ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี? รวม 8 อันดับ ปากกาหมึกซึม เขียนดี คุณภาพแจ่ม ปี 2023

ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี รวม 8 อันดับ ปากกาหมึกซึม เขียนดี คุณภาพแจ่ม ปี 2023
โดย Newthape
March 16, 2023 ใน ดนตรี เครื่องดนตรี เครื่องเขียน หนังสือ
986
0

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะเป็นยุคดิจิตอลแล้วก็ตาม แต่การลงนามในเอกสารต่างๆ หรือ การเขียนจดหมาย และ จดบันทึกสั้นๆ อุปกรณ์เครื่องเขียน อย่างเช่น ปากกา ก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ ไม่ว่าจะใช้ในที่ทำงาน ที่บ้าน หรือ พกระหว่างเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ อาจจะมีหลายๆคนที่คิดว่าปากกาก็คล้ายๆกันหมด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปากกาก็มีหลากหลายรูปแบบ เช่น ปากกาหมึกซึม ปากกาลูกลื่น ฯ เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน

ปากกาหมึกซึม เป็นปากกาที่มีความเก่าแก่มากมายกล่าวได้ว่าเป็นแบบแรกๆของโลกเลยก็ว่าได้ มีความโก้หรู โดยส่วนมากนิยมประยุกต์ใช้ลงชื่อนามในเอกสาร ไม่นิยมใช้ในการเขียนมากเท่าไร เพราะหมึกค่อนข้างแห้งช้า แต่สำหรับงานวาดก็จะได้เส้นที่สวยงามแล้วก็คมสุดๆ ทั้งนี้การเลือกปากกาหมึกซึมที่ถูกต้อง ก็จะทำให้งานของคุณลื่นไหล มีผลต่อ ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ต่างๆได้อีกด้วย วันนี้เราเลยนำ 8 อันดับ ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 พร้อมกับนำวิธีการใช้งานปากกาหมึกซึมอย่างถูกต้องมาฝากด้วยค่ะ


สารบัญ
1
อันดับ 1
Lamy - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

LAMY Safari All Black (044) 2018 Special Edition

 • ปากกาด้ามใหญ่ จับได้ถนัดมือ มีน้ำหนักเบา
 • ตัวด้ามทำจากพลาสติก ABS ป้องกันรอยขูดขีดได้ดี หัวปากกาทำจากสแตนเลส ที่มีความทนทานต่อแรงกด
 • มีคลิปที่ใหญ่ทำจากโลหะ หนีบกระเป๋าเสื้อได้ง่าย ไม่ล่วงหลุด
 • มีหัวปากกาให้เลือก 3 ขนาด EF, F และ M
2
อันดับ 2
TWSBI - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

TWSBI รุ่น ECO WHITE FOUNTAIN PEN

 • มีคู่มือการใช้งานให้ภายในกล่อง
 • น้ำหนักเบา มีคลิปหนีบกระเป๋าเสื้อ พกพาได้ง่าย
 • มีลูกสูบ ที่สามารถเติมน้ำหมึกเข้าไปในด้ามได้โดยตรง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่ม
 • บรรจุน้ำหมึกได้มากถึง 1.8 มม. มากกว่าหลอดมาตรฐาน 3 เท่า
 • เหมาะสำหรับการใช้ในระยะยาว
3
อันดับ 3
Sheaffer - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

Sheaffer รุ่น Intensity Carbon Fiber Bright Chrome

 • มีดีไซน์ที่โดดเด่นร่วมสมัย และมีตัวด้ามจับที่เรียวกระชับมือ ช่วยให้จับได้อย่างถนัด
 • มีเทคโนโลยี Ink-flow ที่ช่วยให้เขียนได้นุ่มลื่นมากยิ่งขึ้น ไม่มีติดขัด
 • สามารถหนีบกับกระเป๋าเสื้อได้ พกพาได้สะดวก
 • มีรับประกันการใช้งาน 1 เดือน

รีวิว 8 อันดับ ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี? ปี 2023

โพสต์นี้เราจะนำ 8 ยี่ห้อ ปากกาหมึกซึม มารีวิว
พร้อมกับนำวิธีการใช้งานปากกาหมึกซึมอย่างถูกต้องมาฝากด้วยค่ะ

1. ปากกาหมึกซึม LAMY Safari All Black (044) 2018 Special Edition

Lamy - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

มาเริ่มกันที่ยี่ห้อแรก LAMY เป็นยี่ห้อของปากกาจากประเทศเยอรมนี ที่เป็นที่ฮิตฮอตมากๆ เรียกว่าได้ใครที่กำลังเริ่มหาปากกาหมึกซึมดีๆสักแท่ง ต้องไม่พลาดกับยี่ห้อนี้เลย โดยตัวที่เราจะแนะนำก็คือ LAMY Safari All Black (044) 2018 Special Edition เป็นปากการุ่นพิเศษของปี 2018 เป็นสี All black ที่เรียบหรู แล้วก็เท่มากๆ ตัวด้ามทำจากพลาสติก ABS ที่ป้องกันรอยขูดขีดได้ดี ตรงส่วนของปลอกปากกาก็มีคลิปที่ใหญ่ทำจากโลหะ สามารถหนีบกับกระเป๋าเสื้อได้ง่าย ไม่หลุดล่วงแน่นอน ส่วนหัวของปากกาเป็นรูปสามเหลี่ยม เหมาะสำหรับการจับขณะเขียน ทำจากสแตนเลส ที่มีความทนทานต่อแรงกด และเขาก็ยังมีหัวปากกาให้ได้เลือกถึง 3 ขนาดด้วยกัน ได้แก่ EF (Extra Fine), F (Fine) และ M (Medium) ซึ่งเหมาะกับทั้งงานวาด งานเขียน หรือสำหรับใช้เซ็นเอกสาร ก็ครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลาย ส่วนกลางของด้ามยังมีช่องไว้ดูระดับน้ำหมึกด้วยนะคะ ซึ่งดีมากๆเพราะจะได้รู้ว่าน้ำหมึกของปากกาจะหมดเมื่อไร ที่สำคัญ ยังมีน้ำหนักที่เบา เขียนได้ง่าย เส้นสวย ช่วยให้ลายมือสวยขึ้นได้ด้วยนะคะ หรือใครที่ชอบสะสมปากกาหมึกซึมแล้วละก็ เราขอแนะนำให้มีรุ่นพิเศษตัวนี้ไว้ครอบครองสักด้ามเลยค่ะ

จุดเด่น

ปากกาด้ามใหญ่ จับได้ถนัดมือ มีน้ำหนักเบา ตัวด้ามทำจากพลาสติก ABS ป้องกันรอยขูดขีดได้ดี หัวปากกาทำจากสแตนเลส ที่มีความทนทานต่อแรงกด มีคลิปที่ใหญ่ทำจากโลหะ สามารถหนีบกระเป๋าเสื้อได้ง่าย ไม่ล่วงหลุด มีหัวปากกาให้เลือก 3 ขนาด EF, F และ M

จุดควรพิจารณา

เวลาเขียนจะมีความฝืดเล็กน้อย ไม่ได้ลื่นมาก ด้ามปากกาค่อนข้างใหญ่ สำหรับคนที่มือเล็กอาจจะจับได้ไม่ค่อยถนัด

2. ปากกาหมึกซึม TWSBI รุ่น ECO WHITE

TWSBI - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

มาต่อกันที่ยี่ห้อต่อไปกับ TWSBI ปากกาหมึกซึมของประเทศไต้หวัน ที่มีหัวปากกาให้เลือกถึง 4 ขนาด ได้แก่ Extra Fine, Fine, Medium และ Bold รุ่นที่กำลังฮิตตอนนี้คงหนีไม่พ้นกับ TWSBI รุ่น ECO WHITE FOUNTAIN PEN ปากกาหมึกซึมรุ่นนี้จะเป็นรุ่นใส สามารถมองเห็นภายในของปากกาได้ชัดเจน มีคลิปหนีบกระเป๋าเสื้อ พกพาง่าย มีน้ำหนักเบามาก แม้ว่าจะเสียบปลอกปากกาไว้ท้ายด้าม ก็ช่วยให้ปากกามีความสมดุล เขียนได้ง่าย ที่พิเศษของด้ามนี้เลยคือ เขาจะแถมลูบสูบ ที่สามารถเติมหมึกเข้าไปในด้ามได้โดยตรงเลย โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นเพิ่มเติม แถมยังมีคู่มือวิธีใช้ภายในกล่องมาให้ด้วยนะคะ รับรองว่าเติมน้ำหมึกง่ายๆได้ด้วยตัวเองแน่นอน และรุ่นนี้ยังสามารถบรรจุน้ำหมึกได้มากถึง 1.8 มม. เรียกได้ว่ามากกว่าหลอดมาตรฐานถึง 3 เท่าด้วยกัน เหมาะสำหรับการใช้ในระยะยาว หรือใครที่ต้องการใช้เพื่อเขียนหนังสือ หรือวาดรูปแล้วต้องการให้สีเป็นโทนเดิมตลอด ไม่จืดหรือเข้มจนเกินไปจากการเติมน้ำหมึกเพิ่ม เราขอแนะนำปากกาหมึกซึมรุ่นนี้เลยค่ะ ใช้ได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องเติมหมึกบ่อยๆ เขียนได้อย่างลื่นไหล โดยไม่ต้องเขย่าปากกาก่อนใช้เลยค่ะ

จุดเด่น

น้ำหนักเบา มีคลิปหนีบกระเป๋าเสื้อ พกพาได้ง่าย มีลูกสูบ ที่สามารถเติมน้ำหมึกเข้าไปในด้ามได้โดยตรง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่ม บรรจุน้ำหมึกได้มากถึง 1.8 มม. มากกว่าหลอดมาตรฐาน 3 เท่า เหมาะสำหรับการใช้ในระยะยาว

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้แอลกอฮอล์เช็ดตัวด้ามปากกา ด้ามปากกาเป็นแบบใสและมีปลอกสีขาว ซึ่งอาจจะเปื้อนได้ง่าย ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ ไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเปลี่ยนสีน้ำหมึกบ่อยๆ เท่าไร

3. ปากกาหมึกซึม Sheaffer รุ่น Intensity Carbon Fiber Bright Chrome

Sheaffer - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

มาต่อกันกับยี่ห้อ Sheaffer เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อของปากกาหมึกซึมที่มีคุณภาพดีไม่แพ้กัน ตัวที่เราจะแนะนำก็คือ Sheaffer รุ่น Intensity Carbon Fiber Bright Chrome ปากกาหมึกซึมด้ามนี้โดดเด่นด้วยซีไซน์ที่ร่วมสมัย สีคาร์บอน/ไบรท์โครม ที่มีความเรียบหรู มินิมอลมากๆ ตัวด้ามจับก็เรียวกระชับมือ ช่วยให้จับได้อย่างถนัด และยังมีเทคโนโลยี ink-flow ที่พร้อมมอบประสบการณ์การเขียนที่นุ่มลื่น ไม่มีติดขัด สำหรับรุ่นนี้มีขนาดหัวปากกา 0.7 มม. เวลาเขียนแล้วเส้นจะสวยคมชัดแน่นอน ส่วนชองปลอกปากกาก็มีตัวหนีบด้วยนะคะ สามารถหนีบเสื้อได้สบายๆ พกพาได้ง่าย ที่สำคัญทางเชฟเฟร์เขามีรับประกันกลไกการใช้งาน 1 เดือน นับจากวันที่สั่งซื้อด้วยนะคะ ใครที่ชอบปากกาหมึกซึมขนาดเรียวกระชับ ไม่ใหญ่จนเกินไป เราขอแนะนำรุ่นนี้เลยค่ะ

จุดเด่น

มีดีไซน์ที่โดดเด่นร่วมสมัย และมีตัวด้ามจับที่เรียวกระชับมือ ช่วยให้จับได้อย่างถนัด เทคโนโลยี Ink-flow ที่ช่วยให้เขียนได้นุ่มลื่นมากยิ่งขึ้น ไม่มีติดขัด สามารถหนีบกับกระเป๋าเสื้อได้ พกพาได้สะดวก

จุดควรพิจารณา

ด้ามปากกาค่อนข้างเรียวเล็ก สำหรับคนที่มือใหญ่อาจจะจับได้ไม่ค่อยถนัด มีขนาดหัวปากกาให้เลือกเพียงขนาดเดียว

4. ปากกาหมึกซึม Parker รุ่น Vector XL CT

Parker - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

มาต่อกันที่ยี่ห้อ Parker ที่ผู้ใช้ปากกาหมึกซึมหลายท่านน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานที่เชื่อถือได้ รุ่นที่จะแนะนำก็คือ Parker รุ่น Vector XL CT แค่เห็นตัวด้ามก็น่าซื้อมาเก็บไว้สักด้ามแล้วใช่ไหม เพราะดีไซน์สวยมากๆ ปลอกปากกาเป็นผิวด้าน ทำจากโลหะเสริมด้วยขอบโครเมียมและคลิปหนีบลูกศรอันเป็นเอกลักษณ์ ในส่วนของด้ามจับก็เป็นแบบโปร่งใส สามารถมองเห็นปริมาณน้ำหมึกได้ ส่วนของหัวปากกาก็เป็นแบบสแตนเลส ที่มีความทนทาน สามารถเขียนลากเส้นได้อย่างง่ายดาย ไม่มีสะดุด เหมาะสำหรับใช้วาดเส้นลวดลายต่างๆ แถมปากกาหมึกซึมรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับหมึกสีดำแถมมาในกล่องให้ด้วยนะคะ เหมาะที่จะเป็นของขวัญให้สำหรับนักเรียนหรือแม้กระทั่งคนในวัยทำงานก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

จุดเด่น

มีดีไซน์ที่ทันสมัย แบบผิวด้าน และมีคลิปหนีบลายลูกศรที่เป็นเอกลักษณ์ ด้ามปากกาโปร่งใส สามารถมองเห็นปริมาณน้ำหมึกที่เหลือได้ ส่วนหัวปากกาเป็นแบบสแตนเลส มีความทนทาน สามารถเขียนลากเส้นได้อย่าง่ายดาย แถมน้ำหมึกสีดำให้ภายในกล่อง

จุดควรพิจารณา

ปากกาค่อนข้างเปื้อนหมึกได้ง่าย ควรทำความสะอาดบ่อยๆ

5. ปากกาหมึกซึม KACO รุ่น TUBE F NIB BLACK

Kaco - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาปากกาหมึกซึม ที่ราคาไม่สูงเกินไปแถมคุณภาพดี ยี่ห้อนี้อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ นั่นก็คือ KACO ซึ่งยี่ห้อนี้เป็นแบรนด์เครื่องเขียนในเครือของ Xiaomi แบรนด์ที่ใครๆหลายๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยปากกาหมึกซึมของเขาที่เราจะมาแนะนำก็คือ KACO รุ่น TUBE F NIB BLACK ปากกาหมึกซึม หัวคอแร้ง ที่มีดีไซน์เรียบหรู มินิมอล มาในแพ็คเกจกล่องที่สามารถเก็บและพกพาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งภายในกล่องยังมาพร้อมกับหมึกหลอดและหลอดสูบหมึกให้มาครบเลย ไม่ต้องหาซื้อแยกเพิ่ม หรือจะพกพาแท่งเดียวก็ได้เช่นกัน เพราะปลอกปากกาของเขามีคลิปหนีบค่อนข้างใหญ่ หนีบกระเป๋าเสื้อได้ ไม่ล่วงหล่นง่ายแน่นอน เป็นปากกาที่ดูหรูหราในราคาที่ประหยัดด้ามนึงเลย เขียนลื่น น้ำหนักเบา ทนทาน ของก็มีครบมากๆในกล่องเดียว เหมาะที่จะนำไปเป็นของขวัญได้ด้วยนะคะ

จุดเด่น

ดีไซน์เรียบหรู มินิมอล มาพร้อมกับแพคเก็จกล่อง ที่สามารถพกพาได้ง่าย ภายในกล่องมีหมึกหลอดและหลอดสูบหมึกแถมมาให้ มีคลิปหนีบค่อนข้างใหญ่ สามารถหนีบกับกระเป๋าเสื้อได้ ไม่ล่วงหล่น ราคาไม่สูงเกินไป คุณภาพดี

จุดควรพิจารณา

ตัวด้ามปากกาอาจจะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ควรเก็บรักษาดีๆ

6. ปากกาหมึกซึม Thunlit ปากกาหมึกซึมวาดรูป 1.0mm

Thunlit - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

อันต่อมาสำหรับสายวาดรูปที่กำลังมองหาปากกาหมึกซึมที่ใช้สำหรับวาดรูปโดยเฉพาะ เราขอแนะนำยี่ห้อนี้เลยค่ะ Thunlit กับปากกาที่สามารถวาดเส้นได้หลายขนาดตามองศาที่เอียงหัวปากกา รูปทรงปากกาสวยหรูดูแพง ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยค่ะ รุ่นที่เราจะแนะนำก็คือ Thunlit ปากกาหมึกซึมวาดรูป 1.0mm เป็นปากกาหมึกซึมสำหรีบวาดรูปที่มีปลายงอ 1.0 มม. หัวปากกาใช้วัสดุสแตนเลส เขียนลื่น ทนต่อการกัดกร่อน ทนต่อการสึกหรอ และมีความเหนียวที่ดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ด้ามปากกาทำอลูมิเนียมอัลลอยด์ หลังจากผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน ก็มีพื้นผิวเรียบและจับกระชับมือ ใช้ไปนานๆก็ไม่รู้สึกปวดหรือเมื่อยมือ ในส่วนของคลิปก็ไม่เพียงแต่อำนวยความสะดวกในการตรึงปากกาบนสมุดโน๊ตเท่านั้น แต่ยังป้องกันไม่ให้ปากกาหลุดออกจากเดสก์ท็อปด้วยค่ะ เรียกได้ว่าไม่ร่วงหล่นได้ง่ายๆแน่นอน ใครเป็นสายวาดรูปแนะนำให้ลองซื้อมาใช้กันดูนะคะ

จุดเด่น

ดีไซน์เรียบหรู ด้ามใหญ่ จับได้ถนัดมือ สามารถวาดเส้นได้หลายขนาดตามองศาที่เอียงหัวปากกา วัสดุจากสแตนเลส ทนต่อการกัดกร่อน ทนต่อการสึกหรอ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ราคาไม่แพง

จุดควรพิจารณา

ต้องซื้อหมึกหลอด และหลอดสูบหมึกเพิ่ม ไม่ได้แถมมากับตัวปากกา

7. ปากกาหมึกซึม Kaweco รุ่น Perkeo

Kaweco - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

Kaweco เป็นยี่ห้อปากกาเก่าแก่จากประเทศเยอรมัน จุดเด่นของปากกา Kaweco คือปากกา 8 เหลี่ยมที่มีความกะทัดรัดพอดีมือ สีสันสดใส คุณภาพดี ทำจากวัสดุหลากหลายแตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ ส่วนรุ่นที่เราจะแนะนำก็คือ Kaweco รุ่น Perkeo Fountain Pen สำหรับรุ่นนี้ เป็นปากการูปแบบล่าสุดที่ทางแบรนด์เปิดตัวออกมา ทำจากพลาสติกใช้งานง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มใช้ปากกาหมึกซึม มีหัวปากกาให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ F(Fine) และ M(Medium) ตัวด้ามทำจากพลาสติก โดยจุดเด่นของรุ่นนี้คือการที่สีของตัวด้ามกับสีของฝาคนละสีกัน มีให้เลือกมากถึง 7 โทนสี มีน้ำหนักที่เบา ด้วยความที่ด้ามของปากกาเป็น 8 เหลี่ยม จึงช่วยในเรื่องของการจับได้กระชับมากยิ่งขึ้น แถมไม่กลิ้งหล่นพื้นได้ง่ายๆด้วยนะคะ เหมาะสำหรับมือใหม่จริงๆค่ะ แถมราคาก็ยังน่ารักอีกด้วย

จุดเด่น

ด้ามของปากกาเป็นแบบ 8 เหลี่ยม มีความกะทัดรัด พอดีมือ และไม่กลิ้งหล่นได้ง่าย มีหัวปากกาให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ F(Fine) และ M(Medium) สีสันสดใส ด้ามกับฝาคละสีกัน มีโทนสีให้เลือกมากถึง 7 โทนสี

จุดควรพิจารณา

ไม่มีตัวหนีบปากกา เวลาเขียนจะรู้สึกฝืดเล็กน้อย

8. ปากกาหมึกซึม YSTUDIO รุ่น Resin Fountain Pen

YSTUDIO - ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

มาต่อกันที่ยี่ห้อถัดมา YSTUDIO ทางแบรนด์เขาได้บอกไว้เลยว่าเชื่อในคุณค่าของความเรียบง่ายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรายละเอียด โดยหวังว่าผู้ใช้จะได้รับจินตนาการที่มากขึ้นผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์ ในเรื่องของคุณภาพนั้นก็ดีไม่แพ้ยี่ห้ออื่นๆเลยค่ะ ตัวที่เราจะนำมาแนะนำก็คือ YSTUDIO Resin Fountain Pen มีดีไซน์ที่สวย ด้วยหัวปากกาสีทอง ทำไมดูหรูหรามากๆ ในส่วนของด้ามจับจะเป็นทรงหกเหลี่ยม สามารถจับได้ถนัดมือเหมือนจับดินสอไม้เลยค่ะ ขนาดของหัวปากกาก็มีให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ F(Fine) และ M(Medium) มีน้ำหนักที่กำลังพอดีมือ เขียนเส้นออกมาได้สวยและคม และในกล่องยังแถมหมึกมาให้อีกด้วยค่ะ

จุดเด่น

มีดีไซน์ที่สวย ดูหรูหรา ด้ามจับเป็นทรงหกเหลี่ยม สามารถจับได้ถนัดมือ มีหัวปากกาให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ F(Fine) และ M(Medium) มีน้ำหนักที่กำลังพอดีมือ เขียนเส้นออกมาได้สวยและคม แถมหมึกมาให้ภายในกล่อง

จุดควรพิจารณา

ต้องซื้อหลอดสูบหมึกเพิ่ม เพราะไม่มีแถมให้ เป็นรอยได้ง่าย

ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี – ลักษณะเด่น

ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี - ลักษณะเด่นของปากกาหมึกซึม

หัวปากกาหมึกซีม

หัวปากกาถือว่าเป็นจุดขายของปากกาหมึกซึมเลยก็ได้ เนื่องจากมีความเด่นเป็นอันมาก มีลักษณะคล้ายกับปากของนก ซึ่งเป็นต้นเหตุของฉายานามที่ชาวไทยตั้งว่า “ปากกาคอแร้ง” ชอบทำจากโลหะ หน้าที่ของปากกาคือใช้ขีดเขียน ดังนั้น ขนาดของหัวปากกาจึงมีผลอย่างมากต่อการใช้งาน ซึ่งหัวของปากกาหมึกซึมที่พบเห็นได้ทั่วไป มักจะมี 4 ขนาด ดังนี้

EF (Extra Fine) เส้นที่ได้จะมีความบางที่สุด ประมาณ 0.3 – 0.4 มม. เหมาะกับคนที่ชอบการจดบันทึก เขียนตัวอักษรแล้วอ่านง่าย ดูสะอาดเรียบร้อย
F (Fine) เส้นจะมีความหนามากกว่า EF เล็กน้อย เป็นที่นิยมสำหรับใช้เขียนหนังสือและจดบันทึกเช่นกัน
M (Medium) ความหนาของเส้นจะอยู่ที่ประมาณ 0.5 – 0.6 มม. เห็นสีของหมึกได้ค่อนข้างชัด จึงใช้ได้ทั้งเขียนและเซ็นชื่อ
B (Broad) เป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา 4 ขนาด ประมาณ 0.6 – 0.8 มม. เขียนลื่นมือ เห็นหมึกได้ชัดเจน เหมาะสำหรับใช้เซ็นชื่อ

มือจับปากกาหมึกซึม

มือจับของปากกาหมึกซึมมีทั้งยังแบบพลาสติกและก็แบบโลหะ แม้กระนั้นที่นิยมประยุกต์ใช้งานเยอะที่สุดเป็นแบบโลหะ เนื่องจากว่ามีความเลิศหรู เพราะว่าจุดหมายหนึ่งของการนำพาปากกาจำพวกนี้เป็นการนำมาเหน็บที่กระเป๋าเสื้อเพื่อช่วยเสริมลักษณะท่าทาง

หมึกปากกาหมึกซึม

หมึกของปากกาเจลมีต้นเหตุมาจากการผสมผงน้ำหมึกกับสารละลายชนิดน้ำ ทำให้หมึกให้มีความข้นลดน้อยลงกว่าเดิมจนกระทั่งมีลักษณะคล้ายกับเจล

ความแตกต่างระหว่าง ปากกาหมึกซึม กับ ปากกาลูกลื่น

ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี - ความแตกต่างระหว่าง ปากกาหมึกซึม กับ ปากกาลูกลื่น

ความแตกต่างของ ปากกาหมึกซึมกับ ปากกาลูกลื่น มีอยู่ด้วยกันหลายข้อ อาทิเช่น

น้ำหมึก
น้ำหมึกของปากกาหมึกซึมจะมีลักษณะเหลวกว่า และแห้งช้ากว่า เวลาที่เราเขียนลงไปบนกระดาษ หากเป็นกระดาษบางหรือเราเขียนช้าๆ ก็เป็นไปได้ที่จะมีหมึกซึมเลอะไปอีกด้านของกระดาษได้ แต่ด้วยความที่ปากกาหมีกซึม สามารถปรับเปลี่ยนหมึกได้ด้วยต้นเอง ทำให้ปากกาหมึกซึมมีความยืดหยุ่นกว่า ปากกาลูกลื่น และยังสามารถผสมสีหมึก ได้เอง ทำให้ ได้สีหมึกที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำใคร แถมราคาต่อระยะทางที่เขียนได้ ยังถูกกว่าปากกาลูกลื่น อีกต่างหาก

ส่วนหมึกของปากกาลูกลื่น ที่ได้ชื่อว่าเป็นหมึกแห้ง เนื่องจากมันได้รับการผสมสารตัวเร่งที่ทำให้แห้งอย่างรวดเร็วเมื่อออกมาจาก ปากกา และยังมีความข้นหนืดมากกว่า เวลาเขียนมันจะเกาะอยู่ที่ผิวกระดาษและแห้งอย่างรวดเร็ว ทำให้ความหนาบางของกระดาษไม่มีผลต่อการเขียน หมึกไม่ซึมไปอีกด้านหนึ่งของกระดาษไม่ว่ากระดาษจะหนาหรือบาง ก็ตาม

เส้นที่เกิดจากการเขียน
แน่นอนว่าด้วยความเหลวกว่า มีปริมาณน้ำหมึกไหลออกมามากกว่า ลายเส้นที่เกิดจาก ปากกาหมึกซึมจึงมีความเข้มมากกว่า มีเส้นที่เต็มชัดและซึมลึกลงในกระดาษมากกว่า และเนื่องจาก หัวปากกาหมึกซึม มีความยืดหยุ่น มากกว่า ทำให้ลายเส้นที่ออกมา ดูมีมิติ โดยขนาดเส้นจะมีความหนาบางตามแรงกด ทำให้ลายเส้นดูมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร จึงนิยมใช้กันในหมู่ ผู้บริหาร ที่เน้นการเซ็น หรือ เขียน เอกสารสำคัญที่ทำให้ ยากต่อการปลอมแปลงลายมือ

ในส่วนของปากกาลูกลื่นเส้นจะเล็กและมีขนาดที่บางกว่า เนื่องจากไหลออกมาจากลูกกลิ้งเล็กๆ ที่ปลายปากกา จึงได้เส้นที่ชัดน้อยกว่า แต่เวลาที่เราต้องการความรวดเร็วในการเขียนก็ถือว่าลื่นไหลไม่เปลืองหมึกและไม่เลอะมือ

ราคาของปากกา
ส่วนใหญ่ปากกาแบบหมึกซึมจะมีราคาสูงกว่าแบบลูกลื่น เนื่องจากมีความซับซ้อนกว่าในการผลิต ขึ้นอยู่กับเกรดระดับของปากกาด้วย ปากกาหมึกซึม เกรดพิเศษ หรือวิสดุที่ใช้ดี ย่อมมีราคาแพงกว่า ปากกาลูกลื่น หลายเท่าเป็นธรรมดา

การใช้งาน
มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง เพราะหมึกซึมนิยมใช้เซ็นลายเซ็น และผู้ที่ต้องการ ลายเส้นการเขียน ที่มีมิติ เนื่องจากหัวปากกา มีความยื่นหยุ่น ทำให้แรงที่ใช้กด จะมีผลต่อลายเส้น ทำให้ลายเส้นมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร ส่วนปากกาลูกลื่นนิยมใช้เขียนทั่วๆ ไป แต่ก็ใช้ในการเซ็นชื่อได้ด้วย แต่ปากกาลูกลื่นแบบใช้เซ็นชื่อมักจะมีการออกแบบให้มีหัวลูกกลิ้งที่มีขนาดใหญ่เพื่อความคมชัดของลายเซ็นเวลาที่เซ็นเอกสารต่างๆ

วิธีใช้ปากกาหมึกซึมอย่างถูกต้อง

เมื่อใช้ปากกาลูกลื่นเราคงคุ้นเคยกับการใช้แรงกดตอนเขียน แต่เมื่อเราเปลี่ยนมาใช้ปากกาหมึกซึมแล้ว วิธีการเขียนนั้นจะแตกต่างกันออกไป เพราะหมึกจะไหลออกมาตามแรงโน้มถ่วงของมันเอง หรือเรียกได้ว่าแค่เขียนเบาๆหมึกก็ออกมาแล้ว ไม่จำเป็นต้องเขียนกดเหมือนปากการูปแบบอื่น เพราะการกดปากกาอาจจะทำให้ปลายปากกาเสียหายได้ หลังจากใช้งานแล้วให้ล้างตรงส่วนหัวของปากกาด้วยน้ำอุ่น ไม่จำเป็นต้องทำทุกครั้ง แค่สัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็พอ

นอกจากนี้หากไม่ได้ใช้ปากกาเป็นเวลานาน หมึกอาจจะแห้งในนั้น แนะนำให้วางหลอดหมึกในน้ำอุ่น จะสามารถช่วยให้หมึกหายแข็งได้ นอกจากนี้เวลาที่ต้องการเปลี่ยนสีหมึก ควรนำหลอดหมึกออกมาล้างทำความสะอาดก่อน เพราะมิฉะนั้นหมึกอาจจะมีการปนกับสีเดิมที่ค้างอยู่ในหลอดได้ ที่สำคัญเลยคือ ห้ามใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดส่วนต่างๆของปากกาหมึกซึมเด็ดขาด เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อหัวปากกาได้ง่าย แนะนำให้ทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นเท่านั้น ปากกาของคุณจึงจะสามารถใช้งานได้ในระยะยาวมากยิ่งขึ้น


บทส่งท้าย ปากกาหมึกซึม ยี่ห้อไหนดี

จากบทความจะเห็นได้ว่า ปากกาหมึกซึม เป็นอีกหนึ่งปากกาที่น่าใช้งานมากๆ หลายๆคนอาจจะไม่ชอบที่จะต้องมาคอยเติมหมึก หรือคิดว่าราคาสูงไป ซื้อปากกาแบบอื่นที่ถูกๆใช้ก็พอ แต่ปากกาหมึกซึมนั้นก็มีเสน่ห์อย่างหนึ่ง ที่ปากกาแบบอื่นทำไม่ได้ ไม่ว่าจะลายเส้น หรือสีของหมึกที่สามารถผสมได้เอง เวลาเขียนก็มีขนาดเส้นที่หลากหลายตามองศาของปากกาหรือแรงกด ถ้าใช้ไปนานๆยังช่วยฝึกในเรื่องของลายมือ ให้สวยขึ้นได้อีกด้วยนะคะ และถ้าเราดูแลรักษาดีๆ หมั่นคอยเช็ดหมึกที่แห้งเมื่อไม่ได้ใช้ ก็จะสามารถใช้ได้ในระยะยาวเลยค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ