รีวิว 8 อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 สไตลัส เมาส์วาดรูป คุณภาพสูง

รีวิว 8 อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 สไตลัส เมาส์วาดรูป คุณภาพสูง
โดย Newthape
April 25, 2023 ใน คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป อุปกรณ์เสริม
1.1K
0

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ที่ทำงานสาย Graphic หรือทำงานด้าน Digital Art รวมถึงนักวาดทั้งผู้ที่เพิ่งเริ่มและระดับโปร นั่นก็คือ “เมาส์ปากกา” นั่นเองค่ะ เมาส์ปากกา หรือ Pen Mouse, Pen Tablet ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความรวดเร็วในการทำงาน สำหรับผู้ทำงานด้านศิลปะด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เช่น งานวาดภาพกราฟฟิก, รีทัชภาพถ่าย, แบบร่าง-สเก็ตช์, การออกแบบลายผ้า ลงสี, วาดการ์ตูน, วาด Manga, ทำสติกเกอร์เพื่อจำหน่าย

โดยเมาส์ปากกา นอกจากจะทำให้ไม่เมื่อยมือเพราะไม่ต้องห่อมือกุมเมาส์ในการวาดรูปอีกต่อไป ยังจะให้สิ่งที่เมาส์ธรรมดาทำไม่ได้เช่น การแสดงเส้น หนา-บาง ตามแรงกดของมือ เพราะหัวของเมาส์ปากกาจะสามารถกดลงเพื่อรับน้ำหนักของมือได้อีกด้วย

ปัจจุบันเม้าส์ปากกาที่วางจำหน่ายในท้องตลาดก็มีหลายยี่ห้อ ซึ่งผู้ที่ต้องการซื้อเมาส์ปากกาสำหรับวาดรูปเป็นครั้งแรก อาจจะไม่ทราบถึงวิธีการเลือกซื้อเมาส์ปากกา บางทีอ่านสเปคแล้วก็งงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมาส์ปากกาสำหรับมือใหม่ เลือกไม่ถูกว่าจะเอารุ่นไหนดี แต่สำหรับมือโปรแล้วจะรู้ถึงความต้องการใช้งานได้ดี สามารถเลือกดูสเปคที่ต้องการได้ง่ายกว่า

ดังนั้นวันนี้เราได้จัด อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 นี้ รวมถึง วิธีการเลือกซื้อเมาส์ปากกา และวิธีดูแลรักษายังไงให้สามารถใช้ได้ในระยะยาวมาฝากอีกด้วยค่ะ


สารบัญ
อันดับ 1
อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - Wacom เมาส์ปากกา รุ่น Intuos S CTL-4100/K0

Wacom เมาส์ปากกา รุ่น Intuos S CTL-4100/K0

9.8
 • มีขนาดที่กำลังดี สามารถพกพาได้อย่างสะดวก
 • เมาส์ปากกาเป็นแบบไร้สาย จึงใช้งานได้อย่างถนัดเหมือนกับการใช้ปากกาปกติ
 • มีแรงกดปากกา 4096 ระดับ และ พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าในการอ่านเส้น 133 หน่วยต่อวินาที มีความละเอียด 100 เส้นต่อมม. ทำให้วาดเส้นได้อย่างคนชัด
 • สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัด เพื่อใช้งานตามความถนัดส่วนตัวของผู้ใช้ได้
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Windows MacOS และสมาร์ทโฟนทั้งระบบ IOS และ Android
อันดับ 2
อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - VEIKK เมาส์ปากกา รุ่น S640 V2

VEIKK เมาส์ปากกา รุ่น S640 V2

9.7
 • มีราคาย่อมเยาว์ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น
 • เมาส์ปากกาเป็นแบบไร้สาย ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ จึงใช้งานได้อย่างถนัดเหมือนกับการใช้ปากกาปกติ
 • มีแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ มีความละเอียด 5080LPI ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างเสถียร ไม่ดีเลย์ วาดลายเส้นได้อย่างคมชัด
 • รองรับฟังก์ชั่นการเอียงได้ถึง 60° โดยไม่จำเป็นต้องปรับทิศทางแปรง
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Windows MacOS และสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android รวมถึงโปรแกรมMicrosoft และอื่นๆ
อันดับ 3
อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - XP-Pen เมาส์ปากกา รุ่น Star 03 V2

XP-Pen เมาส์ปากกา รุ่น Star 03 V2

9.6
 • มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมโดยไม่ต้องยกปากกาบ่อยๆ
 • เมาส์ปากกาไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่ต้องชาร์จไฟและมีแท่นสำหรับวางปากกาให้
 • มีแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ โดยมีความละเอียด 5080 LPI และความเร็ว 266RPS ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสเถียร
 • ตัวแทปเล็ตมีปุ่ม Express Keys 8 ปุ่ม สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัดได้ตามความถนัดของผู้ใช้ แถมยังรองรับการตั้งค่าสลับซ้ายขวา ตามข้างที่ถนัดของผู้ใช้งานได้
 • รองรับระบบปฎิบัติการ Windows และ MacOS รวมถึง โปรแกรมวาดภาพต่างๆ

รีวิว 8 อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

การเลือกซื้อเมาส์ปากกา บางทีอ่านสเปคแล้วก็งงๆ เลือกไม่ถูกว่าจะเอารุ่นไหนดี ดังนั้นวันนี้เราได้จัด อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 นี้ รวมถึงวิธีการเลือกซื้อเมาส์ปากกาและวิธีดูแลรักษายังไงให้สามารถใช้ได้ในระยะยาวมาฝากอีกด้วยค่ะ

1. Wacom เมาส์ปากกา รุ่น Intuos S CTL-4100/K0

อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - Wacom เมาส์ปากกา รุ่น Intuos S CTL-4100/K0

มาเริ่มกันที่ยี่ห้อแรกกับ Wacom เรียกได้ว่าเป็นยี่ห้อยอดนิยมและเป็นที่ยอมรับจากสายกราฟิก หรือนักวาดหลายๆท่าน สำหรับใครที่ต้องการเริ่มต้นใช้เมาส์ปากกาแต่ไม่รู้จะซื้อแบบไหนดี เราขอแนะนำรุ่นนี้เลยค่ะ Wacom รุ่น Intuos S CTL-4100/K0 มีพื้นที่ใช้งานอยู่ที่ความกว้าง 7 นิ้ว น้ำหนักเบา ความบางของแทปเล็ต 8 มม. สามารถพกพาได้ง่ายสะดวก มาพร้อมกับปากกาที่ใช้เทคโนโลยีสนามแม่เหล็กไฟฟ้า EMR (Electro-Magnetic Resonance) ที่ถูกออกแบบมาให้สอดคล้องตามหลักสรีรศาสตร์ ใช้ได้ทั้งมือขวาและมือซ้าย เป็นปากกาไร้สาย ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่ต้องชาร์ต ก็สามารถใช้งานได้อย่างถนัด มีแรงกดปากกาอยู่ที่ 4096 ระดับ และ พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าในการอ่านเส้น 133 หน่วยต่อวินาที มีความละเอียด 100 เส้นต่อมม. ทำให้วาดเส้นได้อย่างคนชัด ที่ตัวปากกามีปุ่มกด 2 ปุ่ม และ ปุ่มบนแทปเล็ตอีก 4 ปุ่ม ซึ่งสามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัดได้ตามความถนัดของผู้ใช้ ทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

ยี่ห้อ/รุ่น : Wacom Intuos S CTL-4100
พื้นที่ทำงาน : 10 x 7 นิ้ว
แรงกด : 4096 ระดับ
พอร์ตที่เชื่อมต่อ : USB
ระบบปฏิบัติการ : Windows 7 8 10 11 (ไม่รวม Windows 10 S; service pack / build ล่าสุด), MacOS 10.11 ขึ้นไป และสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android (เวอร์ชั่น OS 6.0 ขึ้นไป)

จุดเด่น

มีขนาดที่กำลังดี สามารถพกพาได้อย่างสะดวก เมาส์ปากกาเป็นแบบไร้สาย จึงใช้งานได้อย่างถนัดเหมือนกับการใช้ปากกาปกติ มีแรงกดปากกา 4096 ระดับ และ พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าในการอ่านเส้น 133 หน่วยต่อวินาที มีความละเอียด 100 เส้นต่อมม. ทำให้วาดเส้นได้อย่างคนชัด สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัด เพื่อใช้งานตามความถนัดส่วนตัวของผู้ใช้ได้ รองรับระบบปฏิบัติการ Windows MacOS และสมาร์ทโฟนทั้งระบบ IOS และ Android

จุดควรพิจารณา

จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้หรือสร้าง Wacom ID เพื่อดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ หรือเปิดการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์อื่นๆ

2. VEIKK เมาส์ปากกา รุ่น S640 V2

อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - VEIKK เมาส์ปากกา รุ่น S640 V2

เมาส์ปากกา VEIKK รุ่น S640 V2 เป็นเมาส์ปากกาที่มีราคาย่อมเยาว์ แต่ก็สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุม มีพื้นที่ใช้งานอยู่ที่ความกว้าง 6 นิ้ว น้ำหนัก 117 กรัม ความบางของแทปเล็ต 2 มม. เหมาะสำหรับพื้นที่เดสก์ท็อปจำกัด ง่ายต่อการใส่ในกระเป๋าแล็ปท็อปหรือกระเป๋าเอกสาร พกพาได้สะดวก มาพร้อมกับเมาส์ปากกาที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ มีแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ มีความละเอียด 5080LPI ที่ช่วยให้คุณสามารถวาด หรือสเก็ตช์ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จ รองรับฟังก์ชั่นการเอียงได้ถึง 60° โดยไม่จำเป็นต้องปรับทิศทางแปรง เพียงเอียงเพื่อเพิ่มการแรเงาให้กับผลงานและเพลิดเพลินกับการเปลี่ยนเส้นระหว่างเส้นและลายเส้นที่ราบรื่นและเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น มีการออกตัวแทปเล็ตแบบ ANTI-SLIP ซึ่งมีฐานยาง 4 อันที่มุมด้านหลังป้องกันการลื่นไถล หรือขยับเขยื้อนขณะใช้งาน นอกจากจะเหมาะกับสายนักวาดแล้ว ยังเหมาะกับสำนักงานและการสอนออนไลน์ เพราะสามารถรองรับโปรแกรม Microsoft office Word, Excel, PDF, OneNote, PowerPoint และ Photoshop, Ai, Illustrator, Clip Studio, Ibispaint, Sai, Zbrush, 3D Max, Maya, ซูมการประชุม ฯลฯ ได้เช่นกัน

ยี่ห้อ/รุ่น : VEIKK S640 V2
พื้นที่ทำงาน : 6 x 4 นิ้ว
แรงกด : 8192 ระดับ
พอร์ตที่เชื่อมต่อ : USB
ระบบปฏิบัติการ : Windows XP, 7, 8, 10 Mac OS 10.12 ขึ้นไป และสมาร์ทโฟน Android 6.0 ขึ้นไป

จุดเด่น

มีราคาย่อมเยาว์ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น เมาส์ปากกาเป็นแบบไร้สาย ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ จึงใช้งานได้อย่างถนัดเหมือนกับการใช้ปากกาปกติ มีแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ มีความละเอียด 5080LPI ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างเสถียร ไม่ดีเลย์ วาดลายเส้นได้อย่างคมชัด รองรับฟังก์ชั่นการเอียงได้ถึง 60° โดยไม่จำเป็นต้องปรับทิศทางแปรง รองรับระบบปฏิบัติการ Windows MacOS และสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android รวมถึงโปรแกรมMicrosoft และอื่นๆ

จุดควรพิจารณา

ไม่มีปุ่มกดคีย์ลัดที่ตัวแทปเล็ต ไม่สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนระบบ IOS ได้

3. XP-Pen เมาส์ปากกา รุ่น Star 03 V2

อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - XP-Pen เมาส์ปากกา รุ่น Star 03 V2

เมาส์ปากกา “ชXP-Pen รุ่น Star 03 V2 เป็นเมาส์ปากกา สำหรับสายวาดทั้งผู้เริ่มต้นและระดับโปร นอกจากวาดภาพ วาดการ์ตูน วาดรูปดิจิตอล ก็ยังเหมาะสำหรับใช้ในการสอนออนไลน์ เขียนไฟล์เอกสารต่างๆได้อีกด้วย รุ่นนี้มีพื้นที่การใช้งานค่อนข้างใหญ่อยู่ที่ 10 x 6 นิ้ว ใช้งานได้อย่างครอบคลุมไม่ต้องยกปากกาบ่อยๆ มาพร้อมกับเมาส์ปากกาที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่ต้องชาร์จไฟ และมีปุ่มคลิกที่ตัวปากกาสำหรับเปลี่ยนใช้งานปากกาหรือยางลบ รองรับแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ โดยมีความละเอียด 5080 LPI และความเร็ว 266RPS ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสเถียร สามารถวาดเส้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ที่พิเศษเลยรุ่นนี้มีแท่นวางปากกามาให้ด้วยนะคะ เมื่อไม่ใช้งานก็วางเก็บในแท่นและเมื่อจะใช้งานก็หยิบใช้ได้อย่างสะดวก ตัวแทปเล็ตมีปุ่ม Express Keys 8 ปุ่ม สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัดได้ตามความถนัดของผู้ใช้ แถมยังรองรับการตั้งค่าสลับซ้ายขวา ตามข้างที่ถนัดของผู้ใช้งานได้อีกด้วยค่ะ เป็นอีกตัวที่ราคาจับต้องได้ สำหรับผู้เริ่มใช้ก็ขอแนะนำเลยค่ะ รองรับโปรแกรมวาดภาพ Adobe PS, Adobe Illustrator, Clip Studio, Paint tool SAI และอื่นๆ

ยี่ห้อ/รุ่น : XP-Pen Star 03 V2
พื้นที่ทำงาน : 10 x 6 นิ้ว
แรงกด : 8192 ระดับ
พอร์ตที่เชื่อมต่อ : USB
ระบบปฏิบัติการ : Windows 7,8,10,11 Mac OS 10.10 ขึ้นไป Chrome OS

จุดเด่น

มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมโดยไม่ต้องยกปากกาบ่อยๆ เมาส์ปากกาไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่ต้องชาร์จไฟและมีแท่นสำหรับวางปากกาให้ มีแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ โดยมีความละเอียด 5080 LPI และความเร็ว 266RPS ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสเถียร ตัวแทปเล็ตมีปุ่ม Express Keys 8 ปุ่ม สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัดได้ตามความถนัดของผู้ใช้ แถมยังรองรับการตั้งค่าสลับซ้ายขวา ตามข้างที่ถนัดของผู้ใช้งานได้ รองรับระบบปฎิบัติการ Windows และ MacOS รวมถึง โปรแกรมวาดภาพต่างๆ

จุดควรพิจารณา

ขนาดแผ่นวาดค่อนข้างใหญ่มาก ๆ อาจทำให้พกพาได้ไม่สะดวกนัก เหมาะสำหรับใช้งานกับที่มากกว่า ไม่รองรับการเชื่อมต่อเข้ากับมือถือ และแท็บเล็ต หัวปากกาเมื่อใช้ไปนานๆจะสึกเร็ว จึงต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

4. Parblo เมาส์ปากกา รุ่น A640 v2

อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - Parblo เมาส์ปากกา รุ่น A640 v2

เมาส์ปากกา Parblo รุ่น A640 v2 เป็นเมาส์ปากกาที่มีราคาย่อมเยาว์อีกหนึ่งตัว ขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถพกพาได้ง่ายสะดวก แถมยังใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับสายกราฟิก และใช้วาดภาพ วาดการ์ตูน หรือใช้สำหรับเขียนเอกสารต่างๆ มีพื้นที่การใช้งานความกว้าง 6 นิ้ว ตัวแทปเล็ตบางเพียง 5.2 มม. และยังเอียงรับเข้าหามือ ทำให้ใช้งานได้อย่างถนัดมากยิ่งขึ้นด้วย มาพร้อมกับเมาส์ปากกาที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่ต้องชาร์จ รองรับแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ สามารถวาดเส้นได้คมชัดและเป็นธรรมชาติ มีปุ่มคีย์ลัดที่ตัวปากกา 2 ปุ่ม และปุ่มคีย์ลัดบนแทปเล็ต 4 ปุ่ม สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัดได้ตามความถนัดของผู้ใช้ รองรับการใช้งานได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา สำหรับสายเชื่อมต่อจะเป็นแบบ USB-C to USB ค่ะ รองรับโปรแกรม Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Clip Studio, Paint Tool SAI, OpenCanvas และอื่นๆ

ยี่ห้อ/รุ่น : Parblo A640 v2
พื้นที่ทำงาน : 6 x 4 นิ้ว
แรงกด : 8192 ระดับ
พอร์ตที่เชื่อมต่อ : USB-C to USB
ระบบปฏิบัติการ : Windows 7, 8, 10 Mac OS 10.11 ขึ้นไป และสมาร์ทโฟน Android 6.0 ขึ้นไป

จุดเด่น

มีราคาย่อมเยาว์ ขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถพกพาได้ง่ายสะดวก แถมยังใช้งานได้ง่าย ตัวแทปเล็ตบางเพียง 5.2 มม. และยังเอียงรับเข้าหามือ ทำให้ใช้งานได้อย่างถนัดมากยิ่งขึ้น เมาส์ปากกาไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่ต้องชาร์จ รองรับแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ สามารถวาดเส้นได้คมชัดและเป็นธรรมชาติ รองรับการใช้งานได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัดได้ตามความถนัด รองรับระบบปฎิบัติการ Windows, MacOS, สมาร์ทโฟน Android 6.0 รวมถึงโปรแกรม Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Clip Studio, Paint Tool SAI, OpenCanvas และอื่นๆ

จุดควรพิจารณา

ใน Mac ยังไม่รองรับแรงกดปากกาสำหรับโปรแกรม AI และ ZBrush การใช้งานใน Samsung เคอร์เซอร์อาจไม่โชว์บนหน้าจอ แต่จะยังใช้งานได้ปกติ ไม่สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนระบบ IOS ได้

5. Xencelabs เมาส์ปากกา รุ่น Pen Tablet Small

อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - Xencelabs เมาส์ปากกา รุ่น Pen Tablet Small

เมาส์ปากกา Xencelabs รุ่น Pen Tablet Small ได้รับการออกแบบโดยใช้ข้อมูลจากศิลปินชั้นนำในอุตสาหกรรม ให้การออกแบบที่เรียบง่ายซึ่งให้ทำงานได้อย่างสะดวกและใช้งานง่าย รวมถึงอุปกรณ์เพิ่มเติมช่วยให้การวาดภาพแบบมืออาชีพและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น สำหรับรุ่นนี้มีพื้นที่การใช้งานอยู่ที่ 6.9 x 3.8 นิ้ว มาพร้อมกับปากกาสองขนาด ได้แก่ ปากกาที่มีความกว้างขึ้น มี 3 ปุ่มคีย์ลัดที่ตั้งโปรแกรมได้ + ยางลบ สามารถปรับแต่งเองได้ตามความถนัดของผู้ใช้งาน และปากกาที่มีความเล็กกว่าตัวปากกากว้างนั้น มี 2 ปุ่มคีย์ลัดที่ตั้งโปรแกรมได้ + ยางลบ สามารถปรับแต่งเองได้ทั้งหมดเช่นกัน ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้ตามถนัดของผู้ใช้งาน มีแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ สามารถเอียงปากกาได้มากสุด 60° ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว สำหรับตัวแทปเล็ตมีที่วางฝ่ามือที่ไร้รอยต่อและโค้งรับเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ และมีไฟ LED สามารถปรับสีได้ ซึ่งเป็นตัวช่วยกำหนดพื้นที่ในการวาด สามารถใช้งานได้ทั้งแบบไร้สาย (Wireless) และเชื่อมต่อ USB รองรับการใช้งานซอฟต์แวร์กราฟิกทั่วไป

ยี่ห้อ/รุ่น : Xencelabs Pen Tablet Small
พื้นที่ทำงาน : 6.8 x 3.8 นิ้ว
แรงกด : 8192 ระดับ
พอร์ตที่เชื่อมต่อ : USB-C แบบตัว L
ระบบปฏิบัติการ : Windows 7, 8, 10 และ Mac OS X 10.12 ขึ้นไป

จุดเด่น

มีการออกแบบที่เรียบง่าย ซึ่งให้ทำงานได้อย่างสะดวกและใช้งานได้ง่าย มีปากกา 2 ขนาด ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ตามความถนัดของผู้ใช้งานได้ มีแรงกดปากกาอยู่ที่ 8192 ระดับ สามารถเอียงปากกาได้มากสุด 60° ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ตัวแทปเล็ตมีที่วางฝ่ามือที่ไร้รอยต่อและโค้งรับเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ และมีไฟ LED สามารถปรับสีได้ ซึ่งเป็นตัวช่วยกำหนดพื้นที่ในการวาด สามารถใช้งานได้ทั้งแบบไร้สาย (Wireless) และเชื่อมต่อ USB รองรับระบบปฎิบัติการ Windows และ MacOS รวมถึงซอฟต์แวร์กราฟิกทั่วไป

จุดควรพิจารณา

ไม่รองรับการเชื่อมต่อเข้ากับมือถือ และแท็บเล็ต

6. HUION เมาส์ปากกา รุ่น H950P

อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - HUION เมาส์ปากกา รุ่น H950P

เมาส์ปากกา HUION รุ่น H950P เมาส์ปากกาที่ตอบสนองความต้องการในด้าน การใช้งานทั้งด้านการสอนออนไลน์ สามารถใช้กับซอฟต์แวร์การสอนออนไลน์บางอย่างเช่น Power Point, Wrod, OneNote, PDF… สำหรับการสอนออนไลน์การวาดภาพและการคำนวณ และการใช้งานด้านทำงานออนไลน์ ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการประชุมออนไลน์การประชุมทางเว็บการสัมมนาทางเว็บและการแบ่งปันหน้าจอได้อีกด้วย สำหรับรุ่นนี้มีพื้นที่การใช้งานอยู่ที่ 8.7 x 5.4 นิ้ว น้ำหนักเบา 497 กรัม ตัวแทปเล็ตมีความหนาบาง 8 มม. ขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาได้อย่างสะดวก มาพร้อมกับเมาส์ปากกาที่ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่หรือชาร์จ มีนวัตกรรมการเอียง 60° ระดับการจดจำการเอียงตามธรรมชาติ ให้การควบคุมและความแม่นยำตามธรรมชาติมากขึ้น ความไวต่อแรงกด 8192 ระดับ 5080LPI ให้การควบคุมเส้นวาดแบบดิจิทัลการวาดภาพและการแก้ไขภาพถ่ายที่ดีขึ้นและแม่นยำ และที่แท่นสำหรับวางปากกามาให้ด้วย ที่ปากกามีปุ่มกด 2 ปุ่ม และตัวแทปเล็ตมีปุ่มกด 8 ปุ่มคีย์ลัด สามารถปรับแต่งปุ่มเองได้ ทำให้การใช้งานทางลัดทั่วไปของคีย์บอร์ดง่ายขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน สามารถกดปุ่มล็อคทางด้านขวาเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิดพลาดได้ เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งมือซ้ายและขวา เข้ากันได้กับซอฟต์แวร์ศิลปะดิจิทัลส่วนใหญ่ อาทิเช่น Adobe Photoshop, Illustrator, Corel Painter, Manga Studio, Clip Studio, Zbrush, Krita, Gimp และอื่น ๆ

ยี่ห้อ/รุ่น : HUION H950P
พื้นที่ทำงาน : 8.7 x 5.4 นิ้ว
แรงกด : 8192 ระดับ
พอร์ตที่เชื่อมต่อ : USB-C to USB
ระบบปฏิบัติการ : Windows 7, 8, 10 และ Mac OS 10.11.0 ขึ้นไป และสมาร์ทโฟน Android 6.0 ขึ้นไป

จุดเด่น

เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งด้านดีไซน์และการเรียนการสอนออนไลน์ และการทำงานออนไลน์ต่างๆ น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ปากกาที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือชาร์จ มีนวัตกรรมการเอียง 60° ความไวต่อแรงกด 8192 ระดับ 5080LPI ให้การควบคุมเส้นวาดแม่นยำยิ่งขึ้น มีปุ่มคีย์ลัดที่ปากกาและแทปเล็ต สามารถปรับแต่งปุ่มตามความถนัดของผู้ใช้งานได้ เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งมือซ้ายและขวา รองรับระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8, 10 และ Mac OS 10.11.0 ขึ้นไป รวมถึงซอฟต์แวร์ศิลปะดิจิทัลส่วนใหญ่

จุดควรพิจารณา

ไม่สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนระบบ IOS ได้ หัวปากกาเมื่อใช้ไปนานๆจะสึกเร็ว จึงต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

7. UGEE เมาส์ปากกา รุ่น S1060

อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - UGEE เมาส์ปากกา รุ่น S1060

เมาส์ปากกา UGEE รุ่น S1060 เหมาะสำหรับศิลปินมืออาชีพ นักออกแบบมือใหม่ และมือสมัครเล่นทุกประเภท ที่มีความน่าสนใจอยู่ที่ตัวแทปเล็ตมีปุ่มคีย์ลัดมากถึง 12 ปุ่ม มากกว่าหลายๆยี่ห้อ สามารถปรับแต่งปุ่มได้ตามความถนัดของผู้ใช้งาน เช่น ยางลบ ซูมเข้าและซูมออก เลื่อนและเลิกทำ มีพื้นที่ใช้งานอยู่ที่ 10 x 6 นิ้ว น้ำหนักเบา พกพาง่าย มาพร้อมกับเมาส์ปากกาแบบไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ รองรับแรงกดได้มากถึง 8192 ระดับ และรองรับการเอียง 60° ช่วยให้คุณวาดเส้นที่แม่นยำของน้ำหนักและความทึบตามแรงกดที่คุณใช้กับปากกา เส้นที่คมชัดยิ่งขึ้นด้วยแรงกดเบา และเส้นหนาที่มีแรงกดแรงสูง เหมาะสำหรับการออกแบบงานหรือ สำหรับการรีทัชภาพ สามารถติดตั้งง่าย ใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้มือขวาและมือซ้าย พร้อมที่ใส่ปากกาและปลายปากกาพิเศษ โปรแกรมไดรเวอร์ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์สร้างสรรค์ เช่น Photoshop, Illustrator, Fireworks, Macromedia Flash, Comic Studio,SAI, Infinite Stratos, 3D MAX, Autodesk MAYA, Pixologic ZBrush และอื่นๆ

ยี่ห้อ/รุ่น : UGEE S1060
พื้นที่ทำงาน : 10 x 6 นิ้ว
แรงกด : 8192 ระดับ
พอร์ตที่เชื่อมต่อ : USB
ระบบปฏิบัติการ : Windows 7, 8, 10 , Mac OS X 10.10 ขึ้นไป , Chrome OS 88 , Linux และสมาร์ทโฟน android 6.0 ขึ้นไป

จุดเด่น

มีปุ่มคีย์ลัดมากถึง 12 ปุ่ม มากกว่าหลายๆยี่ห้อ สามารถปรับแต่งปุ่มได้ตามความถนัดของผู้ใช้งาน เมาส์ปากกาแบบไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ รองรับแรงกดได้มากถึง 8192 ระดับ และรองรับการเอียง 60° ช่วยให้คุณวาดเส้นได้แม่นยำ ใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้มือขวาและมือซ้าย รองรับระบบปฎิบัติการ Windows, Mac OS X, Chrome OS 88, Linux และ สมาร์ทโฟน android 6.0 ขึ้นไป รวมถึงโปรแกรมซอฟแวร์อื่นๆ

จุดควรพิจารณา

ไม่สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนระบบ IOS ได้

8. VINSA เมาส์ปากกา รุ่น VIN1060Plus

อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 - VINSA เมาส์ปากกา รุ่น VIN1060Plus

มาที่ตัวสุดท้ายที่จะแนะนำ นั่นก็คือ เมาส์ปากกา VINSA รุ่น VIN1060Plus เป็นเมาส์ปากการาคาย่อมเยาว์ในหลักร้อย แต่คุณภาพก็ดีไม่แพ้กัน มีพื้นที่การใช้งานอยู่ที่ 10 x 6 นิ้ว มีน้ำหนักเบา พกพาง่าย มาพร้อมกับเมาส์ปากกาที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่และไม่ต้องชาร์จ มีแรงกดปากกา 8192 ระดับ ความละเอียด 5080 LPI และ ความเร็ว 230RPS ช่วยให้เส้นเฉียบคมและฉับไวทุกลายเส้น มีปุ่มกดที่ปากกา 2 ปุ่ม เป็นปุ่ม One Touch และยางลบ และที่ตัวแทปเล็ตมีปุ่มกด 12 ปุ่ม ที่ได้กำหนดคีย์ลัดเพื่อรองรับการใช้งานมาให้แล้ว ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ รองรับโปรแกรมวาดภาพ Adobe PS, Adobe Illustrator, Clip Studio, Paint tool SAI และอื่นๆ โปรแกรมพิ้นฐานทั่วไป MS-Office 7 ขึ้นไป, One Note, PDF รวมถึงรองรับการทำงานร่วมกับ โปรแกรมการประชุม, การสอน เช่น Zoom, Microsoft-Teams, idroo, wiziQ เป็นต้น

ยี่ห้อ/รุ่น : VINSA VIN1060Plus
พื้นที่ทำงาน : 10 x 6 นิ้ว
แรงกด : 8192 ระดับ
พอร์ตที่เชื่อมต่อ : USB
ระบบปฏิบัติการ : Windows 7, 8, 10, Vista, XP และ  MAC OS version 10.2.6 ขึ้นไป และสมาร์ทโฟนระบบ Android

จุดเด่น

ติดตั้ง Driver และใช้งานได้ง่าย ราคาย่อมเยาว์ในหลักร้อย น้ำหนักเบา พกพาง่าย เมาส์ปากกาที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่และไม่ต้องชาร์จ มีแรงกดปากกา 8192 ระดับ ความละเอียด 5080 LPI และ ความเร็ว 230RPS ช่วยให้เส้นเฉียบคมและฉับไวทุกลายเส้น ตัวแทปเล็ตมีปุ่มกด 12 ปุ่ม ที่ได้กำหนดคีย์ลัดเพื่อรองรับการใช้งานมาให้แล้ว รองรับการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Adobe หรือรวมถึงโปรแกรมสำหรับการประชุมต่างๆ รองรับระบบปฎิบัติการ Windows, Vista, XP, MAC OS version 10.2.6 ขึ้นไป และสมาร์ทโฟนระบบ Android

จุดควรพิจารณา

หัวปากกา เมื่อใช้ไปนานๆ สามารถสึกได้ จึงต้องเปลี่ยนหัวบ่อยๆ ไม่สามารถปรับแต่งปุ่มคีย์ลัดได้ เมื่อใช้งาน มีการกระตุกเล็กน้อย ใช้กับสมาร์ทโฟนแบบแนวนอนไม่ค่อยได้

วิธีการเลือกซื้อ เมาส์ปากกา สำหรับมือใหม่

1. วิธีการเลือกซื้อเมาส์ปากกาสำหรับมือใหม่

1.1 ความละเอียดหน้าจอ

ในส่วนของความละเอียดหน้าจอนั้น จะเน้นเฉพาะเวลาที่เราซื้อแบบที่เป็นหน้าจอแท็บเล็ตมาใช้งาน ซึ่งถ้าต้องการซื้อมาใช้แนะนำให้หาความละเอียดให้สูงระดับราว Full HD จะทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆ บนภาพได้ดีขึ้น ส่วนปากกานั้นปัจจุบันจะรับแรงกดได้ 4096 ระดับขึ้นไปอยู่แล้ว

1.2 ขนาดของตัวแทปเล็ต

เพราะห้องและที่วางแทปเล็ตของแต่ละคนมีขนาดไม่เท่ากัน บางคนอาจจะเหมาะกับแทปเล็ตขนาดเล็กก็เต็มที่แล้ว หรือบางคนใช้โต๊ะขนาดใหญ่หน่อยสำหรับวางตัวเมาส์เลยก็มีเหมือนกัน ดังนั้นก่อนอื่นแนะนำให้ลองวัดขนาดและดูไซซ์ของตัวแป้นให้ดีก่อนซื้อด้วย จะได้ไม่ต้องจัดโต๊ะกันให้วุ่นวาย

1.3 ราคาเมาส์ปากกา

บางคนคิดว่าอยากจะเอาดีด้านวาดภาพ ก็เลือกลงทุนซื้อที่วาดราคาแพงๆ มาเลย แต่จริงๆ แล้วเราแนะนำว่าอย่าเพิ่งซื้อตัวราคาแพงมาทีเดียว แต่อาจจะเริ่มต้นใช้จากตัวราคากลางๆ ไม่แพงมากเพื่อพัฒนาฝีมือกันก่อน แล้วจะขยับไปตัวแพงทีหลังก็ได้ และตอนนี้นอกจาก Wacom ราคาแพงๆ ก็มีแบรนด์ทางเลือกอีกหลายแบรนด์ที่คุณภาพดี ฟีเจอร์ครบไม่แพ้แบรนด์ใหญ่หลายๆ แบรนด์แล้วด้วย และบางคนอาจจะได้ใช้แบรนด์เหล่านี้กันไปยาวๆ จนผลงานเริ่มเป็นที่รู้จักและมีเงินมาเปลี่ยนเป็นรุ่นแพงแบรนด์ชั้นนำในภายหลังก็ได้เหมือนกัน


2. วิธีดูแลเมาส์ปากกาให้ใช้ได้อย่างยาวนาน

ภายใต้การใช้งานอันหนักหน่วง อาจจะทำให้หลายคนลืมดูแลเจ้าเมาส์ปากกาคู่บุญไป หลายคนทำพังโดยที่ยังไม่รู้ว่าน้องเป็นอะไร รู้อีกทีก็ต้องซื้อใหม่แล้ว วันนี้เราตามมาดูกันดีกว่า ว่าเรามีวิธีดูแลเมาส์ปากกาอย่างไรได้บ้าง ให้ใช้งาน อยู่เป็นคู่บุญกันเราไปนานๆ

2.1 อย่าทำเมาส์ปากกาตกบ่อย

ข้อนี่สำคัญที่สุด เพราะเมาส์ปากกา เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน การตกหนึ่งครั้ง อาจจะทำให้เสื่อมสภาพ วาดเส้นได้ไม่แม่นยำเหมือนเดิม หรืออาจจะพังไปถึงระบบภายใน หรือเลือกวางในเลือกที่เหมาะสมมิดชิดจะดีที่สุดค่ะ ไม่ควรวางบนตัก หรือที่หมิ่นๆ ป้องกันน้องตกไว้ก่อนดีกว่า

2.2 ระวังอย่าให้น้ำและอาหารหกใส่

การทำอาหารหรือน้ำหกใส่เมาส์ปากกา อาจจะทำให้เกิดการลัดวงจร เชื่อมต่อไม่ติดเลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นระวังไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ หรือถ้าใครเกิดเหตุ อาหารหรือน้ำหล่นใส่ไปแล้ว ให้หาผ้าชุบน้ำสะอาด เช็ดคราบต่างๆ ออกอย่างรวดเร็ว ไม่ควรปล่อยให้คราบติดกรังจนแห้ง เดี๋ยวจะเช็ดไม่ออกค่ะ

2.3 เลิกเชื่อมต่อเมื่อเลิกใช้งาน

เมื่อเลิกใช้งานแล้วควรจะถอดเลิกเชื่อมต่อเมาส์ปากกาออก ไม่ควรปล่อยแช่ทิ้งไว้จนปิดคอมหรือดึงออกทันที ถ้าทำบ่อยๆอาจจะทำให้ระบบภายในเสื่อมได้ค่ะ

2.4 หาถุงใส่เมาส์ปากกา

เวลาที่ต้องเคลื่อนย้ายเมาส์ปากกาหรือต้องนำออกไปทำงานนอกสถานที่ ไม่ควรใส่น้องรวมกับอุปกรณ์อื่นค่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่บริเวณบอดี้ หรือถ้าไปกระแทกของอื่นๆจะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วค่ะ

2.5 ทำความสะอาดเมาส์ปากกา

เมื่อใช้งานมาสักพัก อาจจะเกิดคราบหรือฝุ่น เกาะที่เมาส์ปากกาของเรา สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆด้วยการนำผ้าชุบน้ำเปล่าหรือแอลกอฮอล์ เช็ดหมาดๆ ให้แห้งแล้วจึงนำมาใช้งาน ไม่ควรจุ่มลงไปในน้ำหรือใช้ยาซักฟอกต่างๆ มาใช้เช็ดนะคะ เพราะอาจจะทำให้สีหลุดลอกหรือเสื่อมไปเลย

2.6 หากระดาษมารองเมาส์ปากกาก่อนใช้

หลายคนอาจจะกังวลเรื่องรอยบนแพด เมื่อใช้งานไปนานๆ แนะนำให้รองด้วยกระดาษบางๆ ก่อนใช้งานก็จะช่วยลดรอยขีดข่วนได้ค่ะ แต่ต้องกระดาษที่ไม่หนามากนะคะ ไม่งั้นเส้นที่วาดลงไป อาจจะผิดเพี้ยนได้

2.7 เก็บให้เรียบร้อย พันสายเข้ากับตัวเครื่อง

เมื่อใช้งานเมาส์ปากกาเสร็จแล้ว หลีกเลี่ยงการเก็บแบบลวกๆ แนะนำให้ถอดเก็บให้เรียบร้อย ไม่ปล่อยให้สายที่ใช้เชื่อมต่อห้อยรยางส์ ไม่ฉะนั้นถ้าไปเกี่ยวกับอุปกรณ์อื่นๆ อาจทำให้สายขาดได้ค่ะ บอกเลยว่าอาจจะต้องซื้อใหม่เลยค่ะ

2.8 ใช้งานหนักต้องพักเมาส์ปากกาบ้าง

ให้หยุดพักเมื่อใช้งานต่อเนื่องมาหลายชั่วโมง เพราะถึงเมาส์ปากกาจะเป็นอุปกรณ์ที่ทนต่อแรงกด แต่อาจจะเสื่อมสภาพได้ ถ้าใช้งานหนัก อาจจะทำให้เส้นที่ได้ไม่แม่นยำ และถ้าใช้จนแบตหมดคามือ อาจนำไปสู่การเสื่อมสภาพได้ค่ะ


บทส่งท้าย รีวิว อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023

รีวิว 8 อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี 2023 สไตลัส เมาส์วาดรูป คุณภาพสูง

สำหรับรีวิวและบทความที่ได้นำมาฝากในวันนี้จะเห็นได้ว่า เมาส์ปากกา นั่นก็มีหลายรูปแบบ หลายฟังก์ชั่น หลายราคา ให้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมแก่ผู้ใช้งาน ที่นอกจากจะเป็นกลุ่มเป้าหมายอย่างผู้ที่ทำงานด้านกราฟิกหรือนักวาดแล้ว ยังเหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปอีกด้วย แต่ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูงสุด คงหนีไม่พ้นกับยี่ห้อ Wacom ซึ่งนอกจากรุ่นที่เราได้นำมารีวิวแล้วนั่น ทางแบรนด์ก็ยังอีกหลายรุ่นให้ได้เลือกใช้อีกด้วยค่ะ แต่สิ่งที่ควรคำนึงก็คือการเลือกซื้อที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากกว่า บางคนอาจจะถนัดแตกต่างกันไป จึงควร เลือกซื้อเมาส์ปากกา ตามความเหมาะสมและระวังบางแบรนด์ที่มีราคาถูกเกินความเป็นจริง ใช้งานจริงไม่ได้หรือพังไว ถ้าอยากมีเมาส์ปากกาที่สามารถใช้งานได้ไปนานๆ ควรเลือกแบรนด์ที่ไว้ใจได้ หรือเป็นแบรนด์ที่มีการรับประกันสินค้า จะดีที่สุดค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ