10 อันดับ ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

รีวิว ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี ปี 2023
โดย Newthape
February 2, 2023 ใน อาหารเสริม สุขภาพ เครื่องสำอาง สกินแคร์
1.1K
0

การติดเชื้อราที่ขาหนีบหรืออีกชื่อที่รู้จัก “สังคัง” อาจเป็นประสบการณ์ที่ไม่สบายใจสำหรับทุกคน โดยไม่คำนึงถึงอายุหรือเพศ การติดเชื้อเหล่านี้หรือที่เรียกว่า สังคัง และ เกลื้อน อาจทำให้เกิดอาการคันรุนแรง แสบร้อน และมีรอยแดงในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ นอกจากความไม่สบายกายแล้ว การติดเชื้อราที่ขาหนีบยังทำให้ผิวหนังเปลี่ยนสีอย่างเห็นได้ชัดและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย การติดเชื้อราที่ขาหนีบมักเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแคนดิดา ซึ่งมีตามธรรมชาติบนผิวหนังและในร่างกาย เมื่อเชื้อรานี้เติบโตมากเกินไป อาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายและปัญหาต่างๆ ในบริเวณขาหนีบ โชคดีที่มีการรักษาเพื่อช่วยผู้ที่ติดเชื้อเหล่านี้และออกแบบมาเพื่อบรรเทาอาการและป้องกันการระบาดในอนาคต

โพสต์นี้เราจะมารีวิว ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง และสารพัดอาการคัน ใช้ยาตัวไหนได้บ้าง รวมถึงการดูแลรักษา วิธีป้องกันการติดเชื้อราที่ขาหนีบในอนาคต เราหวังว่าโพสต์นี้จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในการจัดการกับการติดเชื้อเช่นกัน


สารบัญ
อันดับ 1
Ultra U ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

Ultra U Cream อัลตร้า ยู ครีมแก้เชื้อรา

9.8
  • สูตรออแกนิคเข้มข้น มีส่วนประกอบของยูเรีย 9%
  • บำรุงผิวไปด้วยในตัว เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งกร้าน
  • เด็กสามารถใช้ได้
อันดับ 2
himalaya ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

Himalaya Antiseptic Cream ครีมทาเอนกประสงค์

8.8
  • ตัวยาสูตรเฉพาะจากประเทศอินเดีย ลดการติดเชื้อของแผล
  • ใช้ทาแก้อาการผิวหนังอักเสบอื่นๆได้ และช่วยให้ผิวแห้งเร็ว
  • กลิ่นสมุนไพรของครีมที่บางคนอาจจะไม่ชอบ
อันดับ 3
Lamisil ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

Lamisil ครีมทรีทเมนต์ ฆ่าเชื้อรา (ครีมทาเท้านักกีฬา)

7.9
  • รักษาการติดเชื้อราในร่มผ้าและเชื้อราผิวหนังในจุดที่มีความอับชื้นได้ดีมาก
  • มีประสิทธิภาพสูงในการใช้ทาดูแลรักษาบริเวณเท้า
  • ช่วยกำจัดกลิ่นเท้า คันเท้า และเหน็บชา

รีวิว 10 อันดับ ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี?

แนะนำ 10 ยา สำหรับทาเชื้อรา สังคัง มาดูกันเลยว่ายาตัวไหนซื้อมาแล้วช่วยฆ่าเชื้อราได้ชะงัก ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ไปอ่านกันเลยค่ะ

1. Ultra U อัลตร้า ยู ครีมแก้เชื้อรา

Ultra U ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

อัลตร้า ยู ครีมยูเรียเข้มข้น เป็น ยาทาเชื้อราขาหนีบ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ ยูเรีย 9% ช่วยรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อเรา เช่น คัน ผดผื่น กลากเกลื้อน สะเก็ดเงิน ผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้ และยังช่วยดูแลผิวที่ขาดน้ำ แห้งกร้าน ยาวนานถึง 72ชั่วโมง ซึ่งครีมตัวนี้คนที่ผิวบอบบางก็ใช้ได้ เพราะสารสกัดเป็นออแกนิค ทำให้หลังทาจะช่วยให้รู้สึกสบายผิวพร้อมบรรเทาอาการคัน เนื้อครีมบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย และไม่ทิ้งคราบเหนียว และที่สำคัญเด็กสามารถใช้ครีมตัวนี้ได้ค่ะ

จุดเด่น

สูตรออแกนิคเข้มข้น มีส่วนประกอบของยูเรีย 9% แก้เชื้อรา โรคผิวหนัง คัน ผดผื่น กลากเกลื้อน สะเก็ดเงิน บำรุงผิวไปด้วยในตัว เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งกร้าน เด็กสามารถใช้ได้

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้ยาในผู้ที่แพ้ยูเรีย

2. Himalaya Antiseptic Cream ครีมทาเอนกประสงค์

himalaya ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

Himalaya Antiseptic Cream (ฮิมาลายา) เป็นครีมเอนกประสงค์จากประเทศอินเดีย ใช้ฆ่าเชื้อราได้ สกัดมาจากว่านหางจระเข้ และอัลมอนด์ ช่วยลดรอยแดงของแผลอักเสบ แผลน้ำร้อนลวก รักษารอยผิวไหม้จากแสงแดด ลดเชื้อราบริเวณผิวป้องกันการติดเชื้อลุกลาม ยาทาเชื้อรายี่ห้อนี้มีตัวยาเฉพาะ Indian Madder ลดการติดเชื้อของแผล และว่านหางจระเข้ที่จะช่วยปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ อาการแสบร้อนของผิวในทันที และนอกจากนี้ตัวยายังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นและป้องกันรอยแผลเป็นตามมาได้อีกด้วย การใช้ยาควรทาทันทีบริเวณที่เกิด 2-3 ครั้งต่อวัน ทาเรื่อยๆ จนกว่าแผลจะหายสนิท

จุดเด่น

ช่วยต้านการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ตัวยาสูตรเฉพาะจากประเทศอินเดีย ลดการติดเชื้อของแผล ใช้ทาแก้อาการผิวหนังอักเสบอื่นๆได้ และช่วยให้ผิวแห้งเร็ว

จุดควรพิจารณา

ตัวครีมนิ่ม ทาง่าย แต่อาจจะเหนอะหนะหน่อย กลิ่นสมุนไพรของครีมที่บางคนอาจจะไม่ชอบ

3. Lamisil ครีมทรีทเมนต์ ฆ่าเชื้อรา

Lamisil ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

Lamisil หรืออีกชื่อ “ครีมทาเท้านักกีฬา” เป็นครีมที่นิยมใช้กันมากในหมู่นักกีฬา เพราะนอกจากจะใช้ฆ่าเชื้อราแล้ว ยังใช้ลดกลิ่นเท้า คันเท้าได้ด้วย มีส่วนผสมของ Terbinaphene และ Hydrochloride แก้การติดเชื้อที่ผิวหนัง และเล็บ ที่เกิดจากเชื้อ Trichophyton, Capreolium Canis และ Epidermophyton Flocculus Dermatophytes และการติดเชื้อที่ผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา Candida หรือยีสต์ที่เกิดจากเชื้อรา หลายคนเห็นสรรพคุณของยาตัวนี้แล้วจะเน้นไปที่การดูแลส่วนท้าเป็นหลัก แต่ยาตัวนี้ก็ช่วยจัดการเชื้อราในร่มผ้าและเชื้อราผิวหนังในจุดที่มีความอับชื้นได้ดีมากเช่นกัน

จุดเด่น

รักษาการติดเชื้อราในร่มผ้าและเชื้อราผิวหนังในจุดที่มีความอับชื้นได้ดีมาก มีประสิทธิภาพสูงในการใช้ทาดูแลรักษาบริเวณเท้า ช่วยกำจัดกลิ่นเท้า คันเท้า และเหน็บชา เนื้อครีมเข้มข้น แต่บางเบา เพียงแค่ทาบางๆ แล้วถูเบาๆ ก็ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย

จุดควรพิจารณา

หากต้องการให้ตัวยาออกฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ ควรทาให้หนากว่าปกติแล้วพันด้วยผ้าก๊อซเพื่อให้ได้ผล ไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี สตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร

4. Zema ซีม่าโลชั่น ยาทาฆ่าเชื้อรา

Zema ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

ยาตัวแรกเชื่อว่าหลายๆคนต้องรู้จักแน่นอนถ้าพูดถึงสังคังหรือเมื่อมีอาการคันที่ขาหนีบ ชื่อ ซีม่า จะต้องขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆแน่นอน สำหรับซีม่านั้นมีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบโลชั่น และแบบครีม ซึ่งแบบครีมนั้นจะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าแบบโลชั่น แต่ด้วยความนิยมส่วนใหญ่จะใช้แบบโลชั่นที่ให้ผลลัพธ์ในการฆ่าเชื้อราที่ดีกว่าเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ เรียกได้ว่าใช้ทาครั้งเดียวอยู่หมัด! แต่ว่าแบบโลชั่นนั้นก็มีความรุนแรงต่อผิวหนังด้วยเหมือนกัน เพราะตัวยาจะไปกัดลอกผิวหนังชั้นนอกที่ติดเชื้อ ทำให้เกิดการแสบร้อนในขณะที่ยาออกฤทธิ์ หากใช้กับผิวหนังที่บอบบางอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ ซึ่งหากผิวหนังบริเวณที่ใช้มีความบอบบาง เราแนะนำให้ใช้แบบครีมจะดีกว่า เพราะแบบครีมจะมีความอ่อนโยนกว่า ซีม่ามีตัวยาสำคัญคือ Clotrimazole ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อรากลุ่ม Imidazole สามารถออกฤทธิ์กว้างในการฆ่าเชื้อราจำพวกเดอร์มาโตไฟท์ ยีสต์ และเชื้อราชนิดอื่นที่ทำให้เกิดโรคได้ เช่น กลาก เกลื้อน ฮ่องกงฟุต เชื้อราที่เล็บ อาการคันในร่มผ้า และอาการคันที่ซอกพับต่างๆ เช่น ซอกแขน ขาหนีบ ราวนม ฯ หลังจากใช้จนอาการดีขึ้นแล้ว ควรทายาต่ออีก 2 สัปดาห์เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

จุดเด่น

แบบโลชั่นประสิทธิภาพในการจัดการเชื้อราดีมาก ใช้ครั้งเดียวเห็นผล มีสรรพคุณในการลอกเชื้อราที่ผิวหนังออก ตัวยาออกฤทธิ์กว้างในการฆ่าเชื้อราบนผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราได้เกือบทุกชนิด

จุดควรพิจารณา

แบบโลชั่นทาบริเวณที่เป็นเชื้อราจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนเนื่องจากฤทธิ์ของยา แบบโลชั่นไม่ควรใช้กับผิวหนังบริเวณที่บอบบาง

5. Tonaf Cream โทนาฟ ยาทาฆ่าเชื้อรา

Tonaf ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

ตัวต่อมาเป็นยาทาเชื้อรายี่ห้อโทนาฟ ที่เรามักจะเห็นกันบ่อยในโฆษณา(เมื่อก่อน) เป็นยาทาชนิดครีม ใช้ฆ่าเชื้อราบนผิวหนัง เชื้อราบนหนังศีรษะ รังแค กลาก เกลื้อน คันในร่มผ้า ฮ่องกงฟุต น้ำกัดเท้า ฯ มีตัวยาสำคัญ คือ Tolnaftate โทนาฟเป็นครีมทาผิวหนังโดยไม่ทำให้ระคายเคือง สามารถซึมกระจายได้ดีสู่ผิวหนัง ไม่เหนี่ยวเหนอะหนะ โทนาฟมี 2 สูตร คือ แบบกล่องแดง Tolnaftate 1% และแบบกล่องเขียว Tolnaftate 2% ซึ่งระดับความเข้มข้นของตัวยาจะต่างกัน แนะนำเริ่มแรกให้ใช้แบบกล่องแดงทาดูอาการไปก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น หรือเป็นหนักค่อยใช้แบบกล่องเขียว โทนาฟ ครีมทาฆ่าเชื้อราที่ขาหนีบ หรือที่ผิวหนังส่วนต่างๆ ควรทาวันละ 1-2 ครั้งในบริเวณที่ติดเชื้อราเป็นเวลา 2-4 สัปดาห์ หรืออาจต้องทายาต่อเนื่อง 4-6 สัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นกับอาการของโรคและการตอบสนองต่อการรักษา หลังจากรอยโรคหายไปแล้วให้ทายาต่อไปอีกราว 2 สัปดาห์

จุดเด่น

แบบครีมทาผิวหนังได้โดยไม่ทำให้ระคายเคือง หรือมีอาการแสบร้อน ให้ผลในการรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา ฮ่องกงฟุต รังแค ไม่เหนี่ยวเหนอะหนะ ล้างออกง่ายด้วยน้ำ

จุดควรพิจารณา

หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 10 วันให้หยุดใช้ยา แล้วกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินปรับเปลี่ยนแนวทางการรักษาใหม่ บางอาการอาจต้องทายาต่อเนื่อง 4-6 สัปดาห์

6. Canesten O.D. Cream ยาทาเชื้อราขาหนีบ

canesten-od ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

ตัวต่อมาเป็น คาเนสเทนครีม ชนิดออกฤทธิ์กว้าง ยารักษาโรคเชื้อราที่ผิวหนังทั่วไป มีตัวยา Bifonazole เป็นยาต้านเชื้อราในกลุ่มอิมิดาโซล ที่ออกฤทธิ์ทันทีที่ทา ช่วยแก้ปัญหาโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อแคนดิดาบริเวณอวัยวะเพศหญิงและอวัยวะเพศชายภายนอก, โรคกลาก, เกลื้อน, โรคน้ำกัดเท้า หรือฮ่องกงฟุต คาเนสเทนเป็นครีมยาที่ไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้เลอะเทอะ สามารถล้างออกได้ง่าย การใช้ยาโดยให้ทาบริเวณที่มีการติดเชื้อรา และบริเวณรอบๆ วันละ 1 ครั้ง โดยควรทาก่อนเข้านอน

จุดเด่น

รักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อแคนดิดาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นยาที่ไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้เลอะเทอะ สามารถล้างออกได้

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้ยาสำหรับการติดเชื้อราบริเวณเนื้อเยื่ออ่อน เช่น ภายในช่องปากหรือภายในช่องคลอด

7. Fucidin Cream ยาทารักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย

Fucidin ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

Fucidin Cream (ฟิวซิดิน ครีม) ยาทารักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นยาปฏิชีวนะซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด กลุ่มสแตฟฟิโลคอกไค (Staphylococci) รวมทั้งสแตฟฟิโลคอกไคที่ดื้อต่อเพนนิซิลลินหรือยาปฏิชีวนะชนิดอื่น เช่น สิว, โรคผิวหนังชนิดเป็นตุ่มพุพองซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย, แผลติดเชื้อ, ต่อมไขมันโคนขนอักเสบ, ต่อมรากหนวดเคราอักเสบ, ต่อมเหงื่ออักเสบ, ฝี, โรคผิวหนังในบริเวณขาหนีบและรักแร้ นอกจากนี้ตัวครีมฟูซิดินยังมีความสามารถในการแพร่เข้าสู่บริเวณติดเชื้อแม้จะทาลงบนผิวหนังที่ไม่มีแผลเปิดได้ด้วย สามารถทาครีมในบริเวณที่เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ วันละ 2-3 ครั้ง ระยะเวลาในการใช้ยาจะขึ้นอยู่กับอาการติดเชื้อหรืออักเสบของแผลบริเวณนั้น โดยมากระยะเวลาจะอยู่ที่ 7-14 วัน

จุดเด่น

เป็นยาปฏิชีวนะ ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีนของเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกได้ดี ขณะตั้งครรภ์สามารถใช้ ฟิวซิดีน ครีม ทาเฉพาะที่ได้

จุดควรพิจารณา

เนื้อครีมข้น และมีกลิ่นที่ค่อนข้างฉุน เมื่อใช้ยานี้เป็นเวลานานหรือมีการใช้ยาซ้ำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการดื้อยาได้

8. Nizoral ไนโซรัลครีม คีโทโคนาโซล

Nizoral ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

ตัวต่อมาเป็น ไนโซรัลครีม ยาทาเชื้อรา สำหรับใครที่ผิวบอบบางลองใช้ตัวนี้ดูได้ค่ะ ช่วยบรรเทาอาการคัน ลดผดผื่นที่เกิดจากเชื้อรา สำหรับสิวผด ไม่มีหัว ที่เห่อขึ้นเวลาร้อนและเหงื่อออก เกิดจากเชื้อราบนผิวเจริญมากผิดปกติ สำหรับยี่ห้อนี้นั้นจะมีตัวยา Ketoconazole (คีโทโคนาโซล) รักษาเชื้อรา ยีสต์ และใช้รักษาสิวผดร้อน สิวตามลำตัวได้ ตัวยามีฤทธิ์ลดการอักเสบอ่อนๆ นำมาใช้รักษาโรคผิวหนังอักเสบเซ็บเดิม (Seborrheic Dermatitis) ได้ด้วยค่ะ ส่วนการใช้ยาควรทาเช้า-เย็น ต่อเนื่องอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา

จุดเด่น

คีโทโคนาโซล รักษาอาการผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา ยีสต์ ช่วยลดสิวผด หรือ สิวเม็ดเล็กๆไม่มีหัว ที่ชอบเห่อขึ้นเวลาอากาศร้อนชื้น มีฤทธิ์ลดการอักเสบอ่อนๆ ไม่ส่งผลรุนแรงต่อผิวหนัง

จุดควรพิจารณา

ควรใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดี และป้องกันเชื้อดื้อยา

9. Candix Solution แคนดิค โซลูชั่น น้ำยาทาเชื้อรา

Candix Solution ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

Candix Solution แคนดิค โซลูชั่น ยาทารักษากลากเกลื้อน เชื้อราผิวหนัง ชนิดน้ำทาลงบนผิวหนัง ประกอบด้วยตัวยา Clotrimazole ใช้รักษากลากเกลื้อน ฆ่าเชื้อราผิวหนังพวกทริโฆไฟโตซีตีส เชื้อราพวกไฮโฟมายซีตีส เชื้อราอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดโรค เช่น ฮ่องกงฟุต น้ำกัดเท้า เชื้อราที่เล็บ รักษาอาการแสบคันบริเวณอวัยวะเพศ หรือ สังคัง ที่เกิดจากการติดเชื้อแคนดิดา และใช้ทารักษาเชื้อราที่เล็บได้ด้วย โดยใช้ทาบางๆ เหมาะกับบริเวณที่มีผมหรือขน วันละ 2-3 ครั้ง ในระยะเวลาที่ต่างกันไปตามชนิด ความรุนแรงและบริเวณที่เป็นโรค โรคเชื้อราต่างๆบนผิวหนัง 3-4 อาทิตย์ หากทารักษาอาการเชื้อราที่เล็บ ควรถูผิวเล็บออกด้วยตะไบเล็บที่ล้างให้สะอาดแล้วทุกวันเว้นวัน และให้ใช้ยาทาจนกว่าอาการจะหายดี ติดต่อกันราวๆอย่างน้อย 6 เดือน

จุดเด่น

รักษาอาการแสบคันบริเวณอวัยวะเพศ ที่เกิดจากการติดเชื้อแคนดิดา ฆ่าเชื้อราผิวหนังพวกทริโฆไฟโตซีตีส ไฮโฟมายซีตีส และเชื้อราอื่นๆได้

จุดควรพิจารณา

เหมาะกับทาบริเวณที่มีผมหรือขน

10. Tellus-5 ขี้ผึ้งสำหรับต้านเชื้อรา

Tellus-5 ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ยี่ห้อไหนดี

มาถึงตัวสุดท้าย เป็นขี้ผึ้งสำหรับทาเพื่อรักษาเชื้อรา ยี่ห้อ Tellus-5 ช่วยลอกผิวหนังที่คันและหนาตัวจากเชื้อรา ฆ่าเชื้อรา ฆ่าแบคทีเรีย กลากเกลื้อน น้ำกัดเท้า แก้คัน แก้อักเสบ ด้วยความที่เป็นขี้ผึ้งจึงทำให้ยาติดทนแน่น ออกฤทธิ์เร็ว และไม่เหนียวเหนอะหนะ

จุดเด่น

ตัวยาเป็นขี้ผึ้ง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ต้านเชื้อรา บรรเทาคัน ช่วยลอกผิวหนังที่คันและหนาตัวจากเชื้อรา และสะเก็ดเงิน ออกฤทธิ์เร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

จุดควรพิจารณา

ไม่เหมาะใช้ทาบริเวณใบหน้า หรือบาดแผล เพราะอาจทำให้ระคายเคือง ไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี

ทำความเข้าใจกับเชื้อราที่ขาหนีบหรือสังคัง

การติดเชื้อยีสต์หรือที่เรียกว่า Candidiasis มักเกิดจากเชื้อรา Candida Albicans ที่เติบโตมากเกินไป การติดเชื้อเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวณที่อุ่นและชื้น เช่น ขาหนีบ รักแร้ และรอยพับของผิวหนัง เนื่องจากเหงื่อและการเสียดสี อาการที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้อยีสต์ที่ขาหนีบคืออาการคัน ซึ่งมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง อาการอื่นๆ ได้แก่ แสบร้อน แดง และบวมบริเวณที่เป็น สุขอนามัยที่เหมาะสมและการหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่รัดแน่นสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อราที่ขาหนีบได้

สัญญาณและอาการของการติดเชื้อรา

อาการแสดงของการติด เชื้อราที่ขาหนีบ หรือที่เรียกว่า สังคัง อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของการติดเชื้อ อาการและอาการแสดงที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ผื่นแดง ตกสะเก็ด ซึ่งมักมีอาการคัน ผิวหนังเป็นหย่อม ๆ ที่ปรากฏเป็นสีขาวหรือสีเทา และผิวหนังที่แห้งแตกหรือหนาเป็นหย่อมๆ ในบางกรณี การติดเชื้อราอาจทำให้เป็นไข้และอ่อนเพลียได้ หากคุณสงสัยว่าคุณอาจติดเชื้อรา สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ เนื่องจากการติดเชื้อเหล่านี้อาจแย่ลงได้หากไม่ได้รับการรักษาหรือใช้ ยาทาเชื้อรา ที่เหมาะสม

วิธีป้องกันสังคัง หรือ เชื้อราที่ขาหนีบ

สิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของเชื้อราในบริเวณขาหนีบ วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำเช่นนี้คือการรักษาพื้นที่ให้สะอาดและแห้ง สวมเสื้อผ้าหลวมๆ สบายๆ ที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงเสื้อผ้ารัดรูป เปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปียกอย่างรวดเร็ว รวมทั้งชุดว่ายน้ำและชุดออกกำลังกาย หลังอาบน้ำหรือออกกำลังกาย เช็ดบริเวณขาหนีบให้แห้งด้วยผ้าสะอาด จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อราได้

รักษาโรคติดเชื้อราที่ขาหนีบ

โรคติดเชื้อราบริเวณขาหนีบ หรือ สังคัง เป็นโรคติดเชื้อทั่วไปที่สามารถเกิดจากเชื้อราหลายชนิด การรักษาสภาพนี้ต้องใช้วิธีการสองทางทั้งการรักษาเฉพาะที่และทั่วระบบ เฉพาะที่ ครีมหรือผงต้านเชื้อราสามารถทาโดยตรงกับบริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อช่วยกำจัดการติดเชื้อ การรักษาตามระบบ เช่น การใช้ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง เพื่อช่วยรักษาบรรเทาอาการและลดโอกาสที่การติดเชื้อจะกลับมา การรักษาสุขอนามัยที่เหมาะสมและการลดความชื้นบริเวณขาหนีบก็สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อในอนาคตได้


บทความที่คุณอาจสนใจ