6 อันดับ สเปรย์ดับกลิ่นห้อง สเปรย์ปรับอากาศ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

6 อันดับ สเปรย์ดับกลิ่นห้อง สเปรย์ปรับอากาศ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023
โดย Newthape
January 27, 2023 ใน ของใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า
1.0K
0

ปัจจุบันหากภายในบ้าน ห้องต่างๆ หรือภายในรถยนตร์ของคุณ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว คนส่วนมากจะนึกถึง สเปรย์ปรับอากาศ หรือ สเปรย์ดับกลิ่นห้อง ที่สามารถหยิบขึ้นมาฉีดได้ทันที เพียงเท่านี้กลิ่นภายในห้องของคุณก็จะเปลี่ยนไป กลายเป็นกลิ่นหอมขึ้นมาทันที ซึ่งสเปรย์ปรับอากาศบางยี่ห้อยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในอากาศหรือบนพื้นผิวของวัสดุอุปกรณ์เครื่องเรือนต่างๆ มากน้อยแตกต่างกันไป สเปรย์ปรับอากาศ เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ และทำให้อากาศมีกลิ่นหอม รวมถึงการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในอากาศหรือผิวของวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องเรือน และเครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น แต่รู้หรือไม่คะ การใช้สเปรย์ปรับอากาศในปริมาณที่มากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ด้วยนะ งั้นเราควรจะเลือกสเปรย์ปรับอากาศแบบไหนดี วันนี้เราได้จัดอันดับ 6 อันดับ สเปรย์ปรับอากาศยี่ห้อไหนดี ในปี 2023 นี้มาให้เพื่อนๆได้เลือกใช้แล้วค่ะ


สารบัญ
อันดับ 1
สเปรย์ดับกลิ่นห้อง product-glade

Glade เกลดสเปรย์ปรับอากาศ กลิ่นโอเชี่ยน แอสเคป 320 มล.

9.9
  • ช่วยกำจัดกลิ่น และมีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้าน
  • หอมทันทีเมื่อฉีด กระจายความหอมได้ทั่วห้อง
  • กลิ่นไม่ฉุน
อันดับ 2
สเปรย์ดับกลิ่นห้อง product-Polar

Polar Spray สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นยูคาลิปตัส 280 มล.

9.8
  • สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ปลอดภัยต่อเด็ก
  • เป็นสเปรย์ปรับอากาศที่สามารถช่วยในเรื่องของ เปลี่ยนอากาศภายในบ้าน ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ในหนึ่งเดียว
  • มีกลิ่นที่หอมสดชื่นแบบเย็นๆ กลิ่นไม่ฉุน
อันดับ 3
สเปรย์ดับกลิ่นห้อง product-detol

Dettol เดทตอล ดิสอินเฟคแทนท์ สเปรย์ กลิ่น ลาเวนเดอร์ 225 มล.

9.7
  • สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รวมถึงไวรัสได้ถึง 99.9%
  • มีกลิ่นหอมของดอกไม้ ไม่ฉุนจนเกินไป
  • สามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิว

รีวิว 6 อันดับ สเปรย์ดับกลิ่นห้อง ยี่ห้อไหนดี 2023

เลือก สเปรย์ดับกลิ่นห้อง สเปรย์ปรับอากาศ แบบไหนดี วันนี้เราได้จัดอันดับ สเปรย์ดับกลิ่น ยี่ห้อไหนดี มาให้เพื่อนๆได้เลือกใช้แล้วค่ะ

1. Glade เกลดสเปรย์ปรับอากาศ กลิ่นโอเชี่ยน แอสเคป

สเปรย์ดับกลิ่นห้อง product-glade-big

มาเริ่มกันที่ตัวแรก กับยี่ห้อที่ใครๆก็ต้องรู้จัก นั่นก็คือยี่ห้อ Glade นั่นเอง ซึ่งสเปรย์ปรับอากาศของเขาก็มีให้เลือกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแบบขวดสเปรย์ แบบเจลหอม แบบเครื่องพ่นสเปรย์อัตโนมัติก็มีเช่นกัน ส่วนกลิ่นของเขา เรียกว่าใครชอบแบบไหน ก็มีทุกกลิ่นให้คุณได้เลือกแน่นอน เพราะเขามีหลายกลิ่นมากๆ แต่ตัวที่เราหยิบมารีวิววันนี้ เป็นเจ้าขวดสเปรย์นี้เลยค่ะ Glade สเปรย์ปรับอากาศ กลิ่นโอเชี่ยน แอสเคป 320 มล. ซึ่งสเปรย์ตัวนี้จะช่วยดับกลิ่นและปรับอากาศภายในห้องให้สดชื่นด้วย น้ำหอมปรับอากาศคุณภาพเยี่ยมมาพร้อมกับสารสกัดน้ำมันหอมระเหย ที่ให้กลิ่นดอกมูเกต์ แอปเปิ้ลเขียว และเมลอนผสมผสานกับไม้จันทน์และพีช ให้กลิ่นที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ราวกับว่าคุณกำลังนั่งฟังเสียงคลื่นซัดสาดอยู่ริมทะเลเลยค่ะ เราสามารถฉีดสเปรย์ตัวนี้ภายในห้องต่างๆ ภายในบ้านได้ตามความต้องการเลย เมื่อฉีดแล้วจะกระจายความหอมทันทีเมื่อฉีด ละอองสเปรย์ละเอียดให้ความหอมกระจายทั่วห้อง ถ้าใครชอบกลิ่นที่เฟรชๆ ไม่ฉุนจนเกินไป เราขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ เพราะเขาช่วยเพิ่มความสดชื่นภายในบ้านได้อย่างดีเลย

ยี่ห้อ : Glade (เกลด)
ปริมาณ : 320 มล.
กลิ่น : โอเชี่ยน แอสเคป

จุดเด่น

ช่วยกำจัดกลิ่น และมีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้าน หอมทันทีเมื่อฉีด กระจายความหอมได้ทั่วห้อง กลิ่นไม่ฉุน

จุดควรพิจารณา

ไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิเกิน 50องศา เพราะ กระป๋องอาจระเบิดได้ เมื่อฉีดพ่นสเปรย์อาจทำให้พื้นผิวเปียกชื้น ระวังการลื่นล้ม ห้ามฉีดเข้าใกล้เปลวไฟ ห้ามเจาะ หรือทิ้งกระป๋องลงในไฟ เมื่อใช้หมดแล้ว

2. Polar Spray สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นยูคาลิปตัส

Polar Spray สเปรย์ดับกลิ่นห้อง สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นยูคาลิปตัส 280 มล.

มาที่ตัวต่อไปเลยค่ะ สำหรับยี่ห้อนี้ปลอดภัยต่อเด็กเล็กด้วยนะคะ นั่นก็คือ Polar Spray สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นยูคาลิปตัส เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ทั้งน้ำมัน Eucalyptus Tea Tree oil และสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยเปลี่ยนอากาศภายในบ้านให้หอม สะอาด สดชื่น ขึ้นกว่าเดิม เพราะมีจุดเด่น คือ กลิ่นหอมของน้ำมันยูคาลิปตัสแท้จากธรรมชาติ ซึ่งช่วยทำให้จมูกของเรานั้นโล่งขึ้น เมื่อได้ดมกลิ่นจะรู้สึกว่าลมหายใจหอมแบบเย็นๆ และ ใช้สำหรับขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ทั้งกลิ่นอับ กลิ่นขยะ กลิ่นอาหาร ด้วยการขจัดเชื้อโรคต้นเหตุของกลิ่นต่างๆ มีเทคโนโลยี Activ Polar ที่จะทำหน้าที่ทำลายผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อราและสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ พูดง่าย ๆ เลยก็คือโพลาร์ สเปรย์ไม่ใช่แค่สเปรย์ปรับอากาศที่มีกลิ่นหอมทั่วไป แต่เป็นสเปรย์ปรับอากาศที่สามารถฆ่าเชื้อโรคในอากาศ ป้องกันภูมิแพ้และให้กลิ่นหอมสดชื่นในหนึ่งเดียว ปลอดภัยกับเด็กเล็ก และทุกคนในครอบครัว แถมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ปราศจากสาร CFC สาเหตุของภาวะโลกร้อนด้วยนะ นอกจากนี้ ยังช่วยลดการคัดจมูกที่เกิดจากอาการของโรคภูมิแพ้ต่างๆ ได้อีกด้วยนะ เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันทีทรีแท้จากธรรมชาติ มีฤทธิ์กำจัดเชื้อโรคในอากาศ เพื่อให้คนในครอบครัวของคุณได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ สะอาด และปลอดภัยอย่างแน่นอนค่ะ

ยี่ห้อ : Polar Spray (โพลาร์ สเปรย์)
ปริมาณ : 280 มล.
กลิ่น : ยูคาลิปตัส

จุดเด่น

สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ปลอดภัยต่อเด็ก เป็นสเปรย์ปรับอากาศที่สามารถช่วยในเรื่องของ เปลี่ยนอากาศภายในบ้าน ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ในหนึ่งเดียว มีกลิ่นที่หอมสดชื่นแบบเย็นๆ กลิ่นไม่ฉุน

จุดควรพิจารณา

ควรพ่นสเปรย์ทิ้งไว้ 15-30 นาที เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ติดไฟได้ ไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียส

3. Dettol เดทตอล ดิสอินเฟคแทนท์ สเปรย์ กลิ่น ลาเวนเดอร์

Dettol เดทตอล ดิสอินเฟคแทนท์ สเปรย์ กลิ่น ลาเวนเดอร์

ยี่ห้อต่อมา เป็นอีกยี่ห้อที่หลายๆคนต้องรู้จักแน่นอน กับยี่ห้อ Dettol นั่นเองค่ะ ซึ่งเดทตอลเองเขาก็เป็นแบรนด์ชั้นนำด้านผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค แถมยังมุ่งมั่นผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคอีกด้วย สำหรับตัวที่เรานำมารีวิววันนี้ก็คือ เดทตอล ดิสอินเฟคแทนท์ สเปรย์ กลิ่นลาเวนเดอร์ 225 มล. ซึ่งตัวนี้เพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงโควิดระบาดเองค่ะ ด้วยประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รวมถึงไวรัสโควิด ได้ถึง 99.9% สูตรเฉพาะของ Dettol ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าฆ่าแบคทีเรียและไวรัสได้ 99.9% เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์เร่งรีบและกลุ่มครอบครัวที่มีความกังวลเรื่องเชื้อโรค ต้องการความสะดวกสบาย และต้องการความหอมสดชื่นในเวลาเดียวกัน ซึ่งลาเวนเดอร์เป็นกลิ่นหอมที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีกลิ่นสดชื่นผ่อนคลาย โดยสามารถใช้ได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็น ที่บ้าน คอนโดมิเนียม ที่ทำงาน ร้านอาหาร รวมถึงบริเวณที่มีสัตว์เลี้ยง และใช้งานได้ทุกพื้นผิว ทั้งพื้นกระเบื้อง พื้นไม้ รถยนต์ ลูกบิดประตู เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ใช้ได้ทุกที่และเกือบทุกพื้นผิวที่ต้องการ เรียกได้ว่าตอบโจทย์สำหรับผู้ที่รักความสะอาดแถมยังชอบกลิ่นผ่อนคลายจากลาเวนเดอร์ด้วย สำหรับใครที่ชอบกลิ่นนี้ เราขอแนะนำเลยค่ะ

ยี่ห้อ : Dettol (เดทตอล)
ปริมาณ : 225 มล.
กลิ่น : ลาเวนเดอร์

จุดเด่น

สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รวมถึงไวรัสได้ถึง 99.9% มีกลิ่นหอมของดอกไม้ ไม่ฉุนจนเกินไป สามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิว

จุดควรพิจารณา

ขณะใช้ควรสวมถุงมือยาง และภายหลังการใช้หรือหยิบจับ ควรล้างถุงมือยาง มือและบริเวณร่างกายที่สัมผัส ด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้ง ห้ามฉีดพ่น เดทตอล ดิสอินเฟคแทนท์ สเปรย์ ในขณะที่ประกอบอาหาร หรือมีอาหารวางอยู่

4. Ambi Pur สเปรย์ปรับอากาศ น้ำหอมปรับอากาศ แอร์ เอ็ฟเฟ็กส์ บลอสซั่ม แอนด์ บรีซ

สเปรย์ดับกลิ่นห้อง Ambi Pur แอมบิเพอร์ สเปรย์ปรับอากาศ น้ำหอมปรับอากาศ แอร์ เอ็ฟเฟ็กส์ บลอสซั่ม แอนด์ บรีซ

มาต่อกันที่สเปร์ยปรับอากาศอีกตัว ที่จะช่วยเปลี่ยนห้องให้หอม น่าอยู่มากยิ่งขึ้นด้วย Ambi Pur แอมบิเพอร์ แอร์ สเปรย์ปรับอากาศ กลิ่นบลอสซั่ม แอนด์ บรีซ ที่ผลิตจากหัวน้ำหอมแท้ชั้นเลิศ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศรอบๆ ห้องของคุณให้หอม สะอาด สดชื่น ปรับอากาศให้ปลอดโปร่งโล่ง หอมยิ่งกว่าเดิม ด้วยสเปรย์กลิ่นหอมๆ ที่ช่วยให้คุณรู้สึกสดผ่อนคลาย ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สามารถใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์ ช่วยขจัดกลิ่นเหม็น และปรับอากาศให้สดชื่น หอมยาวนานเหมือนยืนในทุ่งดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดในห้องต่าง ๆ ภายในตัวบ้าน ฉีดในรถยนต์ ฉีดใส่ผ้าม่าน ก็ช่วยขจัดกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างหมดจด ด้วยหัวน้ำหอมสุดเข้มข้น ตัวสเปรย์ของเขาจะเป็นสเปรย์ชนิดแห้ง ซึ่งจะไม่ทิ้งคราบบนวัสดุใดๆเลย สามารถใช้งานได้บ่อยตามต้องการ แถมยังปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังอีกด้วยนะคะ

ยี่ห้อ : Ambi Pur (แอมบิเพอร์)
ปริมาณ : 275 กรัม
กลิ่น : บลอสซั่ม & บรีซ

จุดเด่น

ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เป็นสเปรย์ชนิดแห้ง ไม่ทิ้งคราบบนวัสดุใดๆ ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง

จุดควรพิจารณา

ห้ามฉีดพ่นหรือสูดดมโดยตรงจากผลิตภัณฑ์เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ห้ามฉีดพ่นโดยตรงกับเปลวเพลิง ควรเก็บไว้ให้ห่างจากความร้อน หรือควรเก็บในห้องที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 120 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 48 องศาเซลเซียส

5. King’s Stella Royal Eucalyptus สเปรย์ปรับอากาศ

King’s Stella

ตัวนี้เป็นสเปรย์ปรับอากาศที่เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้บ่อยๆมาก สำหรับชาวภูมิแพ้ละก็ เราขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ King’s Stella Royal Eucalyptus 300 ml เพราะว่าสเปรย์ของเขามีส่วนผสมของน้ำมันยูคาลิปตัสจากออสเตรเลีย 100% ด้วยคุณสมบัติพิเศษช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก ทำให้หายใจสะดวกมากขึ้น หยุดวงจรการเป็นหวัดวนเวียน พร้อมปรับอากาศภายในห้องให้หอมสดชื่น ผ่อนคลาย ปลอดโปร่งยิ่งขึ้น ตัวสเปรย์จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ สดชื่นแบบเย็นๆ ที่ฉีดแล้วได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องที่สะอาดๆ แถมสเปรย์ตัวนี้สามารถฉีดตอนอยู่ในห้องได้ด้วยนะคะ ไม่ต้องรอให้กลิ่นระเหย หรืออ่อนลงอีกด้วย ตัวนี้เราเองก็ใช้บ่อยเหมือนกันค่ะ ฉีดแล้วสเปรย์จะกระจายตัว ทำให้หอมได้ทั่วทั้งห้องโดยไม่ต้องฉีดเยอะเลย กลิ่นก็หอมแบบพอดี ไม่แสบจมูกด้วยค่ะ สำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดง่ายๆ ต้องไม่พลาดแล้วค่ะ

ยี่ห้อ : King’s Stella (คิงส์สเตลล่า)
ปริมาณ : 300 มล.
กลิ่น : ยูคาลิปตัส

จุดเด่น

มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก เหมาะสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดง่าย สามารถฉีดตอนอยู่ในห้องได้ กลิ่นไม่แสบจมูก เมื่อฉีดแล้ว สเปรย์จะกระจายตัว ทำให้หอมทั่วห้อง โดยที่ไม่ต้องฉีดเยอะ

จุดควรพิจารณา

ไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียสหรือบริเวณที่ได้รับแสงแดดโดยตรง ไม่ควรฉีดพ่นใกล้เปลวไฟ หรือ ทิ้งกระป๋องลงในเปลวไฟ

6. MIXz EUCALYPTUS SPRAY สเปรย์ดับกลิ่นห้อง กลิ่น ยูคาลิปตัส-ชาเขียว

สำหรับตัวสุดท้ายที่นำมาฝากเป็นอีกยี่ห้อที่เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้อีกแล้วค่ะ กับ MIXz EUCALYPTUS SPRAY สเปรย์ยูคาลิปตัส – ชาเขียว 320 มล. สเปรย์ที่ช่วยปรับอากาศให้บริสุทธิ์ มีกลิ่นหอมอย่างเป็นธรรมชาติ จากน้ำมันยูคาลิปตัสแท้ 100% กลิ่นยูคาลิปตัส สามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ ช่วยเรื่องระบบหายใจให้คล่อง เหมาะสำหรับบรรเทาอาการคัดจมูกจากหวัด ที่สำคัญ มีส่วนผสมของชาเขียว ที่ช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างสมาธิได้ดี และสามารถดับกลิ่นอับชื้น กลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย ตัวนี้นอกจากจะใช้ภายในห้องแล้ว ยังเหมาะสำหรับใช้ภายในรถด้วยนะคะ เพราะสามารถช่วยเพิ่มสมาธิที่ดีในการขับขี่ ดับกลิ่นอับชื้น ไม่ต้องกังวลกับเรื่องกลิ่นฉุนอีกต่อไป ใครที่ชอบกลิ่นชาเขียวเราขอแนะนำตัวนี้เลย เพราะมันหอมและรู้สึกผ่อนคลายจริงๆค่ะ

ยี่ห้อ : MIXz (มิกซ์)
ปริมาณ : 320 มล.
กลิ่น : ยูคาลิปตัสชาเขียว

จุดเด่น

มีกลิ่นหอมธรรมชาติ จากน้ำมันยูคาลิปตัสแท้ 100% มีส่วนประสมของชาเขียว ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สร้างสมาธิได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดง่าย

จุดควรพิจารณา

ไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียสหรือบริเวณที่ได้รับแสงแดดโดยตรง ไม่ควรฉีดพ่นใกล้เปลวไฟ หรือ ทิ้งกระป๋องลงในเปลวไฟ

spray-review-02

ชนิดของสเปรย์ดับกลิ่น สเปรย์ปรับอากาศ

1. สเปรย์สำหรับดับกลิ่น เป็นสเปรย์ที่ไม่ผ่านกระบวนการอัดก๊าซ เน้นการสร้างกลิ่นหอมให้กับอากาศ บางยี่ห้ออาจจะมีสารต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์องค์ประกอบหลักจะเป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากธรรมชาติหรือสังเคราะห์ขึ้นมาโดยเฉพาะ

2. สเปรย์ปรับอากาศสำหรับฆ่าเชื้อโรค เป็นชนิดที่ประกอบด้วยสารในการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสและเชื้อจุลินทรีย์จำพวกแบคทีเรีย โดยเฉพาะบริเวณที่อับชื้นหรือมีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรกต่างๆ ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญเติบโตและสร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ส่วนประกอบอื่นๆอาจจะมีกลิ่นสังเคราะห์เพื่อเพิ่มความหอมผสมน้ำยา

วิธีเลือกสเปรย์ดับกลิ่น สเปรย์ปรับอากาศ

1.เลือกจากจุดประสงค์ในการใช้
หากใช้บรรจุภัณฑ์เป็นเกณฑ์ น้ำหอมปรับอากาศในบ้านจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทคือ “แบบสเปรย์” และ “แบบตั้งโต๊ะ”” ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งาน

แบบสเปรย์ : ฉีดปุ๊บหอมปั๊บ น้ำหอมปรับอากาศในบ้านประเภทนี้มีแพ็กเกจสะดวกต่อการใช้งาน เมื่อฉีดแล้วจะเห็นผลทันที ช่วยให้กลิ่นฟุ้งกระจายได้ง่ายปรับความรู้สึกของคนที่อยู่ในห้องให้ผ่อนคลายเหมาะกับการใช้ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือใช้ในยามที่มีแขกมาเยือนแบบกะทันหัน แต่ประเภทนี้กลิ่นจะอยู่ได้ไม่นานดังนั้นจึงควรฉีดขณะที่คุณนั่งอยู่ที่ห้องนั้น ๆ หรือใช้ควบคู่ไปกับแบบตั้งโต๊ะ

แบบตั้งโต๊ะ : กลิ่นอยู่ทนยาวนานและมีแพ็กเกจให้เลือกหลากหลาย แบบตั้งโต๊ะถือเป็นประเภทที่ใช้งานง่ายที่สุดแค่วางทิ้งไว้ในที่ ๆ ต้องการ โดยกลิ่นจะค่อย ๆ ระเหยไปในอากาศอย่างช้า ๆ ทำให้หอมทนยาวนาน มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้เช่นแบบน้ำมันหอมระเหย, แบบเจลเนื้อแข็ง, แบบก้านไม้หอม, แบบเทียนหอม ฯลฯ นอกจากนี้หลาย ๆ ตัวยังมีดีไซน์สวยงามใช้เป็นของประดับตกแต่งห้องไปในตัวได้อีกด้วย โดยเฉพาะแบบก้านไม้หอมและแบบเทียนที่ได้รับความนิยมมากเพราะช่วยให้ห้องดูสวยหรู

2. เลือกจากความสามารถในการดับกลิ่น
หากใช้ “กลิ่น” ในการจัดประเภท น้ำหอมมักจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ นั่นคือแบบกลิ่นหอมเพื่อสร้างบรรยากาศ และแบบดับกลิ่นที่เหมาะกับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงหรือผู้สูบบุหรี่ ในบ้าน ซึ่งทั้งสองแบบมีวิธีการเลือกที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยแบบแรกจะเลือกง่ายกว่าเพียงแค่คุณเลือกกลิ่นที่ชอบ ในขณะที่แบบที่สองควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารพวก ไอออนของธาตุเงิน, ยูคาลิปตัส, มิ้นท์ เป็นต้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและหากใช้ร่วมกันกับชนิดสเปรย์ก็จะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่นมากยิ่งขึ้น

spray-review-03

ประโยชน์ของสเปรย์ดับกลิ่น สเปรย์ปรับอากาศ

1. กำจัดกลิ่นในอากาศ ด้วยคุณสมบัติของสารที่สามารถลดจำนวนของแบคทีเรียที่อาจมีการหมักหมมทำให้เกิดกลิ่นในอากาศ
2. ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ด้วยสารที่เป็นองค์ประกอบมีฤทธิ์ต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
3. ดับกลิ่น และทำให้กลิ่นหอม ด้วยสารให้กลิ่นสังเคราะห์ของกลิ่นหอมต่างๆจะที่ช่วยระงับกลิ่นอาหารหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่นๆในอากาศ

ข้อควรระวังในการใช้สเปรย์ดับกลิ่น สเปรย์ปรับอากาศ

1. ไม่ใช้สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ หากพบมีอาการแพ้ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหอบหืด
2. ส่วนประกอบมีฤทธิ์ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ตา ระบบทางเดินหายใจหากสัมผัสในปริมาณมาก
3. ควรหลีกเลี่ยงฉีดพ่นในห้องขณะที่มีอาหารหรือไม่ได้เก็บหรือปิดอาหารให้มิดชิด
4. ขณะใช้งานควรสวมผ้าปิดจมูก สวมถุงมือทุกครั้ง
5. เก็บรักษาให้ห่างจากแสงแดด แหล่งความร้อน และประกายไฟ

วิธีแก้พิษเบื้องต้นจากสเปรย์ปรับอากาศ เมื่อถูกส่วนต่างๆของร่างกาย

1. หากถูกผิวหนัง ให้ล้างออกด้วยน้ำจำนวนมากๆ ถ้าเปื้อนเสื้อผ้าให้รีบถอดออกแล้วล้างร่างกายด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้ง
2. หากได้รับพิษจาการสูดดม ให้นำผู้ป่วยออกไปยังบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
3. หากเข้าตา ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดประมาณ 15-20 นาที หากอาการไม่ทุเลาให้รีบพบแพทย์โดยนำบรรจุภัณฑ์ไปด้วย
4. หากกลืนกิน ห้ามทำให้อาเจียน รีบนำส่งแพทย์ทันทีพร้อมบรรจุภัณฑ์

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่า สเปรย์ปรับอากาศเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้านของคุณ และยังสามารถช่วยลดกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ในเวลาที่รวดเร็วได้เพียงแค่ฉีดสเปรย์ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็ให้สรรพคุณที่แตกต่างกันไป ซึ่งอาจจะมีทั้งข้อดี และข้อเสีย จากที่เราได้รีวิวมาส่วนใหญ่คนจะชอบกลิ่นเฟรชๆที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สดชื้น หรือถ้าชอบกลิ่นหอมของดอกไม้ ก็มีตัวเลือกให้คุณด้วยเช่นกัน แต่ที่สำคัญ เราควรเลือกใช้สเปรย์ปรับอากาศให้เหมาะสม และควรระวังเป็นอย่างมาก สำหรับบ้านที่มีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง แม้สเปรย์ปรับอากาศจะช่วยส่งกลิ่นหอมได้ก็จริง แต่ก็อาจจะไม่เหมาะกับเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงของคุณได้ ควรศึกษารายละเอียดให้ดีทุกครั้งก่อนใช้งานนะคะ ที่สำคัญการดูแลรักษาความสะอาดบ้านของคุณให้ดี ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้บ้านลดกลิ่นอับได้ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณของการใช้สเปรย์ปรับอากาศ จะได้ไม่สูดดมในปริมาณที่มากเข้าไป แล้วเกิดอันตรายต่อตัวเองได้นะคะ แน่นอนว่ากลิ่นหอมจากธรรมชาตินั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้ว

บทความที่คุณอาจสนใจ