รีวิว อาหารหมา ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 อาหารเม็ดสุนัข ยอดนิยม

7 อันดับ อาหารหมา ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 รีวิว อาหารเม็ดน้องหมา ยอดนิยม
โดย Newthape
June 28, 2023 ใน สัตว์เลี้ยง
886
0

อาหารสุนัขแบบเม็ด เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีความสะดวกสบายที่สุดของผู้เลี้ยงสุนัขก็ว่าได้ เพราะปัจจุบันทำออกมาหลากหลายรสชาติและแบ่งแยกย่อยออกไปเป็นหลายสูตรด้วย เช่นสูตรบำรุงขน สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรสำหรับสุนัขขนสั้น สูตรเฉพาะสายพันธุ์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ผลิตออกมาให้เหมาะกับความต้องการของทั้งผู้เลี้ยงและสุนัขด้วย อาหารเม็ดสุนัข นั้นมีข้อดีที่ชัดเจนในเรื่องสุขภาพในช่องปากเมื่อสุนัขได้ขบเคี้ยวอาหารเม็ดก็ได้ขัดฟันไปในตัวด้วย ทำให้ฟันแข็งแรง ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก

การเลือกซื้อ อาหารสุนัข ยี่ห้อไหนดี นั้นมีให้เลือกหลายราคาหลายเกรดตั้งแต่เกรดทั่วไป เกรดพรีเมี่ยม เกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยม เกรดโฮลิสติก ไปจนถึงเกรดเกรนฟรี ความแตกต่างของแต่ละเกรดคือวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต แต่ข้อเสียของอาหารเม็ดบางยี่ห้อคือผสมไขมันสัตว์ ผลพลอยได้จากสัตว์ และอาจมีสารปรุงแต่งหรือสารเคมีตกค้าง สุนัขกินบ่อยๆอาจทำให้มีปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ แล้วแต่ละยี่ห้อนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราได้ รีวิว อาหารหมา ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 มาให้เพื่อนๆได้เลือกซื้อกันแล้วค่ะ


สารบัญ
1
อันดับ 1
Pedigree Dog Food Liver Vegetable 10KG

Pedigree Dog Food Liver Vegetable

 • มีโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับการสร้างระบบคุ้มกันที่ดีต่อสุนัข
 • มีส่วนผสมของโอเมก้า 6 และสังกะสี ช่วยส่งเสริมให้ผิวและขนของสุนัขเปล่งปลั่งเงางาม
 • มีกากใยอาหาร ช่วยให้มีระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายที่ดี
 • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟันให้แข็งแรง
2
อันดับ 2
Hill's Science Diet Adult 7+ Small Bites อาหารสุนัข อายุ 7 ปีขึ้นไป

Hill's Science Diet Adult 7+ Small Bites

 • มีแร่ธาตุที่สมดุลเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงของหัวใจและไต
 • มีโอเมก้า 6 และวิตามินอี เพื่อผิวหนังและขนสวยสุขภาพดี
 • อุดมด้วยโอเมก้า 6 และวิตามินอี เสริมการบำรุงให้ผิวหนังและขนสวยสุขภาพดี
 • มีขนาดเม็ดเล็กทานง่ายเหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กถึงกลาง หรือสุนัขโตที่สุขภาพฟันไม่ค่อยดี
3
อันดับ 3
HAPPY DOG Karibik (grain-free) อาหารสุนัขโตสูตรปราศจากธัญพืช

HAPPY DOG Supreme Sensible Karibik

 • ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปน ใช้แหล่งโปรตีนจากปลาทะเล ไม่มีธัญพืช ปราศจากกลูเตน
 • อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย
 • ช่วยลดคราบน้ำตา ลดอาการคัน และผิวหนังอักเสบ
 • เหมาะสำหรับสุนัขโตที่แพ้อาหารง่าย หรือแพ้อาหารจำพวกสัตว์ปีก

รีวิว อาหารหมา ยี่ห้อไหนดี ? คัดมาให้แล้ว

แนะนำ อาหารหมา ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 อาหารสุนัขแบรนด์ดัง ดีต่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. อาหารสุนัข Pedigree Dog Food Liver Vegetable

Pedigree Dog Food Liver Vegetable 10KG

สำหรับตัวแรกที่เราจะแนะนำ ถ้าพูดถึงอาหารสุนัข ยี่ห้อ Pedigree จะต้องเป็นยี่ห้อที่ทุกคนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆแน่นอนค่ะ เพราะเขามีอาหารสุนัขให้เลือกหลากหลายรสชาติ หลากหลายช่วงวัย เรื่องโภชนาการก็มั่นใจได้ว่ามีครบถ้วนแน่นอน สำหรับสูตรที่เราจะนำมารีวิวก็ได้แก่ “Pedigree Dog Food Liver Vegetable” เป็นอาหารสุนัขสูตรพิเศษสำหรับสุนัขโต ช่วงอายุ 1 ปีขึ้นไป อาหารสุนัขสูตรนี้จะช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของสุนัขด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีสารอาหารที่มีโภชนาการที่ครบถ้วนและสมดุลให้แก่สุนัข อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นทั้ง 38 ชนิดที่พวกเขาต้องการ ช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวและขนให้เงางาม ซึ่งสามารถเห็นความแตกต่างได้ใน 6 สัปดาห์ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงด้วยปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เพียงพอ มีกากใยอาหาร ช่วยให้มีระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายที่ดี ซึ่งดีต่อสุขภาพของสุนัขมากๆเลยค่ะ

ยี่ห้อ/สูตร : PEDDIGREE DOG FOOD LIVER VEGETABLE
รส : ตับและผัก
ช่วงวัยที่เหมาะสม : สุนัขโต อายุ 1 ปีขึ้นไป

จุดเด่น

มีโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับการสร้างระบบคุ้มกันที่ดีต่อสุนัข มีส่วนผสมของโอเมก้า 6 และสังกะสี ช่วยส่งเสริมให้ผิวและขนของสุนัขเปล่งปลั่งเงางาม มีกากใยอาหาร ช่วยให้มีระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายที่ดี ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟันให้แข็งแรง

จุดควรพิจารณา

ควรให้ในปริมาณที่เหมาะสมแก่สุนัข และควรวางน้ำสะอาดไว้ให้สุนัขทานหลังทานอาหารเสร็จเสมอ

2. Hill's Science Diet Adult 7+ Small Bites

Hill's Science Diet Adult 7+ Small Bites อาหารสุนัข อายุ 7 ปีขึ้นไป

“Hill’s Science Diet Adult 7+ Small Bites” เป็นอาหารสุนัขที่เหมาะกับสุนัขช่วงอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไป ถูกออกแบบมาเพื่อความต้องการของสุนัขที่มีอายุมาก โดยมีสารอาหารที่ย่อยง่ายที่มาจากส่วนผสมต่างๆ ที่ทำงานร่วมกันเพื่อเสริมสร้างพลังงานและเพิ่มความกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยส่วนผสมจากไก่ที่มอบโปรตีนคุณภาพสูงและรสชาติอร่อย มีแร่ธาตุที่สมดุลเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงของหัวใจและไต มีโอเมก้า 6 และวิตามินอี เพื่อผิวหนังและขนสวยสุขภาพดี อุดมด้วยโอเมก้า 6 และวิตามินอี เสริมการบำรุงให้ผิวหนังและขนสวยสุขภาพดี เม็ดอาหารขนาดเล็กทานง่ายเหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กถึงกลาง หรือสุนัขโตที่สุขภาพฟันไม่ค่อยดีแล้วเคี้ยวอาหารเม็ดใหญ่ๆได้ยากอีกด้วยค่ะ

ยี่ห้อ/สูตร : Hill’s Science Diet Adult 7+ Small Bites
รส : เนื้อไก่และข้าวบาร์เลย์
ช่วงวัยที่เหมาะสม : สุนัขโต อายุมากกว่า 7 ปี

จุดเด่น

มีแร่ธาตุที่สมดุลเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงของหัวใจและไต มีโอเมก้า 6 และวิตามินอี เพื่อผิวหนังและขนสวยสุขภาพดี อุดมด้วยโอเมก้า 6 และวิตามินอี เสริมการบำรุงให้ผิวหนังและขนสวยสุขภาพดี มีขนาดเม็ดเล็กทานง่ายเหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กถึงกลาง หรือสุนัขโตที่สุขภาพฟันไม่ค่อยดี

จุดควรพิจารณา

หากสุนัขของคุณเพิ่งเคยทานสูตรนี้เป็นครั้งแรก แนะนำให้ผสมกับอาหารสูตรเดิมลงไปก่อน และค่อยๆเพิ่มปริมาณสูตรใหม่ขึ้นทีละน้อย สุนัขตั้งท้องหรือให้นม ในระหว่างการตั้งท้องหรือให้นม ควรเปลี่ยนเป็นสูตรอื่นแทน

3. HAPPY DOG Supreme Sensible Karibik

HAPPY DOG Karibik (grain-free) อาหารสุนัขโตสูตรปราศจากธัญพืช

“HAPPY DOG Supreme Sensible Karibik” เป็นอาหารสุนัขที่เหมาะสำหรับสุนัขโตพันธุ์กลาาง-ใหญ่ อายุ 1 ปี ขึ้นไป โดยสูตรนี้จะเป็นสูตรปราศจากธัญพืช (Grain Free) มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของสุนัขไม่ว่าจะเป็น DHA, OMEGA 3,6 ช่วยในเรื่องระบบดูดซึมของร่างกายให้มีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ มาพร้อมกับรสเนื้อปลาทะเลน้ำลึกและมันฝรั่ง ที่มีโปรตีนสูง ซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปนแน่นอน และยังช่วยในเรื่องของการลดคราบน้ำตา ลดอาการคัน และผิวอักเสบได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งทางสัตวแพทย์ก็แนะนำสำหรับสุนัขที่แพ้อาหารจำพวกสัตว์ปีก ก็สามารถรับประทานสูตรนี้แทนได้ค่ะ

ยี่ห้อ/สูตร : HAPPY DOG Supreme Sensible Karibik
รส : เนื้อปลาทะเลน้ำลึกและมันฝรั่ง
ช่วงวัยที่เหมาะสม : สุนัขสายพันธุ์กลางและใหญ่ อายุ 1 ปี ขึ้นไป

จุดเด่น

ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปน ใช้แหล่งโปรตีนจากปลาทะเล ไม่มีธัญพืช ปราศจากกลูเตน อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีโอเมก้า 3 และ 6 ช่วยลดคราบน้ำตา ลดอาการคัน และผิวหนังอักเสบ เหมาะสำหรับสุนัขโตที่แพ้อาหารง่าย หรือแพ้อาหารจำพวกสัตว์ปีก

จุดควรพิจารณา

ถ้าสุนัขทานแล้วมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ควรหยุดทานทันที

4. อาหารสุนัข Smartheart Adult Roast Beef

“Smartheart Adult Roast Beef” เป็นอาหารสุนัขที่เหมาะสำหรับสุนัขโต ทำจากวัตถุดิบชั้นดีที่มีโภชนาการที่ครบถ้วนต่อตัวสุนัข ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันปลาทะเล แหล่งของดีเอชเอ และเลซิทิน แหล่งของโคลีน ที่ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและประสาทสัมผัสทั้งห้าที่ฉับไว มีโอเมก้า 3 จากน้ำมันปลาทะเล ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้หัวใจ มีวิตามินอีและซีลิเนียม ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย และยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันให้แก่สุนัขอีกด้วยค่ะ มาพร้อมกับรสเนื้ออบที่มีกลิ่นที่น่าจะถูกใจเหล่าน้องหมามากๆอย่างแน่นอนค่ะ

ยี่ห้อ/สูตร : SmartHeart Adult Roast Beef 10kg
รส : เนื้ออบ
ช่วงวัยที่เหมาะสม : สุนัขโต

จุดเด่น

ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและประสาทสัมผัสทั้งห้า ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้หัวใจ ช่วยบำรุงสุขภาพผิวหนังและสุขภาพขนที่เงางาม ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน

จุดควรพิจารณา

ควรให้ในปริมาณที่เหมาะสมแก่สุนัข และควรวางน้ำสะอาดไว้ให้สุนัขทานหลังทานอาหารเสร็จเสมอ

5. อาหารสุนัข Royal Canin Pomeranian Adult

Royal Canin Pomeranian Adult

“Royal Canin Pomeranian Adult” เป็นอาหารเม็ดของสุนัขที่ทาง Royal Canin ผลิตออกมาสำหรับสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียนโดยเฉพาะเลยค่ะ คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพมาเป็นอย่างดี อัดแน่นด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะกับสุนัขสายพันธุ์นี้อย่างแน่นอนค่ะ ไม่ว่าว่าจะเป็น กรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิด EPA-DHA ที่ช่วยดูแลขนสองชั้นของปอมเมอเรเนียน เสริมสร้างเกราะป้องกันให้ผิวหนังแข็งแรงชุ่มชื้น เสริมกรดไขมันอีพีเอ และดีเอชเอ ช่วยลดการอักเสบที่ข้อ ร่วมกับการควบคุมน้ำหนัก ช่วยดูแลในเรื่องระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้สุนัขขับถ่ายเป็นก้อน เห็นว่าน้องปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขพันธุ์เล็กแบบนี้ แต่ก็ต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเช่นกันนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกอาหารสูตรที่เหมาะสมกับพันธุ์ของสุนัขโดยตรง จะมีส่วนช่วยให้น้องเติบโตมาได้อย่างแข็งแรงดีเลยค่ะ

ยี่ห้อ/สูตร : Royal Canin Pomeranian Adult 3kg
ช่วงวัยที่เหมาะสม : สุนัขโต พันธุ์ปอมเมอเรเนียน อายุ 8 เดือนขึ้นไป

จุดเด่น

เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียนโดยเฉพาะ มีโปรตีน ไฟเบอร์ พรีไบโอติกส์และซิลิเนียม ช่วยทำให้ระบบการย่อยทำงานได้ดี เพิ่มเกราะคุ้มกันให้ผิวหนัง ทำให้มีขนนุ่ม แข็งแรง และช่วยปกป้องเส้นขนให้ฟูสวยดูเงางาม อุดมด้วยสารอาหาร EPA & DHA ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก เส้นเอ็น และข้อต่อ

จุดควรพิจารณา

เป็นอาหารสูตรเฉพาะสุนัขพันธ์เล็ก พันธุ์ปอมเมอเรเนียนเท่านั้น ไม่แนะนำให้ลองกับสุนัขพันธุ์อื่น

6. อาหารสุนัข Taste of wild Prey Grain free

อาหารสุนัข Taste of The Wild PREY สูตรปลาเทร้าท์

อาหารสุนัขซุปเปอร์พรีเมียมจากประเทศอเมริกา ซึ่งคิดค้นสูตรนี้ขึ้นมาเองสำหรับสุนัขที่เกิดอาการแพ้อาหารโดยไม่รู้สาเหตุ โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ปราศจากธัญพืช (Grain Free) ไม่มีการใช้วัตถุดิบจากถั่วเหลืองและข้าวโพด ที่สำคัญไม่มีสารเคมีแต่งสี กลิ่น และ รส ไม่ใส่สารเคมีกันเสีย ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสุนัขอีกด้วย โดยมีสองสูตรให้ได้เลือกทาน ได้แก่สูตร ไก่งวงและสูตรปลาเทราต์ ซึ่งตัวที่เรานำมารีวิวคือสูตรปลาเทราต์ จะใช้วัตถุดิบโปรตีนหลักจากเนื้อปลาเทราต์และน้ำมันจากปลาแซลเป็นแหล่งของกรดไขกรดมันชั้นดีอย่าง DHA เหมาะมากการกับการให้อาหารน้องหมาที่ใช้พลังงานสูง วัยกำลังเจริญเติบโต แถมยังช่วยบำรุงขนสุนัขให้หนา มีความแข็งแรง เงางามได้อีกด้วยค่ะ

ยี่ห้อ/สูตร : Taste of wild Prey Grain free
รส : ปลาเทราต์
ช่วงวัยที่เหมาะสม : เหมาะสำหรับสุนัขที่ต้องการพลังงานสูง วัยกำลังเจริญเติบโต

จุดเด่น

เป็นอาหารสุนัขเกรด Holistic สูตรปราศจากธัญพืช (Grain Free) ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 ช่วยบำรุงให้ขนแข็งแรง เงางาม เหมาะสำหรับสุนัขที่ต้องการพลังงานสูง วัยกำลังเจริญเติบโต ไม่มีสารเคมีแต่งสี กลิ่น และ รส ไม่ใส่สารเคมีกันเสีย ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสุนัข

จุดควรพิจารณา

ราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นเกรด Holistic จากสหรัฐอเมริกา

7. อาหารสุนัข MAXIMA DOG LAMB & RICE

MAXIMA DOG LAMB & RICE

สำหรับตัวสุดท้ายที่เราจะมารีวิวในวันนี้ก็ได้แก่ “MAXIMA DOG LAMB & RICE” เป็นอาหารสุนัขที่อุดมไปด้วยเนื้อแกะและข้าว เป็นสูตรปราศจากธัญพืช ไม่ผสมข้าวโพดและถั่วเหลือง ไม่ผสมเนื้อและกระดูกป่น อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อสุนัข ไม่ว่าจะเป็นวิตามินและแร่ธาตุ กลูโคซามีน และคอนรอยติน ที่ช่วยบำรุงกระดูกสะโพกให้แข็งแรง ผสม MOS เพื่อให้แบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี ขับถ่ายเป็นก้อน สำหรับสูตรนี้ยังควบคุมระดับของเกลือ เพื่อป้องกันการเกิดโรคไตวาย และควบคุมระดับของแมกนีเซียม เพื่อป้องกันการเกิดโรคนิ่วได้อีกด้วยค่ะ เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก และพันธุ์ใหญ่ ทุกสายพันธุ์ และยังแบ่งเป็นสูตรเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ เพื่อให้สุนัขของคุณได้รับประทานได้อย่างง่ายมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

ยี่ห้อ/สูตร : MAXIMA DOG LAMB & RICE 15KG
รส : เนื้อแกะและข้าว
ช่วงวัยที่เหมาะสม : สำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก และพันธุ์ใหญ่ ทุกสายพันธุ์

จุดเด่น

เป็นสูตรปราศจากธัญพืช (Grain Free) ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อสุนัข ผสม MOS เพื่อให้แบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี ขับถ่ายเป็นก้อน เป็นสูตรที่ควบคุมระดับของเกลือ เพื่อป้องกันการเกิดโรคไตวาย และควบคุมระดับของแมกนีเซียม เพื่อป้องกันการเกิดโรคนิ่ว

จุดควรพิจารณา

มีรสชาติให้เลือกทานได้น้อย สุนัขอาจจะเบื่ออาหารได้ง่าย

เคล็ดลับในการรักษาปริมาณอาหารสำหรับสุนัข - อาหารหมา ยี่ห้อไหนดี 724review

ปริมาณอาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขทุกช่วงวัย

ปริมาณอาหารของสุนัขควรแตกต่างกันไปสำหรับแต่ละตัวเพราะขึ้นอยู่กับความต้องการพื้นฐานที่ต่างกัน เช่น ขนาดของร่างกาย ช่วงวัย ระยะตั้งท้อง หรือช่วงกำลังป่วย เป็นต้น เจ้าของจึงควรสังเกต เอาใจใส่ และตัดสินใจให้ปริมาณอาหารในจำนวนที่เหมาะสมสำหรับสุนัขที่ตัวเองเลี้ยง อย่าให้สุนัขกินมากหรือน้อยไปในแต่ละมื้อ ไม่ควรตามใจปากให้กินจนท้องป่องเต็มที่

เคล็ดลับในการรักษาปริมาณอาหารสำหรับสุนัข

การรักษาปริมาณอาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขอาจดูยุ่งยาก แต่มีหลายสิ่งที่คุณอาจพิจารณาเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ให้อาหารสุนัขมากเกินไป เมื่อคุณระบุปริมาณอาหารที่ถูกต้องสำหรับสุนัขแล้ว ควรใช้เครื่องชั่งน้ำหนักชั่งอาหารแต่ละมื้อเพื่อรักษาปริมาณที่ถูกต้องทุกครั้ง คุณอาจประเมินปริมาณอาหารที่แท้จริงที่คุณให้สุนัขต่ำเกินไป อย่าผสมอาหารคนในอาหารของสุนัขเพราะอาจส่งผลต่อสมดุลทางโภชนาการและปริมาณแคลอรี่ที่สุนัขต้องการ หากคุณให้ขนมสุนัข ควรจดปริมาณแคลอรี่และลบปริมาณแคลอรี่เหล่านี้ออกจากปริมาณอาหารประจำวันเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ให้อาหารสุนัขมากเกินไป ขนมควรมีสัดส่วนไม่เกิน 10% ของปริมาณอาหารประจำวันของสุนัข หรืออีกวิธีหนึ่งคือการใช้เม็ดอาหารจากปริมาณอาหารของสุนัขเป็นขนม ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าสุนัขได้รับสารอาหารที่สมดุลและรักษาปริมาณแคลอรี่ที่ถูกต้อง


บทส่งท้าย

สุนัขในแต่ละช่วงวัยนั้นก็จะมีนิสัยและความต้องการสารอาหารในร่างกายที่แตกต่างกันออกไป การดูแลเรื่องอาหารให้ถูกโภชนาการและเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของน้อง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คนเลี้ยงสุนัขไม่ควรละเลย เพราะการให้อาหารที่เหมาะสมตามช่วงวัยต่าง ๆ สามารถช่วยให้สุนัขมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีได้ เพราะฉะนั้นเราจึงควรใส่ใจแก่การเลือกซื้ออาหารให้สุนัขของคุณ เพื่อให้น้องได้รับโภชนาการที่เหมาะสมและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และอย่าลืมวางน้ำสะอาดไว้ให้สุนัขได้ทานเสมอ เพื่อช่วยลดความเค็มจากอาหาร น้องๆจะได้มีอายุที่ยืนยาวและปราศจากโรคได้อีกด้วยนะคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ