8 อันดับ ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17″ ยี่ห้อไหนดี? ปี 2023

8 อันดับ ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17" ยี่ห้อไหนดี?
โดย Newthape
March 31, 2023 ใน รถยนต์ จักรยานยนต์ รถไฟฟ้า อุปกรณ์เสริม
1.1K
0

ปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์กำลังเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์ไซค์ จักรยานยนต์ บิ๊กไบค์ในสไตล์ Sport Bike, Cruiser Bike หรือ สกูตเตอร์ ซึ่งการดูแลบำรุงรักษารถคู่ใจให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานก็เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะในส่วนของ ยางมอเตอร์ไซค์ ที่ถือเป็นส่วนสำคัญต่อการขับขี่และความปลอดภัย หากยางรถมอเตอร์ไซค์อยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ดังนั้นเมื่อถึงคราวต้องเปลี่ยนยาง ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกคนควรต้องใส่ใจและมีความรู้ความเข้าใจ ว่าควรใช้ ยางมอเตอร์ไซค์ แบบไหน ยางรถมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 ถือเป็นไซส์มาตรฐานที่คนนิยมใช้กันอย่างมาก ยางมอเตอร์ไซต์ที่ดีนั้น นอกจากดีไซน์ที่สวยงามแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการยึดเกาะถนน ช่วยป้องกันการลื่นตอนถนนเปียก และสร้างสมดุลในการขับขี่ และในปัจุบันยางมอเตอร์ไซต์ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลากหลายราคา หลากหลายลักษณะการใช้งาน ดังนั้นเราควรเลือกใช้ยางแบบไหนดี วันนี้เราได้จัดอันดับ 8 อันดับ ยางรถมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี พร้อมกับวิธีการเลือกซื้อยางมอเตอร์ไซค์มาฝากเพื่อนๆ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งด้วยครับ


สารบัญ
1
อันดับ 1
ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 michelin-city-extra

Michelin รุ่น City Extra ขอบ 17"

 • มีคุณสมบัติค้านทานการแทงทะลุ ด้วยนวัตกรรมจากทางแบรนด์
 • มีดีไซน์ดอกยางที่ต้านทานการสึกหรอและมีร่องระบายน้ำบนหน้ายาง ทำให้มีศักยภาพในการยึดเกาะถนนได้ดี
 • ความยืดหยุ่น แข็งแรง ทนทาน
2
อันดับ 2
ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 IRC-maxing-NR58

IRC รุ่น Maxing NR58 ขอบ 17

 • เหมาะสำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไป แบบสปอร์ต
 • มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนได้ดีทั้งสภาพถนนเปียกและแห้ง
 • ควบคุมรถได้ง่ายทั้งทางตรงและทางโค้ง
 • รักษาสมดุลในการขับขี่เป็นอย่างดี
 • เหมาะสำหรับการขับขี่โดยใช้ความเร็วสูง
3
อันดับ 3
ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 Camel-CM2

Camel รุ่น CM2 ลายไฟ ขอบ 17

 • ราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ
 • เป็นยางลายไฟ ที่มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำออกจากยางได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับลายอื่นๆ
 • สามารถวิ่งบนถนนเปียกได้ดี
 • มีความแข็งแรงทนทาน

รีวิว 8 อันดับ ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

วันนี้เราได้จัดอันดับ 8 อันดับ ยางรถมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17″ ของแต่ละยี่ห้อ พร้อมกับวิธีการเลือกซื้อยางมอเตอร์ไซค์มาฝากเพื่อนๆด้วยครับ

1. Michelin รุ่น City Extra ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17"

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 michelin-city-extra

เป็นยี่ห้อที่ใครๆก็รู้จัก มีชื่อเสียง ได้รับการยอมรับทั่วโลกในอันดับต้นๆ เชี่ยวชาญด้านการผลิตยางทุกชนิด ตั้งแต่รถขนาดเล็ก ไปจนถึงรถขนาดใหญ่ มีความเชี่ยวชาญและเป็นที่ไว้วางใจมาอย่างยาวนาน ดังนั้นสามารถมั่นใจในเรื่องของคุณภาพได้เลยครับ สำหรับยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 รุ่นที่เราจะแนะนำก็ได้แก่ Michelin รุ่น City Extra ขอบ 17 มีคุณสมบัติต้านทานการแทงทะลุ ด้วยนวัตกรรมจากทางแบรนด์ ได้มีพัฒนาการด้านสมรรถนะของยาง เป็นผลมาจากดีไซน์ดอกยางแบบใหม่ที่เรียกว่า Adaptive Tread Design ซึ่งเป็นวิวัฒนาการอีกระดับของดีไซน์ดอกยางที่ต้านทานการสึกหรอและมีร่องระบายน้ำบนหน้ายาง (MICHELIN Water Sipes) ที่ช่วยตัดฟิล์มน้ำบนพื้นผิวถนน ส่งผลให้ยางมีศักยภาพในการยึดเกาะถนนระดับสูงแม้เมื่อขับขี่ในสภาพแวดล้อมที่สมบุกสมบัน และยังมีความยืดหยุ่น แข็งแรง ทนทาน คุ่มค่า คุ้มราคามากๆเลยครับ

จุดเด่น

มีคุณสมบัติค้านทานการแทงทะลุ ด้วยนวัตกรรมจากทางแบรนด์ มีดีไซน์ดอกยางที่ต้านทานการสึกหรอและมีร่องระบายน้ำบนหน้ายาง ทำให้มีศักยภาพในการยึดเกาะถนนได้ดี มีความยืดหยุ่น แข็งแรง ทนทาน

จุดควรพิจารณา

ผลลัพธ์ในการใช้งานจริงอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับขนาดยาง สภาพอากาศและสภาพถนน ไม่แน่ใจในเรื่องของคุณสมบัติของการรีดน้ำ ว่าตัวยาง ทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีหรือเปล่า

2. IRC รุ่น Maxing NR58 ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17"

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 IRC-maxing-NR58

เป็นอีกหนึ่งยางยี่ห้อรถมอเตอร์ไซค์ที่เก่าแก่ของประเทศไทย หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี มาพร้อมกับคุณภาพและความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยยางมอเตอร์ไซค์ที่หลากหลายประเภท ครอบคลุมทุกการใช้งาน สำหรับรุ่นที่เราจะแนะนำ ได้แก่ IRC รุ่น Maxing NR58 ขอบ 17 เป็นยางที่เหมาะสำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไปแบบสปอร์ต ลายดอกยางมีลักษณะแบบ มัลติเฮกซะ บล็อก คอนเซ็ปท์ ที่ดูทันสมัยและโฉบเฉี่ยว เนื้อยางมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน และรักษาสมดุลในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี ควบคุมรถได้ง่ายทั้งทางตรงและทางโค้ง ช่วยในการทรงตัวได้ทุกสถานการณ์ เกาะถนนได้ดีทั้งสภาพถนนเปียก และแห้ง เหมาะสำหรับการขับขี่โดยใช้ความเร็วสูง สำหรับรถจักรยานยนต์ 100-125 ซีซี (ความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง) เรียกได้ว่าเป็นอีกยี่ห้อเก่าแก่ที่น่าสนใจและขอแนะนำมากๆเลยครับ

จุดเด่น

เหมาะสำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไป แบบสปอร์ต มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนได้ดีทั้งสภาพถนนเปียกและแห้ง ควบคุมรถได้ง่ายทั้งทางตรงและทางโค้ง รักษาสมดุลในการขับขี่เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการขับขี่โดยใช้ความเร็วสูง

จุดควรพิจารณา

ผลลัพธ์ในการใช้งานจริงอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับขนาดยาง สภาพอากาศและสภาพถนน

3. Camel รุ่น CM2 ลายไฟ ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17"

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 Camel-CM2

CAMEL (คาเมล) อีกหนึ่งยี่ห้อยางมอเตอร์ไซค์ที่ดีที่สุด ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการประหยัดงบประมาณ เพราะมีราคาถูก และสามารถหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ท้องตลาดทั่วไป โดยมีวางจำหน่าย 2 ประเภท คือยางสำหรับใช้งานทั่วไปและยางวิบาก สำหรับรุ่นที่เราจะแนะนำก็คือ Camel รุ่น CM2 ลายไฟ ขอบ 17 ยางนอกลาย CM 2 จาก Camel ที่หลายๆคนเรียกกันติดปากว่าลายไฟ เป็นลายยางที่เหมาะสำหรับใช้บนถนนเรียบและการขับขี่ที่ใช้ความเร็ว และเป็นลายที่มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำออกจากยางได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับลายอื่นๆ สำหรับตัวเนื้อยางเป็นยางที่ค่อนข้างนิ่มตัวผ้าใบและลวดโครงสร้างใช้วัสดุคุณภาพดีทำให้ไม่มีปัญหาจุกจิกเมื่อใช้ในระยะยาว สามารถวิ่งบนถนนเปียกได้ดี มีความแข็งแรงทนทาน เรียกได้ว่าเป็นยางที่มีคุณภาพแถมราคาถูกดีๆตัวหนึ่งเลยครับ

จุดเด่น

ราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ เป็นยางลายไฟ ที่มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำออกจากยางได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับยางลายอื่นๆ สามารถวิ่งบนถนนเปียกได้ดี มีความแข็งแรงทนทาน

จุดควรพิจารณา

ยางตัวนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับสภาพถนนที่ค่อนข้างขรุขระ

4. DUNLOP รุ่น GPR-300 ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17"

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 dunlop-gpr-300

เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้พอสมควร สำหรับยางรถจักรยานยนต์ Dunlop (ดันลอป) มาพร้อมยางหลายรุ่นหลายประเภทให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นยางสำหรับรถขนาดเล็ก และยางสำหรับมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ ราคาเริ่มต้นหลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับรุ่นที่เลือกซื้อ รุ่นที่เราจะแนะนำเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ได้แก่ DUNLOP รุ่น GPR-300 ขอบ 17 เป็นรุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องสุดยอดแห่งยางถนน ด้วยโครงสร้าง Radial ที่ทำให้ยางมีสมรรถนะที่สมดุล ให้ความยึดเกาะ และความคล่องตัวที่ดี ลดการสึกหรอ ตัวยางเป็นยางเรเดียลที่ยึดเกาะในสภาพพื้นถนนที่ทั้งเปียก และแห้งได้ดี มีเทคโนโลโนยีการผลิตดอกยางแบบ Joint Less Band (JLB) ทำให้ตัวยางรีดน้ำขณะวิ่งบนถนนเปียกได้ดี และยังช่วยลดแรงกระแทก ให้ความนุ่มนวลตลอดการขับขี่อีกด้วยครับ

จุดเด่น

โครงสร้าง Radial ที่ทำให้ยางมีสมรรถนะที่สมดุล มีความคล่องตัวที่ดี ลดการสึกหรอ ตัวยางเป็นยางเรเดียล ช่วยให้เรื่องการยึดเกาะบนถนนให้สภาพพื้นที่เปียก และแห้งได้ดี รีดน้ำขณะวิ่งบนถนนเปียกได้ดี ช่วยลดแรงกระแทก ให้ความนุ่มนวลตลอดการขับขี่

จุดควรพิจารณา

ผลลัพธ์ในการใช้งานจริงอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับขนาดยาง สภาพอากาศและสภาพถนน เหมาะสำหรับรถบิ๊กไบค์หรือรถที่มีขนาดใหญ่เท่านั้น

5. Chaoyang รุ่น H791 ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17"

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 chaoyang-h791

Chaoyang (เฉาหยาง) เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ของจีน ที่คนไทยรู้จักกันดี ราคาไม่แพง คุณภาพสูง โดยมีฐานการผลิตอยู่ที่จีน ยุโรปและในประเทศไทย รุ่นที่เราจำแนะนำก็คือ Chaoyang รุ่น H791 ลายดรีม ขอบ 17″ เป็นยางมีความแข็งแรงทนทานมาก เหมาะกับทุกสภาพถนน ไม่ว่าจะเป็นพื้นถนนผิวเรียบหรือในสวนยางพาราที่มีลูกหินคมแล้ว ก็สามารถขับขี่ได้อย่างสบายๆ สามารถรองรับน้ำหนักได้เยอะ แม้จะมีระยะการใช้งานไปแล้ว 1-2 เดือน แต่ยางก็ยังประสิทธิภาพของยางไว้ได้อย่างดี สำหรับใครที่ใช้มอเตอร์ไซค์สำหรับขนของแล้ว เราขอแนะนำยางรุ่นนี้เลยครับ เป็นยางที่คุณภาพดีอีกตัวหนึ่งเลย

จุดเด่น

เหมาะกับทุกสภาพถนน ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวเรียบหรือพื้นถนนที่มีลูกหินคม สามารถรองรับน้ำหนักได้เยอะ มีความแข็งแรงทนทานมาก มีระยะการใช้งานได้ยาว

จุดควรพิจารณา

ผลลัพธ์ในการใช้งานจริงอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับขนาดยาง สภาพอากาศและสภาพถนน ไม่แน่ใจในเรื่องของคุณสมบัติของการรีดน้ำ ว่าตัวยาง ทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีหรือเปล่า

6. Deestone รุ่น D977 ลายไฟ ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17"

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 deestone-d977

Deestone เป็นยี่ห้อของคนไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ผลิตยางใช้ในประเทศและส่งออกต่างประเทศมากกว่า 120 ประเทศ คุณภาพระดับมาตราฐานสากล ราคาถูกและสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป โดยเน้นทำการตลอดเฉพาะยางรถมอเตอร์ไซต์ขนาดเล็กเป็นหลัก ซึ่งครอบคลุมทั้งยางรถแม่บ้าน ยางรถสกู๊ตเตอร์ และยางรถวิบากศ์ ส่วนรุ่นที่เราจะแนะนำก็คือ Deestone รุ่น D977 ลายไฟ ขอบ 17″ มาพร้อมกับโครงสร้างและเนื้อยางทนทานต่อทุกสภาพพื้นผิวถนน ดอกยางชัด มีการออกแบบลายยางแบบสปอร์ต ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำสูง เหมาะสำหรับทุกสภาพถนน ไม่ว่าจะฝนตกหรือพื้นแห้ง ให้การยึดเกาะที่ดี ทำให้มั่นใจทุกการเข้าโค้ง

จุดเด่น

เนื้อยางทนต่อทุกสภาพพื้นผิวถนน มีการออกแบบยางแบบสปอร์ต ที่มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำสูง ยึดเกาะได้ดี ไม่ว่าจะเป็นพื้นถนนที่เปียกหรือแห้ง

จุดควรพิจารณา

ผลลัพธ์ในการใช้งานจริงอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับขนาดยาง สภาพอากาศและสภาพถนน

7. PIRELLI รุ่น Diablo Rosso Sport ขอบ 17"

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 IRELLI-diablo-rosso-sport

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ยางชั้นนำของโลก จากประเทศอิตาลี เป็นยางที่อยู่ในกลุ่มพรีเมี่ยม ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มมอเตอร์ไซต์ขนาดใหญ่ และมอเตอร์ไซต์ทรงสปอร์ตที่มีกำลังขับเคลื่อนสูง รุ่นที่จะแนะนำก็คือ PIRELLI รุ่น Diablo Rosso Sport ขอบ 17 เป็นยางที่รองรับความเร็วที่เครื่องยนต์สามารถทำได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องใช้ยางเสริม ด้วยรูปทรงที่ถูกออกแบบมาอย่างสมดุล จะช่วยทำให้การขับเคลื่อน เข้าโค้งได้อย่างนุ่มนวล แม้จะเป็นพื้นที่ ที่เปียกก็ตาม เพราะมีพื้นที่ขอบยางกว้าง ทำให้บังคับรถได้ง่าย ใครที่มองหายางมอเตอร์ไวต์ทรงสปอร์ต รุ่นนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆเลยครับ

จุดเด่น

เป็นยางที่อยู่ในเกรดพรีเมี่ยม มีพื้นที่ขอบยางกว้างทำให้บังคับรถได้ง่าย เหมาะสำหรับมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ตที่มีกำลังขับเคลื่อนสูง เหมาะกับทุกสภาพพื้นผิวไม่ว่าจะเปียกหรือแห้ง

จุดควรพิจารณา

มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ เพราะเป็นยางเกรดพรีเมี่ยม ผลลัพธ์ในการใช้งานจริงอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับขนาดยาง สภาพอากาศและสภาพถนน

8. Duro ยางเรเดี้ยนดูโร่ HF918 ขอบ 17"

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 Duro-HF918

เป็นอีกหนึ่งยางแบรนด์ไทย ผลิตในประเทศไทย ที่ได้รับความนิยม มีโรงงานผลิตได้มาตรฐานสากล ผลิตยางออกมาหลากหลายรุ่น ครบทุกความต้องการ โดดเด่นในเรื่องยางมอเตอร์ไซต์และยางจักรยาน รุ่นที่จะแนะนำก็คือ Duro ยางเรเดียลดูโร่ HF918 ขอบ 17″ ผิวยางถูกออกแบบมาเพื่อรับกับพื้นถนนเป็นอย่างดี เหมาะกับทุกสภาพผิวถนน ไม่ว่าทางตรงหรือการเข้าโค้ง ผู้ใช้จึงสามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจในทุกการเคลื่อนไหวด้วยสูตรยางที่มีความนุ่มนวล การเกาะถนนจึงทำได้ดี ระยะเบรกจึงมั่นใจได้ และปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่ เนื้อยางคุณภาพดี อายุการใช้งานยาวนาน ขอบยางแข็ง ยึดแน่นสนิทกับกระทะล้อ ลดการรั่วซึมของลมยาง แก้มยางให้ความสมดุลย์ในการขับขี่ ในส่วนของยางก็มีความแข็งแรงทนทานมาก และที่สำคัญ ราคาไม่แพงอีกด้วยค่ะ

จุดเด่น

เหมาะกับทุกสภาพพื้นถนน ยางมีความนุ่มนวล เกาะถนนได้ดี เนื้อยางมีคุณภาพดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แข็ง ยึดแน่นสนิทกับกระทะล้อ ลดการรั่วซึมของลมยาง แก้มยางให้ความสมดุลย์ในการขับ ยางมีความแข็งแรงทนทานมาก

จุดควรพิจารณา

ผลลัพธ์ในการใช้งานจริงอาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับขนาดยาง สภาพอากาศและสภาพถนน

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17

ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 มีกี่ประเภท

โดยหลักๆ ยางของรถมอเตอร์ไซค์จะแบ่งตามลักษณะของรถและรูปแบบของการใช้งาน ซึ่งแยกได้เป็น 5 ประเภท ดังนี้

1. ยางสำหรับวิ่งบนทางเรียบ (Road Tyre)
ใช้สำหรับวิ่งบนท้องถนน หรือทางเรียบ จะมีความแตกต่างกันไปตามผู้ผลิตยางแต่ละยี่ห้อ ทั้งส่วนประกอบ และรูปแบบของยางที่มีลวดลายและดอกยางต่างกันไป

2. ยางสำหรับรถทัวร์ริ่ง (Touring Tyre)
ยางมอเตอร์ไซค์สำหรับขี่บนทางกึ่งเรียบ กึ่งขรุขระ แต่ไม่ขรุขระมากนัก ยางประเภทนี้จะมีผิวสัมผัสที่แข็ง และมีลายยางที่ลึก จึงสามารถวิ่งบนทางที่ไม่สม่ำเสมอได้และสามารถรีดเศษดิน เศษทราย หรือโคลนออกไปได้ดี แต่ไม่เหมาะกับการขับขี่บนพื้นถนนที่ขรุขระมากเกินไป และไม่เหมาะกับการขี่ด้วยความเร็วสูงมาก

3. ยางมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ (Chopper and Cruiser Tyre)
เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ เช่น รถบิ๊กไบค์ที่ขี่บนทางเรียบ ยางประเภทนี้มีหน้ายางกว้างและใหญ่กว่ายางทั่วไป ผิวสัมผัสมีความแข็งปานกลางและมีความยืดหยุ่นอีกทั้งยังมีดอกยางที่ละเอียดกว่ายางอื่นๆ ทำให้รับน้ำหนักได้ดีกว่ายางประเภทอื่น แล้วยังช่วยลดการเสียดสีบนท้องถนน ทำให้สามารถควบคุมตัวรถมอเตอร์ไซค์ได้ง่ายและปลอดภัย

4. ยางรถวิบาก (Off-Road Tyre)
เป็นยางรถมอเตอร์ไซค์ที่มียางในหรือ Tube Tyre อีกทั้งล้อของรถมอเตอร์ไซค์วิบากก็จะเป็นแบบล้อซี่ลวด ที่ช่วยลดแรงกระแทกจากการกระโดด และช่วยลดแรงเสียดทานของตัวยางและวงล้อได้ดีกว่า โดยยางประเภทนี้จะมีผิวสัมผัสที่แข็งน้อยกว่าและมีดอกยางที่น้อยกว่ายางประเภทอื่น แต่จะพิเศษกว่าตรงที่มีร่องยางที่ลึกกว่า ซึ่งช่วยในการรีดน้ำ โคลน เศษดิน เศษหิน ได้นั่นเอง

5. ยางสปอร์ต (Sport Tyre)
ยางประเภทนี้จะมีผิวสัมผัสนุ่มที่สุด และมีดอกยางมากกว่ายางประเภทอื่น ซึ่งช่วยในการยึดเกาะถนนได้ดี เหมาะแก่การขับขี่บนถนนทางเรียบ และยิ่งเมื่ออุณหภูมิของยางร้อนขึ้น จะช่วยให้เกาะถนนได้ดีมากยิ่งขึ้น ยางประเภทนี้จึงนิยมใช้กันในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ หรือพวกรถแข่งต่างๆ


วิธีอ่านรหัสตัวเลขบนยางรถมอเตอร์ไซค์

สำหรับชุดตัวเลขบนยางรถมอเตอร์ไซค์นั้นล้วนมีความหมายที่บอกถึงสเปกและคุณลักษณะต่าง ๆ ของตัวยาง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราจะพบเห็นชุดตัวเลขใน 3 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบตัวเลขหน่วยเป็นนิ้ว แบบตัวเลขระบบเมตริก และแบบตัวอักษร ซึ่งแต่ละแบบมีวิธีอ่านค่า ดังนี้

ระบบตัวเลขหน่วยเป็นนิ้ว – ตัวอย่าง 5.00 H 16 4PR
• 5.00 คือ ความกว้างในส่วนของแก้มยาง
• H คือ ความเร็วสูงสุดที่ยางทำได้
• 16 คือ ขนาดวงล้อ (16 นิ้ว)
• 4PR คือ ความแข็งแรงและความสามารถในการรับน้ำหนัก

ระบบตัวเลขเมตริก – ตัวอย่าง 130/90 – 16 67 H
• 130 คือ ความกว้างของยาง
• 90 คือ ซีรีส์ของยาง
• 16 คือ ขนาดวงล้อ (16 นิ้ว)
• 67 คือ ความสามารถในการรับน้ำหนักของยาง
• H คือ ความเร็วสูงสุดที่ยางทำได้

แบบตัวอักษร – ตัวอย่าง MT 90 – 16 Load Range B
• M คือ รหัสมอเตอร์ไซค์
• T คือ รหัสความกว้างของยาง
• 90 คือ ซีรีส์ของยาง
• 16 คือ ขนาดวงล้อ (16 นิ้ว)
• Load Range B ความสามารถในการรับน้ำหนักของยาง

นอกจากนี้ยังมีตัวเลขหรือตัวหนังสือที่อาจพบได้แต่ก็ไม่ทราบถึงความหมายที่แน่นอน หรืออาจพบได้ในยางมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ ยางบิ๊กไบค์ เช่น ZR, M/C, 73W และ DOT 1219

• Z คือ ตัวบอกคุณสมบัติของยางว่าเป็นยางที่ใช้กับรถความเร็วสูง
• R คือ ยางชนิดนี้เป็นยางเรเดียล
• M/C คือ ยางเส้นนี้ใช้สำหรับรถมอเตอร์ไซค์
• 73 คือ อัตราการรับน้ำหนักสูงสุดของยาง (Load Index) เทียบเท่ากับ 365 กิโลกรัม
• W คือ อัตราความเร็วสูงสุดที่ยางรับได้ ซึ่งตัว W หมายถึงไม่เกิน 270 กม./ชม.
• DOT (Department of Transport) 1219 คือ สัปดาห์ และปีที่ผลิต ตัวเลขสองหลักแรก คือ สัปดาห์ที่ผลิตในปีนั้น ๆ ตัวเลขสองหลักหลัง คือ ปีที่ผลิต

[อ้างอิง: รวมเทคนิคดีๆ สำหรับการอ่านค่ายางนอกมอเตอร์ไซค์ และจักรยาน]


วิธีการเลือกซื้อ ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17

วิธีการเลือกซื้อยางรถมอเตอร์ไซค์นั้นหลายคนอาจคิดว่าก็ซื้อยางที่ราคาสูงหรือแบบของรถสปอร์ตไปเลยก็ได้เพราะทั้งเหนียว ทนทาน และให้การยึดเกาะเป็นอย่างดี แต่อันที่จริงแล้วถ้ารถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้เป็นเพียงรถใช้งานธรรมดาทั่วไป หรือเป็นมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์แต่ก็ไม่ได้ขับขี่ด้วยความเร็วสูง ก็ควรที่จะต้องเลือกยางที่มีคุณสมบัติตรงกับการใช้งานจริง โดยมีหลักพิจารณาเบื้องต้น ดังนี้

– เลือกขนาดยางให้เข้ากับขนาดล้อ แน่นอนว่าข้อแรกที่ต้องพิจารณาก่อนเลยก็คือการเลือกยางมอเตอร์ไซค์ที่จะใช้กับวงล้อของรถได้ ซึ่งในกรณีที่ต้องการจะเพิ่มหรือเปลี่ยนขนาดยางจากเส้นเดิมก็คงต้องศึกษาหรือสอบถามจากช่างผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

– เลือกประเภทของยางให้ถูกต้อง อีกข้อหนึ่งซึ่งคงเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องอื่นก็คือการเลือกยางให้เหมาะสมกับประเภทของรถและรูปแบบการใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่ายางมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นของแต่ละแบรนด์ ย่อมถูกผลิตมาโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานกับรถแต่ละประเภทอยู่แล้ว การเลือกใช้ยางไม่เหมาะกับรถนอกจากจะมีผลต่อสมรรถนะแล้วยังถือว่าเสี่ยงต่อความปลอดภัยด้วย

– ดูดอกยางและลักษณะยาง ดอกยางและลักษณะของเนื้อยาง ย่อมส่งผลอย่างมากต่อสมรรถนะการขับขี่ ซึ่งถึงแม้จะเป็นยางมอเตอร์ไซค์ประเภทเดียวกัน ทว่าแต่ละแบรนด์หรือแต่ละรุ่น ก็อาจจะมีการออกแบบรูปแบบของดอกยาง หรือคุณสมบัติของเนื้อยาง ความแข็งแรง ความนุ่ม ไม่เหมือนกัน ทำให้เหมาะกับการขับขี่แตกต่างกันไป ซึ่งผู้ขับขี่ควรต้องศึกษาข้อมูลในส่วนนี้ด้วย

– ดูความสามารถในการรับน้ำหนักของยาง ค่าความสามารถในการรับน้ำหนัก รวมถึงอัตราเร็วสูงสุดที่ยางทำได้ก็เป็นคุณสมบัติเบื้องต้นที่ผู้ขับขี่ควรคำนึงถึง เพื่อตัดสินใจว่ายางรุ่นนี้มีสเปกที่คุ้มค่ากับราคา และเหมาะกับลักษณะการใช้งานหรือไม่


ยางรถมอเตอร์ไซค์ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

ยางมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 10,000-20,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้งานรวมถึงปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ เช่น สภาพอากาศในบริเวณที่เราจอดรถมอเตอร์ไซค์ โดยผู้ขับขี่สามารถตรวจสอบสภาพยางด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการดูที่ดอกยาง หากดอกยางเริ่มบาง หน้ายางเริ่มเป็นผิวเรียบ อีกหนึ่งจุดสังเกตที่สำคัญก็คือ สะพานยาง หากใช้นิ้วสัมผัสแล้วพบว่าสะพานอยู่ตื้นมากนั่นก็หมายความว่าดอกยางเริ่มหายไปเยอะแล้ว ขณะเดียวกันยังมีเรื่องของรอยแตกลายงา รอยปริต่าง ๆ หรือใช้เล็บจิ้มที่ตัวยางดูว่ามีความแข็งกระด้างแล้วหรือเปล่า ถ้ามีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ก็สามารถดำเนินการเปลี่ยนยางได้ในทันทีเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่


บทส่งท้าย ยางมอเตอร์ไซค์ ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี

การเลือกยางที่เหมาะสมกับการใช้งานจะช่วยให้การขับขี่ของเรานั้นปลอดภัยขึ้น เมื่อได้รู้เกี่ยวกับประเภทของยางมอเตอร์ไซค์ รวมถึงวิธีการเลือกซื้อยางมอเตอร์ไซค์แล้ว ก็อย่าลืมเลือกใช้ให้ถูกกันนะ เราควรหมั่นตรวจเช็กคุณภาพของยาง รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนการขับขี่ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยในการใช้มอเตอร์ไซต์ ทั้งคนขับเองและคนอื่น ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกับเรานั่นเอง

บทความที่คุณอาจสนใจ