รีวิว 10 ดาร์กช็อกโกแลต Dark Chocolate ยี่ห้อไหนดี อร่อยที่สุด ปี 2023

รีวิว 10 ดาร์กช็อกโกแลต Dark Chocolate ยี่ห้อไหนดี อร่อยที่สุด ปี 2023
โดย Newthape
May 15, 2023 ใน อาหาร เครื่องดื่ม
1.1K
0

ถ้าพูดถึงขนมหรือของหวานที่หลายๆคนชอบทานรับรองว่าช็อกโกแลต ต้องเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆอย่างแน่นอน แต่ด้วยความหวาน และปริมาณแคลอรี่ที่สูง การกินเข้าไปมากๆก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาทาน ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพ และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ด้วยนะคะ

Dark Chocolate (ดาร์กช็อกโกแลต) นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว รู้ไหมคะว่า ดาร์กช็อกโกแลต สามารถแก้ไอได้ด้วย เพราะใน ดาร์กช็อกโกแลต นั้นมีทั้งคาเฟอีน และ สารทีโอโบรมีน (Theobromine) ซึ่งทีโอโบรมีนก็คือยาแก้ไอชั้นดี ที่จริงนักวิจัยพบว่ามันออกฤทธิ์แก้ไอได้ดีกว่า น้ำผึ้งมะนาว หรือยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของ โคดีน (Codeine) เสียอีก แต่วิธี กินดาร์กช็อกโกแลตแก้ไอ นั้น เราไม่ควรชงกับน้ำร้อนแล้วดื่ม แต่เราควรค่อยๆเคี้ยวทีละนิดหน่อย แล้วค่อยกลืน (จิบเหมือนกินยาแก้ไอ) เพราะสิ่งที่เราต้องการ คือ ให้ผงโกโก้ไปเคลือบตรงคอเพื่อลดอาหารไอ ถ้าเรากินช็อกโกแลตแบบชง ผงโกโก้ก็จะไม่เคลือบที่คอนานหรือมากพอนั่นเองค่ะ

เห็นข้อดีของการกินดาร์กช็อกโกแลตมากมายขนาดนี้ วันนี้เราเลยจัดอันดับ ดาร์กช็อกโกแลต ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 พร้อมทั้งนำประโยชน์อีกมายมายของดาร์กช็อกโกแลตมาฝากเพื่อนๆอีกด้วยค่ะ


สารบัญ
1
อันดับ 1
Lindt ดาร์กช็อกโกแลต Excellence 99% cocoa

Lindt ดาร์กช็อกโกแลต Excellence 99% Cocoa

  • มีรสชาติของโกโกที่เข้มข้นถึง 99%
  • รูปแบบเป็นช็อกโกแลตบาร์ที่ทานได้ง่าย สามารถแบ่งเป็นชิ้นได้
  • มีหลายระดับความเข้มให้ได้เลือกทาน
2
อันดับ 2
Böhnchen & Co. ดาร์กช็อกโกแลต DARK 68% RASPBERRY CRUNCHY

Böhnchen & Co. ดาร์กช็อกโกแลต Dark 68% Raspberry Crunchy

  • เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีเนื้อราสเบอร์รี่ผสม สามารถทานได้ง่ายมากขึ้น มีรสชาติที่ออกเปรี้ยวหวานอย่างลงตัว
  • ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล
  • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องควบคุมน้ำตาลหรือกำลังลดน้ำหนัก
3
อันดับ 3
PARADAi ดาร์กช็อกโกแลต Nakhon Si Thammarat 75% Dark Chocolate Bar

PARADAi ดาร์กช็อกโกแลต Nakhon Si Thammarat 75%

  • มีความเข้นข้มของโกโก้ถึง 75% ผลิตจากเมล็ดโกโก้จากจังหวัดนครศรีธรรมราช
  • ออร์แกนิค ปราศจากน้ำตาล และสารเพิ่มความหวาน
  • รสชาติมีความเข้มข้น ที่ไม่ขมมาก สามารถรับประทานได้ไม่ยากจนเกินไป

รีวิว 10 อันดับ Dark Chocolate ยี่ห้อไหนดี อร่อยที่สุด ปี 2023

วันนี้เราจัดดับ 10 อันดับ ดาร์กช็อกโกแลต ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 รวม ดาร์กช็อกโกแลต ที่อร่อยที่สุด ที่มีจำหน่ายบน Shopee และ Lazada มาให้แล้ว มาดูกันมียี่ห้อไหนบ้าง

1. Lindt ดาร์กช็อกโกแลต Excellence 99% Cocoa

Lindt ดาร์กช็อกโกแลต Excellence 99% cocoa

มาเริ่มกันที่ยี่ห้อแรกกับ Lindt เป็นหนึ่งแบรนด์ช็อกโกแลตที่มีชื่อเสียงมากๆของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งนอกจากจะมีช็อกโกแลตมากมายหลากหลายให้ได้เลือกทาน เขาก็ยังมี ดาร์กช็อกโกแลต ที่สามารถเลือกความเข้นข้นได้ถึง 4 ระดับ ได้แก่ 70% 85% 90% 99% และ 100% โดยตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ Lindt Excellence 99% cocoa เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีรสเข้มข้นจากโกโก้ถึง 99% สำหรับใครที่ชอบทานช็อคโกแลตแบบเข้มข้น ขอแนะนำเลยค่ะ เพราะมีกลิ่นหอมเข้มของช็อกโกแลต รสชาติก็อร่อยลงตัว สามารถทานเล่นๆเป็นของว่างได้เลย หรือจะนำไปทำเป็นขนมก็ได้นะคะ เรื่องความเข้มข้นต้องยกให้อันดับหนึ่งเลยค่ะ

ความเข้มข้น : 99%
ส่วนประกอบที่สำคัญ : โกโก้แมส 50% , ผงโกโก้ 30% , โกโก้บัตเตอร์ 19%
รสชาติ : ดั้งเดิม

จุดเด่น

ดาร์กช็อกโกแลตบาร์ นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์ มีรสชาติของโกโกที่เข้มข้นถึง 99% รูปแบบเป็นช็อกโกแลตบาร์ที่ทานได้ง่าย สามารถแบ่งเป็นชิ้นได้ มีหลายระดับความเข้มให้ได้เลือกทาน

จุดควรพิจารณา

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มทานดาร์กช็อกโกแลต อาจจะรู้สึกว่าขมเกินไป

2. Böhnchen & Co. ดาร์กช็อกโกแลต Dark 68% Raspberry Crunchy

Böhnchen & Co. ดาร์กช็อกโกแลต DARK 68% RASPBERRY CRUNCHY

Böhnchen & Co. เป็นหนึ่งแบรนด์ที่มีดาร์กช็อกโกแลตผสมกับเนื้อผลไม้ ที่รสชาติอร่อยอย่างลงตัว สำหรับตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ Böhnchen & Co. DARK 68% RASPBERRY CRUNCHY เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นอยู่ที่ 68% เรียกได้ว่ารสชาติกำลังพอดีสำหรับผู้ที่ต้องการทานดาร์กช็อกโกแลตที่ยังคงความหวานไว้อยู่ ซึ่งเขานำมาผสมกับฟรีซดรายราสป์เบอร์รี่ ที่ให้รสชาติเปรี้ยวหวานอย่างลงตัวมากๆ สำหรับสูตรนี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลนะคะ แต่จะใช้สารเพิ่มความหวานแทน สำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก มังสวิรัติ หรือวีแกน ก็สามารถทานได้ค่ะ นอกจากรสราสเบอร์รี่แล้วก็ยังมีอีกหลากหลายรสไม่ว่าจะเป็น ส้ม มะพร้าวอบแห้ง ให้ได้เลือกลองทานด้วยค่ะ ใครที่ชอบดาร์กโกแลตที่ผสมกับรสชาติของผลไม้ ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

ความเข้มข้น : 68%
ส่วนประกอบที่สำคัญ : ดาร์กช็อกโกแลต 68% , ผสมเนื้อราสเบอรรี่ ฟรีชดราย ออร์แกนิค
รสชาติ : ดาร์กช็อกโกแลต ผสมผลไม้ราสเบอรรี่

จุดเด่น

เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีเนื้อราสเบอร์รี่ผสม สามารถทานได้ง่ายมากขึ้น มีรสชาติที่ออกเปรี้ยวหวานอย่างลงตัว ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องควบคุมน้ำตาลหรือกำลังลดน้ำหนัก แพ็คเกจกล่องสวยงาม เหมาะสำหรับเป็นของขวัญ

จุดควรพิจารณา

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานช็อกโกแลตที่มีชิ้นเนื้อผลไม้ผสมอยู่ อาจจะไม่เหมาะกับสูตรนี้

3. PARADAi ดาร์กช็อกโกแลต Nakhon Si Thammarat 75% Dark Chocolate Bar

PARADAi ดาร์กช็อกโกแลต Nakhon Si Thammarat 75% Dark Chocolate Bar

สำหรับยี่ห้อต่อมา เป็นยี่ห้อของคนไทยที่ได้ไปคว้าแชมป์ระดับโลกมาแล้วกับ PARADAi แบรนด์ที่ผลิต คราฟช็อกโกแลต ที่ใช้ส่วนผสมอย่างเมล็ดโกโก้ที่ปลูกขึ้นเองจากจังหวัดนครศรีธรรมราช สำหรับตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ PARADAi Nakhon Si Thammarat 75% Dark Chocolate Bar ด้วยรสชาติที่เข้มข้นถึง 75% เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพมากๆ เพราะมีความออร์แกนิก 100% แน่นอนค่ะ แม้แต่ส่วนผสมของน้ำตาลก็เป็นแบบออแกนิก แต่รสชาติจะไม่ถึงกับขมมาก สามารถรับประทานได้อย่างอร่อยลงตัวค่ะ มาพร้อมกับแพ็คเกจที่สวยงาม เป็นลวดลายที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย สามารถนำไปเป็นของฝาก หรือของขวัญสำหรับคนที่คุณรักในโอกาสต่างๆได้ค่ะ

ความเข้มข้น : 75%
ส่วนประกอบที่สำคัญ : เมล็ดโกโก้นครศรีธรรมราช 75%, น้ำตาลออแกนิก 25%
รสชาติ : ดั้งเดิม

จุดเด่น

มีความเข้นข้มของโกโก้ถึง 75% ผลิตจากเมล็ดโกโก้จากจังหวัดนครศรีธรรมราช รสชาติมีความเข้มข้น ที่ไม่ขมมาก สามารถรับประทานได้ไม่ยากจนเกินไป แพ็คเกจมีลวดลายที่สวยงาม เหมาะสำหรับนำไปเป็นของฝาก

จุดควรพิจารณา

รูปแบบช็อกโกแลตไม่เหมือนกับบาร์ช็อกโกแลตทั่วไปที่แบ่งเป็นช่อง อาจจะแบ่งรับประทานได้ยาก

4. Bean to Bar ดาร์กช็อกโกแลต 70% Dark Chocolate with Mint Keto

Bean to Bar ดาร์กช็อกโกแลต 70% Dark Chocolate with Mint keto

สำหรับยี่ห้อต่อมา ใครที่เป็นสาวกของมิ้นต์ช็อกห้ามพลาดเลยค่ะ กับแบรนด์ Bean to Bar ของคนไทยจากจังหวัดจันทบุรี ซึ่งได้ทำช็อกโกแลต สูตรคีโต จากเมล็ดโกโก้ที่ปลูกขึ้นเอง จึงเป็นช็อกโกแลตที่สด ทำเองในทุกขั้นตอน สำหรับตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ Bean to Bar 70% Dark Chocolate with Mint keto เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของโกโก้ 70% ไม่มีน้ำตาล แต่จะใส่สารทดแทนความหวาน อิริทริทอล เป็นสารทดแทนความหวานที่มาธรรมชาติ ทำให้ดาร์กช็อกโกแลตสูตรนี้ยังมีความหวานที่พอดี ผสมกับกลิ่นของมิ้นท์ ที่จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น เวลาทานแล้วจะรู้สึกเย็นๆในเนื้อช็อกโกแลต รับรองว่าใครที่ชอบมิ้นต์ช็อกอยู่แล้ว จะต้องชอบสูตรนี้ด้วยแน่นอนค่ะ

ความเข้มข้น : 70%
ส่วนประกอบที่สำคัญ : ดาร์กช็อกโกแลต 70% , ผสมมินต์
รสชาติ : ดาร์กช็อกโกแลต ผสมมินต์

จุดเด่น

ผลิตจากเมล็ดโกโก้ที่ปลูกขึ้นเอง จึงพิถีพิถันทุกขั้นตอน มีมาตรฐานอย. จึงมั่นใจได้ว่าสะอาด ปลอดภัย ไม่มีน้ำตาล แต่ใส่สารเพิ่มความหวานจากธรรมชาติทดแทน รสชาติจึงมีความหวานที่พอดี เมื่อทานแล้วจะรู้สึกสดชื่น จากส่วนผสมของมิ้นต์

จุดควรพิจารณา

ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานมิ้นต์ช็อกเท่าไร

5. Dulcinea Dark 72% ดาร์กช็อกโกแลตบาร์

Dulcinea ดาร์กช็อกโกแลต Dark 72% Chocolate Bar

สำหรับยี่ห้อต่อมาก็คือ Dulcinea เป็นแบรนด์ที่ได้ผลิตช็อกโกแลตคุณภาพสูงจากประเทศสเปน สำหรับตัวที่จะนำมารีวิวก็คือ Dulcinea Dark 72% Chocolate Bar เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้น 72% ซึ่งเป็นรสชาติที่กำลังพอดี ไม่ขมและไม่หวานจนเกินไป ให้รสชาติที่นุ่มนวลและเข้มข้นในเวลาเดียวกัน มาพร้อมกับขนาด 100 กรัม เป็นชิ้นที่ใหญ่ แต่ราคาย่อมเยาว์มากๆ สามารถแบ่งไว้ทานได้หลายครั้ง หรือจะนำไปทำเป็นขนมก็เหมาะนะคะ แต่ดาร์กช็อกโกแลตสูตรนี้มีน้ำตาลนะคะ อาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือต้องลดน้ำตาลเท่าไรค่ะ

ความเข้มข้น : 72%
ส่วนประกอบที่สำคัญ : โกโก้ 72%
รสชาติ : ดั้งเดิม

จุดเด่น

มีความเข้มข้นของโกโก้ 72% ซึ่งเป็นรสชาติที่กำลังดี ไม่หวานและไม่ขนจนเกินไป มีขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถแบ่งรับประทานได้หลายครั้ง หรือเหมาะกับการนำไปทำขนม

จุดควรพิจารณา

มีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังควบคลุมน้ำหนักหรือต้องลดน้ำตาล

6. Ritter Sport ดาร์กช็อกโกแลต Chocolate Negro Dark Chocolate

Ritter Sport ดาร์กช็อกโกแลต Chocolate Negro Dark Chocolate

สำหรับยี่ห้อต่อมาก็คือ Ritter Sport น่าจะเป็นแบรนด์ที่หลายๆคนน่าจะคุ้นตากันดี เพราะเขาได้ผลิตช็อกโกแลตออกมาหลายรสชาติที่มีต้นตำหรับชั้นนำจากประเทศเยอรมัน และสามารถหาซื้อในไทยได้ง่ายๆ สำหรับตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ Ritter Sport Chocolate Negro Dark Chocolate เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้นข้น 50% ซึ่งเป็นรสชาติที่อร่อยลงตัว สามารถกินได้ง่าย ไม่มีความเปรี้ยวในตัวช็อกโกแลตเลยค่ะ มาพร้อมกับแพคเกจซองที่ห่อเป็นชื้น ซึ่งสามารถหยิบกินได้อย่างง่ายดาย เป็นตัวที่แนะนำสำหรับน้องๆเด็กๆเลยค่ะ หรือในวัยทำงาน มีติดโต๊ะทำงานไว้ซักซองไว้ทานเป็นของว่าง ก็สะดวกดีนะคะ

ความเข้มข้น : 50%
ส่วนประกอบที่สำคัญ : โกโก้ 50%
รสชาติ : ดั้งเดิม

จุดเด่น

มีความเข้มข้นของโกโก้ 50% ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบความหวานและความขมในระดับกลางๆ ไม่มีความเปรี้ยวในตัวช็อกโกแลต

จุดควรพิจารณา

ไม่แนะนำสำหรับผู้แพ้อาหาร จำพวก นม ถั่วที่มีเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง

7. Kitkat ดาร์กช็อกโกแลต Mini Otona No Amasa Chocolate

Kitkat ดาร์กช็อกโกแลต MINI OTONA NO AMASA CHOCOLATE

สำหรับยี่ห้อถัดมา เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอนนั่นคือ KitKat นั่นเอง เป็นช็อกโกแลตในรูปแบบของเวเฟอร์ ที่ออกมาหลายรสชาติมากๆ และขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยแน่นอน สำหรับตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ Kitkat MINI OTONA NO AMASA CHOCOLATE เป็นดาร์กช็อกโกแกลตที่เคลือบเวเฟอร์กรอบตามฉบับของคิทแคท ที่ถึงแม้ว่ารสชาติของดาร์กช็อกโกแลตจะขม แต่พอมีเวเฟอร์ช่วยเพิ่มความลงตัวให้กับสูตรนี้ได้อย่างอร่อยไม่แพ้กับสูตรอื่นๆแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่เคยกินช็อกโกแลตสูตรปกติของคิทแคทอยู่แล้ว แล้วรู้สึกว่าหวานไป เราแนะนำให้ลองสูตรนี้เลยค่ะ รับรองว่าต้องติดใจแน่นอน

จุดเด่น

เป็นช็อกโกแลตเคลือบเวเฟอร์สามารถหักแบ่งกินได้ง่าย ได้เทกเจอร์ของขนมปังกรอบที่ช่วยลดความขมของดาร์กช็อกโกแลต จึงทานได้อย่างอร่อยลงตัว

จุดควรพิจารณา

ตัวช็อกโกแลตละลายค่อนข้างง่าย แนะนำให้แช่ไว้ในตู้เย็น ก่อนรับประทาน

8. Diablo ดาร์กช็อกโกแลต Sugar Free Dark Chocolate

Diablo ดาร์กช็อกโกแลต Sugar Free Dark Chocolate

สำหรับยี่ห้อต่อมาก็คือ Diablo เป็นแบรนด์ที่ผลิตช็อกโกแลตคุณภาพระดับพรีเมี่ยม จากประเทศอังกฤษ สำหรับตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ Diablo Sugar Free Dark Chocolate เป็นดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล แต่ใส่สารให้ความหวานแทน จึงยังให้ลดชาติที่อร่อยลงตัว ที่สำคัญสูตรนี้แคลอรี่น้อยด้วยนะคะ สามารถรับประทานได้อย่างไร้ความกังวลไม่ต้องกลัวอ้วน สำหรับผู้ที่ต้องควบคุมน้ำตาลก็สามารถรับประทานได้ค่ะ มาในรูปแบบบาร์ที่สามารถแบ่งกินได้อย่างง่ายดายสะดวก ถ้าได้ลองกินคู่กับเครื่องดื่มอย่างกาแฟ หรือนม รับรองว่ารสชาติจะเข้ากันได้ดียิ่งดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

จุดเด่น

ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล แคลอรี่น้อย เหมาะสำหรับคนที่ต้องควบคลุมน้ำตาลหรือน้ำหนัก ทานคู่กับเครื่องดื่มอย่างเช่น กาแฟ หรือนม จะได้รสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

จุดควรพิจารณา

ไม่แนะนำสำหรับผู้แพ้อาหาร จำพวก นม ถั่วที่มีเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง

9. KANVELA ดาร์กช็อกโกแลต 75% DARK CHOCOLATE KLONGLOI ORIGIN

KANVELA ดาร์กช็อกโกแลต 75% DARK CHOCOLATE KLONGLOI ORIGIN

สำหรับยี่ห้อต่อมา เป็นแบรนด์ของไทยที่ได้รับรางวัลระดับโลกมาเช่นกันค่ะ นั่นก็คือ KANVELA เป็นแบรนด์ที่นำผลผลิตจากต้นโกโก้ที่ปลูกที่หมู่บ้านคลองลอย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ผ่านกระบวกการหมักมาอย่างมีคุณภาพ สำหรับตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ KANVELA 75% DARK CHOCOLATE KLONGLOI ORIGIN เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของโกโก้ 72% อยู่ในระดับที่ไม่ข้มจนเกินไป มีทางสายการบินได้นำดาร์กช็อกโกแลตสูตรนี้ ไว้สำหรับเสิร์ฟเป็นของว่างให้กับผู้โดยสารด้วยนะคะ เมื่อทานคู่กับกาแฟ จะได้รสสัมผัสที่นุ่มละมุน อร่อยจนติดใจได้แน่นอนค่ะ และสำหรับยี่ห้อนี้ก็ยังมีอีกหลายสูตรที่แปลกใหม่ให้ไปได้ลิ้มลองด้วยนะคะ

ความเข้มข้น : 75%
ส่วนประกอบที่สำคัญ : โกโก้ 75%
รสชาติ : ดั่งเดิม

จุดเด่น

มีส่วนผสมของโกโก้ 72% ซึ่งอยู่ในระดับที่ไม่ขมจนเกินไป รสสัมผัสที่นุ่มละมุน ในโทน อบเชย มะพร้าวคั่ว และ คาราเมล เมื่อทานคู่กับกาแฟจะได้รสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

จุดควรพิจารณา

ไม่แนะนำสำหรับผู้แพ้อาหาร จำพวก นม ถั่วที่มีเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง

10. Siamaya ดาร์กช็อกโกแลต Dark Chocolate 85%

Siamaya ดาร์กช็อกโกแลต Dark Chocolate 85%

มาต่อกันที่ยี่ห้อสุดท้ายที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้ นั่นก็คือ Siamaya เห็นชื่อคงความไทยแบบนี้แน่นอนว่าผลิตที่ประเทศไทยแน่นอนค่ะ แต่ว่าผู้ผลิตนั้นเกิดจากชาวต่างสองคนที่ทำงานในไทยในจังหวัดเชียงใหม่ และอยากผันตัวมาผลิตช็อกโกแลต จึงเกิดแบรนด์นี้ขึ้นมานั่นเองค่ะ สำหรับช็อกโกแลตที่เราจะมานำรีวิวก็คือ Siamaya Dark Chocolate 85% เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่ผลิตจากเมล็ดโกโก้ของไทย ที่มีรสชาติที่ดี มีกลิ่นหอมของช็อกโกแลต มีรสชาติขมที่จะให้ความรู้เปรี้ยวในแวบแรก และสักพักรสชาติจะกลมกล่อมมากขึ้น ใครที่ชอบดาร์กช็อกโกแลตที่เข้มข้น ขอแนะนำเลยค่ะ และที่น่าสนใจมากๆทางยี่ห้อนี้ได้ผลิตช็อกโกแลตที่นำส่วนผสมที่บ่งบอกความเป็นไทยไปผสมกับช็อกโกแลตด้วย ไม่ว่าจะเป็นต้มข่าไก่ แกงมัสมั่น ทุเรียน พริก ซึ่งให้รสชาติที่แปลกใหม่ และเป็นเอกลักษณ์มากๆ จนได้รางวัลระดับโลกมาแล้วนะคะ ซึ่งเหมาะจะนำไปเป็นของฝากให้กับชาวต่างชาติ หรือสำหรับคนไทยที่ชอบรสชาติต่างๆนั่นอยู่แล้ว เมื่อได้ลองชิมอาจจะถูกใจก็ได้นะคะ แบบนี้ต้องไปหาลิ้มลองกันแล้วค่ะ

ความเข้มข้น : 85%
ส่วนประกอบที่สำคัญ : โกโก้ 85% , น้ำตาลออร์แกนิก 15%
รสชาติ : ดั้งเดิม

จุดเด่น

มีความเข้มข้นของโกโก้อยู่ที่ 85% ซึ่งมีรสชาติที่ขมและออกเปรี้ยวเล็กน้อย แต่ก็อร่อยกลมกล่อม มีดาร์กช็อกโกแลตอีกหลายรสชาติ ที่นำมาผสมกับอาหารของไทย ซึ่งให้ความแปลกใหม่และน่าสนใจ แพคเกจจิ้งสวยงาม เหมาะสำหรับการนำไปเป็นของฝากหรือของขวัญ

จุดควรพิจารณา

มีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคลุมน้ำตาล

ดาร์กช็อกโกแลต มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ดาร์กช็อกโกแลต ต่างจากช็อกโกแลตทั่วไปอย่างไร

ดาร์กช็อกโกแลต หรือ ช็อกโกแลตเข้ม (Dark Chocolate) ผลิตจากเมล็ดโกโก้เหมือนกับช็อกโกแลตที่เราคุ้นเคยกัน แต่จะมีส่วนผสมของผงโกโก้สูงกว่าช็อกโกแลตทั่วไป รวมถึงมีน้ำตาลน้อยกว่าด้วย และแทบจะไม่มีผลิตภัณฑ์นมประกอบอยู่เลย ทำให้ ดาร์กช็อกโกแลต มีรสค่อนข้างขม ไม่ค่อยหวาน จึงอาจไม่ถูกปากคนส่วนใหญ่เท่าไหร่นัก แต่ข้อดีของมันก็คือ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าช็อกโกแลตทั่วไป จากกงานวิจัย ดาร์กช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็นต์ของโกโก้อย่างน้อย 70% ขึ้นไป จะมีผลดีต่อสุขภาพ และยังถูกยกเป็น SUPERFOOD อีกด้วย

ดาร์กช็อกโกแลต มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1. สวยท้าแดด ดาร์กช็อกโกแลต มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นชนิดเช่นเดียวกับไวน์แดง พืชผัก ผลไม้ และใบชา จึงช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวีได้นั่นเอง

2. ผิวนุ่มชุ่มชื้น ดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก, แคลเซียม, วิตามิน A, B1, C, D และวิตามิน E ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นธาตุอาหารที่เกี่ยวข้องกับการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มชุ่มชื้น ดูมีชีวิตชีวาได้อีกด้วย

3. ลดความเครียดส่งผลให้แก่ช้า ดาร์กช็อกโกแลตก็สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ก็ได้อธิบายว่า ธาตุอาหารต่าง ๆ ในดาร์คช็อกโกแลตจะช่วยปรับฮอร์โมนของเราให้เป็นปกติ และเร่งร่างกายให้ขับสารเอนโดรฟีนหรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา จึงทำให้คนที่ได้กินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปอารมณ์ดี๊ดี ลดความเครียดที่มี และเมื่ออารมณ์ดีก็จะส่งผลไปถึงสุขภาพผิวพรรณให้สวยสดใสเปล่งปลั่งไร้ริ้วรอยนั่นเอง

4. ช่วยลดคอเรสเตอรอล จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา แชมเปญจน์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า สารฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลตนั้นช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ และยังช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตได้อีกด้วย เพราะช็อกโกแลตชนิดนี้มีกรด โอเลอิกสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อร่างกาย

5. บำรุงหัวใจและเลือด จากผลการวิจัยของประเทศสวีเดนเผยว่า การกินดาร์กช็อกโกแลตอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจได้สูงถึงร้อยละ 44 ทั้งนี้เป็นเพราะปริมาณสารฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลตนั้นช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจมากขึ้น ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวที่จะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบตันในเวลาต่อมา ด้วยความที่ดาร์กช็อกโกแลตแท่งสีดำเข้มนั้น อุมดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม สังกะสี แมกนีเซีย และธาตุเหล็ก จีงช่วยบำรุงเลือดของเราให้เกิดการไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้เราห่างไกลจากภาวะโลหิต โรคเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง

6. ช่วยให้ความจำดีขึ้น ดาร์กช็อกโกแลตเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ทำให้เราจดจำอะไรได้ดีขึ้น จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Nottingham ในประเทศอังกฤษ เผยว่า สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมองให้นานมากขึ้นถึง 2 – 3 ชั่วโมง

7. เร่งผมยาวผมสลวยสวยเก๋ ดาร์กช็อกโกแลตมีทั้งธาตุเหล็ก, แคลเซียม, สังกะสี และทองแดง ซึ่งมีส่วนช่วยเร่งการผลัดเซลล์ใหม่ แถมยังมีสรรพคุณในเรื่องการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจน จึงส่งผลให้หนังศีรษะมีสุขภาพดีทำให้ผมหนาและสลวยเงางามไปด้วย

8. ลดอาการซึมเศร้า ดาร์กช็อกโกแลตมีสารเซโรโทนินโดพามีนและฟีนิลไทลามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ก็ในดาร์กช็อกโกแลตมันมีสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์โมโนเอมินเอ็กซิเดส หรือเรียกสั้นๆว่า “MAO inhibitor” ที่มีส่วนคล้ายคลึงกับยา anti-depressant ที่ใช้กับโรคซึมเศร้านั่นเอง และเจ้า MAO inhibitor จะไปทำให้สารสื่อประสาทต่าง ๆ สามารถทำงานได้ดีขึ้น พอส่วนต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึันแล้วความคิดของคุณก็จะแจ่มใสขึ้นตามมา รู้อย่างนี้แล้วเมื่อรู้ตัวว่ากำลังเศร้า เหงาซึม หาทางออกไม่เจอ ก็ลองหยิบดาร์กช็อกโกแลตมากินเพลิน ๆ สักนิดนะคะ

9. เพิ่มความอยากอาหาร การทานช็อกโกแลตจะทำให้สมองกลีบหน้าทำงานดีขึ้น กล่าวคือ มันเป็นศูนย์กลางที่สามารถลดความอยากอาหารให้กับคุณได้ รู้อย่างนี้มีดาร์กช็อคโกแลตติดกระเป๋าสักแท่งนี่ไม่เลวเลยน้าา

10. การลดน้ำหนัก ข่าวดีสำหรับสาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนักกัน คือ มีการวิจัยที่พบว่า คนที่ทานช็อกโกแลตในปริมาณที่ปกติจะมีรูปร่างที่เล็กลงกว่าคนที่ไม่ทานช็อกโกแลตเลย เพียงแต่การทานช็อกโกแลตนั้นต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปเพราะอาจทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแทนได้

ข้อยกเว้นที่ควรรู้ในการรับประทานดาร์กช็อกโกแลต

ความจริงแล้วช็อกโกแลตก็มีข้อยกเว้นในบางกรณืเหมือนกันค่ะ คือช็อกโกแลตนั้นมีข้อจำกัดบางประการกับคนที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพที่่ป่วยเป็นโรคไต และไมเกรน หากกินเข้าไปแล้วอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

สำหรับคนที่เป็นไมเกรน คือในช็อกโกแลตนั้นมีสารเคมีที่ชื่อ ไทรามีน (Tyramine) ที่จะยิ่งทำให้การไหลเวียนของเลือดอยู่ในระดับต่ำลง อาการปวดไมเกรนอาจหนักขึ้นกว่าเดิม

สำหรับคนที่เป็นโรคไต ช็อกโกแลตเป็นอาหารที่มีกรดออกซาลิกสูง หากผู้ป่วยโรคไตกินเข้าไปอาจทำให้เกิดผลึกแคลเซียมออกซาเลทสะสมเป็นก้อนนิ่วในกรวยไตมากขึ้น

[อ้างอิง: ประโยชน์ดี ๆ จากการกิน Dark Chocolate https://www.princsuvarnabhumi.com/articles/content-dark-chocolate]


บทส่งท้าย

ดาร์กช็อกโกแลต Dark Chocolate ยี่ห้อไหนดี

จากบทความที่นำมาฝากวันนี้จะเห็นได้ว่า ดาร์กช็อกโกแลตต่างก็มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะ ทางด้านสุขภาพ ด้านอารมณ์ หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการป้องกันโรคหัวใจ ซึ่งก็มีหลากหลากยี่ห้อให้ได้เลือกซื้อไม่ว่าจะเป็นแบบนำเข้าจากต่างประเทศ หรือแบรนด์ของคนไทยที่ผลิตเอง ก็มีรสชาติที่ดีไม่แพ้กัน แน่นอนว่าความอร่อยต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล บางคนอาจจะชอบแบบรสชาติเข้มข้น บางคนอาจจะชอบแบบที่มีส่วนผสมของผลไม้ต่างๆ หรือสำหรับใครอยากลองรสชาติแปลกใหม่ ก็มีให้เลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย แต่ถึงแม้ว่าดาร์กช็อกโกแลตจะมีประโยชน์แต่ก็ยังมีปริมาณแคลอรี่ที่มากอยู่ดี จึงควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม นั่นก็คือ 20 – 30 กรัมต่อวัน และควรเลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้อย่างน้อย 70% ขึ้นไป เพื่อให้ส่งผลดีต่อสุขภาพของเรานะคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ