10 อันดับ ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 รวมยาแก้ท้องอืด ขับลม ที่ต้องมีติดบ้าน

ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี รวมยาแก้ท้องอืด ขับลม ที่ต้องมีติดบ้าน
โดย Newthape
March 18, 2023 ใน อาหารเสริม สุขภาพ เครื่องสำอาง สกินแคร์
946
0

เมื่อมี อาการท้องอืด ทีไรแล้วรู้สึกไม่สบายท้องทุกที มักเกิดหลังจากการทานอาหารมากเกินไป ทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นปัญหากวนใจของหลายๆ คน โรคท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออาหารไม่ย่อย (dyspepsia) เป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อย เป็นอาการผิดปกติของท้องหรือลำไส้ มักมีอาการบริเวณตรงกลางของท้องด้านบน อยู่ระหว่างใต้ลิ้นปี่และเหนือสะดือ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอาการร่วมกันก็ได้ ซึ่งวิธีการรักษานั้นก็คือการกินยาหรือการปรับพฤติกรรม ซึ่งตัวยาที่ช่วยในเรื่องของอาการท้องอืดได้เป็นอย่างก็คงหนีไม่พ้น ยาขับลม

Simethicone (ไซเมทิโคน) เป็น ยาขับลม (Antiflatulent) ที่ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้อง เนื่องจากแก๊สส่วนเกินในระบบทางเดินอาหาร โดยจะเข้าไปช่วยลดแรงตึงผิวของฟองแก๊สขนาดเล็กให้แตกตัวและรวมกันเป็นฟองใหญ่เพื่อกำจัดออกได้ง่าย ยา Simethicone ที่จำหน่ายมีหลายรูปแบบได้แก่ ยาเม็ด ยาเม็ดชนิดเคี้ยว แคปซูล และยาน้ำ บางคนอาจไม่รู้ว่ายาแต่ละชนิดนั้นต่างกันอย่างไร ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี มีข้อควรระวังหรือไม่ วันนี้เราได้จัดอันดับ 10 อันดับ ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี พร้อมทั้งมีข้อแนะนำในการใช้ยา Simethicone หรือยาขับลมให้เหมาะสมมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ


สารบัญ
อันดับ 1
ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี - Air-X

ยาขับลม Air-x แอร์เอ็กซ์

9.9
  • รับประทานได้ง่าย พกพาสะดวก
  • มีหลายรสชาติ ไม่ขม เหมาะสำหรับผู้ที่ทานยายาก
  • มีส่วนประกอบของ ไซเมทิโคนเป็นหลัก ช่วยในเรื่องของการขับได้เป็นอย่างดี
อันดับ 2
ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี - ENO Fruit Salt

ยาขับลม ENO Fruit Salt

9.8
  • ตัวยามีหลายรสชาติ สามารถรับประทานได้ง่าย
  • มีขนาดซองที่เล็ก ทำให้พกพาได้สะดวก
  • เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก
อันดับ 3
ยาแก้กรดไหลย้อน Pudin Hara Herbal Mint Oils น้ำมันสมุนไพร พูดิน ฮาร่า ชนิดเม็ด

ยาขับลม Pudin Hara

9.7
  • มีส่วนประกอบหลักเป็นสมุนไพร ปราศจากยาเคมีและปราศจากการปรุงแต่งรสชาติ
  • ตัวยาเป็นเม็ดซอฟต์เจลขนาดเล็ก ที่มีความลื่น สามารถรับประทานได้ง่าย สำหรับผู้ที่ทานยาได้ยาก
  • นอกจากจะช่วยรักษาอาการของกรดไหลย้อนแล้ว ยังสามารถบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย

รีวิว ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี ยาแก้ท้องอืด ขับลม ที่ต้องมีติดบ้าน

ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี มีข้อควรระวังหรือไม่ วันนี้เราได้จัดอันดับ 10 อันดับ ยาขับลมยี่ห้อไหนดี พร้อมทั้งมีข้อแนะนำในการใช้ยา Simethicone หรือยาขับลมให้เหมาะสมมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ

1. Air-x แอร์เอ็กซ์ ยาเม็ดชนิดเคี้ยว

ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี - Air-X

มาเริ่มกันที่ยี่ห้อแรกที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ Air-x แอร์เอ็กซ์ ยาเม็ดชนิดเคี้ยว ซึ่งส่วนประกอบหลักของยาตัวนี้ก็คือ Simethicone (ไซเมทิโคน) ซึ่งเป็นยาขับลม ที่ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้อง เนื่องจากแก๊สส่วนเกินในระบบทางเดินอาหาร โดยจะเข้าไปช่วยลดแรงตึงผิวของฟองแก๊สขนาดเล็กให้แตกตัวและรวมกันเป็นฟองใหญ่เพื่อกำจัดออกได้ง่าย นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผสมในยาตัวอื่น ใช้ในการขับลมก่อนการตรวจอัลตราซาวด์ หรือรักษาโรคอื่น ๆ ตามแพทย์แนะนำอีกด้วยค่ะ

ตัวยาจะมีให้เลือก 2 รสชาติด้วยกัน ได้แก่ รสมิ้นท์ และรสส้ม ที่ให้สรรพคุณที่เหมือนกัน โดยวิธีการรับประทานนั้นไม่ควรกลืนไปทั้งเม็ด ควรเคี้ยวยาให้แตกก่อนกลืน ตัวยาจะได้ออกฤทธิอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคไทยรอยด์ อาจทำให้ยาฮอร์โมนไทรอยด์ถูกดูดซึมได้ลดลง จึงควรทิ้งช่วงการรับประทานยาให้ห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือผู้ที่กำลังใช้ยาและวิตามินเสริมตัวใดอยู่ในช่วงนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาตัวนี้ เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ยาได้ค่ะ

จุดเด่น

รับประทานได้ง่าย พกพาสะดวก มีหลายรสชาติ ไม่ขม เหมาะสำหรับผู้ที่ทานยายาก มีส่วนประกอบของ ไซเมทิโคนเป็นหลัก ช่วยในเรื่องของการขับได้เป็นอย่างดี

จุดควรพิจารณา

ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา เมื่อมีการรับประทานยาฮอร์โมนไทยรอยด์ควบคู่กับยาชนิดนี้ อาจทำให้ยาฮอร์โมนไทรอยด์ถูกดูดซึมได้ลดลง จึงควรทิ้งช่วงการรับประทานยาให้ห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยานี้ร่วมกับยารักษาโรคกระเพาะอาหารหรือยาลดกรด เพราะมักจะมียา Simethicone เป็นส่วนประกอบ จึงอาจทำให้ร่างกายได้รับยาในปริมาณมากเกินไป

2. ENO อีโน Fruit Salt

ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี - ENO Fruit Salt

ตัวต่อมา เป็นยาสามัญประจำบ้านที่ต้องมีติดไว้ทุกบ้านเลยค่ะ กับยี่ห้อ Eno (อีโน) ที่มีสรรพคุณช่วยลดกรดและบรรเทาอาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ลดอาการแสบร้อนกลางอก อันเนื่องมาจากมีกรดในกระเพราะอาหาร ส่วนประกอบของอีโนมีฤทธิเป็นด่างจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับกรดส่วนเกินในกระเพราะอาหาร จึงทำให้ฤทธิของกรดในกระเพาะอาหารเจือจางลงและทำให้ผู้ป่วยขับลมออกมาแล้วรู้สึกสบายท้องมากขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีรับประทานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ละลายผงยาในน้ำเปล่าประมาณ 150 มล. และควรรอให้ผงยาละลายกับน้ำจนหมดก่อนรับประทานนะคะ ห้ามรับประทานตัวยาแบบผงโดยไม่ละลายน้ำเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ

จุดเด่น

ตัวยามีหลายรสชาติ สามารถรับประทานได้ง่าย มีขนาดซองที่เล็ก ทำให้พกพาได้สะดวก เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก

จุดควรพิจารณา

ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา ห้ามใช้ยาในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคไต หรือโรคตับ ต้องละลายตัวยากับน้ำก่อนรับประทานเท่านั้น

3. Pudin Hara Herbal Mint Oils

ยาแก้กรดไหลย้อน Pudin Hara Herbal Mint Oils น้ำมันสมุนไพร พูดิน ฮาร่า ชนิดเม็ด

ตัวถัดมาเป็นยาสมุนไพรที่เราขอแนะนำเลย นั่นก็คือ Pudin Hara Herbal Mint Oils น้ำมันสมุนไพร พูดิน ฮาร่า เป็นยาชนิดเม็ด ของยี่ห้อ Dabur ซึ่งมาจากประเทศอินเดียนั่นเองค่ะ Pudin Hara ถูกผลิตออกมาเป็นซอฟต์เจลรูปทรงกลมขนาดเล็ก มีความลื่นและกลืนง่ายมาก สามารถรับประทานกับน้ำได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเคี้ยวก่อน สำหรับคนที่ชอบยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพรด้วย แต่เป็นคนที่ทานยายาก ยาตัวนี้อาจเป็นตัวเลือกที่ดีได้ค่ะ ที่สำคัญยาตัวนี้ประกอบไปด้วยน้ำมันจากพืชตระกูลมินต์ได้แก่ น้ำมันเมนทอล และน้ำมันสเปียร์มินต์ ดังนั้นสบายใจได้ว่ามาจากธรรมชาติ ปราศจากยาเคมีและปราศจากการปรุงแต่งรสชาติอย่างแน่นอน เวลาที่เรารับประทานยาตัวนี้เข้าไป จะรู้สึกเย็นท้อง ยาตัวนี้จะช่วยลดอาการขับลมและลดแก๊สในท้อง อาการจุกเสียดแน่นท้องจากอาหารไม่ย่อย อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยปวดท้อง มวนท้อง ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน รวมถึงสามารถบรรเทาอาหารปวดท้องประจำเดือน และยาตัวนี้สามารถช่วยเรื่องกลิ่นจากอาการเรอ เมื่อต้องทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น ทุเรียน สะตอ เป็นต้น ได้อีกด้วยค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนทานลูกอมรสมิ้นต์เหมือนกันนะคะ เพียงแต่ต้องกลืนลงไปทั้งเม็ดเท่านั้น เป็นยาสมุนไพรตัวนึงที่ขอแนะนำเลยค่ะ

จุดเด่น

มีส่วนประกอบหลักเป็นสมุนไพร ปราศจากยาเคมีและปราศจากการปรุงแต่งรสชาติ ตัวยาเป็นเม็ดซอฟต์เจลขนาดเล็ก ที่มีความลื่น สามารถรับประทานได้ง่าย สำหรับผู้ที่ทานยาได้ยาก นอกจากจะช่วยรักษาอาการของกรดไหลย้อนแล้ว ยังสามารถบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย

จุดควรพิจารณา

ไม่แนะนำให้ใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว และ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

4. ยาธาตุน้ำขาว ตรากระต่ายบิน

ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี - ยาธาตุน้ำขาว

หลายๆคนน่าจะรู้จักยาตัวนี้กันเป็นอย่างดี กับ ยาธาตุน้ำขาว ตรากระต่ายบิน ยาตัวนี้ใช้รับประทานเพื่อทำลายเชื้อโรคในลำไส้ รักษาอาการอักเสบของลำไส้ แก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย (อาการท้องเสียจากการติดเชื้อแบบไม่รุนแรง) แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง และยังช่วยขับลม ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารเพื่อการทำลายเชื้อโรคในลำไส้หรือควบคุมเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารได้อีกด้วยค่ะ โดยวิธีกินควรเขย่าขวดก่อนรับประทานทุกครั้ง กินวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร ในกรณีที่ลืมกินยา ไม่จำเป็นต้องกินเพิ่มเป็น 2 เท่าในครั้งต่อไปนะคะ ให้กินยาในขนาดปกติได้เลยค่ะ

จุดเด่น

เป็นยาชนิดน้ำสามารถรับประทานได้ง่าย เด็กสามารถรับประทานได้ ยังช่วยขับลม ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารเพื่อทำลายเชื้อโรคในลำไส้หรือควบคุมเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารได้ ช่วยรักษาอาการอักเสบของลำไส้ แก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น

จุดควรพิจารณา

ยานี้มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ 1.2% w/v ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา

5. ยาธาตุน้ำแดง องค์การเภสัชกรรม

ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี - ยาธาตุน้ำแดง

หากพูดถึงอาการท้องอืดก็จะขาดยาธาตุตัวนี้ไปไม่ได้เลย นั่นคือ ยาธาตุน้ำแดง โดยยาตัวนี้เป็นยาที่องค์การเภสัชกรรม ทำขึ้นมาขายเอง โดยมีส่วนประกอบสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น โซเดียมไบคาร์บอเนต, ทิงเจอร์บอระเพ็ด, ทิงเจอร์โกฐน้ำเต้า, ทิงเจอร์กระวานเทศ และเหล้าสะระแหน่ เป็นสมุนไพรต่างๆที่ช่วยในเรื่องของการขับลม แก้จุกเสียด และแน่นเฟ้อ และยังมีสรรพคุณที่ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ที่ทำให้เกิดอาการท้องอืด เรอเหม็นเปรี้ยวได้อีกด้วยค่ะ สำหรับวิธีรับประทานก็ง่ายมากๆ เพียงเขย่าขวดทุกครั้งก่อนรับประทานก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง โดยตัวยาจะมีรสชาติออกหวานปนเผ็ดร้อน ที่สำคัญห้ามรับประทานยาเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ นอกจากแพทย์สั่ง สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคไตควรหลีกเลี่ยงยาตัวนี้ค่ะ

จุดเด่น

มีส่วนผสมของสมุนไพร ที่ช่วยในเรื่องของการขับลม แก้จุกเสียด และแน่นเฟ้อ ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารทำให้เกิดอาการท้องอืด เรอเหม็นเปรี้ยวได้ เป็นยาชนิดน้ำสามารถรับประทานได้ง่าย

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้ในผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคไต ยานี้มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ 10.3%v/v ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา

6. Dioxzye (ดิออกไซม์)

ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี - Dioxzye

ตัวถัดมาคือ Dioxzye (ดิออกไซม์) เป็นยาเม็ดชนิดเคี้ยว ซึ่งส่วนประกอบหลักของยาตัวนี้ก็คือ Simethicone (ไซเมทิโคน) ซึ่งเป็นยาขับลม ที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ่อ แน่นท้อง เนื่องจากมีแก๊สหรือลมมากเกินไปในกระเพาะอาหารและลำไส้ นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผสมในยาตัวอื่น ใช้ในการขับลมก่อนการตรวจอัลตราซาวด์ หรือรักษาโรคอื่น ๆ ตามแพทย์แนะนำอีกด้วยค่ะ โดยวิธีรับประทานนั้น เมื่อมีอาการให้กินครั้งละ 1 เม็ด ควรเคี้ยวให้ละเอียดทุกครั้งก่อนกลืน และห้ามกินเกิน 6 เม็ดต่อวัน สำหรับเด็กและสตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้งค่ะ

จุดเด่น

เป็นยาที่ส่วนประกอบของ ไซเมทิโคนเป็นหลัก ช่วยในเรื่องของการขับได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ่อ แน่นท้อง เนื่องจากมีแก๊สหรือลมมากเกินไปในกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นยาเม็ดชนิดเคี้ยว สามารถรับประทานได้ง่าย

จุดควรพิจารณา

ยานี้ไม่ใช่ยาลดกรดเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร เก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศา เด็กและสตรีมีครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้ง

7. ยาแคปซูลขมิ้นชัน ตราอภัยภูเบศร

อภัยภูเบศร - ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี

ตัวถัดมาเป็นยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ นั่นก็คือ ยาแคปซูลขมิ้นชัน ตราอภัยภูเบศร เป็นยาสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของขมิ้นชัน ที่ช่วยขับลม บรรเทาอาการแน่น จุกเสียด และขมิ้นชันยังเป็นยาสมุนไพรที่ทรงพลังในด้านการต้านการอักเสบในร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในด้านเสริมภูมิคุ้มกันด้านมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้านการแพ้ ต้านโลหะหนัก ซึ่งพบได้จากมลพิษและจาก PM2.5 ช่วงนี้ฝุ่นเริ่มกับมาหนาอีกแล้ว ตัวยาตัวนี้จึงเป็นยาที่เหมาะจะมีติดบ้านไว้เลยค่ะ นอกจากจะช่วยในเรื่องของอาการท้องอืดแล้ว ยังช่วยในเรื่องของโรคดังที่เกล่าไปได้อีกด้วย สำหรับวิธีการรับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน อย่างไรก็ตามควรระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี ควรระวังการใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และควรระวังการใช้ในเด็กด้วยค่ะ

จุดเด่น

เป็นยาสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของ ขมิ้นชัน ที่ช่วยขับลม บรรเทาอาการแน่น จุกเสียด มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในด้านเสริมภูมิคุ้มกันด้านมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้านการแพ้ ต้านโลหะหนัก ซึ่งพบได้จากมลพิษและจาก PM2.5

จุดควรพิจารณา

ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี ยกเว้นภายใต้การดูแลของแพทย์ เด็กและสตรีมีครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้ง ควรระวังการใช้ร่วมกับสารกันเลือดลิ่ม (anticoagulants) และยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด (antiplatelets) ควรระวังการใช้ร่วมกับยารักษาโรคมะเร็งบางชนิด เช่น doxorubicin, chlormethine, cyclophosphamide และ camptothecin เนื่องจาก curcumin อาจมีผลต้านฤทธิ์ยาดังกล่าว

8. Simcone-T (ซิมโคน-ที)

Simcone-T - ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี

ตัวถัดมา คือ Simcone-T (ซิมโคน-ที) เป็นยาเม็ดชนิดเคี้ยวที่มีส่วนประกอบหลักของ Simethicone (ไซเมทิโคน) เป็นยาขับลม (Antiflatulent) ที่ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้อง เนื่องจากแก๊สส่วนเกินในระบบทางเดินอาหาร วิธีรับประทานให้กินครั้งละ 1-2 เม็ดหลังอาหาร และควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ในกรณีที่ลืมรับประทานยา ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้ แต่ถ้าเป็นเวลาที่ใกล้กับมื้อต่อไป ให้ข้ามไปรับประทานยามื้อต่อไปเลยโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าค่ะ

จุดเด่น

เป็นยาที่ส่วนประกอบของ ไซเมทิโคนเป็นหลัก ช่วยในเรื่องของการขับได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้อง เนื่องจากแก๊สส่วนเกินในระบบทางเดินอาหาร เป็นยาเม็ดชนิดเคี้ยว สามารถรับประทานได้ง่าย

จุดควรพิจารณา

หากกำลังกินวิตามิน อาหารเสริม ยาสมุนไพรหรือยารักษาโรคอื่นๆ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา เด็กและสตรีมีครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้ง

9. ยาแคปซูลขมิ้นชัน อ้วยอันโอสถ

อ้วยอันโอสถ - ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี

ตัวนี้เป็นยาสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของ ขมิ้นชัน อีกตัวที่เราขอแนะนำ นั่นก็คือ ยาแคปซูลขมิ้นชัน อ้วยอันโอสถ มีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ดี สำหรับผู้ที่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อมานานเรื้อรังหรืออาหารไม่ย่อย ขมิ้นชันจะช่วยกระตุ้นกระบวรการหลั่งน้ำดีออกมาย่อยอาหารได้ดีขึ้น อีกทั้งฤทธิ์ร้อนจากน้ำมันหอมระเหยของขมิ้นชันช่วยขับลมทำให้ลมอืด ลมจุกเสียดในอกในท้องดีขึ้น ตามงานวิจัยขมิ้นชัน สามารถต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ กระตุ้นการหลั่งสารเมือกมาเคลือบและยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยต่างๆ สมานแผลในกระเพราะอาหาร ต้านการอักเสบชองลำไส้ใหญ่ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อบิดมีตัวฆ่าพยาธิ ต้านเชื้อ Helicobacter pylori ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ฤทธิ์ขับน้ำดีได้อีกด้วยค่ะ สำหรับผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี ควรหลีกเลี่ยงหรือปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนรับประทานค่ะ

จุดเด่น

เป็นยาสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของ ขมิ้นชัน ที่ช่วยขับลม บรรเทาอาการแน่น จุกเสียด มีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ดี สามารถต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ กระตุ้นการหลั่งสารเมือกมาเคลือบและยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยต่างๆ

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้ในผู้ที่ท่อน้ำดีอุดตัน ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี ยกเว้นภายใต้การดูแลของแพทย์ ควรระวังการใช้ร่วมกับสารกันเลือดเป็นลิ่ม (anticoagulants) และ ยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด (antiplatelets) ควรระวังการใช้ร่วมกับยาที่มีกระบวนการเมแทบอลิซึมผ่านเอนไซม์ Cytochrome P450 (CYP) เนื่องจากสาร curcumin ยับยั้ง CYP3A4, CYP1A2 แต่กระตุ้นเอนไซม์ CYP2A6 ควรระวังการใช้ร่วมกับยารักษาโรคมะเร็งบางชนิด เช่น doxorubicin, chlormethine, cyclophosphamide และ camptothecin เนื่องจาก curcumin อาจมีผลต้านฤทธิ์ยาดังกล่าว

10. Mega We Care - Unomint (อูโน่ มินท์)

Mega We Care Unomint (อูโน่ มินท์) - ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี

มาถึงตัวสุดท้ายกันแล้วนะคะ เป็นยาแผนโบราณอีกตัวที่ขอแนะนำเลยค่ะ นั่นก็คือ Mega We Care – Unomint (อูโน่ มินท์) โดยตัวยาเป็นยาชนิดซอฟต์เจลแคปซูลนิ่มใส มีส่วนประกอบของ สมุนไพร 3 ชนิด ได้แก่ น้ำมันเปปเปอร์มินต์, น้ำมันหอมระเหยสเปียร์มิ้นต์ และน้ำมันหอมระเหยเมล็ดยี่หร่า ที่ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อจุ กเสียดแน่นท้อง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ด้วย ด้วยความที่ตัวยาเป็นซอฟต์เจลแคปซูล จึงสามารถออกฤทธิได้ไวกว่ายาชนิดเม็ดและยาแคปซูลตัวอื่นๆ มีกลิ่นหอมจากสมุนไพร ที่สำคัญยังทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นและดับกลิ่นปากได้อีกด้วย วิธีรับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล วันละ 1-3 ครั้ง แต่มีข้อห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ ทารกและเด็กเล็ก รวมถึงผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนรับประทานนะคะ

จุดเด่น

ตัวยาเป็นเม็ดซอฟต์เจลขนาดเล็ก ที่มีความลื่น สามารถรับประทานได้ง่าย สำหรับผู้ที่ทานยาได้ยาก ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อจุกเสียดแน่นท้อง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ด้วย มีกลิ่นหอม ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น ช่วยดับกลิ่นปากจากบุหรี่ และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้ในผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี ไม่ควรใช้ยานี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน (มากกว่า 4 สัปดาห์) โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

สาเหตุของอาการท้องอืด - ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี

สาเหตุของอาการท้องอืด ควรใช้ ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี

ท้องอืด อาการที่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่สาเหตุที่พบมากที่สุดก็คือ พฤติกรรมในการกินอาหาร ที่ทำให้มีแก๊สหรืออากาศในระบบทางเดินอาหารมากเกินไป เช่น การกินอาหารเร็วเกินไป กินอาหารรสจัด กินอาหารย่อยยาก เป็นต้น รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตอื่นๆ เช่น ชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง สูบบุหรี่ ก็เป็นสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด มีอาการจุกเสียด ปวดท้อง อึดอัดไม่สบายตัว พุงป่อง และทำให้เรอบ่อยได้

ข้อแนะนำในการใช้ยาขับลม Simethicone ให้เหมาะสม

ตัวยาเป็นแบบชนิดรับประทานและมีอยู่หลายรูปแบบ โดยส่วนมากจะใช้บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหารมากจากแก๊สส่วนเกิน
– ผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี รับประทานครั้งละ 40-125 มิลลิกรัมวันละ 4 ครั้ง แต่ไม่ควรเกิน 500 มิลลิกรัมใน 24 ชั่วโมง ยกเว้นแพทย์สั่ง
– สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 2 ปี รับประทาน 20 มิลลิกรัมวันละ 4 ครั้ง เด็กอายุ 2-12 ปี เพิ่มปริมาณการรับประทานเป็น 40 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง
*ปริมาณและระยะเวลาในการใช้ยาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษาเป็นหลัก

ผู้ป่วยควรอ่านฉลากอย่างละเอียดก่อนรับประทานและใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เนื่องจากตัวยามีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด เม็ดเคี้ยว แคปซูล หรือยาผสม เพื่อประสิทธิภาพในการออกออกฤทธิ์สูงสุด เช่น ยาแคปซูลควรรับประทานในครั้งเดียว ยาเม็ดสำหรับเคี้ยวไม่ควรกลืนไปทั้งเม็ด ควรเคี้ยวยาให้แตกก่อนกลืน ยาน้ำเข้มข้นหรือสูตรสำหรับเด็กควรผสมกับน้ำเย็นประมาณ 30 มิลลิลิตร ทั้งนี้ ไม่ควรปรับขนาดของยาด้วยตนเอง

ในกรณีที่ลืมรับประทานยาตามเวลาที่กำหนด สามารถรับประทานยาได้ทันที แต่หากใกล้ถึงเวลาให้ข้ามไปรับประทานยาในรอบถัดไป ไม่ควรเพิ่มปริมาณยาเป็น 2 เท่า และเมื่อมีอาการผิดปกติหรือรุนแรงขึ้น ควรไปพบแพทย์

การเก็บยาควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ห่างจากความร้อน ความชื้น แสงแดด และเก็บไว้ให้พ้นจากมือเด็ก รวมไปถึงไม่ควรรับประทานยาที่หมดอายุ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้

ข้อควรระวังของการใช้ยา Simethicone

– หญิงมีครรภ์ กำลังวางแผนจะมีบุตร หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรแจ้งแพทย์ล่วงหน้าก่อนการใช้ยา
– หากเคยมีประวัติการแพ้ยา ก่อนการใช้ยาทุกครั้งควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรให้ทราบ รวมทั้งโรคประจำตัว หรือกำลังใช้ยา สมุนไพร และวิตามินเสริมตัวใดอยู่ในช่วงนั้น เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ยา
– เมื่อมีการรับประทานยาฮอร์โมนไทยรอยด์ควบคู่กับยาชนิดนี้ อาจทำให้ยาฮอร์โมนไทรอยด์ถูกดูดซึมได้ลดลงกัน จึงควรทิ้งช่วงการรับประทานยาให้ห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
– ผู้ใหญ่ห้ามรับประทานยาเกิน 500 มิลลิกรัม/วัน
– ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยานี้ร่วมกับยารักษาโรคกระเพาะอาหารหรือยาลดกรด เพราะมักจะมียา Simethicone เป็นส่วนประกอบ จึงอาจทำให้ร่างกายได้รับยาในปริมาณมากเกินไป

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสามารถช่วยได้

เมื่อมีอาการท้องอืด วิธีซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำในการบรรเทาอาการนอกจากการรับประทานยาแล้ว ก็คือ การปรับพฤติกรรมเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเพื่อลดอาการดังนี้
1. กินอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อ และควรกินอาหารมื้อเย็นก่อนเวลาเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
2. ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด อย่ารีบเร่ง อย่ากินจนอิ่มมากเกินไป เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก
3. ลดปริมาณการกินอาหารที่ย่อยยาก เช่น ของมันของทอด เนื้อสัตว์ นม เป็นต้น
4. เลี่ยงการกินอาหารรสจัด เพราะ อาจจะทำให้เยื่อบุอาหารอักเสบได้
5. ไม่พูดคุยขณะกำลังกินอาหาร
6. หลังกินอาหารอิ่ม อย่าล้มตัวลงนอน หรืออยู่ในท่าก้มงอตัว และอย่ารัดเข็มขัดแน่นจนเกินไป
7. เลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการท้องอืด เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น


บทส่งท้าย ยาขับลม ยี่ห้อไหนดี

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องอืด มีอาการอึดอัดแน่นท้องหลังจากมื้ออาหารส่วนใหญ่มักแก้ไขอาการดังกล่าวด้วยการซื้อยามากินเอง ไม่ว่าจะเป็นยาลดกรด ยาช่วยย่อย หรือยาขับลม ซึ่งแม้จะเห็นผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แต่การกินยาบ่อยๆ ในระยะยาวอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ และถือเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่สำคัญคือพฤติกรรมการกิน เลือกกินอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ควบคู่ไปกับการเลือกกินสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยในการขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ก็จะช่วยในเรื่องของการเกิดอาการท้องอืดได้อย่างดีเลยค่ะ

[Ref: Simethicone (ไซเมทิโคน) คืออะไร?]

บทความที่คุณอาจสนใจ