10 อันดับ ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี? ปี2023 ชาเขียวแท้ 100% หอมละมุน

10 อันดับ ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี? ปี2023 ชาเขียวแท้ 100% หอมละมุน
โดย Newthape
June 20, 2023 ใน อาหาร เครื่องดื่ม
828
0

ชาเขียวมัทฉะ เป็น เครื่องดื่ม ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งเมนูเย็นหรือเมนูร้อน เมื่อได้ดื่มในตอนเช้าก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ทำให้ร่างกายตื่นตัว เพื่อพร้อมสำหรับการทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน ซึ่งนอกจากเมนูเครื่องดื่มแล้ว คนยังนิยมเอา ผงชาเขียวมัทฉะ ไปทำเบเกอรี่หรือทำไอศครีม หรือนำไปโรยหน้าตามของหวานต่างๆ ซึ่งแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้น ก็ให้รสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันไป

ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ชาเขียวมีขายมากมายหลากหลายยี่ห้อ ทั้งชาเขียวจากประเทศไทยเอง หรือนำเข้าที่ขึ้นชื่อเรื่องชาเขียวอย่างประเทศญี่ปุ่นก็มีเช่นกัน แล้วยี่ห้อไหน เหมาะสำหรับทำอะไร มีรสชาติและกลิ่นแบบไหน สามารถชงดื่มได้ง่ายหรือไม่ วันนี้เราได้จัดอันดับ 10 อันดับ ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 พร้อมทั้งยังนำประโยชน์จากการดื่มชาเขียวมัทฉะ มาฝากเพื่อนๆกันอีกด้วยค่ะ


สารบัญ
อันดับ 1
รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - Boncafe ชาเขียว อูจิ มัทฉะ กรีนที เบส 100 กรัม

Boncafe ชาเขียว อูจิ มัทฉะ กรีนที เบส 100 กรัม

9.9
 • เป็นชาเขียวแท้ 99% มีน้ำตาลเพียง 1% จึงได้รสชาติของชาเขียวที่เข้มข้น
 • เหมาะสำหรับนำไปทำมัทฉะลาเต้ ซึ่งจะช่วยให้รสชาติหอมละมุนมากยิ่งขึ้น
 • สามารถนำไปทำอาหารหรือเบเกอรี่ได้
 • ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่สารแต่งกลิ่น
 • ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้
อันดับ 2
รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ ชนิดถุง 100 กรัม

ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ ชนิดถุง 100 กรัม

9.8
 • มีความละเอียดอ่อน มีสีเขียวที่สด น่ารับประทาน
 • เมื่อนำมาชงจะได้รสชาติที่นุ่มนวล กลมกล่อม และมีกลิ่นที่หอม
 • มีส่วนผสมของชาเขียว 100% ไม่ใส่น้ำตาล
 • สามารถนำไปโรยหน้าไอศครีม หรือทำเบเกอรี่ได้
 • ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้
อันดับ 3
รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - Aroma ชาเขียว มัทฉะ 100% ชนิดถุง 100 กรัม

Aroma ชาเขียว มัทฉะ 100% ชนิดถุง 100 กรัม

9.7
 • มีส่วนผสมของชาเขียวแท้100% ให้รสชาติที่เข้มข้น หอมอร่อย กลมกล่อม
 • เพียงแค่ชงในปริมาณเล็กน้อย ก็ได้รสชาติที่เข้มข้น
 • สามารถนำไปทำเบเกอรี่หรือไอศครีมได้
 • ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

รีวิว 10 อันดับ ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

วันนี้เราได้จัดอันดับ 10 อันดับ ชาเขียวมัทฉะ ชาเขียวแท้ 100% หอมละมุน ได้รสชาติของชาเขียวแท้ๆ มาฝากเพื่อนๆกันแล้วค่ะ

1. Boncafe ชาเขียว อูจิ มัทฉะ กรีนที เบส 100 กรัม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - Boncafe ชาเขียว อูจิ มัทฉะ กรีนที เบส 100 กรัม

Boncafe ชาเขียว อูจิ มัทฉะ กรีนที เบส ชาเขียวพรีเมี่ยมแท้พร้อมชงจากญี่ปุ่น ที่มีความละเอียดอ่อน สัมผัสความหอมละมุนของชาเขียวแท้ เป็นชาเขียวแท้ 99% น้ำตาล 1% จึงให้รสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับใช้ทำเครื่องดื่มมัทฉะลาเต้ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติที่หวานนุ่มละมุนลิ้น เป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มชาเขียวที่ชอบรสชาติกลมกล่อม ตัวแพ็คเกจเป็นรูปแบบถุงซิปล็อค ซึ่งสามารถเก็บไว้ใช้ได้หลายครั้ง สำหรับใครที่ชอบกินมัทฉะแล้วก็ ต้องห้ามพลาดกับตัวนี้เลยค่ะ

จุดเด่น

เป็นชาเขียวแท้ 99% มีน้ำตาลเพียง 1% จึงได้รสชาติของชาเขียวที่เข้มข้น เหมาะสำหรับนำไปทำมัทฉะลาเต้ ซึ่งจะช่วยให้รสชาติหอมละมุนมากยิ่งขึ้น สามารถนำไปทำอาหารหรือเบเกอรี่ได้ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่สารแต่งกลิ่น ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

จุดควรพิจารณา

สำหรับผู้ที่ชอบทานชาเขียวแบบที่ไม่มีน้ำตาล อาจจะไม่เหมาะกับสูตรนี้ สำหรับผู้ที่แพ้นมไม่ควรรับประทาน

2. ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ ชนิดถุง 100 กรัม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ ชนิดถุง 100 กรัม

ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ เป็นยี่ห้อที่คนไทยของเราเป็นคนผลิตเอง ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้ใบชาที่มีคุณภาพ หลังจากนั้นได้นำมาบดจนกลายเป็นผงชาเขียวที่ความละเอียดอ่อน มีสีเขียวที่สด เมื่อนำมาชงแล้วจะได้รสชาติที่นุ่มนวล กลมกล่อม และมีกลิ่นของชาเขียวที่หอมมากๆ มีส่วนผสมของชาเขียว100% ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม เหมาะสำหรับชงดื่ม โรยหน้าไอศครีม หรือสำหรับใช้ทำเบเกอรี่ก็ได้เช่นกันค่ะ คนที่ชอบชาเขียวแบบเข้มข้น ต้องลองเลยค่ะแถมราคาก็ไม่แรงมาก

จุดเด่น

มีความละเอียดอ่อน มีสีเขียวที่สด น่ารับประทาน เมื่อนำมาชงจะได้รสชาติที่นุ่มนวล กลมกล่อม และมีกลิ่นที่หอม มีส่วนผสมของชาเขียว 100% ไม่ใส่น้ำตาล สามารถนำไปโรยหน้าไอศครีม หรือทำเบเกอรี่ได้ ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

จุดควรพิจารณา

มื่อนำไปชงแล้วจะมีรสชาติและกลิ่นค่อนข้างอ่อนกว่าแบบอื่นๆ

3. Aroma ชาเขียว มัทฉะ 100% ชนิดถุง 100 กรัม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - Aroma ชาเขียว มัทฉะ 100% ชนิดถุง 100 กรัม

Aroma ชาเขียว มัทฉะ เป็นอีกหนึ่งชาเขียวคุณภาพดีจากประเทศไทย ที่ให้รสชาติของชาเขียวมัทฉะแท้ๆ หอมอร่อย กลมกล่อม มีรสชาติจากชาเขียว100% ที่เพียงแค่นำไปชงในปริมาณเล็กน้อย ก็สามารถให้รสชาติที่เข้มข้นได้อย่างลงตัว มีสีเขียวที่สวย เหมาะสำหรับนำไปทำเบเกอรี่ หรือทำเป็นไอศครีม จะได้รสชาติที่เข้มข้น แถมยังมีกลิ่นหอมชวนรับประทานอีกด้วยค่ะ เมื่อนำไปชงแนะนำให้ค่อยๆลองชงดื่มและเพิ่มปริมาณตามความชอบนะคะ เพราะชาเขียวมัจฉะสูตรนี้มีรสชาติที่เข้มข้นและอาจจะมีรสขมโดดอยู่บ้างค่ะ

จุดเด่น

มีส่วนผสมของชาเขียวแท้100% ให้รสชาติที่เข้มข้น หอมอร่อย กลมกล่อม เพียงแค่ชงในปริมาณเล็กน้อย ก็ได้รสชาติที่เข้มข้น สามารถนำไปทำเบเกอรี่หรือไอศครีมได้ ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

จุดควรพิจารณา

เมื่อนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ต้องกรองชาก่อนทุกครั้ง สำหรับใครที่ไม่ชอบชาเขียวที่มีรสชาติเข้มข้นออกไปทางขม อาจจะไม่ค่อยชอบ

4. KAWAMI คาวามิมัทฉะ 100% ขนาด 100 กรัม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - KAWAMI คาวามิมัทฉะ 100% ขนาด 100 กรัม

KAWAMI คาวามิมัทฉะ ชาญี่ปุ่นคุณภาพจากซิซูโอกะ ที่ถูกขานว่าเป็นเมืองหลวงของชาญี่ปุ่น ที่ผ่านกรรมวิธีที่พิถีพิถัน จนได้ชามัทฉะที่มีคุณภาพ ไม่มีการปรุงแต่งสีและกลิ่น จึงให้กลิ่นหอมจากธรรมชาติและยังมีกลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ floral ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาจากชิซูโอะอีกด้วย ให้รสชาติที่เข้มแต่ก็มีความละมุน และไม่ขมจนเกินไป เหมาะสำหรับชงดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น หรือเมื่อชงกับนมตัวผงก็จะละลายเข้ากันได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ สำหรับใครที่ไม่ชอบทานแบบเข้นข้นมากแนะนำให้ใส่น้ำตาลหรือนมข้นเพิ่มลงไป เพื่อจะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นค่ะ

จุดเด่น

เป็นชาเขียวมัจฉะ 100% มีรสชาติที่เข้มข้น แต่ก็มีความละมุน ไม่มีการปรุงแต่งสีและกลิ่น มีกลิ่นหอมชาเขียวธรรมชาติและมีกลิ่นดอกไม้ Floral ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

จุดควรพิจารณา

สำหรับใครที่ไม่ชอบชาเขียวที่มีรสชาติเข้มข้นออกไปทางขม อาจจะไม่ค่อยชอบ

5. Itoen อิโต เอ็น ชาเขียวแท้จากญี่ปุ่น สูตรดั้งเดิม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - Itoen Ocha SaraSara Rypkucha

Itoen Ocha SaraSara Rypkycha อิโต เอ็น เป็นชาเขียวที่ผลิตโดยบริษัทที่มีชื่อเสียงมากๆในญี่ปุ่น และยังได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย สำหรับรสชาตินั้นจะมีความอร่อยกลมกล่อม มีรสชาติขมเพียงเล็กน้อย แต่ไม่ออกรสเปรี้ยว เพราะมีส่วนผสมของชาเขียว26.32% และมัทฉะ 9% เท่านั้น สามารถดื่มได้ง่าย สามารถละลายในน้ำร้อนและน้ำเย็นได้ทันที ที่สำคัญ 1 ซองสามารถชงได้ถึง 50 แก้ว เหมาะสำหรับชาวออฟฟิศ ที่ต้องการกินชาในเวลาที่เร่งรีบเลยค่ะ แต่สำหรับใครที่ชอบทานสูตรที่เป็นมัทฉะชาเขียว 100% เขาก็มีอีกสูตรเป็นซองสีเขียวเข้ม ไว้ให้เลือกรับประทานด้วยเช่นกันค่ะ

จุดเด่น

สามารถดื่มได้ง่าย ไม่มีรสชาติที่ขมจนเกินไป ไม่ออกรสเปรี้ยว มีความอร่อย กลมกล่อม สามารถละลายได้ทั้งในน้ำร้อนและน้ำเย็น 1 ซองสามารถชงได้ถึง 50 แก้ว ชงดื่มง่ายในเวลาที่รวดเร็ว ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

จุดควรพิจารณา

มีส่วนผสมของสารทำให้คงตัวและสารป้องกันการเกิดออกซิเดชั่น

6. Makoto-en ชาเขียวมัทฉะ จากญี่ปุ่น 100 กรัม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - Makoto-en ชาเขียวมัทฉะ Matcha Iri Sencha 100 กรัม

Makoto-en Matcha Iri Sencha มาโกโตะ-เอ็น มัชชะ อิริ เซนชา เป็นชาเขียวจากประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ใบชาที่ไม่ผ่านการหมัก จึงให้สีที่มีความสดเป็นธรรมชาติ เมื่อนำไปชงจะได้รสกลมกล่ อม ติดรสชาติขมฝาดนิดๆ และมีรสหวานอ่อนๆ สามารถรับประทานได้ง่าย มีกลิ่นที่หอมคล้ายลมทะเล ให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อดื่ม รู้สึกผ่อนคลาย สำหรับผู้ที่เริ่มดื่มชาเขียวมัทฉะเป็นครั้งแรกแล้วยังไม่รู้ว่าจะซื้อสูตรไหนมาลองดี เราขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ เหมาะสำหรับผู้แรกเริ่มมากๆ เพราะมีกลิ่น รสชาติ และสีของชา ที่เบาๆไม่เข้นข้นจนเกินไป สามารถดื่มได้ง่ายสำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มมากๆ ที่สำคัญชงหนึ่งครั้ง สามารถแบ่งได้ 2-3 ที่เลยค่ะ

จุดเด่น

ราคาไม่แพงจนเกินไป ทำจากใบช้าที่ผ่านการหมัก จึงมีสีสันที่สดเป็นธรรมชาติ มีรสชาติที่กลมกล่อม ติดรสชาติขมฝากนิดๆแต่ก็ยังมีรสหวานอ่อนๆ สามารถรับประทานได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งหัดดื่มชาเขียวมัทฉะ

จุดควรพิจารณา

มีรสชาติและกลิ่นที่ค่อนข้างบาง

7. MARUZEN มารุเซ็น ชาเขียวมัทฉะ 30 กรัม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - MARUZEN ชาเขียวมัทฉะ

MARUZEN ชาเขียวมัทฉะ เป็นมัทฉะคุณภาพพรีเมียมจากประเทศญี่ปุ่น ที่ผ่านขั้นตอนการผลิตอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การควบคุมระดับแสงแดดมนการปลูกค้นชา การบดชา รวมไปถึงการอบไอน้ำ ตามแบบที่ชาวญี่ปุ่นสืบทอดกันมานานกว่า 100 ปีจนได้ออกมาเป็นชาเขียวมัทฉะที่สีกลิ่นหอมและรสชาติที่เยี่ยมยอด สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น และยังเหมาะสำหรับนำไปทำเบเกอรี่ เรื่องจากสูตรนี้เป็นสูตรที่คนรักการทำขนมหลายๆท่านเลือกใช้กันอีกด้วย เนื่องจากตัวชาให้กลิ่นหอมและรสชาติที่ดี หรือถ้าจะนำไปทำเป็นไอศครีมก็ทำให้รสชาติออกมาอร่อยลงตัวเช่นกันค่ะ

จุดเด่น

เป็นมัทฉะที่มีคุณภาพพรีเมี่ยม ผ่านขั้นตอนการผลิตที่มีความพิถีพิถัน มีรสชาติที่กลมกล่อม และมีกลิ่นที่หอม สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น เหมาะสำหรับนำไปทำเบเกอรี่หรือไอศครีม

จุดควรพิจารณา

ปริมาณค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับราคา

8. CHOUI FONG ชาเขียวไทยจากไร่ชาฉุยฟง 100 กรัม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - CHOUI FONG ชาเขียวไทยจากไร่ชาฉุยฟง 100 กรัม

CHOUI FONG ฉุยฟง ชาเขียวของไทยจากไร่ชาฉุยฟง แหล่งปลูกชาแห่งใหญ่ของจังหวัดเชียงราย ที่ได้ผลิตชาเขียวจากยอดอ่อนใบชาที่ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี นำมาบดช้าๆจนได้เป็นชาเขียวที่มีคุณภาพสูง สามารถชงดื่มได้อย่างง่าย ละลายไว ให้รสชาติเข้มข้นของชาเขียวแท้ๆ และยังมีกลิ่นที่หอมชวนรับประทานสุดๆ ชาเขียวสูตรนี้นอกจากจะนำไปทำเป็นเครื่องดื่มแล้ว ยังสามารถนำไปทำเบเกอรี่ได้เช่นกันค่ะ จะให้สีที่ค่อนข้างสวยและยังดึงกลิ่นออกมาได้อย่างดีเลยค่ะ

จุดเด่น

สามารถชงดื่มได้ง่าย ละลายไว ให้รสชาติที่เข้มข้นของชาเขียวไทยแท้ๆ สามารถนำไปทำเบเกอรี่ได้ ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

จุดควรพิจารณา

เมื่อชงทิ้งไว้อาจจะตกตะกอนนอนก้นได้

9. Peace Tea House ชาเขียวมัทฉะ เกรด Idealist

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - Peace Tea House ชาเขียวมัทฉะ เกรด Idealist

Peace Tea House ชาเขียวมัทฉะ เกรด Idealist เป็นชาเขียวเข้มข้น 100% ไม่ผสมน้ำตาลหรือสีสังเคราะห์ จึงให้รสชาติที่กลมกล่อม มีรสขมฝาดเล็กน้อย สำหรับคนที่ชอบทานแบบขมน่าจะถูกใจตัวนี้เลยค่ะ สามารถนำไปชงได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น แต่ไม่สามารถชงแล้วปล่อยให้ชาเขียวละลายเองได้นะคะ เนื่องจากชาเขียวสูตรนี้ไม่สามารถละลายในของเหลวได้ดีนัก จึงควรนำให้ชงในชามและใช้แปรงสำหรับตีชาเขียวโดยเฉพาะ จะช่วยทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีมากขึ้น สำหรับสูตรนี้สามารถนำไปทำเบเกอรี่ได้เช่นกันค่ะ ที่สำคัญเลยควรหลีกเลี่ยงการเก็บในพื้นที่ที่โดนแสงนะคะ เพราะอาจจะทำให้ชาเขียวเสื่อมคุณภาพได้ค่ะ

จุดเด่น

เป็นชาเขียวเข้มข้น 100% ไม่ผสมน้ำตาล ไม่ใส่สีสังเคราะห์ มีรสชาติกลมกล่อม มีนสขมฝาดเล็กน้อย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานแบบขม ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

จุดควรพิจารณา

ไม่สามารถละลายในของเหลวได้ดีเท่าไร ต้องใช้อุปกรณ์ช่วนคน

10. MUNGKORNBIN ชาเขียวมัทฉะ (มังกรบิน) 200 กรัม

รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี - MUNGKORNBIN ชาเขียวมัทฉะ (มังกรบิน)

MUNGKORNBIN ชาเขียวมัทฉะ (มังกรบิน) ชาเขียวมัทฉะยี่ห้อของไทย ที่ผลิตจากใบชาเขียวแท้แล้วนำมาผ่านกระบวนการผลิตที่พิเศษ จนได้ผงที่ละเอียด เป็นชาเขียว 100% มีสีเขียวค่อนข้างเข้มแก่ๆ เมื่อนำมาชงดื่มแล้วจะให้รสชาติที่มีความเปรี้ยวค่อนข้างนำ ให้ชาติขมนิดๆ แนะนำให้ใช้ในปริมาณที่น้อยเพื่อลองดื่มก่อน และค่อยเพิ่มปริมาณในภายหลัง เนื่องจากถ้าใช้ปริมาณที่เยอะมากอาจจะทำให้ขมมาก หรือฝาดได้ สูตรนี้เป็นสูตรที่ชงกินเพียวๆค่อนข้างยาก จึงเหมาะสำหรับนำไปทำเครื่องดื่มเมนูต่างๆที่มีส่วนผสมของนมเพิ่ม สามารถนำไปทำเป็นเบเกอรี่หรือไอศครีมได้เช่นกันค่ะ

จุดเด่น

มีส่วนผสมของชาเขียว 100% เหมาะสำหรับนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่ ตัวถุงเป็นแบบซิปล็อค เมื่อใช้ไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

จุดควรพิจารณา

รสชาติค่อนข้างขม และมีความเปรี้ยวนิดๆ ผู้ที่ไม่ชอบทานชาเขียวที่ออกรสเปรี้ยวอาจจะไม่ค่อยชอบ

ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ - รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ยี่ห้อไหนดี

ประโยชน์จากการดื่มชาเขียวมัทฉะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากดู รีวิว ชาเขียวมัทฉะ ของแต่ละยี่ห้อแล้ว ต่อมาจะเป็นประโยชน์จากการดื่มชาเขียวมัทฉะ มาฝากเพื่อนๆกันให้ได้อ่านกันต่อค่ะ

1. ชาเขียวมัทฉะ ใช้ทำขนมและเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ง่าย

เนื่องจากเป็นผงชาเขียว ในรูปแบบบดละเอียด ทำให้ชาเขียวมัทฉะ เหมาะกับการนำมาทำขนมและเครื่องดื่ม ๆ ต่าง เพื่อให้ได้รสชาติแบบชาเขียว ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน อย่าง โมจิ บิงซู ชีสเค้กมัทฉะ มัทฉะบานอฟฟี่ ไอศกรีมรสชาเขียวมัทฉะ หรือ เครื่องดื่มอย่าง ชาเขียวมัทฉะ ทั้งแบบร้อน เย็น หรือ ปั่น ฯลฯ

2. ชาเขียวมัทฉะ ช่วยในการลดน้ำหนัก

ชาเขียวมัทฉะ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ สารคาเทซิน (cathechin) จำนวนมาก ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน จึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในหลอดเลือดให้ปกติ ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานด้วย

3. ชาเขียวมัทฉะ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ

นอกจากควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว สารคาเทซินยังเข้าไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในหลอดเลือด (LDL) และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอที่ดี (HDL) ในขณะเดียวกัน ทำให้สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินในหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดไขมันอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ

4. ชาเขียวมัทฉะ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง

สารคาเทซิน ในชาเขียวมัทฉะ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้มีฤทธิ์ในการยับยั้งการแพร่กระจายและการอักเสบที่เกิดจากเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยจากงานวิจัยพบว่ามันสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ใหญ่

5. ชาเขียวมัทฉะ ดีต่อสุขภาพช่องปาก

ในชาเขียวมัทฉะนั้นมีฟลูออไรด์ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และแคทีชิน (Catechins) ช่วยแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ กลิ่นปาก จะต้องเป็นชาเขียวมัทฉะที่ไม่ปรุงแต่งใดๆเท่านั้น

6. ชาเขียวมัทฉะ ดีต่อสุขภาพผม และชะลอความชรา

ใครมีปัญหาผมร่วง การดื่มชาเขียวมัทฉะช่วยได้ เพราะในใบชาอุดมด้วยสารแคทีชิน (Catechins) ช่วยป้องกันการเกิดผมร่วง และมีสาร EGEG (Epigallocatechin Gallate) ซึ่งมีบทบาทในการช่วยกระตุ้นการงอกของผมอีกด้วย รวมถึงการสโพลีฟีนอล (Polyphenols) และสาร OPC (Oligomeric Proanthocyanidins) ในชาเขียวที่ดื่มไปนั้นจะช่วยปกป้องผิวคุณจากอนุมูลอิสระ โดยสารนี้จะช่วยต่อสู้กับปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ริ้วรอยก่อนวัย และจุดด่างดำต่าง ๆ


บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับรีวิวที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หลายๆคนคงอยากเริ่มดื่ม ชาเขียวมัทฉะ กันมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ จะเห็นได้ว่าแต่ละยี่ห้อนั้นก็มีความแตกต่างกัน ทั้งตัวของผง สี หรือกลิ่น รวมถึงรสชาติ ที่ถึงจะเป็นชาเขียวมัทฉะ 100% เหมือนกัน แต่ก็ยังคงให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน บางคนอาจจะชอบรสขม บางคนอาจจะชอบให้มีรสหวานหน่อยๆ แบบนี้ต้องค่อยๆลองหาชาเขียวที่เหมาะกับคุณดูนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมเลือกชาเขียวมัทฉะทีมีคุณภาพดี ทั้งรสชาติและคุณค่าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงด้วย และควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมต่อหนึ่งวัน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดผลเสียต่อร่างกายด้วยนะคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ