7 อันดับ อาหารเปียกลูกแมว ปี 2023 ยี่ห้อไหนดี

7 อันดับ อาหารเปียกลูกแมว ปี 2023 ยี่ห้อไหนดี
โดย Newthape
January 12, 2023 ใน สัตว์เลี้ยง
1.3K
-1

ทาสแมวทั้งหลาย ที่เลี้ยงน้องแมวหรือกำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแล้วละก็ ต้องเจอกับปัญหาการเลือกอาหารของน้องแมว กันใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเดินเข้าเพ็ทช็อปหรือโซน อาหารสัตว์เลี้ยง ก็มีอาหารมากมาย หลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ แล้วจะต้องเลือก อาหารเปียกลูกแมว แบบไหน ยี่ห้อไหนดี ถึงจะให้ประโยชน์แก่แมวที่เลี้ยงไว้สูงสุด เพราะน้องแมวบางตัวก็เบื่ออาหารง่าย เมินอาหารที่คุณให้บ้าง ถ้ามีความหลากหลายของอาหารให้ได้เลือกกินละก็ จะช่วยเพิ่มกระตุ้นความอยากอาหารให้กับน้องแมวของคุณได้อย่างแน่นอน


สารบัญ
อันดับ 1
nekko kitten อาหารเปียกลูกแมว

Nekko Kitten อาหารแมวเด็ก ทูน่ามูสผสมนมแพะ

9.9
  • ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นเนื้อมูส ช่วยให้ลูกแมวทานได้ง่ายมากขึ้น
  • มีส่วนผสมของนม ซึ่งเหมาะสำหรับลูกแมว
  • เสริมแคลเซียม มีวิตามินอี โอเมก้า3 และทอรีน
  • ปราศจากวัตถุกันเสียและสีสังเคราะห์
อันดับ 2
Whiskas อาหารเปียกลูกแมว

Whiskas จูเนียร์ อาหารเปียกลูกแมว แบบเพาช์

9.8
  • ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นแบบเจลลี่ มีความละเอียดและนิ่ม ทาให้ทานได้ง่าย
  • สีเนื้อดูสด และมีกลิ่นที่ดี ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของแมวได้
  • อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารต้นอนุมูลอิสระ
อันดับ 3
Me-O อาหารเปียกลูกแมว ในเยลลี่

Me-O ลูกแมวเพาช์ปลาทูน่าพร้อมปลาซาร์ดีนในเยลลี่

9.7
  • ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นแบบเจลลี่ ทำให้ทานได้ง่าย
  • มีกลิ่นปลาค่อนข้างแรง ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของแมวได้
  • มีโปรตีนสูงถึง 10% ซึ่งเหมาะแก่สารอาหารที่น้องแมวควรได้รับเพื่อการเจริญเติบโตที่ดี

รีวิว 7 อันดับ อาหารเปียกลูกแมว ปี 2023 ยี่ห้อไหนดี

อาหารเปียก เป็นอาหารรูปแบบหนึ่งที่ถูกปากน้องแมวไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าแค่เปิดกล่อง เจ้าพวกแมวน้อยของคุณก็รีบวิ่งมาหาแล้ว รู้หรือไม่คะ อาหารเปียก สามารถช่วยให้น้องแมวย่อยอาหารได้ง่ายขึ้นกว่าอาหารชนิดอื่นด้วยนะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 7 อันดับอาหารเปียกลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 นี้กันค่ะ

1. Nekko Kitten อาหารแมวเด็ก ทูน่ามูสผสมนมแพะ

nekko kitten อาหารเปียกลูกแมว

มาที่ตัวแรกที่ขาดไม่ได้ กับยี่ห้อที่หลายๆคนคุ้นหูเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของเจ้าของแมว รวมไปถึงน้องแมวทั้งหลาย ขนาดแมวของเราเองก็ยังชอบไม่แพ้กัน สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงน้องแมวแล้วละก็ เราขอแนะนำเลย กับอาหารเปียก ยี่ห้อ Nekko (เนกโกะ) และตัวที่เราหยิบมารีวิวคือ Nekko Kitten อาหารแมวเด็ก ทูน่ามูสผสมนมแพะ 70 กรัม ซองนี้เลย เพราะอาหารเปียกของเขา ทำมาจากเนื้อปลาแท้ 100% ไม่มีส่วนผสมของเนื้อเทียม ตัวเนื้อจะเป็นเนื้อมูส ช่วยให้ลูกแมวทานอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ มีส่วนผสมของนมแพะ เหมาะสำหรับลูกแมวอายุ 1 เดือนขึ้นไป แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินอี โอเมก้า3 และทอรีนทีมีประโยชน์และจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกแมว ที่สำคัญ ปราศจากวัตถุกันเสียและสีสังเคราะห์ นอกจากจะอร่อยถูกปากน้องแมวทั้งหลายแล้ว ยังปลอดภัยต่อตัวน้องแมวอีกด้วยค่ะ ราคาต่อซองอยู่ที่ 21 บาทค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์: Nekko Kitten อาหารแมวเด็ก ทูน่ามูสผสมนมแพะ
รส: ทูน่ามูสผสมนมแพะ
ปริมาณ: 70 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม: อายุ 1 เดือนขึ้นไป

จุดเด่น

ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นเนื้อมูส ช่วยให้ลูกแมวทานได้ง่ายมากขึ้น มีส่วนผสมของนม ซึ่งเหมาะสาหรับลูกแมว เสริมแคลเซียม มีวิตามินอี โอเมก้า3 และทอรีน ปราศจากวัตถุกันเสียและสีสังเคราะห์

จุดควรพิจารณา

เป็นเนื้อมูสที่ไม่ได้ละเอียดมาก ยังมีความจับเป็นก้อนอยู่บ้าง มีส่วนผสมของนมซึ่งอาจจะทาให้อาหารเสียได้เร็วมากขึ้น ถ้าลูกแมวกินไม่หมดในครั้งเดียว

2. Whiskas จูเนียร์ อาหารเปียกลูกแมว แบบเพาช์

Whiskas อาหารเปียกลูกแมว

มาต่อกับอีกยี่ห้อที่คุ้นหูเป็นอย่างดีสำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ ก็คือ ยี่ห้อ Whiskas นั่นเองค่ะ เขาก็มีอาหารเปียกที่เป็นสูตรสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะเช่นกัน วันนี้เราหยิบตัวนี้มารีวิวค่ะ วิสกัส จูเนียร์ อาหารเปียกลูกแมว แบบเพาช์ รสปลาทู 80 กรัม ซึ่งอาหารเปียกตัวนี้ก็ทำมาจากเนื้อปลาแท้ๆ และมีสารอาหารครบถ้วนและสมดุลเต็ม 100% เพื่อลูกแมวอายุ 2-12 เดือน อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตที่แข็งแรงของน้องแมว แถมยังอัดแน่นด้วยคุณค่าจากสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับน้องแมวได้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าครบถ้วนจริงๆ ตัวเนื้อของอาหารเปียกจะเป็นก้อนชิ้นใหญ่ สีดูสดน่าทานมากๆเลยค่ะ น่าจะดึงดูดความอยากอาหารของน้องแมวได้ไม่น้อยเลย และตัวเนื้อก็มีความละเอียดรวมกันแบบเจลลี่ มีความนิ่ม ช่วยให้แมวกินได้ง่ายอีกด้วยค่ะ ราคาต่อซองอยู่ที่ 17 บาทค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์: วิสกัส จูเนียร์ อาหารเปียกลูกแมว แบบเพาช์
รส: ปลาทู
ปริมาณ: 80 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม: อายุ 2 – 12 เดือน

จุดเด่น

ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นแบบเจลลี่ มีความละเอียดและนิ่ม ทาให้ทานได้ง่าย สีเนื้อดูสด และมีกลิ่นที่ดี ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของแมวได้ อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารต้นอนุมูลอิสระ

จุดควรพิจารณา

ไม่มีบอกว่าได้ใส่วัตถุกันเสียหรือสีสังเคราะห์หรือเปล่า ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นแบบก้อน มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงต้องแบ่งทาน ถ้าไม่รีบกินอาจจะทาให้เสียเร็วได้

3. Me-O อาหารลูกแมวเพาช์ปลาทูน่าพร้อมปลาซาร์ดีนในเยลลี่

Me-O อาหารเปียกลูกแมว

มาต่อกันที่อีกหนึ่งยี่ห้อ เจ้าของสโลแกนที่ใครๆก็รู้จัก “มีแมว ก็ต้อง Me-O” ยี่ห้อ Me-o นั่นเองค่ะ ซึ่งยี่ห้อนี้เขามีอาหารเปียกที่เหมาะสมกับทุกช่วงวัยให้เลือกเลยค่ะ ไม่ว่าจะแมวโต แมวแก่ หรือลูกแมว ก็มีครบ และสูตรสำหรับลูกแมวที่เราหยิบมารีวิววันนี้ก็คือ Me-O มีโอ อาหารลูกแมวเพาช์ปลาทูน่าพร้อมปลาซาร์ดีนในเยลลี่ 80 กรัม น่าสนใจตรงที่สูตรนี้มีส่วนผสมของปลาทั้ง 2 ชนิดอยู่ด้วยกัน ต้องถูกปากถูกใจน้องแมวมากๆแน่นอนค่ะ อาหารเปียกของเขาทำมาจากเนื้อปลาทูน่าและปลาซาร์ดีนแท้ๆ ซึ่งให้โปรตีนสูงถึง 10% เรียกได้ว่าโปรตีนสูงกว่าหลายๆยี่ห้อเลย ตัวเนื้อของอาหารเปียกจะเป็นเนื้อปลาทูน่าและปลาซาร์ดีนบดละเอียด นำมาอัดก้อนเป็นเยลลี่ มีสีค่อนข้างเข้ม ที่สำคัญมีกลิ่นปลาซาร์ดีนที่ค่อนข้างแรงเลยค่ะ ถึงกลิ่นจะไม่ค่อยถูกกับจมูกทาสแมวอย่างเราสักเท่าไร แต่น่าจะดึงดูดความอยากอาหารของน้องแมวได้ไม่น้อยเลยค่ะ ราคาต่อซองอยู่ที่ 16 บาทค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์: มีโอ อาหารลูกแมว แบบเพาช์ ปลาทูน่าพร้อมปลาซาร์ดีนในเยลลี่
รส: ปลาทูน่าพร้อมปลาซาร์ดีน
ปริมาณ: 80 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม: หลังหย่านม – 12 เดือน

จุดเด่น

ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นแบบเจลลี่ ทาให้ทานได้ง่าย มีกลิ่นปลาค่อนข้างแรง ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของแมวได้ มีโปรตีนสูงถึง 10% ซึ่งเหมาะแก่สารอาหารที่น้องแมวควรได้รับเพื่อการเจริญเติบโตที่ดี

จุดควรพิจารณา

มีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง อาจจะไม่ถูกต่อจมูกของเจ้าของแมวซะส่วนใหญ่ มีส่วนประกอบของอาหารที่ไม่ได้เยอะเท่ายี่ห้ออื่นๆ ซึ่งแมวอาจจะได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน ไม่มีบอกว่าได้ใส่วัตถุกันเสียหรือสีสังเคราะห์หรือเปล่า

4. Royal Canin Kitten Pouch Gravy โรยัล คานิน อาหารเปียกลูกแมว ซอสเกรวี่

Royal Canin อาหารเปียกลูกแมว

มาต่อกันที่อีกยี่ห้อที่ไม่พูดถึงไม่ได้กับ Royal Canin ซึ่งเขาก็มีอาหารเปียกสำหรับแมวเด็กโดยเฉพาะเช่นกันค่ะ เขาจะแบ่งเป็นสามสูตรด้วยกันคือ เนื้อโลฟ, เกรวี่ และเยลลี่ ซึ่งตัวที่เราหยิบมารีวิวก็คือ Royal Canin Kitten Pouch เป็นอาหารแมวแบบเปียกสำหรับแมวเด็ก อายุ 4-12 เดือน ซึ่งสูตรที่เป็นเยลลี่เราก็ได้รีวิวไปหลายตัวแล้ว ยี่ห้อนี้เลยเลือกสูตรซอสเกรวี่มารีวิวให้ทุกคน เผื่อเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งค่ะ อาหารแมวแบบเปียกตัวนี้มีลักษณะเป็นชิ้นอาหารขนาดเล็กพอดีคำ ทาให้แมวเด็กสามารถเคี้ยวทานได้ง่าย มาพร้อมน้าซอสเกรวี่ชุ่มฉ่า ช่วยให้กินได้ง่ายขึ้น และมีกลิ่นหอมเย้ายวน มีส่วนผสมของโปรตีนคุณภาพสูง ทำให้ย่อยง่ายและสามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้สูงกว่า 90% นอกจากนี้ยังมีใยอาหารจากไซเลี่ยม และพรีไบโอติกส์ ที่ช่วยให้แมวเด็กขับถ่ายเป็นก้อน อีกทั้งยังมีส่วนผสมของกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ, แคลเซียม, วิตามินดี และวิตามินอีที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของโรยัล คานิน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของลูกแมวค่ะ ราคาต่อซองอยู่ที่ 25 บาทค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์: โรยัล คานิน อาหารเปียกลูกแมว ซอสเกรวี่
รส: ซอสเกรวี่
ปริมาณ: 85 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม: อายุ 4 – 12 เดือน

จุดเด่น

ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นชิ้นขนาดเล็ก พอดีคำ มีส่วนผสมของโปรตีนคุณภาพสูง ย่อยง่ายและสามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้สูงกว่า 90% มีสารอาหารที่หลากหลาย ซึ่งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของลูกแมว

จุดควรพิจารณา

อาหารเปียกเป็นชิ้นเล็กกๆ ทาให้ต้องเคี้ยว อาจจะมีติดตามซอกฟันของน้องแมวได้ ไม่มีบอกว่าได้ใส่วัตถุกันเสียหรือสีสังเคราะห์หรือเปล่า ราคาต่อซอง ค่อนข้างสูง

5. Sheba ชีบา อาหารเปียกสำหรับลูกแมว แบบเพาช์

Sheba อาหารเปียกลูกแมว

มาต่อกันที่ตัวต่อมาเลยค่ะ แค่เห็นซองก็รู้สึกได้ถึงความพรีเมี่ยมของเขาแล้วกับ Sheba อาหารเปียกสำหรับลูกแมว แบบเพาช์ รสเนื้อไก่ 70 กรัม เป็นอาหารเปียกเกรดพรีเมี่ยมสำหรับลูกแมว อาหารเปียกของเขาจะค่อนข้างบดละเอียด เนื้อแบบเยลลี่นุ่มเด้ง ที่คล้ายกับเนื้อมูสเลยค่ะ น้องแมวกินได้ง่ายสบายเลยๆ ได้กลิ่นหอมของเนื้อไก่ และมีส่วนผสมของไก่จริงๆอีกด้วย แต่ทุกสูตรของเขาจะมีส่วนผสมของปลาทูน่าเป็นตัวหลักด้วยนะคะ มีโปรตีนสูง แถมยังได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วยวิตามินแร่ธาตุ โอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยดูแลเส้นขนและผิวหนังของน้องแมวอีกด้วย ที่สำคัญปราศจากการแต่งกลิ่น และไม่ใส่สารกันบูดด้วยนะคะ ปลอดภัยกับตัวน้องแมวแน่นอน ราคาต่อซองอยู่ที่ 16 บาทค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์: ชีบา อาหารเปียกสำหรับลูกแมว แบบเพาช์
รส: เนื้อไก่
ปริมาณ: 70 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม: อายุ 2 – 12 เดือน

จุดเด่น

ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นแบบเจลลี่ ค่อนข้างบดละเอียด ทาให้ทานได้ง่าย มีรสชาติและกลิ่นหอมตามธรรมชาติ ปราศจากการแต่งกลิ่น และไม่ใส่สารกันบูด มีสารอาหารที่หลากหลาย ซึ่งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของลูกแมว

จุดควรพิจารณา

มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์จริง ที่อาจจะทาให้เสียได้ง่าย ถ้ากินไม่หมดในครั้งเดียว

6. PRAMY พรามี่ อาหารเปียกแมว สำหรับลูกแมว สูตรวิตามินรวม ทูน่ามูส

Pramy อาหารเปียกลูกแมว

ตัวถัดไป เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อใหม่ที่กาลังมาแรงไม่แพ้กัน กับ ยี่ห้อ Pramy เขาก็มีหลายสูตรที่เหมาะกับน้องแมวทุกช่วงวัย แต่มีตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ เราเลยหยิบมารีวิวในวันนี้ค่ะ ก็คือ PRAMY พรามี่ อาหารเปียก บำรุงสุขภาพ สำหรับลูกแมวสูตรวิตามินรวม รสทูน่ามูส อาหารเปียกของเขา เหมาะสำหรับแมวอายุ 1 เดือนขึ้นไป ตัวเนื้อจะเป็นแบบมูส ทานง่าย สูตรวิตามินรวมแบบนี้แน่นอนว่าต้องอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ที่จำเป็นสาหรับลูกแมว ไม่ว่าจะเป็น Vitamin B12 และแร่ธาตุ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและร่างกาย ไข่แดงและทอรีน ที่ช่วยบารุงสมอง และน้ำมันแฟลกซ์ ที่ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง เหมาะสำหรับลูกแมวที่กำลังโต สารอาหารครบถ้วนมาก! ตัวเนื้อของเขาจะเป็นแบบมูส สีเหมือนไข่ตุ๋นเลยค่ะ ทำเอาอยากแย่งน้องแมวกินเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งตัวที่แนะนำเลย ราคาต่อซองอยู่ที่ 22 บาทค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์: พรามี่ อาหารเปียกสำหรับลูกแมว สูตรวิตามินรวม
รส: ทูน่ามูส
ปริมาณ: 70 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม: อายุ 1 เดือนขึ้นไป

จุดเด่น

ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นแบบมูส เหมาะสำหรับลูกแมว เป็นสูตรวิตามินรวม จึงมีสารอาหารที่หลากหลาย ซึ่งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของลูกแมว แมวเด็กมากๆที่อายุแค่ 1 เดือน ก็สามารถกินได้

จุดควรพิจารณา

ไม่มีบอกว่าได้ใส่วัตถุกันเสียหรือสีสังเคราะห์หรือเปล่า ราคาต่อซอง ค่อนข้างสูง

7. Regalos รีกาลอส อาหารเปียกลูกแมว ปลาทูน่ามูส

Regalos อาหารเปียกลูกแมว

ตัวสุดท้ายที่จะนำมารีวิว ตัวนี้แพคเกจน่ารัก น่าดึงดูดมากเลยค่ะ เรียกได้ว่าเดินผ่านไปไม่ได้ถึงกับต้องหยิบมาลองสักหน่อย กับ Regalos รีกาลอส อาหารเปียกสำหรับลูกแมว สูตรปลาทูน่ามูส อาหารเปียกของเขาผลิตจากปลาทูน่าเนื้อขาว มูสเนื้อเนียนนุ่ม สีน่าทานสุดๆ (จนเราอยากกินเองเลยค่ะ) กินง่าย และย่อยง่าย ไม่เติมเกลือซึ่งดีมากๆเลย ประกอบด้วยสารอาหารสำคัญที่ลูกแมวต้องการ ทั้งทอรีน โอเมก้า-3 และโปรตีนสูง ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีในช่วงวัยเด็กให้กับลูกแมว ช่วยบำรุงขน บำรุงผิว บำรุงร่างกาย พัฒนาระบบประสาท และส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของวัตถุกันเสียด้วย ถ้าใครยังไม่เคยลองแล้วละก็ห้ามพลาดเลยค่ะรับว่าถูกใจเจ้าแมวน้อยแน่อน ราคาต่อซองอยู่ที่ 16 บาทค่ะ

ยี่ห้อ/ชื่อผลิตภัณฑ์: รีกาลอส อาหารเปียกสำหรับลูกแมว สูตรปลาทูน่ามูส
รส: ปลาทูน่ามูส
ปริมาณ: 70 กรัม
ช่วงวัยที่เหมาะสม: หลังหย่านม – 12 เดือน

จุดเด่น

ตัวเนื้อของอาหารเปียกเป็นแบบมูสเนื้อเนียนนุ่ม ทำให้ทานได้ง่าย สามารถย่อยได้ง่าย และไม่มีส่วนผสมของเกลือ มีสารอาหารที่หลากหลาย ซึ่งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของลูกแมว ไม่มีส่วนผสมของวัตถุกันเสีย

จุดควรพิจารณา

มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์จริง ที่อาจจะทาให้เสียได้ง่าย ถ้ากินไม่หมดในครั้งเดียว

ข้อดีของอาหารเปียกแมว

หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอาหารเปียกนั้นมีประโยชน์กับน้องแมวยังไง ดีกว่าอาหารประเภทอื่นยังไง วันนี้เราได้นาข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

อาหารเปียกลูกแมว 9

1.ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้กับน้องแมว
ลองคิดว่าถ้าเราต้องกินอาหารเหมือนเดิมซ้ำๆกันหลายวัน ก็ทำให้เบื่ออาหารได้ใช่ไหมคะ น้องแมวก็เป็นเช่นกัน แต่อาหารเปียกช่วยคุณได้ เพราะอาหารเปียกของน้องแมวมีให้เลือกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะรสชาติที่แปลกใหม่ หรือส่วนผสมของเนื้อสัตว์ที่แตกต่างกันไป รับรองว่าน้องแมวของคุณจะได้รับสารอาหารครบถ้วน และไม่เบื่ออาหารง่ายอย่างแน่นอน

2.เป็นตัวช่วยสำหรับแมวที่ดื่มน้ำน้อย
น้ำถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่แค่กับมนุษย์เรา แต่กับเจ้าน้องแมวของเราก็เช่นกัน ถ้ากินน้ำน้อยหรือไม่ค่อยชอบกินน้ำสักเท่าไร จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ อาจจะส่งผลต่อร่างกายของน้องแมวได้ การกินอาหารเปียกจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด เพราะ อาหารเปียก มีปริมาณน้ำมากถึง 75% ช่วยให้น้องแมวได้รับน้ำได้มากขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคไตอีกด้วย

3.ช่วยให้แมวได้รับสารอาหารจากโปรตีนเต็มๆ
หลายคนคงพอจะเดาได้ว่าสารอาหารหลักของน้องแมวนั้นส่วนมากมาจาก โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ต้องขอบอกเลยว่าอาหารเปียกแมวนั้นคงได้รับเลือกไปเป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักของทาสแมวหลายๆ เพราะนอกจากจะมีส่วนผสมของน้ำซึ่งสำคัญกับเจ้าเหมียวมากๆ แล้วนั้น อาหารเปียกแมวยังอัดแน่นไปด้วยสารอาหารจาพวกโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ช่วยตอบสนองความต้องการตามสัญชาติญาณของพวกเขา ช่วยให้พวกเขามีพัฒนาการที่ดีและเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์ในหนึ่งเดียวกันไปเลย

4.ช่วยใหัแมวมีสุขภาพร่างกายที่ดี
นอกจากอาหารเปียกแมวจะอุดมไปด้วยโปรตีนที่สูงซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงแล้ว อาหารประเภทนี้ยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อของแมวไว้ตลอดตั้งแต่วัยเด็กจนวัยชรา ซึ่งอาหารเปียกแมวนี้เองที่จะช่วยรักษา LBM ไว้ให้คงที่ ช่วยให้พวกเขามีสุขภาพร่างกายที่ดี มีพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย และยังช่วยเสริมสร้างระบบต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย

5.สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเรากับน้องแมว
บางบ้านเทอาหารเม็ดไว้ให้น้องแมวตลอด 24 ชั่วโมง หรือให้อาหารเม็ดผ่านเครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ ทำให้ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับน้องแมวสักเท่าไรใช่ไหมคะ แต่ถ้าเป็นอาหารแมวแบบเปียก เราจะต้องแกะและเทอาหารให้น้องแมวและเก็บจานทันที ทำให้เราได้เรียกชื่อ และพูดคุยกันในแต่ละวัน ช่วยลดความเหงาและความห่างเหินระหว่างเรากับน้องแมวได้

ข้อควรระวังของอาหารเปียก

อาหารเปียกของน้องแมวนั้นก็ไม่ได้มีแค่ข้อดีเสมอไป แต่มีข้อควรระวังที่ทาสแมวต้องศึกษาไว้ด้วยค่ะ

อาหารเปียกลูกแมว 10

1.ให้แมวกินให้หมดต่อการเปิดในแต่ละครั้ง และเก็บไว้ในตู้เย็นหลังจากเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว
ถึงแม้อาหารเปียกบางยี่ห้ออาจใส่วัตถุกันเสียเพื่อคงความสดใหม่ของอาหาร แต่หลังจากเปิดถุงหรือกระป๋องเพื่อให้อาหารแล้วควรให้แมวกินให้หมด หากยังมีปริมาณเหลือก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็นและกินให้หมดภายใน 5 วัน และควรอุ่นอาหารก่อนให้ทุกครั้ง เพราะอาหารที่เย็นชืดจะมีความน่ากินน้อยลงและส่งผลให้แมวท้องอืดได้ค่ะ

2.เก็บอาหารที่วางเตรียมไว้ เมื่อสังเกตได้ว่าผิวหน้าของอาหารเปียกมีความแห้งหรือไม่สดใหม่
หากเราให้อาหารเปียกแมวหรือเตรียมอาหารไว้นานจนผิวหน้าแห้งหรือดูไม่สด เราควรทิ้งอาหารเปียกแมวนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเปียกแมวที่ไม่มีวัตถุกันเสีย เพราะเกิดการเน่าเสียหรือบูดได้ง่าย อีกทั้งแมวอาจไม่กินเพราะไม่สดใหม่หรือไม่ดึงดูดให้เกิดความอยากอาหารนั่นเอง

3.การให้ปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลแต่สุขภาพฟันของแมวได้
เนื่องจากอาหารเปียกเป็นอาหารในรูปแบบของเหลว ทำให้ทานได้ง่าย แต่ก็สามารถทำให้เกิดคาบจุลินทรีย์ในช่องปากของน้องแมวได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้น้องแมวเป็นโรคเหงือกได้ เพราะฉะนั้นจึงควรให้กินในปริมาณที่พอเหมาะ และอย่าลืมวางน้ำไว้ข้างๆเสมอ หรือถ้าทาสหมั่นแปรงฟันใหัเจ้านายน้อยของคุณได้ ก็จะหมดความกังวลตรงนี้ไปได้เลยค่ะ

วิธีการเลือกอาหารแมวแบบเปียก

อาหารเปียกลูกแมว 11

มองหาสูตรอาหารที่ตรงกับช่วงอายุ สุขภาพ หรือไลฟ์สไตล์ของแมว ซึ่งส่วนใหญ่จะระบุไว้บนผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว

เมื่อได้สูตรที่ต้องการแล้วก็อ่านฉลากให้เข้าใจ ดูวัตถุดิบและส่วนประกอบสำคัญๆ โดยเฉพาะประเภทของเนื้อสัตว์ หากจะให้ดีควรเป็นเนื้อปลาหรือเนื้อไก่

ตามมาด้วยการดูที่สัดส่วนและคุณค่าทางโภชนาการ ว่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกายและมีสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ

วิธีการเก็บอาหารแมวแบบเปียก

เวลาที่เราเลือกสรรอาหารให้น้องแมวที่รัก เชื่อว่าทุกคนต่างก็คัดเลือกอาหารอย่างดีที่สุด ยิ่งบวกกับวิธีการเก็บรักษาอาหารอย่างถูกต้องแล้ว จะช่วยให้น้องแมวได้กินอาหารที่มีคุณภาพ ทั้งมีกลิ่นหอมน่ากิน และมีสารอาหารครบถ้วน แถมยังช่วยป้องกันแมลงและสัตว์อื่นๆ ได้อีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีการเก็บอาหารเปียกต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

อาหารเปียก ควรเก็บในอุณหภูมิระหว่าง 2-35 องศาเซลเซียส และมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 70% และเนื่องจากอาหารเปียกมีปริมาณน้ำในอาหารสูงกว่าอาหารเม็ด อาจเน่าเสียได้ง่าย จึงขอแนะนาวิธีการใช้และเก็บรักษาดังนี้

อาหารเปียกลูกแมว 12

1.ใส่อาหารที่ไม่ใช้แล้วลงในภาชนะที่ปิดมิดชิด
ถ้าหากว่าเปิดซองอาหารแล้ว แต่ไม่สามารถให้น้องแมวกินได้หมดในทีเดียวได้ แนะนำให้นำส่วนที่เหลือเก็บใส่ลงในภาชนะที่ปิดสนิททันทีหลังจากที่เปิดซองอาหาร แนะนำว่าให้เป็นกล่องอาหารสูญญากาศที่มีฝาปิดหรือถุงซิปล็อคก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ อย่าปล่อยให้อาหารสัมผัสกับอุณหภูมิห้องนานจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้อาหารเสียไวได้

2.ทิ้งอาหารที่เปิดไว้หลังจากผ่านไป 4 ชั่วโมง
ถ้าเกิดว่าคุณเทอาหารเปียกให้น้องแมวกิน แล้วน้องกินไม่หมด หรือปล่อยทิ้งไว้หลังจากผ่านไป 4 ชั่วโมงแล้ว แนะนำให้ทิ้งอาหารส่วนที่เหลือเลยนะคะ อย่าเก็บส่วนที่เหลือไว้ให้น้องแมวกินต่อ เพราะว่าการปล่อยทิ้งไว้ข้างนอกนานๆ มีโอกาสปนเปื้อนจากแบคทีเรียได้ ซึ่งอาจจะทำให้น้องแมวของเราป่วยได้นะคะ อันนี้ต้องระวังอย่างดีเลย

3.เก็บภาชนะสุญญากาศในตู้เย็นได้นานถึง 5 วัน
ตามหลักกการแล้ว เราควรเก็บอาหารเปียกส่วนที่เหลือไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 40°F (4°C) ถึงแม้ว่าจะเก็บอาหารส่วนที่เหลือใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทและนำไปแช่ในตู้เย็นแล้ว ก็ไม่สามารถอยู่ได้เกินอาทิตย์นะคะ อย่าคิดว่าแช่ตู้เย็นเท่ากับไม่เสียเพียงอย่างเดียวน้า แนะนำว่าถ้าผ่านไป 5 วันแล้วยังไม่หมด ให้ทิ้งส่วนที่เหลือ แล้วเปิดซองใหม่ให้น้องแมวกินดีกว่านะคะ

นอกจากนี้ อย่าลืมดูแลความสะอาดพื้นที่และอุปกรณ์ของน้องแมว ควรทำให้เป็นบริเวณที่สะอาดอยู่เสมอ มีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนอบอ้าว ไม่ชื้นแฉะ และห่างจากสัตว์อื่นๆ แมลง และสารเคมีต่างๆ ทั้งนี้ควรดูแลความสะอาดของอุปกรณ์ เช่น ถังเก็บอาหาร ถ้วยตวง และชามอาหารอยู่เสมอด้วยนะคะ เป็นจุดเล็กๆที่อาจจะมองข้ามกันไปได้ แต่ยังไงความสะอาดก็ส่งผลดีกับทั้งเจ้าของ และสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างแน่นอน

ควรให้อาหารเปียกปริมาณเท่าใด ถึงจะเหมาะสมสำหรับลูกแมว

อาหารเปียกลูกแมว 13

การให้อาหารเปียกก็มีความแตกต่างกันไปของ แต่ละช่วงวัยของน้องแมว ไม่ว่าจะ แมวเด็ก แมวโต แมวแก่ รวมไปถึงแมวที่ผอมหรือมีน้าหนักมากเกินไป และแมวที่กาลังท้องอีกด้วย ปริมาณของอาหารจึงเป็นอีกอย่างหนึ่งที่สาคัญมากๆ แล้วสาหรับลูกแมวเด็กควจจะกินในปริมาณแค่ไหนดี ? เพราะช่วงวัยของลูกแมวตัวน้อย เป็นช่วงวัยที่เค้ายังคงเติบโตและมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ทาให้การกาหนดปริมาณอาหารให้เค้าจึงต้องใส่ใจถึงกิจกรรมที่เค้าทาในแต่ละวันเป็นหลัก เพื่อให้เค้าเติบโตเป็นแมวสุขภาพดีสมวัย ซึ่งมีเทคนิคการดูแลดังนี้ค่ะ

ลูกแมวแรกเกิดถึงอายุ 2 เดือน: ควรให้ลูกแมวกินนมแม่ก่อน เมื่ออายุประมาณ 1 เดือน ให้เค้าเริ่มกินอาหารลูกแมวแบบเปียกคาเล็กๆ ระหว่างที่เริ่มหย่านม

อายุ 2 ถึง 4 เดือน: เริ่มให้อาหารเปียกลูกแมว 4 ถึง 5 ซองต่อวัน หรือถ้าหากน้องแมวพร้อมกินอาหารเปียกผสมกับอาหารเม็ดได้ ให้คุณลดอาหารเปียกลงเหลือ 2 ซองแทน และให้อาหารเม็ดลูกแมว 18-40 กรัมต่อวันแทน โดยให้วันละ 4-5 ครั้ง

อายุ 4 ถึง 8 เดือน: เพิ่มอาหารเปียกลูกแมวเป็น 5 ถึง 6 ซองต่อวัน หรือถ้าหากให้น้องแมวกินอาหารเปียกผสมกับอาหารเม็ด ให้คุณลดอาหารเปียกลงเหลือ 2 ซองแทน และให้อาหารเม็ดลูกแมว 40-48 กรัมต่อวันแทน โดยให้วันละ 4-5 ครั้ง

อายุ 8 ถึง 12 เดือน: ให้อาหารเปียกลูกแมววันละ 6 ถึง 7 ซอง หรือถ้าหากให้น้องแมวกินอาหารเปียกผสมกับอาหารเม็ด ให้คุณลดอาหารเปียกลงเหลือ 2 ซองแทน และให้อาหารเม็ดลูกแมว 48 กรัมต่อวัน ลดจานวนครั้งเหลือวันละ 2-4 ครั้ง

แต่อาหารเปียกของแต่ละยี่ห้อ ก็มีปริมาณและส่วนผสมที่ต่างกันไป เพราะฉะนั้นควรศึกษาและอ่านคาแนะนาปริมาณการให้อาหารที่ตัวบรรจุภัณฑ์ของอาหารเปียกให้ดี น้องแมวของเราจะได้กินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปด้วยค่ะ

บทส่งท้าย

จากรีวิวทั้งหมดจะเห็นได้ว่า อาหารเปียกรสปลาทูหรือรสปลาทูน่าค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับน้องแมวมากๆ เรียกได้ว่า นึกถึงแมวก็ต้องนึกถึงปลาทูเสมอ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็ให้โภชนาการที่แตกต่างกันไป สำหรับเราแล้ว ขอยกให้ Nekko เป็นอันดับหนึ่งเลย เพราะอาหารเปียกของเขามีความหลากหลายมาก มีให้น้องแมวได้เลือกกิน ไม่มีเบื่อได้ง่ายๆแน่นอน แต่ยี่ห้อไหนจะเหมาะกับแมวตัวไหน ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าแมวน้อยของคุณด้วยนะคะ ขนาดที่บ้านของเราเอง มีแมว 3 ตัว ยังชอบต่างยี่ห้อ ต่างรสกันเลย การให้น้องแมวได้ลองกินหลายๆสูตร ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ จะได้รู้ว่าแมวของเราชอบกินแบบไหน และไม่เลือกกกินอีกด้วย แต่ที่สำคัญอาหารเปียกก็ส่งผลดีและไม่ดีต่อแมวได้ เพราะฉะนั้น ทาสทั้งหลาย อย่าตามใจเจ้านายของคุณ โดยการให้อาหารในปริมาณที่มากไปละ เพื่อให้เจ้าแมวของคุณ ได้มีสุขภาพที่ดีและอยู่กับคุณไปอีกนานๆค่ะ
[อ่านเพิ่มเติม: มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก]

บทความที่คุณอาจสนใจ