รีวิว 10 อันดับ แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี แว่นตาแบรนด์ดัง ปี 2023

รีวิว 10 อันดับ แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี แว่นตาแบรนด์ดัง ปี 2023
โดย Newthape
March 1, 2023 ใน เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า
1.1K
-1

อีกไม่นานก็จะถึงเดือนเมษายนกันแล้วนะคะ เป็นอีกเดือนของปีที่เรียกได้ว่าอากาศร้อนมากๆและแดดแรงแบบสุดๆ เพื่อนๆรู้ไหมคะ แดดจากแสงอาทิตย์นอกจากส่งผลต่อสภาพผิวของเราแล้ว ยังสามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาของเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่ออยู่กลางแดดเป็นเวลานาน หรือโดนแสงอาทิตย์ส่องโดยไม่มีสิ่งกำบัง แสงอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) จากดวงอาทิตย์ สามารถทำลายเซลล์ในดวงตา และเป็นสาเหตุของปัญหาเรื้อรังอื่นๆ รังสียูวีจากดวงอาทิตย์เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ซึ่งวิธีปกป้องดวงตาจากรังสียูวีจากแสงอาทิตย์ที่ง่ายที่สุดคือการสวมแว่นกันแดด

แว่นกันแดด สามารถสกัดกั้นรังสียูวีที่เป็นเป็นตัวทำลายดวงตาได้จำนวนหนึ่ง และช่วยปกป้องดวงตาไม่ให้ได้รับอันตรายจากผลกระทบของรังสียูวี ดังนั้นแว่นกันแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆในการช่วยปกป้องสายตา แต่จะทราบได้อย่างไรว่าแว่นกันแดดแบบไหนเหมาะกับคุณ แล้วแว่นกันแดดแบบไหนที่สามารถช่วยกันรังสียูวี ได้จริงๆ วันนี้เราได้จัดอันดับ 10 อันดับ แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 พร้อมทั้งนำวิธีการเลือกแว่นกันแดดให้เหมาะสมมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ


สารบัญ
อันดับ 1
Ray Ban แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

Ray-Ban Round Metal แว่นตากันแดด รุ่น RB3447 001

9.9
 • เป็นสไตล์เรโทร เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่นิยมตลอดกาล ซึ่งเหมาะกับทั้งผู้ชายและผู้หญิง
 • สามารถดูดซับแสงที่มองเห็นได้ 85% และกันแสงสีน้ำเงิน
 • มีเลนส์สีเขียว ที่ช่วยเรื่องการมองเห็นที่ชัดเจนและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น
 • กันรังสี UV ได้ 100%
อันดับ 2
Oakley Frogskins แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

Oakley - Frogskins PRIZM แว่นตากันแดด รุ่น OO9245 24563

9.7
 • เป็นเลนส์ PRIZM สีแดง ที่ช่วยเพิ่มความคมชัดและช่วยปรับโทนสีของภาพให้ระเอียดได้มากยิ่งขึ้น
 • เหมาะสำหรับใส่ในการเล่นกีฬาเป็นพิเศษ
 • กันรังสี UV และแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายได้ 100%
อันดับ 3
OWNDAYS แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

OWNDAYS Clear Sunglasses แว่นตากันแดด รุ่น SUN1044

9.5
 • เป็นแว่นกันแดดแบบใส ทำให้มองเห็นได้อย่างสดใสเหมือนไม่ได้ใส่แว่น และไม่ทำให้รู้สึกมืดเหมือนแว่นกันแดดแบบปกติ
 • เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในร่มและกลางแจ้ง
 • สามารถป้องกัน UV ได้ 100%
 • สามารถป้งกันรังสี UV420 และแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้อีกด้วย

รีวิว 10 อันดับ แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี 2023

1. Ray-Ban Round Metal แว่นกันแดด รุ่น RB3447 001

Ray Ban แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

มาเริ่มกันที่ตัวแรก เป็นยี่ห้อที่เมื่อนึกถึงแว่นกันแดด จะต้องคิดถึงแบรนด์นี้เป็นอันดับต้นๆเสมอ เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่นิยมตลอดกาล กับ Ray-Ban ซึ่งตัวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ “Ray-Ban Round Metal รุ่น RB3447 001” ที่มีความเป็นเรโทร เมื่อหยิบมาใส่เมื่อไหร่ก็เท่ได้เสมอ รุ่นนี้สามารถดูดซับแสงที่มองเห็นได้ 85% และสามารถกันแสงสีน้ำเงินจากหน้าจอคอมได้อีกด้วย ดีไซน์กรอบทองมาพร้อมกับเลนส์สีเขียวที่ช่วยเรื่องการมองเห็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้นและการมองเห็นที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย ที่สำหรับสามารถกันรังสียูวีได้ 100% เหมาะสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง ถ้าใครกำลังมองหาแว่นกันแดดดีๆสักตัว เราขอแนะนำรุ่นนี้เลยค่ะ เขามีรับประกัน 2 ปี ด้วยนะคะ

รูปทรงของกรอบ : ทรงกลม
วัสดุ : Metal
สี (เฟรม/เลนส์) : Arista / Crystal Green

จุดเด่น

เป็นสไตล์เรโทร เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่นิยมตลอดกาล ซึ่งเหมาะกับทั้งผู้ชายและผู้หญิง สามารถดูดซับแสงที่มองเห็นได้ 85% และกันแสงสีน้ำเงิน มีเลนส์สีเขียว ที่ช่วยเรื่องการมองเห็นที่ชัดเจนและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น กันรังสี UV ได้ 100%

จุดควรพิจารณา

การมองเห็นวัตถุต่างๆที่ดวงตาของเรามองผ่านแว่นมีสีที่ไม่ตรงกับสีจริง อาจจะไม่เหมาะกับกิจกรรมที่ต้องใช้ความแม่นยำของสี

2. Oakley Frogskins PRIZM แว่นกันแดด รุ่น OO9245 924563

Oakley Frogskins แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

ตัวถัดมาเป็นอีกยี่ห้อหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Oakley ซึ่งทางแบรนด์ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่ช่วยเพิ่มความคมชัดและช่วยปรับโทนของสีภาพ ออกมาในรูปแบบของเลนส์ PRIZM ซึ่งตัวที่เราหยิบมารีวิวในวันนี้ก็คือ Oakley Frogskins PRIZM รุ่น OO9245 924563 รุ่นนี้ก็ออกแบบเลนส์เป็นเลนส์ PRIZM Ruby สีแดง ที่มีเทคโนโลยีพิเศษทำให้คุณมองภาพได้อย่างคมชัด เป็นแว่นกันแดดที่เหมาะสำหรับผู้ที่เล่นกีฬา อย่างเช่น กอล์ฟ ที่เป็นตัวช่วยให้สามารถแยกสีของพื้นหญ้าได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น กะระยะเพื่อควบคุมทิศทางของลูกกอล์ฟได้อย่างแม่นยำ แต่ก็สามารถนำมาใส่ทั่วไปในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน รุ่นนี้สามารถกันรังสียูวี และแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายได้ถึง 100% เหมาะสำหรับการใส่ในทุกกิจกรรมเลยค่ะ ที่สำคัญยังสวมใส่ได้อย่างสบายตาอีกด้วยค่ะ

รูปทรงของกรอบ : ทรงสี่เหลี่ยม
วัสดุ : Plastic
สี (เฟรม/เลนส์) : Matte Black / Prizm Trail

จุดเด่น

เป็นเลนส์ PRIZM สีแดง ที่ช่วยเพิ่มความคมชัดและช่วยปรับโทนสีของภาพให้ระเอียดได้มากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับใส่ในการเล่นกีฬาเป็นพิเศษ กันรังสี UV และแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายได้ 100%

จุดควรพิจารณา

กรอบของแว่นทำจากพลาสติก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

3. OWNDAYS Clear Sunglasses แว่นตากันแดด รุ่น SUN1044

OWNDAYS แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

สำหรับตัวถัดมาที่จะนำมารีวิว คงจะมีเพื่อนๆบางคนที่ไม่ชอบใส่แว่นกันแดด เพราะทำให้การมองเห็นไม่สดใสเหมือนตอนไม่ใส่แว่น และใส่ในอาคารก็จะมีคนมองแปลกๆ ซึ่งทางยี่ห้อ Owndays เขาได้ผลิตแว่นออกมาเพื่อตอบโจทย์ตรงจุดนี้แล้วค่ะ ซึ่งก็คือ “OWNDAYS Clear Sunglasses แว่นตากันแดด รุ่น SUN1044” เป็นแว่นกันแดดที่มาในรูปแบบของเลนส์ใส ที่มีคุณสมบัติไม่แตกต่างกับแว่นกันแดดแบบปกติเลย สามารถป้องกัน UV ได้ 100% และยังสามารถป้งกันรังสี UV420 ซึ่งเป็นเป็นแสงพลังงานสูงสุดและแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้อีกด้วย ซึ่งข้อดีอีกอย่างของแว่นกันแดดแบบใสก็คือตอบโจทย์การใส่ในที่ร่ม เพราะทำให้การมองเห็นได้สดใสเหมือนไม่ได้ใส่แว่น และไม่ทำให้รู้สึกมืดเหมือนแว่นกันแดดแบบปกติ สามารถสวมใส่ได้ตลอดทั้งวัน เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในร่มและกลางแจ้ง ซึ่งถึงเลนส์จะเป็นแบบใส แต่ตัวกรอบก็มีให้เลือก ถึง 3 สีด้วยกันค่ะ ได้แก่ สีทอง สีเงิน และก็สีดำ

รูปทรงของกรอบ : ทรงกลม
วัสดุ : Acetate , Metal
สี (เฟรม/เลนส์) : Gold , Silver , Black / Clear

จุดเด่น

เป็นแว่นกันแดดแบบใส ทำให้มองเห็นได้อย่างสดใสเหมือนไม่ได้ใส่แว่น และไม่ทำให้รู้สึกมืดเหมือนแว่นกันแดดแบบปกติ เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในร่มและกลางแจ้ง สามารถป้องกัน UV ได้ 100% สามารถป้งกันรังสี UV420 และแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้อีกด้วย

จุดควรพิจารณา

เลนส์เป็นแบบใส อาจจะไม่เหมาะสำหรับกิจกรรมที่ต้องมองผ่านแสงแดดโดยตรง

4. Marco Polo - Sunglasses แว่นกันแดด รุ่น SMDJ6098 C2

Marco Polo แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

มาต่อกันที่ยี่ห้อ Marco Polo เป็นแบรนด์จากประเทศอิตาลี ซึ่งตัวที่เราจะนำมารีวิวก็คือ “Marco Polo – Sunglasses รุ่น SMDJ6098 C2” เป็นรุ่นที่ดีไซน์เท่และทันสมัยมากๆ แว่นกันแดดทรงกึ่งวงกลม กรอบแว่นสีดำและเลนส์สีเงิน โดยวัสดุผลิตจาก Acetate และ Titanium ซึ่งเป็นพลาสติกและโลหะ ที่มีความทนทานและมีน้ำหนักเบา เวลาใส่แล้วจะไม่ปวดขมับหรือเป็นรอยตรงจมูก ตัวเลนส์เป็นเลนส์ Polarize สามารถปรับแสงได้ตามความมืดและสว่างได้โดยอัตโนมัติ แถมยังกันรังสี UV ทั้ง UVA และ UVB ได้ 100% ที่สำคัญแว่นทรงนี้เมื่อใส่แล้วจะทำให้หน้าดูเรียวยาวมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

รูปทรงของกรอบ : ทรงกึ่งวงกลม
วัสดุ : Acetate , Titanium
สี (เฟรม/เลนส์) : Black , Gold / Silver

จุดเด่น

วัสดุผลิตจาก Acetate และ Titanium ซึ่งเป็นพลาสติกและโลหะ ที่มีความทนทานและมีน้ำหนักเบา เลนส์ Polarize สามารถปรับแสงได้ตามความมืดและสว่างได้โดยอัตโนมัติ กันรังสี UV ทั้ง UVA และ UVB ได้ 100%

จุดควรพิจารณา

มีขนาดเลนส์ที่ค่อนข้างใหญ่ อาจจะไม่เหมาะกับคนที่หน้าเล็ก

5. Hawkers - SUNSET Bicolor Carey Dark แว่นกันแดด รุ่น SUN07AF

Hawkers แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

“Hawkers – SUNSET Bicolor Carey Dark แว่นกันแดด รุ่น SUN07AF” แว่นกันแดดแฟชั่นคุณภาพชั้นเลิศจากประเทศสเปน ที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งตัว ดีไซด์สวยงาม สีน้ำตาล ทูโทนฮาวานา ด้านหน้าส่วนของกรอบที่มีรายละเอียดโลหะ วัสดุทนทานน้ำหนักเบา ใส่แล้วไม่ปวดหู ไม่รู้สึกหนัก เลนส์แบบ Polarized กรองแสงได้ดีเยี่ยม ไม่ก่อให้เกิดอาการแสบตาเมื่อเจอกับแสงแดดจ้า ข้อพับแว่นแน่นสนิท เหมาะสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง รุ่นนี้สามารถกันแดด UV400 เป็นการป้องกันแสงสะท้อนที่เหนือกว่า เรียกได้ว่าสามารถใส่ได้กับทุกกิจกรรมเลยค่ะ

รูปทรงของกรอบ : ทรงเหลี่ยม
วัสดุ : Metal
สี (เฟรม/เลนส์) : Havana brown / Black

จุดเด่น

ดีไซน์ที่สวยงาม ใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง วัสดุทนทานน้ำหนักเบา ใส่แล้วไม่ปวดหู เลนส์แบบ Polarized กรองแสงได้ดีเยี่ยม ไม่ก่อให้เกิดอาการแสบตาเมื่อเจอกับแสงแดดจ้า สามารถกันแดด UV400 เป็นการป้องกันแสงสะท้อนที่เหนือกว่า

จุดควรพิจารณา

ไม่สามารถกันแสงสีฟ้าได้ ที่เกิดจากคอมได้

6. Xiaomi - Mijia Classic แว่นกันแดด รุ่น TYJ01TS

Xiaomi แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

Xiaomi เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ใครหลายๆคนน่าจะรู้จักกัน ทางแบรนด์ของเขาผลิตทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งอุปกรณ์อิเล็กทอนิกต่างๆ ซึ่งรู้หรือไม่คะว่าเขาได้ผลิตแว่นกันแดดออกมาจำหน่ายด้วยเช่นกัน กับ Xiaomi – Mijia Classic แว่นกันแดด รุ่น TYJ01TS ที่มีสไตล์ของ Eye-Catching เมื่อใส่แล้วจะดูดี แมตช์เข้ากับเสื้อผ้าได้ทุกลุค รุ่นนี้เป็นเลนส์ Polarized ที่ช่วยในเรื่องของการกรองแสงและทำให้การมองเห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญมีน้ำหนักเบา ใส่ไม่แล้วไม่รู้สึกเจ็บหรือเป็นรอยแน่นอนค่ะ

รูปทรงของกรอบ : ทรงเหลี่ยม
วัสดุ : TR90
สี (เฟรม/เลนส์) : Black / Black

จุดเด่น

ดีไซน์ทรงแว่นให้เป็นแบบ Eye-Catching เข้าได้กับทุกรูปหน้า เลนส์ผลิตจาก Polarized ช่วยในเรื่องการกรองแสงและเพิ่มการมองเห็นที่ชัดเจนขึ้น มีน้ำหนักเบา สบาย ใส่แล้วไม่รู้สึกเจ็บ

จุดควรพิจารณา

ตรงส่วนของขาแว่นเป็นแบบตัวล็อค ไม่มีน็อตเป็นตัวยึด อาจจะทำให้เวลาสวมใส่ ขาแว่นขยับไปมาได้ง่าย

7. VEITHDIA Acetate รุ่น V3050

VEITHDIA แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

สำหรับแว่นกันแดดยี่ห้อ VEITHDIA ที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้ก็คือ “VEITHDIA Acetate รุ่น V3050” รุ่นนี้เรียกได้ว่าดีไซน์เรียบหรูและดูทันสมัย เป็นแว่นกันแดดเลนส์โพลาไรซ์ที่ช่วยในเรื่องของการมองเห็นที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น น้ำหนักเบา ใส่สบาย ใส่แล้วไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ ป้องกันทั้งแสงสะท้อนและรวมไปถึงรังสีทั้ง UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีสีให้เลือกหลากหลาย ที่ไม่ว่าจะเลือกสีไหนก็ยังคงความเรียบหรู ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยค่ะ

รูปทรงของกรอบ : ทรงกึ่งวงกลม
วัสดุ : Acetate
สี (เฟรม/เลนส์) : Gold , Black / Black , Pink , Blue , Silver

จุดเด่น

มีสไตล์และสีที่เรียบหรู และดูทันสมัย เลนส์โพลาไรซ์ ช่วยในเรื่องของการมองเห็นที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น มีน้ำหนักเบา ใส่สบาย ป้องกันทั้งแสงสะท้อน รวมไปถึงรังสีทั้ง UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จุดควรพิจารณา

ใส่แล้วอาจจะรู้สึกเวียนหัวในช่วงแรกๆ ตัวเลนส์เป็นรอยได้ง่าย

8. VANS SPICOLI 4 SHADES แว่นกันแดด รุ่น VN-0LC0CVQ

Vans แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

ถ้าพูดถึงยี่ห้อ Vans หลายๆคนคงนึกถึงเสื้อผ้า ร้องเท้า กระเป๋า หรืออุปกรณ์ที่เหมาะกับการเล่นกีฬาต่างๆใช่ไหมคะ แต่ทางแบรนด์เขายังได้ผลิตแว่นตากันแดดที่เรียกว่ามีคุณภาพที่ดีเลย ซึ่งรุ่นนี้ มีเลนส์ปรอทสีเงิน ทรงสไตล์ Wayfarer ที่ดีไซน์เก๋ทันสมัย เข้าได้กับทุกลุคทุกสไตล์แน่นอน สามารถใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง และยังมีคุณสมบัติที่สามารถกันรังสี UV400 ช่วยลดความจ้าจากแสง และยังมีน้ำหนักที่เบา ใส่สบาย ไม่รู้สึกเจ็บหรือเป็นรอยแว่นแน่นอนค่ะ

รูปทรงของกรอบ : ทรงเหลี่ยม
วัสดุ : Plastic
สี (เฟรม/เลนส์) : Matte Black / Silver

จุดเด่น

มีดีไซน์ที่เก๋ ทันสมัย เข้าได้กับทุกลุค ทุกสไตล์ มีน้ำหนักที่เบา ใส่สบาย ไม่รู้สึกเจ็บหรือเป็นรอยแว่น มีคุณสมบัติที่สามารถกันรังสี UV400 ช่วยลดความจ้าจากแสงได้อย่างมีคุณภาพ

จุดควรพิจารณา

กรอบของแว่นทำจากพลาสติก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

9. Polaroid แว่นกันแดด รุ่น FP46010

Polaroid แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

Polaroid แว่นกันแดด รุ่น FP46010 แว่นตากันแดด Polaroid เลนส์โพลาไรซ์สีปรอทกรองแสงคุณภาพสูง เลนส์ของแว่นกันแดดมีความสามารถในการช่วยให้มองภาพได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น ในส่วนของกรอบแว่นผลิตจากวัสดุโลหะพรีเมี่ยม เรียบง่ายแบบ Minimal นำแฟชั่นยุคคลาสสิคมาปรับรูปแบบให้เหมาะกับคนรุ่นใหม่อย่างลงตัว ทนทาน ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายรูปแบบ ผสมผสานความมีสไตล์อันโดดเด่นเข้ากับเทคโนโลยีล้ำสมัยในการป้องกันจากแสงได้ทั้ง UVA และ UVB 100% มีให้เลือก 4 สี หลายสไตล์ ใส่ได้กับทุกกิจกรรม

รูปทรงของกรอบ : ทรงกึ่งวงกลม
วัสดุ : Stainless Steel
สี (เฟรม/เลนส์) : Black , White , Blue , Purple / Black , Green Red Yellow

จุดเด่น

มีสไตล์เรียบง่าย Minimal มีให้เลือกหลายสีหลายสไตล์ ป้องกันจากแสงได้ทั้ง UVA และ UVB 100% ช่วยให้มองภาพได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น

จุดควรพิจารณา

ใส่ในช่วงแรกอาจจะมีอาการปวดหัว เนื่องจากตัวสีของเลนส์ เลนส์เป็นรอยได้ง่าย

10. Cyxus แว่นกันแดด รุ่น 1019

Cyxus แว่นตา แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี

มาถึงแว่นกันแดดตัวสุดท้ายที่จะนำมารีวิววันนี้ ได้แก่ “Cyxus แว่นกันแดด รุ่น 1019” แว่นกันแดดแบบพับได้ของ Cyxus ที่เหมาะสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ได้รับการออกแบบให้ง่ายต่อการพกพาและจัดเก็บ วัสดุผลิตจากโลหะที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ มาพร้อมเลนส์เพื่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มความคมชัดในการมองเห็น ลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา เพิ่มความคมชัด และปกป้องดวงตาของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดูดซับรังสี UVA และ UVB ป้องกันแสงจ้า และ ปกป้องดวงตาของคุณจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตราย และยังมีการรับประกันตลอดการใช้งานด้วยนะคะ

รูปทรงของกรอบ : ทรงเหลี่ยม
วัสดุ : TR90
สี (เฟรม/เลนส์) : Black , Purple , Brown , Yellow , Leopard

จุดเด่น

เป็นแว่นกันแดดแบบพับ ที่ง่ายต่อการพกพาและจัดเก็บ มาพร้อมเลนส์เพื่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มความคมชัดในการมองเห็น ลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา และปกป้องดวงตาของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดูดซับรังสี UVA, UVB และปกป้องดวงตาของคุณจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตราย

จุดควรพิจารณา

ขาแว่นค่อนข้างบอบบาง เวลาพับเก็บต้องระวังหัก

การเลือกแว่นกันแดดให้เหมาะสม

การปกป้องดวงตาจากรังสีที่เป็นอันตรายได้ดีที่สุด คือ การสวมแว่นกันแดดที่มีคุณภาพเสมอ เพราะเมื่อเราสวมแว่นกันแดด แต่แว่นกันแดดนั้นไม่ได้คุณภาพ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อตาและเป็นสาเหตุของโรคต่างๆได้

ซึ่งโรคตาที่เกิดจาก UV แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ผลจากรังสี UV ในระยะสั้นและระยะยาว ในระยะสั้น หากได้รับรังสีที่มีความเข้มสูงหรือนานจะทำให้กระจกตาอักเสบ มีอาการแสบตา น้ำตาไหล แพ้แสง ตาแดง เจ็บตา ส่วนผลจากรังสี UV ในระยะยาว จะส่งผลกระทบทั้งผิวรอบดวงตาและดวงตา เช่น ผิวหนังรอบดวงตาไหม้ เป็นมะเร็งผิวหนัง หรือถ้าตกกระทบบนผิวดวงตาจะทำให้เกิดต้อลมและต้อเนื้อ หรือหากเข้าไปในดวงตาอาจทำให้เป็นต้อกระจกหรือจอประสาทตาเสื่อมได้
แน่นอนว่าแว่นกันแดดสามารถช่วยปกป้องผิวรอบดวงตาและดวงตาให้สัมผัสกับรังสี UV น้อยลงได้ แต่ต้องเป็นแว่นกันแดดที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โดยมีหลักการเลือกที่สำคัญๆ อยู่ 6 ข้อ ได้แก่

1. ป้องกันรังสี UV ได้ดี
แว่นกันแดดที่ได้มาตรฐาน ควรป้องกันรังสี UV A ได้อย่างน้อย 95% และ UV B ได้อย่างน้อย 99% การที่เราจะทราบว่าแว่นตานั้นๆ สามารถป้องกันรังสี UV ได้หรือไม่ มีวิธีสังเกตง่ายๆ โดยดูจากขาแว่นด้านในจะมีสัญลักษณ์ CE ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานของยุโรปปรากฏอยู่

2. ตัดแสงสะท้อนได้
ควรเป็นแว่นโพลาไรซ์ ที่ตัดแสงสะท้อนได้ เนื่องจากเลนส์แว่นตาจะทำจากวัสดุต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น แก้ว หรือพลาสติก ซึ่งจะทำให้เห็นแสงสะท้อน แว่นกันแดดที่ดีโดยทั่วไปควรตัดแสงได้ประมาณ 70-90%

3. เลือกใส่ให้เหมาะกับกิจกรรม
เลนส์ที่นิยมนำมาทำแว่นกันแดดมี 3 ชนิด คือ
– เลนส์ CR 39 เป็นเลนส์พลาสติกที่ใช้กันแพร่หลายที่สุด เพราะทนแรงขูดขีดได้ดี ช่วยป้องกันได้ทั้งรังสียูวีและอินฟราเรด
– เลนส์แก้ว มีความใสและทนแรงขูดขีดได้ดีกว่าเลนส์พลาสติก แต่มีข้อเสีย คือ น้ำหนักมากและแตกได้ถ้ามีอุบัติเหตุที่รุนแรง
– เลนส์พลาสติกชนิดโพลีคาร์บอเนต ซึ่งเบาที่สุด ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดี มักนำมาใช้ในการทำแว่นสำหรับใส่เล่นกีฬาหรือกิจกรรมผาดโผน ช่วยป้องกันอันตรายจากดวงตาได้ดีที่สุด

4. สีของเลนส์
เลนส์ของแว่นกันแดดผลิตออกมาหลายสี โดยแต่ละสีก็มีข้อดี-ข้อด้อยในการใช้แตกต่างกันไป คือ
สีดำ – เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งมากที่สุด
สีเทา – เหมาะกับการใส่ไปเที่ยวทะเล ช่วยกรองแสงและตัดแสงจ้า ไม่ทำให้สีเพี้ยน
สีส้มหรือสีเหลือง – ช่วยให้การมองภาพในเชิงลึกดีขึ้น แต่มีการเพี้ยนของสี ไม่เหมาะกับ การนำมาใส่ขับรถ
สีน้ำตาล – ทำให้มองสีและแสงธรรมชาติได้คมชัดขึ้น เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมอง โดยเฉพาะในการขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์
สีเขียว – ช่วยกรองแสงและตัดแสงได้ดีเหมือนสีเทา ช่วยให้สบายตา โดยเฉพาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
สีชาและเทาดำ – เหมาะในการใช้งานทั่วไป

5. เลือกกรอบให้เข้ากับใบหน้า
ใบหน้าสี่เหลี่ยม – ควรใส่แว่นกรอบทรงโค้ง กลม
ใบหน้ากลม – ควรใส่แว่นกรอบใหญ่ปิดโหนกแก้มจะทำให้หน้าดูเล็กลงและเน้นแว่นทรงเหลี่ยม
ใบหน้ายาว – ควรใส่แว่นกรอบรี ปิดตาให้หมด
ใบหน้ารูปไข่ – สามารถใส่ทุกแบบ

6. ควรลองใส่ก่อนซื้อ
ควรสวมใส่แว่นเดินไปมา ก้มเงยดูว่าไม่ลื่นไหล และเช็คเลนส์ว่าแนบอยู่ในกรอบเลนส์ หรือขาเลนส์บิดเบี้ยวหรือไม่ จะช่วยให้เราเลือกแว่นที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับขนาดของใบหน้า

อย่างไรก็ตาม หากเราเลือกซื้อแว่นตากันแดดที่ทำจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจไม่สามารถกรองรังสี UV ได้ ในกรณีที่มีการเคลือบสีที่ตัวเลนส์ด้วย สีเหล่านี้จะทำให้ดวงตาเสมือนอยู่ในที่มืด (ดวงตาคนเราปกติเวลาอยู่ในที่มืดม่านตาจะขยาย) ดังนั้นถ้าใส่เลนส์ปลอมหรือเลนส์ไม่ดี หากม่านตาขยายก็กลายเป็นว่าแสง UV จะสามารถเข้าสู่ดวงตาได้เยอะขึ้น ทำให้ดวงตาเราได้รับอันตรายมากกว่าปกติ และเพิ่มความเสี่ยงกับโรคตามากขึ้น สังเกตได้ง่ายๆ หลังจากสวมใส่แว่น จะเกิดอาการผิดปกติที่เป็นผลข้างเคียงจากการที่แสงเข้าตา ทำให้มีอาการล้า ปวดตา ตาแดง น้ำตาไหล และแสบตาได้

ควรจะเลือกเลนส์แว่นกันแดดอย่างไร?

เลนส์แว่นตาในแว่นกันแดด สำคัญที่คุณภาพของเลนส์ การป้องกันรังสี UV ที่เป็นอันตราย และสีของเลนส์ก็มีผล ถ้าเลนส์เข้มมากเกินไป ในบางรายที่มีปัญหาการมองเห็น หรือมีความบกพร่องในการเห็นสีผิดเพี้ยน สีของเลนส์จะทำให้การมองเห็นแย่ลง เลนส์ที่ทุกคนอาจเคยได้ยิน ได้แก่

1. เลนส์กันแดด ที่ช่วยป้องกันรังสี UV ทั้ง UVA และ UVB ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายสี หลายแบบ ทั้งสีปกติ สีปรอท และอื่นๆ นอกจากนี้เลนส์กันแดดยังสามารถตัดใส่ค่าสายตาลงไปได้ด้วย เพื่อความสะดวกสบายในการใช้แว่นกันแดดอันเดียว ในคนที่มีค่าสายตามากๆ

2. เลนส์โพลาไรซ์ (Polarized lenses) เลนส์โพลาไรซ์เป็นเลนส์ถนอมดวงตา และช่วยลดแสงสะท้อนได้ดี เนื่องจากคุณสมบัติของเลนส์ที่ช่วยตัดแสงจากบางแนวแกนออกไป ทำให้ช่วยลดอาการแสบตาจากแสงแดดจ้า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นกลางแจ้ง เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งกีฬากลางแจ้งที่ต้องเจอแสงสะท้อนเยอะๆ ขับรถกลางวัน แต่เลนส์โพลาไรซ์ไม่เหมาะในคนที่ทำงานดิจิตอล จะรบกวนการมองเห็นได้

3. เลนส์โฟโต้โครมิก (Photochromic lenses) หรือที่เราเรียกว่า เลนส์ออกแดดแล้วเปลี่ยนสี เลนส์ออโต้ เลนส์ประเภทนี้ด้วยคุณสมบัติของเลนส์จะใสเมื่ออยู่ในร่ม และจะเปลี่ยนสีเมื่อสัมผัสกับรังสี UV กลางแจ้ง ช่วยป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์และช่วยให้สบายตา

4. เลนส์ย้อมสี (Tint lenses) คือ เลนส์ที่มีการย้อมสีเพื่อช่วยให้การมองเห็นนั้นสบายตามากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิการมองเห็นในโรคตาบางโรค แต่ไม่ช่วยในเรื่องการป้องกันรังสี UV จากแสงอาทิตย์ แถมยังอันตรายมากถ้าใส่ออกกลางแจ้ง เนื่องจากเมื่อสวมแว่นย้อมสี จะเสมือนแสงเข้าสู่ดวงตาได้น้อยลง รูม่านตาของคนเราจะตอบสนองอัตโนมัติด้วยการขยายใหญ่ขึ้น เพื่อรับปริมาณแสงให้เข้าสู่ดวงตามากขึ้น ทำให้รังสี UV เข้าสู่ดวงตาได้มากขึ้น และตัวเลนส์ไม่มีชั้นเลนส์ที่ป้องกันอันตรายจากแสงแดด

ประโยชน์ของแว่นกันแดด

แว่นกันแดด หนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก หลายคนยังเข้าใจแค่ว่า มันสวมใส่เพื่อความเท่ ความสวย เอาไว้ถ่ายรูปเวลาไปทะเลเฉยๆ แต่จริงๆแล้วแว่นกันแดดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีติดตัวไว้เลยทีเดียวเพราะประโยชน์ของมันมีมากกว่าความเท่ “ประโยชน์ของแว่นกันแดดที่ดีที่สุดคือ การปกป้องดวงตาที่สำคัญ” แว่นกันแดดหน้าที่หลักจริงๆ คือ ปกป้องดวงตาของเราจากแสงแดดที่มีรังสียูวีเอและรังสียูวีบี ที่อาจทำให้สุขภาพตาเราเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น (เราจะเห็นชาวต่างชาติใส่กันเป็นปกติ) แว่นกันแดดสำคัญเท่ากับครีมกันแดดเลยก็ว่าได้ ยิ่งในประเทศไทยที่แดดนั้นรุนแรงเหนือคำบรรยาย เรามาดูผลเสียที่อาจเกิดขึ้นจากแสงแดดที่มีต่อดวงตากันดีกว่า

• เลนส์แก้วตา หากดูดซับรังสียูวีเอในปริมาณมาก มีโอกาสทำให้ดวงตาเป็นโรคต้อกระจกได้
• แสงแดดทำให้เกิด อาการไม่สบายตา แสบตา กระจกตาอักเสบได้
• แสงสีน้ำเงิน (พบได้ในแสงอาทิตย์) แสงนี้มักสะท้อนจากผิวน้ำ ใครที่จ้องผิวน้ำเวลาแดดส่องจะรู้สึกได้หรือเวลาแดดสะท้อนมา ตรงนี้มีผลทำให้จอประสาทตาเสื่อมเร็วขึ้นได้
• จอประสาทตาที่โดนแสงแดดจ้ามากๆ ส่งผลร้ายแรง ทำให้ดวงตาสูญเสียการมองเห็น

ในด้านความสวยงาม แสงแดดอาจจะทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาได้ อย่างที่กล่าวไปว่านี่เป็นอันตรายจากแสงแดดเบื้องต้น ซึ่งชี้ให้เห็นว่าแว่นกันแดดนั้นสามารถช่วยได้ขนาดไหน แต่ก็ต้องระวังอยู่ดี


แว่นกันแดด

บทส่งท้าย แว่นกันแดด ยี่ห้อไหนดี ?

จากรีวิวและบทความที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่าแว่นกันแดดนั่นสำคัญกับตัวเรามากแค่ไหน หลายๆคนอาจจะคิดว่าใส่เพื่อความเท่ หรือเพื่อเป็นแฟชั่น แต่แว่นกันแดดนั่นยังมีผลประโยชน์มากมายต่อดวงตาของเรา การเลือกแว่นกันแดดควรคำนึงถึงจุดประสงค์ของการสวมใส่ที่แท้จริง เพื่อปกป้องดวงตาของผู้สวมใส่จากรังสียูวีและหลีกเลี่ยงความเสียหายจากแสงแดดให้มากที่สุด ไม่เพียงแต่สำหรับฤดูร้อนเท่านั้น แต่ควรสวมใส่แว่นกันแดดที่มีคุณภาพ เมื่อต้องออกกลางแจ้งตลอด นอกจากนี้ เพื่อนๆ ยังควรสังเกตอีกว่า หลังจากสวมแว่นแล้วเกิดอาการผิดปกติจากการรับแสงหรือเปล่า เช่น อาการล้า ปวดตา ตาแดง น้ำตาไหล และแสบตา ถ้าเพื่อนๆ มีอาการแบบนี้ควรหลีกเลี่ยงการใส่แว่นอันนั้นเลย แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็สวมแว่นตากันแดด พร้อมใส่หมวกปีกกว้าง หรือกางร่ม จะสามารถช่วยได้อีกทาง หวังว่าบทความวันนี้จะสามารถช่วยให้เพื่อนๆเลือกซื้อแว่นกันแดดที่มีคุณภาพไปใช้กันได้นะคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ