รีวิว 8 อันดับ อาหารลูกแมว 1 เดือน ยี่ห้อไหนดี? อาหารเม็ดลูกแมว ยอดนิยม ปี 2023

รีวิว 8 ยี่ห้อ อาหารลูกแมว 1 เดือน สูตรไหนดี?
โดย Newthape
March 7, 2023 ใน สัตว์เลี้ยง
992
0

ลูกแมววัย 1 เดือน เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด ที่เราจะต้องดูแลเอาใจใส่เพื่อพัฒนาการที่ดีสำหรับลูกแมว ทาสแมวหลายๆคนอาจจะเริ่มเลี้ยงแมวในช่วงวัยที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะรับมาในช่วงที่น้องโตแล้ว บางคนอาจจะรับมาในช่วงเล็กๆตั้งแต่เด็ก สำหรับการเตรียมความพร้อมก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละวัยของน้องแมวใช่ไหมคะ สำหรับลูกแมววัย 1 เดือน เป็นวัยที่อยู่ในช่วงกำลังหย่านมแม่ และต้องเปลี่ยนไปกินอาหารเปียกหรืออาหารเม็ด แล้วเราจะเลือกอาหารแบบไหนที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี และอุดมไปสารอาหารที่ครบถ้วนที่ลูกแมวควรจะได้รับ เราเคยได้รีวิว อาหารเปียกสำหรับลูกแมว ไปกันแล้วนะคะ วันนี้เราเลยมารีวิวอาหารเม็ดที่เหมาะสำหรับลูกแมว อาหารลูกแมว 1 เดือน ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนเจ้านายชอบ เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้ทาสแมวกันค่ะ


สารบัญ
1
อันดับ 1
อาหารลูกแมว 1 เดือน Purina

PURINA อาหารเม็ดลูกแมว สูตร PURINA ONE HEALTHY KITTEN FORMULA

 • ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง มี DHA ที่พบในน้ำนมแม่ ช่วยพัฒนาการทางสมองและสายตา
 • อุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะสำหรับลูกแมวที่กำลังเจริญเติบโต
 • ช่วยทำให้มีระบบขับถ่ายที่ดี อุจจาระเป็นก้อน กลิ่นไม่เหม็นรุนแรง
 • มีรสชาติอร่อยและกลิ่นหอม กระตุ้นความอยากอาหารของลูกแมว
 • ไม่เติมกลิ่นสังเคราะห์
2
อันดับ 2
อาหารลูกแมว 1 เดือน Royal Canin

Royal Canin อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Starter Mother & Baby Cat

 • เป็นสูตรที่แม่แมวที่กำลังตั้งครรภ์สามารถกินได้ด้วย
 • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งวิตามิน E ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกแมว
 • มีโปรตีน 32% และพรีไบโอติกส์ (FOS) ที่ช่วยในเรื่องของการมีระบบขับถ่ายที่ดี อุจจาระเป็นก้อน
 • คือ มี DHA ที่ช่วยเสริมพัฒนาการของระบบประสาทและสมองของลูกแมว
 • ปรับเป็นอาหารกึ่งเหลวได้ ช่วยให้ลุกแมวสามารถกินได้ง่ายมากขึ้น
3
อันดับ 3
อาหารลูกแมว 1 เดือน Hill's

Hill's อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Science Diet kitten

 • มี DHA จากน้ำมันปลาที่ช่วยพัฒนาการของสมองและสายตา
 • มีโปรตีนคุณภาพสูงเพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง
 • มีแร่ธาตุที่สมดุลเพื่อกระดูกและฟันที่แข็งแรง
 • มีขนาดเล็ก สามารถเคี้ยวได้ง่าย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่เค็ม
 • แม่แมวที่กำลังตั้งครรภ์หรือต้องให้นมลูก ก็สามารถกินได้

รีวิว 8 อันดับ อาหารลูกแมว 1 เดือน ยี่ห้อไหนดี? อาหารเม็ดลูกแมว ยอดนิยม ปี 2023

1. PURINA อาหารเม็ดลูกแมว สูตร PURINA ONE HEALTHY KITTEN FORMULA 1.2 กก.

อาหารลูกแมว 1 เดือน Purina

สำหรับตัวแรกที่เราจะนำมารีวิว เราคิดว่ายี่ห้อนี้น่าจะเป็นยี่ห้อแรกๆที่ทาสแมวหลายๆคนนึกถึง เมื่อเริ่มอยากให้ลูกแมวลองเปลี่ยนมากินอาหารเม็ดเป็นครั้งแรก กับอาหารเม็ดยี่ห้อนี้เลยค่ะ PURINA อาหารเม็ดลูกแมว สูตร PURINA ONE HEALTHY KITTEN FORMULA เป็นอาหารเม็ดที่เหมาะสำหรับลูกแมว อายุ 3 สัปดาห์ – 1 ปี ที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง มี DHA ที่พบในน้ำนมแม่ ช่วยในเรื่องของการพัฒนาการทางสมองและสายตา ใช้เนื้อไก่แท้ๆ และข้าว ทำให้มีโปรตีนสูงถึง 40% และย่อยง่าย ที่สำคัญอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน E , A , ซิลิเนียม , โอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกแมว ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร ขับถ่ายดี อุจจาระเป็นก้อน กลิ่นไม่รุนแรง และยังช่วยให้มีผิวหนังและขนสุขภาพที่ดีอีกด้วยค่ะ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนจริงๆ เหมาะสำหรับลูกแมวที่กำลังเจริญเติบโตทุกสายพันธุ์ ที่สำคัญคือรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอม ถูกใจลูกแมวอย่างแน่นอนค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์ : PURINA ONE HEALTHY KITTEN FORMULA
ชนิดอาหาร : อาหารเม็ด
รส : เนื้อไก่
ปริมาณ : 1.2 กิโลกรัม

จุดเด่น

ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง มี DHA ที่พบในน้ำนมแม่ ช่วยพัฒนาการทางสมองและสายตา อุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะสำหรับลูกแมวที่กำลังเจริญเติบโต ช่วยทำให้มีระบบขับถ่ายที่ดี อุจจาระเป็นก้อน กลิ่นไม่เหม็นรุนแรง มีรสชาติอร่อยและกลิ่นหอม กระตุ้นความอยากอาหารของลูกแมว ไม่เติมกลิ่นสังเคราะห์

จุดควรพิจารณา

ควรให้แค่ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับลูกแมวเท่านั้น ถ้าคิดว่าลูกแมวเคี้ยวยากเกินไปแนะนำให้ผสมกับอาหารเปียก หรือผสมกับน้ำ จะช่วยให้กินได้ง่ายมากขึ้น ช่วงแรกๆลูกแมวอาจจะยังไม่ค่อยกล้ากิน เนื่องจากไม่คุ้นกลิ่น ต้องค่อยๆลองให้ลูกแมวเริ่มกินทีละนิดก่อน

2. Royal Canin อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Starter Mother & Baby Cat

อาหารลูกแมว 1 เดือน Royal Canin

มาที่ยี่ห้อต่อไปกับอีกหนึ่งยี่ห้อดังที่เป็นขวัญใจของทาสและน้องแมวทั้งหลาย นั่นก็คือ Royal Canin อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Starter Mother & Baby Cat สูตรนี้เป็นอาหารเม็ดที่ลูกแมวสามารถกินได้ตั้งแต่หลังหย่านม จนถึง 4 เดือน และที่สำคัญ แม่แมวยังสามารถกินได้ตั้งแต่ตั้งท้องด้วยนะคะ เพราะในอาหารเม็ดสูตรนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งวิตามิน E ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกแมว มีโปรตีน 32% และพรีไบโอติกส์ (FOS) ที่ช่วยในเรื่องของการมีระบบขับถ่ายที่ดี อุจจาระเป็นก้อน และที่ขาดไม่ได้ก็คือ มี DHA ที่ช่วยเสริมพัฒนาการของระบบประสาทและสมองของลูกแมว ตั้งแต่ช่วงแม่แมวตั้งท้องและให้นมเลยค่ะ แต่สำหรับลูกแมวที่ยังกินอาหารเม็ดได้ยาก สูตรนี้สามารถปรับเป็นอาหารกึ่งเหลวได้อีกด้วยนะคะ เพียงแค่เติมน้ำเพิ่มลงไป ตัวเม็ดจะดูดซึมน้ำได้ง่าย จนมีความอ่อนนุ่มมากขึ้น เหมาะสำหรับลูกแมวที่ฟันเพิ่งขึ้นเลยค่ะ แนะนำให้ลองกินแบบเหลว 1-3 มื้อแรก แล้วค่อยให้ทานแบบเม็ดอย่างเดียว เพื่อช่วยฝึกให้ลูกแมวได้คุ้นเคยกับอาหารเม็ดมากยื่งขึ้นนั่นเองค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์ : Royal Canin Starter Mother & Baby Cat
ชนิดอาหาร : อาหารเม็ด
รส : เนื้อสัตว์ผสมกับนม
ปริมาณ : 4 กิโลกรัม

จุดเด่น

เป็นสูตรที่แม่แมวที่กำลังตั้งครรภ์สามารถกินได้ด้วย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งวิตามิน E ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกแมว มีโปรตีน 32% และพรีไบโอติกส์ (FOS) ที่ช่วยในเรื่องของการมีระบบขับถ่ายที่ดี อุจจาระเป็นก้อน คือ มี DHA ที่ช่วยเสริมพัฒนาการของระบบประสาทและสมองของลูกแมว ปรับเป็นอาหารกึ่งเหลวได้ ช่วยให้ลูกแมวสามารถกินได้ง่ายมากขึ้น

จุดควรพิจารณา

ราคาค่อนข้างสูง ควรซื้อแบบห่อเล็กมาเพื่อให้ลูกแมวลองกินดูก่อน เผื่อว่าลูกแมวไม่ถูกใจและไม่กิน

3. Hill's อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Science Diet kitten 4 กก.

อาหารลูกแมว 1 เดือน Hill's

มาต่อกันที่อีกยี่ห้อหนึ่งกันค่ะ เขาขึ้นชื่อว่าเป็นยี่ห้ออันดับหนึ่งที่สัตวแพทย์ในอเมริกาแนะนำ นั่นก็คือ Hill’s อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Science Diet Kitten อาหารลูกแมวที่ได้รับการคิดค้นสูตรมาอย่างดี เพื่อพัฒนาการของลูกแมว เพื่อพวกเขาจะได้มีจุดเริ่มต้นของชีวิตที่ดีที่สุดและเติบโตได้อย่างเต็มที่ อาหารเม็ดของเขาอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย มี DHA จากน้ำมันปลาที่ช่วยพัฒนาการของสมองและสายตา มีโปรตีนคุณภาพสูงเพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และมีแร่ธาตุที่สมดุลเพื่อกระดูกและฟันที่แข็งแรง อาหารเม็ดจะมีลักษณะคล้ายรูปแผ่นดิสก์ขนาดเล็ก ซึ่งเหมาะกับกับลูกแมวที่ฟันเพิ่งขึ้น สามารถเคี้ยวได้ง่าย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ต้องกลัวเรื่องความเค็มเลยค่ะ หลายยี่ห้อๆจะมีกลิ่นที่เค็มลอยมาเลย แต่ตัวนี้ไม่มีเลยค่ะ และยังบำรุงเส้นขนให้เงางามได้อีกด้วยค่ะ สำหรับสูตรนี้ แม่แมวที่กำลังตั้งครรภ์หรือต้องให้นมลูก ก็สามารถกินได้ด้วยเช่นกันค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์ : Hill’s Science Diet kitten
ชนิดอาหาร : อาหารเม็ด
รส : เนื้อสัตว์ผสมกับนม
ปริมาณ : 4 กิโลกรัม

จุดเด่น

มี DHA จากน้ำมันปลาที่ช่วยพัฒนาการของสมองและสายตา มีโปรตีนคุณภาพสูงเพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีแร่ธาตุที่สมดุลเพื่อกระดูกและฟันที่แข็งแรง มีขนาดเล็ก สามารถเคี้ยวได้ง่าย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่เค็ม แม่แมวที่กำลังตั้งครรภ์หรือต้องให้นมลูก ก็สามารถกินได้

จุดควรพิจารณา

ไม่แนะนำให้เจ้าของแมว ให้อาหารสูตรนี้กับแมวที่โตในระยะยาว นอกจากกรณีที่สัตว์เลี้ยงไม่ได้มีความต้องการพลังงานที่สูงกว่าปกติ ควรให้ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับลูกแมว ซึ่งดูได้ที่บรรจุภัณฑ์

4. Happy Cat อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Minkas Kitten Care 10 กก.

อาหารลูกแมว 1 เดือน Happy Cat

ยี่ห้อต่อมาคือ Happy Cat อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Minkas Kitten Care เป็นอาหารเม็ดที่เหมาะสำหรับลูกแมวหลังหย่านมโดยเฉพาะ หรือช่วงอายุ 1 – 4 เดือน ที่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ปีกและเนื้อปลา มีโอเมก้า 3 และ 6 สูง ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง และที่ดีมากๆเลยคือมียัคค่า ชิดิเจอร่า ที่ช่วยลดกลิ่นของเสียของลูกแมวได้ดีอีกด้วย ทาสแมวหลายคนน่าจะชอบกันมากเลยค่ะ มีสัดส่วนโปรตีนจากสัตว์ที่มีคุณค่าสูงมีความสมดุลและเป็นธรรมชาติ 100% และ มีวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และแน่นอนว่าสูตรของเราไม่มีสารปรุงแต่งหรือสารกันบูด อาหารเม็ดก็มีขนาดที่เล็กพิเศษ สามารถกินได้ง่าย รสชาติก็อร่อยด้วยค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์ : Happy Cat Minkas Kitten Care
ชนิดอาหาร : อาหารเม็ด
รส : เนื้อสัตว์ปีกและเนื้อปลา
ปริมาณ : 10 กิโลกรัม

จุดเด่น

มีสัดส่วนโปรตีนจากสัตว์ที่มีคุณค่าสูงมีความสมดุลและเป็นธรรมชาติ 100% มีวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มียัคค่า ชิดิเจอร่า ที่ช่วยลดกลิ่นของเสียของลูกแมวได้ดี อาหารเม็ดมีขนาดที่เล็กพิเศษ สามารถกินได้ง่าย รสชาติก็อร่อย ไม่มีสารปรุงแต่งหรือสารกันบูด

จุดควรพิจารณา

ควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับลูกแมวเท่านั้น

5. Kaniva อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Mother Cat & Kitten 2.8 กก.

Kaniva อาหารลูกแมว 1 เดือน

ยี่ห้อต่อมาก็คือ “Kaniva อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Mother Cat & Kitten” อาหารแมวพรีเมียมที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารตามมาตรฐานของกองควบคุมอาหารสัตว์เลี้ยงแห่งสหรัฐอเมริกา (AAFCO) ทางแบรนด์เขาได้คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพสูงเพื่อแมว “ขนสวย เงางาม สุขภาพดี” ทวีคูณความอร่อยให้น้องเหมียวด้วยเนื้อไก่ที่เป็นส่วนผสมหลัก มีโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แคลเซียมและฟอสฟอรัสเพื่อกระดูกและฟันที่แข็งแรง ไลซีนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน MOS พรีไบโอติกจากธรรมชาติ เสริมสร้างภูมิต้านทาน สร้างสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ทั้งยังมีใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ลดการเกิดก้อนขน สารสกัดจากยัคคาเพิ่มประสิทธิภาพการย่อย ลดกลิ่นฉุนในปัสสาวะ และกลิ่นอุจจาระ ปราศจากส่วนผสมของข้าวสาลีและข้าวโพด อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวทุกช่วงวัย

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์ : Kaniva – Mother Cat & Kitten
ชนิดอาหาร : อาหารเม็ด
รส : เนื้อไก่
ปริมาณ : 2.8 กิโลกรัม

จุดเด่น

อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวทุกช่วงวัย คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพสูงเพื่อแมว ขนสวย เงางาม สุขภาพดี ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและฟันที่แข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพการย่อย ช่วยลดกลิ่นฉุนในปัสสาวะ และกลิ่นอุจจาระ ปราศจากส่วนผสมของข้าวสาลีและข้าวโพด ซึ่งแมวบางตัวอาจจะมีอาหารแพ้ได้

จุดควรพิจารณา

อาหารเม็ดค่อนข้างใหญ่ สำหรับลูกแมวที่ฟันเพิ่งขึ้น อาจจะกินได้ยาก

6. SmartHeart อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Kitten (Chicken, Fish, Egg & Milk) 1.1 กก.

Smart Heart อาหารลูกแมว 1 เดือน

ยี่ห้อต่อมาเป็นอีกยี่ห้อที่คุ้นหูกันดี นั่นก็คือ SmartHeart อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Kitten (Chicken, Fish, Egg & Milk) โดยสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำจากเนื้อสัตว์และเนื้อปลาแท้ๆ เป็นสูตรที่เน้นในเรื่องการช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และความจำ ด้วย DHA ได้ถึง 3 เท่า และยังมีสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็น โอเมก้า 3 ทอรีน ไบโอติน สังกะสีและอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงหัวใจ สายตาและการมองเห็น ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้สุขภาพดี ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง ควบคุมปริมาณโซเดียมให้เพียงพอต่อความต้องการและ สุขภาพที่ดีของลูกแมว และสูตรนี้ก็ช่วยลดกลิ่นมูลของน้องแมวได้ด้วยเช่นกันค่ะ ที่น่าสนใจมากๆก็คือลักษณะของเม็ดอาหาร จะมีรูปทรงที่หลากหลายแตกต่างกันไป ทั้งทรงหัวใจหรือปลา มีสีน้ำตาลและสีชมพูผสมกัน ที่เป็นสีจากธรรมชาติ ช่วยให้อาหารดูมีสีสันน่าทานมากๆเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าสีมีผลกระตุ้นต่อความอยากอาหารของแมวเหมือนกับคนเราไหม ถ้าเราเป็นแมวได้ก็อยากลองกินเองเลยค่ะ ฮ่าๆๆ เพราะมีกลิ่นที่ไม่แรง แล้วสีสันก็น่ากินจริงๆ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์ : SmartHeart – Kitten (Chicken, Fish, Egg & Milk)
ชนิดอาหาร : อาหารเม็ด
รส : เนื้อไก่ , ปลา , ไข่ และ นม
ปริมาณ : 1.1 กิโลกรัม

จุดเด่น

เป็นสูตรที่ทำจากเนื้อสัตว์และเนื้อปลาแท้ๆ ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และความจำ ด้วย DHA ได้ถึง 3 เท่า มีสารอาหารมากมายที่ครบต่อการเจริญเติบโตของลูกแมว ช่วยลดกลิ่นมูลของน้องแมวได้ มีรูปทรงที่หลากหลายแตกต่างกันไป มีสีน้ำตาลและสีชมพูผสมกัน ที่เป็นสีจากธรรมชาติ ช่วยให้อาหารดูมีสีสันน่าทาน

จุดควรพิจารณา

ควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะกับลูกแมวเท่านั้น

7. Me-O อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Kitten Food Ocean Fish 6.8 กก.

Me-O อาหารลูกแมว 1 เดือน

สำหรับยี่ห้อต่อมาที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ Me-O และตัวที่เราจะนำมารีวิวคือสูตรนี้เลยค่ะ “Me-O อาหารเม็ดลูกแมว สูตร Kitten Food Ocean Fish 6.8 กก.” อาหารเม็ดสูตรนี้มีโปรตีนจากนมและปลาทะเล ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีทอรีนเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยบำรุงดวงตาให้สดใส และเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น มีวิตามินซี ที่มีบทบาทในการช่วยกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแมวทำงานได้ดีขี้น โอเมก้า 3&6 และแร่ธาตุสังกะสี ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้เงางามมีสุขภาพดี

FLUTD สูตรพิเศษที่พัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่างของแมว แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินดี ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีขนาดเล็ก กินได้ง่าย ที่สำคัญสูตรนี้ควบคุมปริมาณแร่ธาตุโซเดียมด้วยนะคะ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไต โรคหัวใจและความดันโลหิตให้แก่ลูกแมวอีกด้วยค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์ : Me-O Kitten Food Ocean Fish
ชนิดอาหาร : อาหารเม็ด
รส : ปลาทะเล
ปริมาณ : 6.8 กิโลกรัม

จุดเด่น

มีโปรตีนจากนมและปลาทะเล ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีขนาดเม็ดที่เล็ก กินได้ง่าย มีสารอาหารครบถ้วน เหมาะสำหรับแมวในช่วงวัยนี้ ควบคุมปริมาณแร่ธาตุโซเดียมด้วยนะคะ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไต โรคหัวใจและความดันโลหิตให้แก่ลูกแมว

จุดควรพิจารณา

มีกลิ่นที่ค่อนข้างอ่อน อาจจะไม่ดึงดูดความอยากอาหารของแมวเท่าไร

8. Maru อาหารเม็ดลูกแมว มารุ รสทูน่าซูชิ 900 ก.

Maru อาหารลูกแมว 1 เดือน

มาถึงยี่ห้อสุดท้ายที่เรานำมาฝากในวันนี้ กับ Maru อาหารเม็ดลูกแมว รสทูน่าซูชิ 900 ก. เห็นยี่ห้อเป็นชื่อญี่ปุ่นแบบนี้ แต่เขาผลิตในไทยนะคะ เป็นอาหารเม็ดที่เหมาะสำหรับแมวที่กำลังหย่านม ไปจนถึงแมวโตเลย สูตรนี้ควบคุมความเค็มน้อยกว่า 1% ด้วยปริมาณเกลือแร่ที่สมดุล ช่วยลดภาวะและป้องกันการเกิดโรคนิ่วและไต มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้แข็งแรงจากภายใน ที่สำคัญสูตรนี้ยังช่วยกำจัดก้อนขนด้วยนะคะ เมื่อน้องแมวของเรากลืนขนเข้าไป อาจจะไปอุดตันในลำไส้ได้ บางตัวก็จะสำรอกออกมา แต่สูตรนี้จะป้องกันการเกิดก้อนขน จะช่วยดักจับขนไม่ให้สะสมจับตัวกันเป็นก้อน และยังช่วยหล่อลื่นให้ขนที่ตกค้างสามารถเคลื่อนที่ออกจากลำไส้ได้ง่าย หรือพูดง่ายๆก็คือ แทนที่น้องจะสำรอกออกมา พวกขนที่น้องเลียเข้าไปนั้น จะออกมาพร้อมกับการขับถ่ายปกติของลูกแมวนั่นเอง มีโปรตีนสูงกว่า 30% สามารทดแทนอาหารสดได้ และยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมายที่เหมาะสำหรับลูกแมว ที่ต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนอีกด้วยค่ะ ส่วนลักษณะของเม็ดอาหาร ก็เม็ดเล็ก ทานง่าย ไม่ใส่สี ไร้สารตกค้าง ปลอดภัยสำหรับลูกแมวแน่นอน

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์ : Maru อาหารเม็ดลูกแมว มารุ รสทูน่าซูชิ 900 ก.
ชนิดอาหาร : อาหารเม็ด
รส : ทูน่า ซูชิ
ปริมาณ : 900 กรัม

จุดเด่น

อาหารเม็ดเล็ก ทานได้ง่ายสำหรับลูกแมว เป็นสูตรควบคุมความเค็ม ป้องกันการเกิดโรคนิ่วและโรคไต อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่เหมาะสำหรับลูกแมว ที่ต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน ช่วยกำจัดก้อนขนในลำไส้ ผ่านการขับถ่าย ไม่ใส่สี ปราศจากสารเคมีตกค้าง

จุดควรพิจารณา

มีกลิ่นอาหารที่ค่อนข้างอ่อน อาจจะไม่กระตุ้นความอยากอาหารของแมวเท่าไร

ลูกแมวอายุ 1 เดือน สามารถกินอาหารเม็ดเลยได้ไหม?

ลูกแมวอายุ 1 เดือน สามารถกินอาหารเม็ดเลยได้ไหม?

ลูกแมวอายุประมาณ 1 เดือน เป็นวัยที่จะเริ่มหย่านมได้แล้วค่ะ แต่การจะเริ่มเปลี่ยนอาหารให้น้องนั้น จะต้องค่อยเป็นค่อยไป คือเราจะไม่หย่านมแบบหักดิบทีเดียว แต่อาจจะเริ่มให้อาหารลูกแมวประกอบกับการให้นมได้ อาหารลูกแมวแนะนำว่าให้เป็นอาหารเปียกจะดีกว่า แต่ถ้าจะให้อาหารเม็ดช่วงแรกอาจลองบดให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับนม แล้วค่อยๆปรับปริมาณอาหารให้มากขึ้นแทนสัดส่วนของนมขึ้นเรื่อยๆ จนเปลี่ยนเป็นอาหาร 100% ค่ะ

ความแตกต่างระหว่างอาหารแมวเล็กกับแมวโต

หลายๆบ้านอาจจะมีแมวที่ต่างช่วงวัยกัน เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมเราถึงให้กินอาหารแบบเดียวกันไม่ได้ แถมจะได้ประหยัดไม่ต้องซื้ออาหารหลายๆแบบ หลายๆสูตรด้วย แต่รู้หรือไม่คะ ในสูตรอาหารแมวมักแบ่งออกเป็นอาหารสำหรับแมวเล็กที่มีอายุไม่เกินหนึ่งปีและอาหารสำหรับแมวโต ซึ่งสัตวแพทย์ส่วนใหญ่มักให้คำแนะนำว่าไม่ควรให้แมวทานอาหารของแมวคนละวัยกัน และโดยส่วนมากแมวโตที่ได้กินอาหารแมวเล็กมาก่อนมักจะไม่ชอบเปลี่ยนไปกินสูตรตามวัยของตัวเอง เนื่องจากอาหารแมวเล็กมีความเข้มข้นและกลิ่นที่ชวนกินกว่านั่นเอง แต่ทว่ามันก็มีเหตุผลที่พวกเขาควรที่จะเปลี่ยนสูตรอาหารตามวัย ในอาหารแมวเล็กมักจะมีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่สูง เนื่องจากช่วงวัยนี้เป็นวัยที่ระบบต่างๆ ยังต้องพัฒนาอีกมาก รวมทั้งการใช้พลังงานของแมววัยนี้มีสูงมากกว่าแมวที่โตแล้ว นอกจากนี้ยังต้องมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสเพื่อพัฒนาการของกระดูกและข้อ และดีเอชเอที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและการมองเห็น เพราะแบบนั้นลูกแมวในวัยหลังหย่านมแม่หรือ 3 สัปดาห์ ถึง 1 ปีมีความต้องการสารอาหารที่มีความเข้มข้นมากกว่าวัยอื่นนั่นเอง

ลูกแมวควรกินอาหารวันละกี่มื้อ?

ควรให้อาหารลูกแมวทั้งแบบเปียกและแบบเม็ด เพราะอาหารเปียกทั้งอร่อยและมีส่วนช่วยให้ลูกแมวได้รับน้ำเพิ่มขึ้น แต่หลังจากกินอาหารเปียก แนะนำให้แปรงฟันพวกเค้าเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพฟันที่อาจเกิดขึ้นได้ อาหารเม็ดก็เป็นตัวเลือกที่ดีและสะดวกต่อการให้ โดยมีข้อควรระวังเล็กน้อยเรื่องการกำหนดปริมาณ เพราะการให้มากเกินไป จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ลูกแมวอาจเสี่ยงต่อปัญหาความดันโลหิต ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และปัญหาอื่น ๆ ได้

ส่วนความถี่ในการให้อาหารลูกแมวนั้น แนะนำให้แบ่งออกเป็นมื้อย่อย 6 มื้อต่อวัน โดยให้ทุก 4 – 5 ชั่วโมง ทั้งนี้จำนวนมื้ออาหารอาจปรับเปลี่ยนไปตามอายุ ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อกำหนดตารางการให้อาหารอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็มั่นใจได้แล้วว่า ลูกแมวตัวน้อยจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและสมดุล

ข้อควรระวังของการให้อาหารลูกแมวมากเกินไป

การให้อาหารมากไปเป็นประจำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต โรคอ้วน และปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงอื่น ๆ ได้ อย่างโรคอ้วนถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเป็นอันตราย มันทำให้การน้องแมวเคลื่อนไหวลำบาก มีภาวะเซื่องซึม เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคตับ ผลเสียในระยะยาวของการให้อาหารมากไป คือมักทำให้ลูกแมวเป็นเบาหวานด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการให้อาหารมากไป แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสม และอาจจัดตารางเวลาในการให้อาหารเพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าตัวน้อยได้กินอาหารอย่างครบถ้วน ลูกแมวบางตัวอาจติดนิสัยกินมูมมามเพราะการให้อาหารปริมาณมากภายในมื้อเดียว พฤติกรรมการกินแบบนี้อาจนำไปสู่ปัญหาระบบทางเดินหายใจหรืออาจทำให้ลูกแมวอาเจียนได้ การให้อาหารทีละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้งก็จะช่วยลดการกินอาหารมากเกินไปได้ การออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมเป็นประจำก็จะช่วยให้พวกเค้ามีรูปร่างสมส่วนและสุขภาพดีค่ะ

ควรเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรแมวโตเต็มวัยเมื่อไหร่?

ลูกแมวเติบโตอย่างรวดเร็ว ภายในแรกเกิดถึง 30 สัปดาห์ พวกเค้าจะมีขนาดตัวราว 80% ของแมวโตเต็มวัย ดังนั้นการให้อาหารสูตรที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงของการเจริญเติบโตจึงสำคัญต่อพวกน้องแมวอย่างมาก
โดยทั่วไปคุณสามารถเปลี่ยนสูตรอาหารจากสูตรลูกแมวเป็นสูตรแมวโตเต็มวัยเมื่อพวกเค้ามีอายุได้ 18 สัปดาห์ แต่อย่าลืมว่าไม่ควรเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรใหม่อย่างกะทันหัน แนะนำให้เปลี่ยนอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากให้อาหารแบบผสมทั้งสูตรเก่าและสูตรใหม่ จากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารสูตรใหม่ขึ้น และลดอาหารสูตรเก่าลงเรื่อย ๆ จนให้เฉพาะอาหารสูตรใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้ ความต้องการทางโภชนาการของน้องแมวเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย สายพันธุ์ และการใช้ชีวิต อย่าลืมปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีให้อาหารเจ้าลูกแมวด้วยนะคะ

บทส่งท้าย อาหารลูกแมว 1 เดือน

การเลี้ยงแมวที่เหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่ที่จริงแล้วก็ต้องมีความพร้อมมากมายที่จะต้องดูแลพวกเขาโดยเฉพาะลูกแมว วัยที่กำลังดื้อซนสุดๆ สำหรับเรื่องกินก็สำคัญมากๆ ควรให้น้องกิน อาหารลูกแมว 1 เดือน อย่าง อาหารเปียกแมว และ อาหารเม็ดแมว ในสูตรที่เหมาะสมตามที่รีวิวแนะนำ สลับกันไป เพื่อที่จะได้รับสารอาหารที่หลากหลาย และอย่าลืมวางน้ำไว้ข้างๆเสมอ ที่สำคัญอีกอย่างคือเรื่องของระบบขับถ่ายหรือการเข้าห้องน้ำในกะบะทรายครั้งแรก เป็นช่วงที่ต้องค่อยๆสอนน้องเข้าห้องให้ได้ด้วยตัวเอง แล้วหมั่นดูปัสสาวะและอุจจาระของน้องที่ออกมาด้วยนะคะ จากการเปลี่ยนอาหารให้น้องกินนั้น ระบบขับถ่ายน้องเป็นอย่างไร อาหารที่เราเลือกให้น้องกินส่งผลอย่างไรกับตัวน้องบ้าง เพื่อที่น้องจะได้มีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น ปราศจากโรค และอยู่กับเราไปนานๆเลยค่ะ

[อ้างอิง: เรียนรู้ลูกแมวกินอาหารได้ตอนไหนและวิธีให้อาหารเปียกลูกแมว]

บทความที่คุณอาจสนใจ