10 อันดับ ยาลดกรด ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

10 อันดับ ยาลดกรด ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี ปี 2023
โดย Newthape
January 23, 2023 ใน อาหาร เครื่องดื่ม
1.2K
1

หากพูดถึงปัญหาสุขภาพของชาวออฟฟิศในยุคนี้ “โรคกรดไหลย้อน” คงมาเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง หรือมาจากพฤติกรรมบางอย่างไปกระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น เครียดบ่อย กินเยอะ กินแล้วนอนทันที หรือติดน้ำอัดลม เป็นต้น โรคกรดไหลย้อน คือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปอยู่ในหลอดอาหาร ส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกหรือมีการเรอเปรี้ยว ตลอดจนอาการไอหรืออาการเจ็บหน้าอกในบางราย ซึ่งพบได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา กรดไหลย้อน นั้นรักษาได้ด้วยการปรับพฤติกรรมหรือรับรับประทานยา แต่ยารักษากรดไหลย้อนนั้นมีหลายประเภท บางคนอาจไม่รู้ว่ายาแต่ละชนิดนั้นต่างกันอย่างไร ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี มีข้อควรระวังหรือไม่ วันนี้เราจะพาไปดูกันค่ะ


สารบัญ
1
อันดับ 1
ยาแก้กรดไหลย้อน Gaviscon Suspension กาวิสคอน ซัสเพนชั่น เปปเปอร์มิ้นต์ ชนิดน้ำ

Gaviscon Suspension กาวิสคอน ซัสเพนชั่น เปปเปอร์มิ้นต์ ชนิดน้ำ

  • ออกฤทธิได้ไว ระงับอาการได้รวดเร็ว
  • เป็นแบบซอง ทำให้พกพาได้สะดวก
  • เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก
  • ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือต้องให้นมลูก สามารถกินได้ ไม่มีผลข้างเคียงต่อเด็ก
2
อันดับ 2
ยาแก้กรดไหลย้อน ENO อีโน (รสส้ม) ฟรุตซ้อลต์ ยาผงฟู่ คลายกรด ลดแน่นเฟ้อ

ENO อีโน (รสส้ม) ฟรุตซ้อลต์ ยาผงฟู่ คลายกรด ลดแน่นเฟ้อ

  • ตัวยามีรสชาติของส้ม สามารถรับประทานได้ง่าย
  • มีขนาดซองที่เล็ก ทำให้พกพาได้สะดวก
  • เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก
3
อันดับ 3
ยาแก้กรดไหลย้อน Antacil Gel HH แอนตาซิล เยล เอช เอช ลดกรด แสบร้อนกลางอก กรดไหลย้อน

Antacil Gel HH แอนตาซิล เยล เอช เอช ลดกรด แสบร้อนกลางอก กรดไหลย้อน

  • ยาออกฤทธิ์เร็ว ภายใน 5 นาที
  • เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก
  • ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

ยาน้ำกับยาเม็ดแบบไหนดีกว่ากัน?

เนื่องจากยารักษากรดไหลย้อนนั้นมีทั้งแบบน้ำและแบบเม็ด จึงอาจทำให้บางคนเกิดความสงสัยว่า มันเหมือนกันหรือเปล่า แบบไหนดีกว่ากัน ? ควรเลือกรับประทานแบบไหนดี ? สำหรับด้านประสิทธิภาพ ยาทั้งสองแบบนั้นไม่ต่างกันเลยค่ะ แต่จะต่างกันที่ความเร็วในการออกฤทธิ์ สำหรับยาแบบน้ำจะถูกดูดซึมได้เร็วกว่า ทำให้ออกฤทธิ์เร็วกว่า ส่วนยาแบบเม็ดออกฤทธิ์ช้ากว่า หากใช้วิธีเคี้ยวยาก่อนกลืนก็จะช่วยให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

รีวิว 10 อันดับ ยาลดกรด ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี 2023

ยาแก้กรดไหลย้อน หรือ ยาลดกรดไหลย้อน ก็มีมากมายหลายยี่ห้อให้ผู้ป่วยได้เลือกตามความเหมาะสม แล้วเราจะเลือกรับประทานยายี่ห้อไหนดี แต่ละยี่ห้อมีข้อดีและข้อเสียยังไง เพื่อนๆไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราได้จัดอันดับ 10 อันดับ ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 มาฝาก เผื่อเป็นตัวเลือกให้เพื่อนๆได้เลือกซื้อกันได้ง่ายมาแล้วค่ะ

1. Gaviscon Suspension กาวิสคอน ซัสเพนชั่น เปปเปอร์มิ้นต์ ชนิดน้ำ

ยาแก้กรดไหลย้อน Gaviscon Suspension กาวิสคอน ซัสเพนชั่น เปปเปอร์มิ้นต์ ชนิดน้ำ

มาเริ่มกันที่ตัวแรกกับ ยี่ห้อ Gaviscon (กาวิสคอน) เป็นยาสามัญประจำบ้านที่หลายๆคนรู้จักกันดีใช่ไหมคะ ซึ่งยาของเขาก็มีทั้งรูปแบบชนิดเม็ดและชนิดน้ำ มีทั้งสูตรปกติ(ซองสีเขียว) และสูตรดูอัล แอคชั่น (ซองสีชมพู) ตัวที่เราจะนำมารีวิววันนี้เป็น กาวิสคอน ซัสเพนชั่น รสเปปเปอร์มิ้นต์ ชนิดน้ำ ซองสีเขียวนั่นเองค่ะ

ตัวยามีส่วนประกอบของโซเดียมไบคาร์บอเนต แคลเซียมคาร์บอเนตและโซเดียมแอลจิเนต ซึ่งโซเดียมแอลจิเนตในกาวิสคอนนี้ถูกสกัดมาจากสาหร่ายทะเล เป็นสารที่มีคุณสมบัติเดียวกันกับแป้ง ที่เมื่อสัมผัสกับกรดจะพองตัวเป็นเจล จึงมีความสามารถจับกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระเพาะอาหารจนเกิดเป็นโฟม โดยโฟมนี้จะมีความหนืดและลอยตัวเป็นแพอยู่บนผิวของอาหารที่กำลังถูกย่อยอยู่ในกระเพาะอาหาร จึงช่วยลดการระเหยของไอกรดไปยังหลอดอาหาร และช่วยลดการระคายเคืองจากกรดในกระเพาะตามมานั่นเองค่ะ โดยจะให้ผลในการรักษายาวนานถึง 4 ชั่วโมง แถมยังออกฤทธิได้ไว ระงับอาการได้รวดเร็ว สำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือต้องให้นมลูก สามารถรับประทานได้นะคะ ไม่มีผลข้างเคียงใดๆต่อเด็ก

ถ้าถามว่าซองสีเขียวแตกต่างกับซองสีชมพูยังไง ควรเลือกกินตัวไหนดี สองตัวนี้จะต่างกันตรงที่สูตรดูอัล แอคชั่น ซองสีชมพู จะมีปริมาณตัวยาที่ใช้ในการลดกรดมากกว่ากาวิสคอนสูตรปกติ ซองสีเขียว ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีอาการค่อนข้างหนักมากกว่านั่นเองค่ะ

ประเภท : ยาชนิดน้ำแบบซอง
ปริมาณ : 10 มิลลิลิตร/ซอง
ส่วนประกอบหลัก :
โซเดียม แอลจิเนต 500 มก.
โซเดียมไบคาร์บอเนต 267 มก.
แคลเซียม คาร์บอเนต 160 มก.
(ยานี้มีโซเดียม 141 มก.)

วิธีรับประทาน : ผู้ใหญ่และเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป กินครั้งละ 10-20 มิลลิลิตร (2-4 ช้อนชา) วันละ 4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอน ควรเขย่าซองก่อนใช้ยา

จุดเด่น

ออกฤทธิได้ไว ระงับอาการได้รวดเร็ว เป็นแบบซอง ทำให้พกพาได้สะดวก เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือต้องให้นมลูก สามารถกินได้ ไม่มีผลข้างเคียงต่อเด็ก

จุดควรพิจารณา

มีส่วนประกอบของโซเดียมค่อนข้างมาก อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไต หรือผู้ที่มีความดันสูง ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ โรคไต ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา ในกรณีที่รับประทานยานี้ร่วมกับยาอื่น ควรรับประทานห่างกัน 2 ชั่วโมง

2. ENO อีโน ยาผงฟู่ซิตริกแอซิด-โซเดียมไบคาร์บอเนต-โซเดียมคาร์บอเนต

ยาแก้กรดไหลย้อน ENO อีโน (รสส้ม) ฟรุตซ้อลต์ ยาผงฟู่ คลายกรด ลดแน่นเฟ้อ

ตัวต่อมา เป็นยาสามัญประจำบ้านที่ต้องมีติดไว้ทุกบ้านเลยค่ะ กับยี่ห้อ Eno (อีโน) ที่มีสรรพคุณช่วยลดกรดและบรรเทาอาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ลดอาการแสบร้อนกลางอก อันเนื่องมาจากมีกรดในกระเพราะอาหาร ส่วนประกอบของอีโนมีฤทธิเป็นด่างจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับกรดส่วนเกินในกระเพราะอาหาร จึงทำให้ฤทธิของกรดในกระเพาะอาหารเจือจางลงและทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายท้องมากขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีรับประทานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ละลายผงยาในน้ำเปล่าประมาณ 150 มล. และควรรอให้ผงยาละลายกับน้ำจนหมดก่อนรับประทานนะคะ ห้ามรับประทานตัวยาแบบผงโดยไม่ละลายน้ำเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ

เพื่อนๆเคยสงสัยไหมคะ ว่าเวลาที่นำตัวยาไปละลายกับน้ำแล้วจะทำให้เกิดฟองขึ้นมา แล้วเราควรกินตอนที่มีฟอง หรือไม่มีฟองดี ที่จริงแล้ว เราสามารถกินอีโน ได้ทั้งแบบที่มีฟอง และไม่มีฟองเลยค่ะ ซึ่งผลที่ได้ หรือสรรพคุณที่เราได้นั้นก็จะแตกต่างกัน โดยที่การกินแบบมีฟองนั้นจะเหมาะกับอาการ ที่เรารู้สึกแน่นท้อง อยากจะเรอหรือระบายออกมา ซึ่งจะสามารถทำให้เราเรอ หรือลดปริมาณแก๊สภายในกระเพาะอาหารของเราได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากว่ากินแบบไม่มีฟอง หรือในช่วงเวลาที่ฟองนั้นหมดไปแล้ว ก็จะทำให้เราได้รับสรรพคุณของอีโน ในอีกรูปแบบหนึ่ง โดยที่ตัวยาอีโน นั้นจะมีค่าความเป็นด่างเต็มที่ ทำให้สารมารถลดค่าความเป็นกรดภายในกระเพาะอาหารได้ดีกว่าในขณะที่เกิดฟองนั่นเองค่ะ

ประเภท : ยาชนิดผงฟู่
ปริมาณ : 4.3 กรัม/ซอง
ส่วนประกอบหลัก :
โซเดียมไบคาร์บอเนต1.96 กรัม
กรดซิตริก/กรดมะนาว แอนไฮดรัส 1.85 กรัม
โซเดียมคาร์บอเนต แอนไฮดรัส 0.43 กรัม
โซเดียมแซ็กคาริน/สารให้ความหวาน 0.003 กรัม

วิธีรับประทาน : ในผู้ใหญ่และเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ให้รับประทานยาครั้งละ 1 ซอง โดยละลายผงยาลงในน้ำเปล่าปริมาณค่อนแก้ว (ประมาณ 150 มิลลิลิตร) แล้วรอจนกว่าตัวยาจะทำปฏิกิริยาในน้ำเสร็จก่อนสักครู่ (หลังหมดฟองฟู่) แล้วจึงค่อยดื่มยาที่ผสมนั้นให้หมด และสามารถรับประทานยาซ้ำได้อีกทุก ๆ 2-3 ชั่วโมงตามความจำเป็น (ห้ามรับประทานยานี้เกินวันละ 6 ซอง)

จุดเด่น

ตัวยามีรสชาติของส้ม สามารถรับประทานได้ง่าย มีขนาดซองที่เล็ก ทำให้พกพาได้สะดวก เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้ยาในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคไต หรือโรคตับ ต้องละลายตัวยากับน้ำก่อนรับประทานเท่านั้น ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา

3. Antacil Gel HH แอนตาซิล เยล เอช เอช ลดกรด แสบร้อนกลางอก กรดไหลย้อน ขนาด 240 มล.

ยาแก้กรดไหลย้อน Antacil Gel HH แอนตาซิล เยล เอช เอช ลดกรด แสบร้อนกลางอก กรดไหลย้อน

สำหรับยาตัวต่อมาที่จะแนะนำให้รู้จักกันก็คือ Antacil Gel HH ยารักษาอาการกรดไหลย้อน ที่ออกฤทธิได้เร็วมากๆ ภายใน 5 นาทีเท่านั้น มีคุณสมบัติในการขับลมในลำไส้ให้ดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการแสบกระเพาะ ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ได้เป็นอย่างดี มีส่วนผสมที่สำคัญซึ่งก็คือ แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ , อะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ ,ไซเมทิคอน ที่มีสรรพคุณในการรักษาและเคลือบกะเพาะได้เป็นอย่างดี สำหรับวิธีรับประทานก็ไม่ยากเพียงรับประทานประมาณวันละ 4 ครั้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะช่วงเวลาหลังอาหารและช่วงเวลาก่อนนอน ในทุกๆวัน ตัวยาเป็นลักษณะเป็นน้ำทำให้คุณสามารถรับประทานได้ง่ายไม่ยุ่งยาก เรียกได้ว่าเป็นอีก หนึ่งยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดกล่องยาเอาไว้เลยค่ะ

ประเภท : ยาชนิดน้ำ
ปริมาณ : 240 มิลลิลิตร/ขวด
ส่วนประกอบหลัก :
อะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ 960 มก.
แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ 330 มก.
ไซเมทิคอน 60 มก.

วิธีรับประทาน : รับประทาน ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 4-6 ครั้งหลังอาหารและก่อนนอน
เพื่อให้ได้ผลดีที่สุดควรรับประทานหลังอาหารประมาณ 1-2 ชั่วโมง

จุดเด่น

ยาออกฤทธิ์เร็ว ภายใน 5 นาที เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

จุดควรพิจารณา

เป็นแบบขวด พกพาได้ยาก ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือ ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา

4. Air-x แอร์เอ็กซ์ ยาเม็ดชนิดเคี้ยว แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แบบแผง ขนาดบรรจุ 4 เม็ด/แผง

ยาแก้กรดไหลย้อน Air-x แอร์เอ็กซ์ ยาเม็ดชนิดเคี้ยว แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แบบแผง ขนาดบรรจุ 4 เม็ด/แผง

ต่อไปเรามาดูยาเม็ดแบบเคี้ยวกันบ้างค่ะ สำหรับผู้ที่ทานยายากเราขอแนะนำตัวนี้เลย Air-x แอร์เอ็กซ์ ยาเม็ดชนิดเคี้ยว แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แบบแผง ขนาดบรรจุ 4 เม็ด/แผง ซึ่งส่วนประกอบหลักของยาตัวนี้ก็คือ Simethicone (ไซเมทิโคน) ซึ่งเป็นยาขับลม ที่ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้อง เนื่องจากแก๊สส่วนเกินในระบบทางเดินอาหาร โดยจะเข้าไปช่วยลดแรงตึงผิวของฟองแก๊สขนาดเล็กให้แตกตัวและรวมกันเป็นฟองใหญ่เพื่อกำจัดออกได้ง่าย นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผสมในยาตัวอื่น ใช้ในการขับลมก่อนการตรวจอัลตราซาวด์ หรือรักษาโรคอื่น ๆ ตามแพทย์แนะนำอีกด้วยค่ะ

ตัวยาจะมีให้เลือก 2 รสชาติด้วยกัน ได้แก่ รสมิ้นท์ และรสส้ม ที่ให้สรรพคุณที่เหมือนกัน โดยวิธีการรับประทานนั้นไม่ควรกลืนไปทั้งเม็ด ควรเคี้ยวยาให้แตกก่อนกลืน ตัวยาจะได้ออกฤทธิอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคไทยรอยด์ อาจทำให้ยาฮอร์โมนไทรอยด์ถูกดูดซึมได้ลดลง จึงควรทิ้งช่วงการรับประทานยาให้ห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือผู้ที่กำลังใช้ยาและวิตามินเสริมตัวใดอยู่ในช่วงนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาตัวนี้ เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ยาได้ค่ะ

ประเภท : ยาชนิดเม็ด แบบเคี้ยว
ปริมาณ : 4 เม็ด/แผง
ส่วนประกอบหลัก : ไซเมทิโคน 80 มก.

วิธีรับประทาน : เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน รับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง หรือเมื่อมีอาการ
ผู้ใหญ่ควรรับประทานไม่เกิน 500 มิลลิกรัม หรือ 6 เม็ด, เด็กควรรับประทานไม่เกิน 240 มิลลิกรัม หรือ 3 เม็ด

จุดเด่น

รับประทานได้ง่าย พกพาสะดวก มีรสชาติมิ้นท์ และรสส้ม ไม่ขม เหมาะสำหรับผู้ที่ทานยาได้ยาก เป็นยาที่ส่วนประกอบของ ไซเมทิโคนเป็นหลัก ช่วยในเรื่องของการขับได้เป็นอย่างดี

จุดควรพิจารณา

ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา หากเคยมีประวัติการแพ้ยา ก่อนการใช้ยาทุกครั้งควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรให้ทราบ รวมทั้งโรคประจำตัว หรือกำลังใช้ยา สมุนไพร และวิตามินเสริมตัวใดอยู่ในช่วงนั้น เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ยา เมื่อมีการรับประทานยาฮอร์โมนไทยรอยด์ควบคู่กับยาชนิดนี้ อาจทำให้ยาฮอร์โมนไทรอยด์ถูกดูดซึมได้ลดลง จึงควรทิ้งช่วงการรับประทานยาให้ห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยานี้ร่วมกับยารักษาโรคกระเพาะอาหารหรือยาลดกรด เพราะมักจะมียา Simethicone เป็นส่วนประกอบ จึงอาจทำให้ร่างกายได้รับยาในปริมาณมากเกินไป

5. Biopharm (ไบโอฟาร์ม) Belcid suspension เบลสิด ยาลดกรดและเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

ยาแก้กรดไหลย้อน Biopharm (ไบโอฟาร์ม) Belcid suspension เบลสิด ยาลดกรดและเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร 240 มล.

หลายๆคนคงรู้จักยี่ห้อ Biopharm กันใช่ไหมคะ เขาก็มียาที่ช่วยในเรื่องของกรดไหลย้อนเช่นกัน นั่นก็คือ Belcid suspension เบลสิด ยาลดกรดและเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร 240 มล. ที่ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก ขย้อนกรด ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยขับลม ช่วยเคลือบแผลเยื่อบุกระเพาะอาหารแลลำไส้ ไม่ทำให้ระคายเคืองต่อแผล บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น อาการอาหารไม่ย่อย ปวดท้อง แน่นท้อง กลืนลำบากอันเนื่องมาจากกรดไหลย้อน ซึ่งตัวยาของเขาก็เป็นแบบชนิดน้ำ รสมิ้นต์ สามารถรับประทานได้ง่ายมากๆ แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ไม่งั้นจะสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูกได้ สำหรับผู้ป่วยโรคไต ผู้ที่มีภาวะฟอสเฟสต่ำ ผู้ที่ท้องผูกเป็นประจำ รวมถึงผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมลูก ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้งนะคะ ในกรณีที่รับประทานยานี้ร่วมกับยาอื่น ควรรับประทานห่างกัน 2 ชั่วโมง และมึควรรับประทานนานกว่า 2 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งยาตัวนี้เขาก็มีอีกสูตรหนึ่ง ที่เป็นสูตรไม่มีน้ำตาลด้วยนะคะ เผื่อเป็นทางเลือกอีกทางสำหรับผู้ป่วยที่ต้องลดค่าน้ำตาลอีกด้วยค่ะ

ประเภท : ยาชนิดน้ำ
ปริมาณ : 240 มิลลิลิตร/ขวด
ส่วนประกอบหลัก :
อลูมิเนียม ไฮดรอกไซด์ 306 มก.
แมกนีเซียม ไฮดรอกไซด์ 110 มก.
ไซเมทติโคน 30 มก.

วิธีรับประทาน :
รับประทานก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง หรือหลังอาหาร 1 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ
ผู้ใหญ่: รับประทานครั้งละ 1-4 ช้อนชา
เด็กอายุ 6-12 ปี : รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา
เด็กอายุ 3-6 ปี: รับประทานครั้งละ ½-1 ช้อนชา

จุดเด่น

ออกฤทธิได้เร็วกว่ายาชนิดเม็ด เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้ในผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคไต ไม่ควรรับประทานเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ ในกรณีที่รับประทานยานี้ร่วมกับยาอื่น ควรรับประทานห่างกัน 2 ชั่วโมง

6. MAALOX ALUM MILK มาล็อกซ์ อะลั่มมิ้ลค์ ยาลดกรด แก้ปวดท้อง ท้องเฟ้อ 240 มล.

ยาแก้กรดไหลย้อน MAALOX ALUM MILK มาล็อกซ์ อะลั่มมิ้ลค์ ยาลดกรด แก้ปวดท้อง ท้องเฟ้อ 240 มล.

MAALOX ALUM MILK (มาล็อกซ์ อะลั่มมิ้ลค์) ยาลดกรดไหลย้อนชนิดน้ำ ที่ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยขับลม ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร และ ลำไส้ ไม่ทำให้ระคายเคืองต่อแผล บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น อาหารไม่ย่อย ปวดท้อง แน่นท้อง แสบร้อนกลางอก ขย้อนกรด กลืนลำบากอันเนื่องมาจากกรดไหลย้อน เป็นยาที่มีส่วนประกอบหลักคือ อลูมิเนียม ไฮดรอกไซด์ และ แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ ยาสองชนิดนี้มักใช้เป็นสูตรผสมคู่กัน โดยจัดเป็นยาลดกรดที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้น้อย ออกฤทธิ์เฉพาะที่กระเพาะอาหารจึงไม่รบกวนสมดุลกรด-ด่างในร่างกาย โดยอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์มีผลทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ ดังนั้นเมื่อใช้เป็นสูตรผสมรับประทานร่วมกันจึงมีผลต่อระบบขับถ่ายน้อย อลูมิเนียมไฮดรอกไซด์อาจนำมาใช้ในการลดปริมาณฟอสเฟตในเลือดในผู้ป่วยโรคไต ในขณะที่แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ควรระมัดระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคไต ดังนั้นยาที่เป็นสูตรผสมของยาสองชนิดนี้จึงไม่ควรใช้ในผู้ป่วยโรคไตหรือโรคหัวใจ รวมถึงผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร ที่สำคัญยาตัวนี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ 0.5% จึงควรใช้ด้วยความระมัดระวัง และไม่ควรรับประทานนานกว่า 2 สัปดาห์ค่ะ

ประเภท : ยาชนิดน้ำ
ปริมาณ : 240 มิลลิลิตร/ขวด
ส่วนประกอบหลัก :
อลูมิเนียม ไฮดรอกไซด์ 220 มก.
แมกนีเซียม ไฮดรอกไซด์ 120 มก.

วิธีรับประทาน : รับประทานก่อนอาหาร 1/2 ชั่วโมง หรือ หลังอาหาร 1 ชั่วโมง หรือ เมื่อมีอาการ
ผู้ใหญ่ รับประทานครั้งละ 1-4 ช้อนชา
เด็ก 6-12 ปี รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา
เด็ก 3-6 ปี รับประทานครั้งละ 1/2 – 1 ช้อนชา

จุดเด่น

ออกฤทธิได้เร็วกว่ายาชนิดเม็ด เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่กลืนยาเม็ดยาก ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

จุดควรพิจารณา

ห้ามใช้ในผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคไต ไม่ควรรับประทานเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ นอกจากแพทย์สั่ง ยาตัวนี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ 0.5% ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา

7. ALGYCON 200 MG 12 อัลไกคอน 200 มก. ยาลดกรด ชนิดเม็ดเคี้ยว

ยาแก้กรดไหลย้อน ALGYCON 200 MG 12 อัลไกคอน 200 มก. ยาลดกรด ชนิดเม็ดเคี้ยว

ยาลดกรดไหลย้อนตัวต่อมาคือ Algycon อัลไกคอน 200 มก. เป็นยาลดกรด ชนิดเม็ดเคี้ยว ที่ออกฤทธิโดยการสร้างชั้นแพฟองอากาศที่ลอยอยู่ในกระเพาะอาหาร โดยแมกนีเซียมคาร์บอเนตที่เปลี่ยนรูปเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ ร่วมกับ แอลจีเนตที่ทำให้เกิดเจล แล้วจะหุ้มคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ภายใน ซึ่งฟองอากาศดังกล่าวจะเกาะกลุ่มเหมือนเป็นชั้นป้องกันเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร เป็นยาเม็ดชนิดเคี้ยวที่สามารถออกฤทธิได้เร็วภายใน 15 นาที และมีระยะเวลาออกฤทธิได้ยาวนานกว่า 4 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับยาลดกรดอื่นๆซึ่งมีฤทธิเพียง 30-40 นาทีเท่านั้น ที่สำคัญเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไต ความดันสูง รวมถึงผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และต้องให้นมบุตร ก็สามารถรับประทานยาตัวนี้ได้เช่นกันค่ะ

ประเภท : ยาชนิดเม็ดแบบเคี้ยว
ปริมาณ : 200 มิลลิกรัม 12 เม็ด/แผง
ส่วนประกอบหลัก :
กรดแอลจินิก 200 มก.
อลูมิเนียม ไฮดรอกไซด์ 30 มก.
แมกนีเซียม แมกนีเซียม คาร์บอเนต 40 มก.

วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1-3 เม็ด หลังอาหารและก่อนนอน

จุดเด่น

ออกฤทธิได้เร็วภายใน 15 นาทีและออกฤทธิได้ยาวนานกว่า 4 ชั่วโมง ตัวยาเป็นสารสกัดธรรมชาติ ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคไต ความดันสูง รวมถึงผู้หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรสามารถรับประทานได้

จุดควรพิจารณา

อาจจะเกิดผลข้างเคียง เช่น อาการสะอึก ท้องเสีย หรือท้องผูกได้ ผู้ที่มีมีโรคประจำตัวต่างๆ รวมทั้งกำลังกินยาหรืออาหารเสริมอะไรอยู่ เพราะยากรดแอลจินิก อาจส่งผลให้อาการของโรคเหล่านั้นรุนแรงขึ้น หรือเกิดปฏิกิริยาระหว่างยากับยาอื่นๆหรืออาหารเสริมที่กินอยู่ก่อนได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

8. MONTRA HERBAL ยาแก้กรดไหลย้อน จากสมุนไพร ชนิดเม็ด

ยาแก้กรดไหลย้อน MONTRA HERBAL ยาแก้กรดไหลย้อน จากสมุนไพร ชนิดเม็ด

และอีกหนึ่งยาคุณภาพดีที่มีชื่อว่า ยารักษาอาการกรดไหลย้อน ยี่ห้อ MONTRA HERBAL ซึ่งเป็นยาที่ได้นำส่วนผสมมาจากสมุนไพรออแกนิค ที่ได้มีการนำขมิ้นมาถึง 6 สายพันธุ์ และสมุนไพรอื่นๆรวมกว่า 10 ชนิด มาใช้ในการผลิต เป็นสมุนไพรเกรดพรีเมี่ยม ซึ่งเขามีเอกสารรับรองด้วยนะคะ ว่าปลอดภัยจากสารพิษแน่นอน 100% ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดแน่นเฟ้อช่วยย่อยอาหารให้ดีกว่าเดิม มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ มีคุณสมบัติในการกรดในกระเพาะ ช่วยขับลมที่คั่งค้างอยู่ในลำไส้ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารสามารถทำงานได้ดีมากขึ้นอีกด้วย และนอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูและปรับสมดุลภายในร่างกาย ให้ทำงานได้ดีขึ้นในระยะยาว ควบคู่ไปกับการ รักษากรดไหลย้อน โดยตรง เรียกได้ว่า นอกจากจะช่วยรักษาอาการของโรคกรดไหลย้อนแล้ว ยังช่วยบำรุงร่างกายไปในตัวด้วย ซึ่งดีมากๆเลยค่ะ ที่สำคัญคือตัวยาของเขาจะไม่สะสมในตับ ไม่ส่งผลต่อไต ปราศจากสเตียรอยด์อีกด้วย ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตก็สามารถรับประทานยาตัวนี้ได้เช่นกันค่ะ

ประเภท : ยาชนิดเม็ด
ปริมาณ : 225 มิลลิกรัม/แคปซูล 50 เม็ด/กล่อง
ส่วนประกอบหลัก :
เหง้าขมิ้นชัน 40 กรัม
เหง้าขมิ้นอ้อย 20 กรัม
หัวเปราะหอม 20 กรัม
เปือกอบเชยเทศ 30 กรัม
และตัวยาอื่นๆ

วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 2-3 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น

จุดเด่น

มีส่วนผสมมาจากสมุนไพรออร์แกนิค ปลอดภัยจากสารพิษ 100% สามารถใช้เป็นยารักษาโรคกรดไหลย้อน และบำรุงร่างกายได้ไปในตัวเดียว ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตสามารถรับประทานได้

จุดควรพิจารณา

เมื่อรับประทานยาแล้ว ต้องกินยาต่อเนื่องจนกว่าจะหมดกล่อง ทำให้ต้องกินยาในระยะเวลาที่นาน ตัวยาเป็นสมุนไพร อาจจะมีรสชาติที่ค่อนข้างขม จึงไม่ค่อยเหมาะกับผู้ป่วยที่ทานยาได้ยาก

9. Magesto F มาเจสโต เอฟ ยาลดกรดไหลย้อน ชนิดเม็ด

ยาแก้กรดไหลย้อน Magesto F มาเจสโต เอฟ ยาลดกรดไหลย้อน ชนิดเม็ด

ต่อไปมาดูยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพรอีกตัวกันค่ะ นั่นก็คือ มาเจสโต เอฟ เป็นยาลดกรด รูปสามเหลี่ยม ลักษณะเป็นเม็ดยา 3 ชั้น ที่มีส่วนประกอบหลายชนิดช่วยย่อยอาหาร ท้องอืด ปวดท้อง จุกเสียด ลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ยานี้เหมาะกับผู้ที่มีความบกพร่องในการย่อยอาหารกลุ่มแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต รวมถึงมีส่วนประกิบของสมุนไพรเช่น ขิง กานพลู ที่ช่วยขับลม แก้จุกเสียด โดยวิธีการกินคือต้องกลืนไปทั้งเม็ด ห้ามเคี้ยวนะคะ แต่ตัวยาอาจจะทำให้ผลข้างเคียงที่อาจเจอได้คืออาจทำให้มีอาการท้องผูก คลื่นไส้อาเจียน ระคายเคืองคอและกระเพาะอาหารได้ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือ ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมลูก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะตัวยาอาจจะส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ค่ะ

ประเภท : ยาชนิดเม็ด
ปริมาณ : 100 เม็ด/ขวด
ส่วนประกอบหลัก :
Mamylase 37.5 มิลลิกรัม + Diastase 25 มิลลิกรัม + Scopolia extr 2.5 มิลลิกรัม + Sodium bicarbonate 50 มิลลิกรัม + Calcium carbonate 200 มิลลิกรัม + Aluminium hydroxide gel 36.635 มิลลิกรัม + Cinnamon oil 0.3 มิลลิกรัม + Clove oil 0.3 มิลลิกรัม + Fennel oil 0.3 มิลลิ กรัม + Ginger oil 0.4 มิลลิกรัม และ Menthol 1 มิลลิกรัม

วิธีรับประทาน :
ผู้ใหญ่: รับประทาน 2 – 4 เม็ดวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร
เด็กอายุ 12 – 14 ปี: รับประทาน 1 – 3 เม็ดวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร
เด็กอายุ 7 – 11 ปี: รับประทาน 1 – 2 เม็ดวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร
เด็กอายุ 4 – 6 ปี: รับประทาน 1 เม็ดวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร
เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี: ยังไม่มีข้อมูลเรื่องการใช้ยานี้ที่รวมถึงขนาดยาที่แน่ชัดในเด็กกลุ่มอายุนี้ การใช้ยาในเด็กกลุ่มอายุนี้จึงขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ผู้รักษา

จุดเด่น

ช่วยย่อยอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตได้ดี เป็นยารูปแบบชนิดเม็ด สามารถพกพาได้ง่าย มีราคาถูก

จุดควรพิจารณา

ผู้ป่วยบางคน อาจจะไม่ชอบรสชาติของยาที่รับประทาน อาจจะมีผลข้างเคียง ทำให้เกิดอาการท้องผูกหรือคลื่นไส้อาเจียนได้ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว และ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

10. Pudin Hara Herbal Mint Oils น้ำมันสมุนไพร พูดิน ฮาร่า ชนิดเม็ด

ยาแก้กรดไหลย้อน Pudin Hara Herbal Mint Oils น้ำมันสมุนไพร พูดิน ฮาร่า ชนิดเม็ด

มาที่ตัวสุดท้ายสำหรับวันนี้ค่ะ เป็นยาสมุนไพรอีกตัวที่เราขอแนะนำเลย นั่นก็คือ Pudin Hara Herbal Mint Oils น้ำมันสมุนไพร พูดิน ฮาร่า เป็นยาชนิดเม็ด ของยี่ห้อ Dabur ซึ่งมาจากประเทศอินเดียนั่นเองค่ะ Pudin Hara ถูกผลิตออกมาเป็นซอฟต์เจลรูปทรงกลมขนาดเล็ก มีความลื่นและกลืนง่ายมาก สามารถรับประทานกับน้ำได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเคี้ยวก่อน สำหรับคนที่ชอบยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพรด้วย แต่เป็นคนที่ทานยายาก ยาตัวนี้อาจเป็นตัวเลือกที่ดีได้ค่ะ ที่สำคัญยาตัวนี้ประกอบไปด้วยน้ำมันจากพืชตระกูลมินต์ได้แก่ น้ำมันเมนทอล และน้ำมันสเปียร์มินต์ ดังนั้นสบายใจได้ว่ามาจากธรรมชาติ ปราศจากยาเคมีและปราศจากการปรุงแต่งรสชาติอย่างแน่นอน เวลาที่เรารับประทานยาตัวนี้เข้าไป จะรู้สึกเย็นท้อง ยาตัวนี้จะช่วยลดอาการขับลมและลดแก๊สในท้อง อาการจุกเสียดแน่นท้องจากอาหารไม่ย่อย อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยปวดท้อง มวนท้อง ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน รวมถึงสามารถบรรเทาอาหารปวดท้องประจำเดือน และยาตัวนี้สามารถช่วยเรื่องกลิ่นจากอาการเรอ เมื่อต้องทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น ทุเรียน สะตอ เป็นต้น ได้อีกด้วยค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนทานลูกอมรสมิ้นต์เหมือนกันนะคะ เพียงแต่ต้องกลืนลงไปทั้งเม็ดเท่านั้น เป็นยาสมุนไพรอีกตัวที่ขอแนะนำเลยค่ะ

ประเภท : ยาชนิดเม็ด
ปริมาณ : 10 เม็ด/แผง
ส่วนประกอบหลัก :
น้ำมันจากพืชตระกูลมินต์ได้แก่ น้ำมันเมนทอล และน้ำมันสเปียร์มินต์

วิธีรับประทาน : ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร เช้า กลางวันและเย็น

จุดเด่น

มีส่วนประกอบหลักเป็นสมุนไพร ปราศจากยาเคมีและปราศจากการปรุงแต่งรสชาติ ตัวยาเป็นเม็ดซอฟต์เจลขนาดเล็ก ที่มีความลื่น สามารถรับประทานได้ง่าย สำหรับผู้ที่ทานยาได้ยาก นอกจากจะช่วยรักษาอาการของกรดไหลย้อนแล้ว ยังสามารถบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย

จุดควรพิจารณา

ไม่แนะนำให้ใช้ยากับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว และ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี-02

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน

จากหลายทฤษฎีได้ให้ข้อมูลว่าโรคกรดไหลย้อนเกิดจากความผิดปกติบริเวณหูรูดกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร แม้ว่าโดยปกติบริเวณดังกล่าวจะมีการคลายตัวเป็นครั้งคราว แต่พบว่าผู้ป่วยกรดไหลย้อนจะมีการคลายตัวของหูรูดกระเพาะอาหารที่มากกว่าปกติ ซึ่งอันนี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นกลไกหลักในการเกิดโรคกรดไหลย้อน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทฤษฎีที่สนับสนุนการเกิดโรคกรดไหลย้อน เช่น ความดันจากหูรูดของหลอดอาหารส่วนปลายลดลงต่ำกว่าปกติ, เกิดการเลื่อนของกระเพาะอาหารเข้าไปในหลอดอาหาร, มีความผิดปกติในการบีบตัวของกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร ซึ่งสุดท้ายจะทำให้มีการไหลย้อนของสารคัดหลั่งจากกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก โดยอาจจะเป็นกรด ด่าง หรือแก๊ส ย้อนเข้าไปในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดอาการที่รบกวนหรือมีผลต่อคุณภาพชีวิตที่แย่ลงต่อผู้ป่วย

ปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อน

โรคนี้มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกต้องในชีวิตประจำวัน โดยปัจจัยหลักๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคนี้ ได้แก่ พฤติกรรมการรับประทานแล้วนอนทันที ความอ้วน น้ำหนักเกินที่ทำให้มีความดันท้องเพิ่มมากขึ้น การรับประทานอาหารที่มากเกินไป หรือรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว รสจัด รวมไปถึงการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ ก็จะทำให้อาการกำเริบได้

ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี-03

แนวทางการรักษาโรคกรดไหลย้อน

การรักษาโรคกรดไหลย้อนให้หายขาด ไม่สามารถรักษาด้วยแพทย์อย่างเดียว แต่ต้องอาศัยความร่วมมือของผู้ป่วยด้วย ซึ่งการรักษาโรคกรดไหลย้อน สามารถแบ่งวิธีการรักษาได้เป็น 3 ส่วน คือ

1.ปรับการรับประทานอาหาร
– ถ้าผู้ป่วยรับประทานอาหารแบบไหนแล้วมีอาการ ให้หลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น
– หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจกระตุ้นให้อาการกำเริบได้ เช่น อาหารรสจัด มัน ดอง
– หลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม สุรา น้ำอัดลม กาแฟ
– ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ แต่ลดปริมานในแต่ละมื้อ (frequent small meals)
– หลีกเลี่ยงการทานปริมาณเยอะในมื้อเดียว (overeating)

2. ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต
– ลดน้ำหนักในผู้ป่วยที่มีภาวะอ้วน
– ยกหัวเตียงสูงเวลานอน หรือนอนหนุนหมอน
– หลีกเลี่ยงการกินแล้วนอนภายใน 2-3 ชม.
– งดดื่มเหล้าและงดสูบบุหรี่

3. ใช้ยารักษา
ประเภทของยาแก้กรดไหลย้อนจะมีให้เลือกตามความสะดวกสำหรับผู้ป่วยตั้งแต่เด็กจนถึงวัยผู้สูงอายุ ซึ่งในแต่ละประเภทนั้นจะมีส่วนผสมและมีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันไป โดยเราจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่ ยาเม็ดผสมสมุนไพร, ยาเม็ดเคี้ยวแล้วกลืน, ยาน้ำแบบซองหรือแบบขวด

สำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานยาแก้กรดไหลย้อนแบบเม็ด ขอแนะนำยาน้ำแบบซองหรือแบบขวดที่รับประทานง่าย โดยจะมีส่วนผสมของอะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างช่วยลดกรดเกินในกระเพาะอาหาร รักษาแผลในกระเพาะอาหาร และกระตุ้นการขับถ่าย ทั้งนี้ สำหรับยาน้ำนั้นควรเทยาใส่ช้อนในปริมาณที่แนะนำและไม่ควรกรอกยาใส่ปากโดยตรง เพราะจะได้รับยาในปริมาณที่มากจนเกินไปค่ะ

ข้อแนะนำในการใช้ยาแก้กรดไหลย้อนให้ได้อย่างเหมาะสม

เนื่องจากยาลดกรดที่ใช้ในการรักษาโรคกรดไหลย้อนมีอยู่ในท้องตลาดทั่วไป เป็นยาที่หาซื้อได้ง่าย ทำให้มีความสุ่มเสี่ยงต่อการใช้ยาอย่างไม่เหมาะสม คือเมื่อทานยาแล้วอาการดีขึ้น แต่ผู้ป่วยกลับไม่ยอมหยุดทานยา เนื่องจากกังวลว่าจะมีอาการกลับมาอีก ทำให้มีการใช้ยาในระยะยาวเพื่อควบคุมอาการโดยเกินความจำเป็น ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาเกินขนาดได้ ดังนั้น การรับประทานยาที่เหมาะสมควรทานยาตามอาการ นั่นคือเมื่อมีอาการกรดไหลย้อนเกิดขึ้นแล้วค่อยทานยาและติดตามดูอาการอีกครั้ง เมื่ออาการหายหรือทุเลาแล้วให้หยุดรับประทาน การปรับยาให้เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วย ถือได้ว่าเป็นการใช้ยาอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เป็นการสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น และลดความเสี่ยงของการใช้ยาโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยกรดไหลย้อนเป็นอย่างมากค่ะ

บทส่งท้าย

การใช้ยารักษากรดไหลย้อนเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น หากเราไม่แก้ไขที่ต้นตอของปัญหา ยังใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ปัญหาโรคกรดไหลย้อนก็ยังคงวนเวียนกลับมาอีกอยู่ดี โรคกรดไหลย้อนอาจดูไม่ร้ายแรงและสามารถจัดการได้ง่ายด้วยการปรับพฤติกรรมและการใช้ยา แต่หากปล่อยไว้ไม่รักษา ก็อาจพัฒนากลายเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ ดังนั้นใครที่กำลังเผชิญปัญหาโรคกรดไหลย้อนอยู่ ควรรีบหาทางรักษาโดยเร็ว ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างรวมทั้งเลือกใช้ยาให้เหมาะกับตนเอง รวมถึงปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยให้กรดไหลย้อนไม่กลับมากวนใจบ่อยๆได้อย่างแน่นอนค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ