แนะนำ จอเล่นเกม ดูหนัง 10 ยี่ห้อ ปี 2023 คมชัดสมจริง เต็มทุกอรรถรส

รีวิว จอเล่นเกม ดูหนัง 10 ยี่ห้อ ปี 2023 คมชัดสมจริง เติมเต็มทุกอรรถรส
โดย Newthape
July 20, 2023 ใน คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป อุปกรณ์เสริม
1.1K
0

จอเล่นเกม ดูหนัง รุ่นใหม่ เดี๋ยวนี้ได้รับการออกแบบให้มีเวลาตอบสนองที่เร็วขึ้น ลดภาพเบลอจากการเคลื่อนไหว คุณลักษณะนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเกมเมอร์ เนื่องจากช่วยให้ได้เปรียบในการเล่นเกมโดยให้การตอบสนองที่รวดเร็วและการเล็งที่แม่นยำ ทั้งยังมาพร้อมกับการตั้งค่าที่ปรับแต่งได้ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการแสดงผลได้ตามต้องการ จอเล่นเกม ดูหนัง มีตัวเลือกการเชื่อมต่อที่หลากหลายเพื่อรองรับอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น พอร์ต HDMI, DisplayPort และ USB ช่วยให้เชื่อมต่อกับคอนโซลเกม พีซี อุปกรณ์สตรีมมิ่ง และอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย มอบความคล่องตัวและความสะดวกสบาย และด้วยช่วงสีที่กว้างและการปรับเทียบสีที่แม่นยำ จอเล่นเกม เหล่านี้จึงให้สีที่สดใสและสมจริง เหมาะสำหรับการเล่นเกมและรับชมภาพยนตร์อย่างยิ่งค่ะ

แนะนำจอเล่นเกม ดูหนัง จอคอมสำหรับผู้รักความบันเทิง

เมื่อพูดถึงประสบการณ์การเล่นเกมที่ชวนดื่มด่ำและการชมภาพยนตร์ในยามค่ำคืน การมีจอคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมสามารถสร้างความแตกต่างได้ ทำให้ดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมและการชมภาพยนตร์ที่สมจริงยิ่งขึ้น แนะนำจอเล่นเกม ดูหนัง ที่ให้ความละเอียดที่สูง ค่า Refresh Rate เยอะ และความแม่นยำของสีช่วยดึงทุกรายละเอียดออกมา ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวา หากคุณกำลังมองหาจอภาพที่สมบูรณ์แบบที่รวมเอาประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมและภาพที่น่าทึ่งไว้ด้วยกัน โพสต์นี้เราจะมารีวิว 10 ยี่ห้อจอภาพสำหรับเกมเมอร์และคอหนัง คอซีรี่ย์ที่แนะนำด้านล่างกันนะคะ


สารบัญ
อันดับ 1
รีวิว จอเล่นเกม IPASON MONITOR รุ่น E2728U-Z

IPASON MONITOR รุ่น E2728U-Z

9.6
  • จอ IPS ขนาด 27" 4K UHD / 60 Hz ปรับเป็นจอแนวตั้งได้
  • ภาพคมชัด สีสันสดใส เหมาะสำหรับดูหนัง เล่นเกมส์ รองรับงานด้านภาพและวีดีโอ
  • ดีไซน์เรียบหรู ขอบบางทั้ง 3 ด้าน รองรับ VESA Mount 100x100m
อันดับ 2
รีวิว จอเล่นเกม BenQ EW3280U 32นิ้ว 4K HDRi IPS

BenQ Monitor รุ่น EW3280U

9.5
  • จอ IPS ขนาด 32" 4K UHD / 60 Hz พร้อมเทคโนโลยี HDRi และเทคโนโลยีถนอมสายตา
  • ช่วงสีกว้าง การแสดงผลแบบ HDR และ FreeSync
  • มีรีโมตควบคุมการตั้งค่า ทำให้ดูหนัง เล่นเกม ได้อย่างต่อเนื่อง
อันดับ 3
รีวิว จอเล่นเกม SAMSUNG Odyssey G51C

SAMSUNG Odyssey รุ่น G51C

9.4
  • จอ VA ขนาด 32" QHD / 165 Hz ปรับเป็นจอแนวตั้งได้
  • รองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync ให้ภาพลื่นไหลระหว่างเล่นเกม
  • Virtual Aim Point เพิ่มความแม่นยำให้กับคุณในทุกเกม

รีวิว 10 อันดับ Gaming Monitor จอเล่นเกม ดูหนัง

แนะนำ จอคอมสำหรับเล่นเกม ดูหนัง ที่เราคัดมาแล้ว จอคอมคุณภาพในราคาสุดคุ้ม ที่ช่วยให้คุณดื่มด่ำกับความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ ไปดูกันเลยค่ะ

1. IPASON MONITOR รุ่น E2728U-Z 27"

รีวิว จอเล่นเกม IPASON MONITOR รุ่น E2728U-Z

จอภาพอเนกประสงค์ประสิทธิภาพสูง ยกระดับประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์ของคุณ ด้วยพื้นที่หน้าจอที่กว้างขวาง ช่วยให้แสดงเนื้อหาได้มากขึ้น ความละเอียดสูง ให้ภาพที่คมชัดและมีชีวิตชีวาพร้อมความแม่นยำของสีที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าคุณจะเล่นเกม ตัดต่อรูปภาพ/วิดีโอ หรือเพลิดเพลินกับเนื้อหามัลติมีเดียก็สามารถพบกับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยได้เลยค่ะ จอภาพมีเวลาในการตอบสนองที่รวดเร็ว ลดภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวและภาพซ้อนระหว่างการเล่นเกม รองรับเทคโนโลยี Adaptive Sync ลดการกระตุกของหน้าจอ จอภาพถนอมสายตา มาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ขาตั้งแบบปรับขึ้นลง ซ้ายขวา หมุนแนวตั้งและแนวนอนได้ ให้คุณสะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้น

จุดเด่น

จอ IPS ขนาด 27" 4K UHD / 60 Hz ปรับเป็นจอแนวตั้งได้ รองรับ G-Sync function ของการ์ดจอ GeForce และ Freesync Function ช่วยให้ภาพไหลลื่น ไม่กระตุก ภาพคมชัด สีสันสดใส เหมาะสำหรับดูหนัง เล่นเกมส์ และรองรับงานด้านภาพและวีดีโอ ดีไซน์เรียบหรู ขอบบางทั้ง 3 ด้าน รองรับ VESA Mount 100x100m

จุดควรพิจารณา

ขาตั้งใหญ่ไปหน่อย กินพื้นที่ในการวาง เล่นวิดีโอ 30 เฟรม ได้ลื่นๆ แต่หากเล่นวิดีโอ 60 เฟรม จะมีกระตุกหน่อยๆ

2. BenQ รุ่น EW3280U 32 นิ้ว 4K

รีวิว จอเล่นเกม BenQ EW3280U 32นิ้ว 4K HDRi IPS

จอแสดงผลระดับแนวหน้าที่ให้ภาพที่สวยงามน่าทึ่งและคุณสมบัติมากมายเพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์ของเพื่อน ๆ ด้วยจอแสดงผล 4K UHD ขนาด 32 นิ้ว มอบคุณภาพของภาพที่โดดเด่น แสดงรายละเอียดที่คมกริบและสีสันที่สดใส ดื่มด่ำกับภาพที่เหมือนจริงด้วยความละเอียดที่มากกว่า Full HD ถึงสี่เท่า มีเทคโนโลยี HDRi ของ BenQ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพคอนทราสต์และสี HDRi ปรับความสว่างและอุณหภูมิสีอย่างชาญฉลาด ส่งผลให้ภาพมีความลึก ความคมชัด และความสมบูรณ์ของภาพดีขึ้น พร้อมทั้งยังติดตั้งระบบลำโพง 2.1 แชนเนลในตัวโดย treVolo ซึ่งให้คุณภาพเสียงที่ดี ลำโพงให้เสียงเบสที่หนักแน่นและการสร้างเสียงที่ชัดเจน จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเล่นเกม และชมภาพยนตร์ค่ะ

จุดเด่น

จอ IPS ขนาด 32" 4K UHD / 60 Hz เทคโนโลยี HDRi ให้คุณเพลิดเพลินกับภาพที่สวยและถนอมสายตาไปพร้อมกัน ช่วงสีกว้าง การแสดงผลแบบ HDR และ FreeSync มีรีโมตควบคุมการตั้งค่า ทำให้ดูหนัง เล่นเกม ได้อย่างต่อเนื่อง รองรับ USB-C One-Cable Connectivity

จุดควรพิจารณา

ราคาค่อนข้างสูงกว่ารุ่นอื่นๆที่แนะนำ

3. SAMSUNG Odyssey G51C 32 นิ้ว QHD

รีวิว จอเล่นเกม SAMSUNG Odyssey G51C

จอแสดงผลอันทรงพลังที่ให้ภาพที่ชวนดื่มด่ำและประสิทธิภาพที่น่าประทับใจ ด้วยความละเอียด QHD ทำให้มอบภาพที่น่าทึ่ง คมชัดและสีสันที่สดใส เพลิดเพลินกับประสบการณ์การเล่นเกมและมัลติมีเดียที่สมจริงยิ่งขึ้น มีอัตราการรีเฟรชที่รวดเร็ว ทำให้มั่นใจได้ถึงการเคลื่อนไหวที่ราบรื่น ลดการเบลอจากการเคลื่อนไหว รองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync ลดการกระตุก รอยขาด และความหน่วงของภาพขนาดเล่นเกมได้ดีเลยค่ะ นำเสนอโหมดเกมที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าต่าง ๆ เช่น FPS, RTS และ RPG มีโหมดถนอมสายตา และพอร์ตการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ขาตั้งปรับได้หลายรูปแบบ ช่วยเพิ่มความหลากหลายในการใช้งานอีกด้วยค่ะ

จุดเด่น

จอ VA ขนาด 32" QHD / 165 Hz ปรับเป็นจอแนวตั้งได้ จอเกมมิ่ง ที่ออกแบบมาพร้อมฟังก์ชั่นที่รองรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ รองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync ให้ภาพลื่นไหลระหว่างเล่นเกม Virtual Aim Point เพิ่มความแม่นยำให้กับคุณในทุกเกม Black Equalizer ปรับพื้นที่มืดในเกม ทำให้คุณมองเห็นในซอกมุมที่มืดที่สุด

จุดควรพิจารณา

ความละเอียด 2K หน้าจอ VA ด้อยกว่าจอแบบ IPS ขาตั้งใหญ่ไปหน่อย กินพื้นที่ในการวาง

4. ZOWIE จอเกมมิ่ง รุ่น XL2546K 24.5 นิ้ว

รีวิว จอเล่นเกม ZOWIE XL2546K จอเกมมิ่ง 240hz

จอคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่ออกแบบมาเพื่อเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ หรือจะใช้ดูหนังก็ช่วยเพิ่มประสบการณ์การรับชมที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้นได้เช่นกันค่ะ มีอัตราการรีเฟรชที่น่าประทับใจถึง 240Hz ทำให้มั่นใจได้ถึงการเคลื่อนไหวที่ราบรื่นเป็นพิเศษ มีเทคโนโลยี DyAc+ เอกสิทธิ์เฉพาะของ ZOWIE ช่วยลดภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวและเพิ่มความชัดเจนในช่วงเวลาเล่นเกมที่รวดเร็ว ความละเอียด Native Full HD ภาพคมชัดเหมาะสำหรับเล่นเกม มาพร้อมกับ S-Switch ภายนอกที่ช่วยตั้งค่าจอภาพได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องผ่านเมนูบนหน้าจอ ขาตั้งปรับได้หลายรูปแบบ พร้อม Shield for Focus ฉากกั้นลดสิ่งรบกวนรอบข้างบนหน้าจอของคุณ ให้เพื่อน ๆ โฟกัสกับเกมได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ

จุดเด่น

จอ LCD ขนาด 24.5" FHD / 240 Hz เทคโนโลยี Fast Liquid Crystal ช่วยให้ภาพลื่นไหลและคมชัด จอเกมมิ่ง ที่ออกแบบมาพร้อมฟังก์ชั่นที่รองรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ มี Shield for Focus ฉากกั้นช่วยลดสิ่งรบกวนรอบข้างบนหน้าจอ มีเทคโนโลยี DyAc+ ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับเกม FPS ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการยิง Black Equalizer + Color Vibrance ปรับพื้นที่มืดในเกม ทำให้คุณมองเห็นในซอกมุมที่มืดที่สุด

จุดควรพิจารณา

หน้าจอ LCD ความละเอียด 1080p ราคาค่อนข้างสูงกว่ารุ่นอื่นๆที่แนะนำ

5. AOC รุ่น C32G3E มอนิเตอร์จอโค้ง 32"

รีวิว จอเล่นเกม AOC C32G3E

เป็นจอมอนิเตอร์สำหรับเล่นเกมแบบโค้งขนาด 32 นิ้วที่ให้ภาพสมจริงและคุณสมบัติที่น่าประทับใจ ความโค้งของหน้าจอช่วยเพิ่มประสบการณ์การเล่นเกมและการรับชมภาพยนตร์ที่เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้นค่ะ มอบภาพที่สดใสและคมชัดด้วยความละเอียดระดับ Full HD มีอัตราการรีเฟรชและเวลาตอบสนองที่รวดเร็ว รองรับเทคโนโลยี Adaptive Sync ซึ่งช่วยลดการฉีกขาดของหน้าจอและการกระตุก โหมดแสงสีน้ำเงินต่ำของ AOC ช่วยลดการปล่อยแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตราย ซึ่งอาจทำให้ปวดตาและเมื่อยล้าในระหว่างการเล่นเกมเป็นเวลานาน นอกจากนั้นยังมีพอร์ตการเชื่อมต่อที่หลากหลายอีกด้วยค่ะ

จุดเด่น

จอ VA ขนาด 32" FHD / 165 Hz ดีไซน์จอแบบโค้ง ใหญ่ สบายตา รองรับมุมมอง 178°(H/V) ไม่มีจุดบอดในการมองเห็น Adaptive Sync Anti-tearing Technology ป้องกันการฉีกขาดของภาพ และตอบสนองไว มีโหมด Low Blue Light ช่วยลดอาการปวดตาหากใช้งานนานๆ

จุดควรพิจารณา

ความละเอียด 1080p หน้าจอ VA ด้อยกว่าจอแบบ IPS

6. Xiaomi Monitor Gaming Curved 34"

รีวิว จอเล่นเกม Xiaomi Monitor Gaming Curved 34"

ตัวนี้เป็นจอภาพสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะเลยค่ะ เพราะเป็นจอภาพโค้งแบบ ultra-wide Quad HD (QHD) จอกว้างสะใสเล่นเกมได้มัน ๆ อัตราการรีเฟรชที่รวดเร็วและเวลาตอบสนอง ความเข้ากันได้ของ AMD FreeSync และ NVIDIA G-Sync ตัวเลือกการเชื่อมต่อที่หลากหลาย คุณสมบัติการดูแลสายตา การออกแบบมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย ให้คุณดื่มด่ำกับภาพที่สวยงามและเพลิดเพลินกับประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่นด้วยจอภาพที่น่าประทับใจตัวนี้ได้เลยค่ะ

จุดเด่น

จอ IPS ขนาด 34" 2K WQHD / 144 Hz ดีไซน์จอแบบโค้ง 1500R ให้มุมมองแบบพาโนรามา มุมมองกว้างกว่าเดิมมากถึง 30% เหมาะกับเกมแนว RTS และ FPS รองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync ให้ภาพลื่นไหลระหว่างเล่นเกม ความสว่างของจอแสดงผลสูงถึง 300 nits

จุดควรพิจารณา

ขนาดจอใหญ่ถึง 34" แต่ความละเอียดเพียง 2K เท่านั้น

7. ACER Nitro Gaming รุ่น QG241YPbmiipx

รีวิว จอเล่นเกม ACER Nitro QG241YPbmiipx

เป็นอีกหนึ่งจอภาพที่ให้อัตรารีเฟรชสูงสำหรับการเล่นเกมที่ราบรื่น ความละเอียด Full HD เพื่อภาพที่คมชัด เทคโนโลยี AMD FreeSync สำหรับการเล่นเกมที่ปราศจากภาพขาดตอน เวลาตอบสนองที่รวดเร็ว มุมมองกว้าง เทคโนโลยีถนอมสายตา การออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ค่ะ และยังมีตัวเลือกการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมของคุณด้วยจอมอนิเตอร์ที่มีคุณสมบัติครบครันที่ให้ภาพที่สวยงามน่าทึ่งและประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นค่ะ

จุดเด่น

จอ VA ขนาด 23.8" FHD ฟังก์ชั่น VBR ช่วยให้ค่าอัตราการรีเฟรชสูงถึง 165 Hz และความเร็วตอบสนองไว้ ช่วยลดภาพติดตาระหว่างการเล่นวิดีโอ รองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync ให้ภาพลื่นไหลระหว่างเล่นเกม โหมดเกม ที่ให้คุณเลือกโหมดวิดีโอที่เหมาะสมที่สุดกับเกมของคุณ ฟังก์ชั่น Black Boost ช่วยปรับความแรงของสีดำเพื่อปรับปรุงการมองเห็น Blue Light Shield เทคโนโลยีที่ช่วยยับยั้งสาเหตุของการเมื่อยล้าดวงตา

จุดควรพิจารณา

ความละเอียด 1080p หน้าจอ VA ด้อยกว่าจอแบบ IPS จอภาพอาจมีขอบเขตสีที่แคบกว่าเมื่อเทียบกับ DCI-P3 หรือ Adobe RGB

8. HyperX Armada 27" QHD

รีวิว จอเล่นเกม HyperX Armada 27

เป็นจอแสดงผลคุณภาพสูงที่ออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะเลยค่ะ ให้ความละเอียด 2560×1440 ที่คมชัด พร้อม DisplayHDR™ 400 อัตราการรีเฟรชที่รวดเร็วและเวลาตอบสนองที่ยอดเยี่ยม ขอบเขตสีที่กว้าง รองรับ NVIDIA G–SYNC ที่สามารถแก้ไขปัญหาภาพเฟรมซ้อน กระตุก หรืออินพุตแล็กได้ การออกแบบขอบจอที่บางเฉียบ ขาตั้งแบบปรับได้ ตัวเลือกการเชื่อมต่อที่หลากหลาย และการถนอมสายตา คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมและมัลติมีเดียของคุณด้วยจอภาพที่ให้น่าทึ่งและประทับใจยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

จุดเด่น

จอ IPS ขนาด 27" QHD / 165 Hz ปรับเป็นจอแนวตั้งได้ DisplayHDR 400 ความละเอียดสูง ให้ภาพสวยงาม คมชัด เพื่อประสบการณ์ที่แสนเพลิดเพลิน รองรับ G-Sync function ของการ์ดจอ GeForce ช่วยให้ภาพไหลลื่น ไม่กระตุก มาพร้อมตัวยึดและแขนจับ ช่วยให้คุณปรับ จัดวาง ได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่

จุดควรพิจารณา

ราคาค่อนข้างสูงกว่ารุ่นอื่นๆที่แนะนำ

9. MSI Optix G241VC 23.6"

รีวิว จอเล่นเกม MSI Optix G241VC

จอมอนิเตอร์ที่ให้ภาพสดใสด้วยความละเอียดระดับ Full HD จอแสดงผลแบบโค้งเพื่อการรับชมที่สมจริง เทคโนโลยี AMD FreeSync สำหรับการเล่นเกมที่ราบรื่น อัตราการรีเฟรชที่สูงสำหรับการเคลื่อนไหวที่ตอบสนอง การออกแบบขอบจอที่บางเพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังมี MSI Mystic Light สำหรับแสง RGB ที่ปรับแต่งได้ มุมมองกว้าง และคุณสมบัติการดูแลสายตา ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมและมัลติมีเดียของคุณด้วยจอภาพที่อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติที่ผสมผสานความมีสไตล์และความมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ

จุดเด่น

จอ VA ขนาด 23.6" FHD / 75 Hz จอโค้ง 1800R เหมาะที่สุดสำหรับสายตามนุษย์ รองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync ให้ภาพลื่นไหลระหว่างเล่นเกม และตอบสนองไว Less Blue Light ลดแสงสีน้ำเงิน ช่วยลดอาการปวดตาหากใช้งานนานๆ

จุดควรพิจารณา

ความละเอียด 1080p หน้าจอ VA ด้อยกว่าจอแบบ IPS ไม่มีพอร์ตการเชื่อมต่อ DisplayPort หรือ USB-C

10. Cooler Master GM27-CQS จอโค้ง 27''

รีวิว จอเล่นเกม Cooler Master Monitor GM27-CQS

เป็นจอแสดงผลคุณภาพสูงที่ผสมผสานภาพที่สมจริงและคุณสมบัติขั้นสูงอีกตัวหนึ่งค่ะ มีจอแสดงผลแบบโค้งที่ล้อมรอบขอบเขตการมองเห็นของคุณ มอบประสบการณ์การรับชมที่ชวนดื่มด่ำและน่าดึงดูดยิ่งขึ้น ด้วยความละเอียด QHD GM27-CQS ให้ภาพที่คมชัดและมีรายละเอียด ทำให้เกม วิดีโอ และกราฟิกของเพื่อน ๆ มีชีวิตชีวา จอภาพให้อัตราการรีเฟรชและเวลาตอบสนองที่รวดเร็ว รองรับเทคโนโลยี Adaptive Sync ลดการฉีกขาดของหน้าจอและกระตุก รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อที่หลากหลาย มีเทคโนโลยีถนอมสายตา ลดการปล่อยแสงสีฟ้า ลดการสั่นไหวของภาพหน้าจอ ช่วยลดอาการปวดตาและสามารถรับชมได้อย่างต่อเนื่องยาวนานมากยิ่งขึ้น

จุดเด่น

จอ VA ขนาด 27" QHD / 165 Hz ดีไซน์จอแบบโค้ง ภาพลื่นคมชัด ตอบสนองฉับไว สามารถ Overclock ได้ถึง 170 Hz รองรับ Freesync Premium ช่วยลดการกระตุกและการฉีกขาดของภาพ มีโหมด Low Blue Light ช่วยลดอาการปวดตาหากใช้งานนานๆ

จุดควรพิจารณา

ความละเอียด 2K หน้าจอ VA ด้อยกว่าจอแบบ IPS

แนะนำ จอเล่นเกม ดูหนัง - 724review

ทำความรู้จักกับ Refresh Rate ของ จอเล่นเกม ที่คอเกมต้องรู้

Refresh Rate คือ อัตราการเคลื่อนไหวของหน้าจอ โดยส่วนมากจะมีค่ามาตรฐานอยู่ที่ 60Hz ซึ่งหมายถึงการแสดงผลภาพภายใน 1 วินาทีต่อเฟรม (FPS) เท่ากับว่าใน 1 วินาทีนั้นจะแสดงภาพเป็นจำนวน 60 ภาพ แน่นอนว่ายิ่งตัวเลขค่า Hz มากเท่าไร ก็หมายความว่าจอนั้นสามารถแสดงผลภาพได้มากกว่า เช่น หน้าจอ 165Hz จะแสดงภาพได้มากถึง 165 FPS เลยทีเดียว

Refresh Rate ของ จอเล่นเกม ดูหนัง สำคัญขนาดไหน?

แน่นอนว่ามันสำคัญมากสำหรับคนที่เล่นเกม โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบเกมแนว Shooting นั่นก็เพราะว่า ยิ่งจอมีค่า Refresh Rate มาก เท่ากับว่าการแสดงภาพจะดูลื่นไหล สบายตา และตอบสนองได้ไวกว่า เพื่อให้ตัวละครขยับได้ว่องไวและตอบสนองทันมากขึ้น และภาพไม่ฉีกขาด ซึ่งจะช่วยให้คุณได้เปรียบกว่าอย่างแน่นอน ส่วนสำหรับคอหนังนั้นยิ่งจอมีค่า Refresh Rate มาก ภาพที่ได้ก็จะมีความลื่นไหลมากนั่นเอง แต่โดยมาตรฐานของหนังมักจะอยู่ที่ 30-60 FPS จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้จอที่มี Refresh Rate มากเท่าไร


บทส่งท้าย

จอคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมและการชมภาพยนตร์มีข้อดีหลายประการ รวมถึงภาพที่สมจริง เวลาตอบสนองที่เร็วขึ้น อัตราการรีเฟรชสูง เทคโนโลยีการซิงค์แบบปรับได้ ความแม่นยำของสีที่เพิ่มขึ้น การตั้งค่าที่ปรับแต่งได้ การออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ และตัวเลือกการเชื่อมต่อที่หลากหลาย การลงทุนกับจอมอนิเตอร์สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ จะช่วยยกระดับประสบการณ์ความบันเทิงโดยรวมของเพื่อน ๆ ให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะดำดิ่งสู่การเล่นเกมที่เข้มข้นหรือเพลิดเพลินกับการชมภาพยนตร์ในยามค่ำคืนที่บ้าน อย่าลืมไปเลือกจอมอนิเตอร์ที่ใช่สำหรับคุณกันได้เลยค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ